แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์! []

วิว


 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้
สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ในปี 2018 ที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย สิ่งที่เกิดขึ้นในปีนี้ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นได้ อย่างไรก็ตาม มันกลับมีความคุ้นเคยอย่างน่าประหลาด ราวกับว่ามันเป็นสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แล้วก็ใช่จริงๆ ด้วย เมื่อเราเปิดหนังสือ เราพบว่ามันเคยเกิดขึ้นแล้ว! เรื่องราวในหนังสือเหล่านี้ล้วนบอกเล่าเหตุการณ์ในปี 2018 ได้อย่างเป๊ะปัง ราวกับว่านักเขียนทำนายอนาคตได้เลยแหละ ไม่ว่าจะเป็นการล่วงละเมิดทางเพศ โลกที่ปราศจากความเป็นส่วนตัว หรือแม้กระทั่งความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากปืน พูดแล้วจะหาว่าโม้ พี่น้ำผึ้งว่าเราไปดูกันเลยดีกว่าว่าในปี 2018 มีเหตุการณ์อะไรพีคๆ เกิดขึ้นในโลกของเราบ้าง… ผ่าน 5 นิยายเหล่านี้ค่ะ

 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
 

เหตุการณ์: นโยบายพรากลูกจากอกพ่อ-แม่ในสหรัฐอเมริกา

ตรงกับเรื่อง: The Leavers โดย Lisa Ko

ตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา การอพยพเข้าสหรัฐอเมริกาแบบผิดกฎหมายยังคงมีมาต่อเนื่องและยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สร้างความไม่สบายใจให้แก่ประชากรในประเทศ อย่างไรก็ตามเมื่อทรัมป์ได้ขึ้นเป็นประธานาธิบดี เขาได้เดินหน้านโยบายความอดทนเป็นศูนย์ หรือ zero tolerance เพื่อจัดการกับปัญหานี้ในปลายเดือนเมษายน 2018 โดยผู้ที่เข้าเมืองผิดฎหมายจะถูกดำเนินคดีอาญา ผู้ใหญ่ถูกคุมขัง ส่วนเด็กถูกจับแยกตัวออกไปอยู่ในศูนย์พักพิง
 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
การประท้วงต่อต้านนโยบาย zero tolerance
(via: Scroll.in)

 

เหตุการณ์นี้ตรงกับนิยายเรื่อง The Leavers ของ Lisa Ko ที่คว้ารางวัล 2016 PEN/Bellwether Prize for Socially Engaged Fiction เรื่องราวที่สะท้อนถึงการเข้าเมืองผิดกฎหมายและบาดแผลทางใจของการถูกพรากลูกออกจากอกพ่อแม่ ใน The Leavers พอลลี่ หญิงสาวชาวจีนและลูกชายย้ายมายังสหรัฐอเมริกาโดยไม่มีเอกสาร เธอถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและแยกตัวเธอกับลูกชายออกจากกัน ซึ่งทั้งคู่ไม่มีทางรู้เลยว่าจะได้เจอหน้ากันอีกไหม โคแสดงให้เห็นว่าผู้คนมีความเสี่ยงในทุกๆ เรื่องเมื่อมาที่สหรัฐอเมริกาโดยไม่มีเงิน สินทรัพย์ บ้านในอเมริกา หรือทรัพยากรใดๆ พูดง่ายๆ ก็คือสิ่งที่ดูเหมือนว่าเป็นทางเลือก จริงๆ แล้วมันแค่เป็นผลลัพท์จากการไม่มีทางเลือกก็เท่านั้น

 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
 

เหตุการณ์: กระแส #MeToo ที่โด่งดังทั่วโลก

ตรงกับเรื่อง: The Witch Elm โดย Tana French

หากยังจำกันได้ ในปี 2017 มีข่าวฉาวเกี่ยวกับฮาร์วีย์ เวน์สเตน ผู้ผลิตภาพยนตร์ชาวอเมริกันว่าล่วงละเมิดทางเพศนักแสดง นางแบบและลูกจ้างผู้หญิงเป็นจำนวนมาก จนอลิซซา มิลาโน นักแสดงสาวชาวอเมริกัน หนึ่งในผู้เสียหายได้ออกมาทวิตว่า “If all the women who have been sexually harassed or assaulted wrote 'Me too.' as a status, we might give people a sense of the magnitude of the problem. (ถ้าคุณผู้หญิงทั้งหลายเคยถูกคุกคามหรือล่วงละเมิดทางเพศ จงเขียนสเตตัสว่า ‘Me too’ แล้วพวกเราอาจช่วยให้คนอื่นๆ เข้าใจว่าปัญหานี้สำคัญขนาดไหน)” จนก่อให้เกิดกระแส #MeToo ที่โด่งดังไปทั่วโลกและยังคงโด่งดังอย่างต่อเนื่องจนถึงทุกวันนี้ เนื่องจากมีบรรดาผู้หญิงออกมาแชร์ประสบการณ์และบาดแผลของตนเองเป็นจำนวนมาก
 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
กระแสความเคลื่อนไหวของ #MeToo 
(via: HuffPost)

 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ กระแส #MeToo ทำให้ผู้คนรับรู้ว่าผู้ชาย โดยเฉพาะผู้ชายผิวขาวมีสิทธิพิเศษ และส่วนหนึ่งของสิทธิพิเศษนั้นคือการปฏิบัติกับร่างกายของผู้หญิงเพื่อความสุขของพวกเขา ราวกับว่าพวกเธอเป็นวัตถุ แน่นอน สิทธิพิเศษนี้เป็นสิ่งที่อันตรายต่อสิทธิผู้หญิง และเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เสียความรู้สึกอย่างมาก 

ในนิยาย The Witch Elm เล่าเรื่องของโทบี้ ชายหนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่เชื่อเสมอว่าตัวเองเป็น “คนโชคดี” ว่าแต่เขาเป็นคนที่โชคดีจริงๆ เหรอ? หรือเขาเป็นเพียงแค่คนที่ได้เปรียบเพราะเป็นผู้ชายผิวขาว? โทบี้ปฏิบัติตัวกับผู้อื่นดีมั้ย? หรือเขาเพียงแค่ทำในสิ่งที่เขาพอใจและไม่มีใครห้ามเขา? เฟรนซ์เป็นเจ้าแม่นิยายแนวลึกลับฆาตกรรม เนื้อเรื่องน่าตื่นเต้นและสะท้อนปัญหาสังคมได้ดีมาก โดย The Witch Elm เป็นนิยายที่ทำให้ผู้อ่านตื่นเต้นเร้าใจ ว่าด้วยเรื่องราวของหัวกระโหลกลึกลับที่ฝังและเรื่องราวของชายคนหนึ่งกับ “สิทธิพิเศษ” ของตัวเอง กระซิบนิดนึงว่าไม่มีอะไรจะสะท้อนเรื่อง #MeToo ได้ดีกว่า The Witch Elm

 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
 

เหตุการณ์: Facebook ไม่ปลอดภัย เมื่อข้อมูลความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้หลายล้านคนถูกเผยแพร่

ตรงกับเรื่อง: The Circle โดย Dave Eggers

ในเดือนมีนาคม 2018 New York Times เปิดเผยว่าบริษัท Cambridge Analytica เข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ Facebook หลายล้านคน (ประมาณ 87 ล้านคน) และใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อโน้มน้าวพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์ทางการเมืองตั้งแต่ Brexit (ประชามติออกจากการเป็นสมาชิกภาพสหภาพยุโรป) ไปจนถึงการเลือกตั้งของโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นข่าวที่ทำเอาบรรดาผู้ใช้ Facebook ทั่วโลกต่างพากันช็อก ถึงขั้นตั้งคำถามอย่างสงสัยเลยว่า “ความปลอดภัยอยู่ที่ไหน?”

เหตุการณ์ข้อมูลผู้ใช่รั่วไหลไม่เพียงแต่เป็นเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้วเท่านั้น แต่ยังเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในบทหนึ่งของนิยายเรื่อง The Circle ผลงานของ Dave Eggers ที่ตีพิมพ์ในปี 2013 ซึ่งยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของซิลิคอน วัลเลย์ได้สร้างสุดยอดแพลตฟอร์มที่รวบรวมข้อมูลทั้งหมดของผู้ใช้เพื่อให้ชีวิตของเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าเทคโนโลยีเหล่านี้รุกรานเรา โดยเฉพาะกล้องที่ถ่ายทอดชีวิตของเราทั้งหมด กลายเป็นว่ามันเป็นสิ่งที่เตือนนักอ่านให้ตระหนักถึงอันตรายของการเปิดเผยความเป็นส่วนตัว เพราะมันเท่ากับว่าเรากำลังหยิบยื่นข้อมูลส่วนตัวของเราให้แฮกเกอร์

The Circle ยังเป็นนิยายที่ทำให้เราฉุกคิดเรื่องของการเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของเราลงบนโซเชี่ยลมีเดียอย่างสมัครใจ แล้วเหตุการณ์ในเรื่องนี้ก็ช่างเหมือนกับ Facebook และ Cambridge Analytica ซะเหลือเกิน เพราะพวกเราไม่สามารถคืนความเป็นส่วนตัวของเรากลับคืนมาได้

 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
 

เหตุการณ์: สภาพภูมิอากาศที่เริ่มฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์

ตรงกับเรื่อง: The Bone Clocks โดย David Mitchell

เมื่อตุลาคมที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์ออกมาเตือนถึงผลกระทบที่น่ากลัวของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกที่กำลังมาเร็วกว่าที่คิดไว้ นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหลังจากนี้สภาพภูมิอากาศจะยิ่งแย่และมีแนวโน้มว่าส่งผลกระทบต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก ซึ่งนี่ทำให้การอ่าน The Bone Clocks ผลงานจากปลายปากกาของเดวิด มิทเชลล์เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกเสียวท้อง แต่ถึงอย่างนั้นมันก็อาจเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษยชาติเมื่ออากาศในโลกของเรา “เปลี่ยนแปลง” จริงๆ

พวกเราสามารถพบกับคำตอบนี้ได้ในเล่มสุดท้ายของ The Bone Clocks ที่จะพาเราไปเจอโลกแฟนตาซีที่ถูกคุมคามด้วยสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงขั้นวิกฤต ประเทศต่างๆ ในโลกถูกปกครองด้วยระบบศักดินาที่ควบคุมโดยรัฐบาล รวมถึงการขาดแคลนทรัพยากรอันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้โลกร้อนระอุและเข้าสู่ความโกลาหล

 

แม่นยิ่งกว่าหมอดู นิยาย 5 เล่มนี้สรุปเหตุการณ์โลกปี 2018 แบบเป๊ะเวอร์!
 

เหตุการณ์: ความรุนแรงของปืน

ตรงกับเรื่อง: If We Had Known โดย Elise Juska

ในปี 2018 Gun Violence องค์กรไม่แสวงหากำไรในสหรัฐอเมริกาได้รายงานข้อมูลว่า มีการยิงเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาถึง 307 ครั้งในปี 2018 และมีผู้เสียชีวิตเพราะอาวุธปืนมากถึง 11,000 คนต่อปี! นั่นเท่ากับว่าชาวอเมริกันมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตจากความรุนแรงของปืนมากกว่าสาเหตุอื่นๆ ซึ่งการยิงมากกว่า 300 นัดที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกานี้คล้ายคลึงกับนิยายเรื่อง If We Had Known 

เรื่องราวเริ่มต้นที่บ่ายวันหนึ่งในเดือนสิงหาคม แม็กกี้ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวเตรียมที่จะส่งลูกคนเดียวของเธอไปเรียนที่วิทยาลัย แต่ความฝันของพวกเขาเป็นอันต้องพังทลายเพราะข่าวยิงกันในห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นในเขตชนบทของรัฐเมน แม็กกี้ต้องตะลึงเมื่อรู้ว่ามือปืนไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เขาคือนาธาน ผู้เคยเป็นนักเรียนในคลาสภาษาอังกฤษของเธอนั่นเอง น่าแปลกตรงที่ในชั้นเรียน นาธานเป็นคนซับซ้อน ดูงุ่มง่ามและไม่โดดเด่นจนเขาหายไปจากความทรงจำของเธอและเพื่อนร่วมชั้น หลังจากนั้นไม่นานมีการค้นพบโพสต์ในบล็อกของนาธานที่ค่อนข้างดาร์คและรุนแรงตั้งแต่สมัยที่เขายังเรียนอยู่ปี 1 แม็กกี้จึงพบว่าตัวเองคือศูนย์กลางความขัดแย้งระดับชาติ นวนิยายเรื่องนี้กระตุ้นให้นักอ่านตั้งคำถามเกี่ยวกับสาเหตุของการก่อการร้ายในครอบครัว รวมถึงวิธีการที่เราอาจต้องเป็นส่วนหนึ่งในการรับผิดชอบต่อสังคม

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ บอกเลยว่าเป๊ะเวอร์จริงๆ โดยเฉพาะเรื่องความเป็นส่วนบุคคลของ Facebook ที่ใกล้ตัวเรามากๆ ยิ่งเมื่ออ่าน The Circle ยิ่งทำให้เราตระหนักรู้ว่าโซเชี่ยลมีเดียไม่ได้ปลอดภัยเสมอไป ดังนั้นเราจึงควรระมัดระวังในการใช้ อย่าเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปเพราะมันอาจทำให้เราสูญเสียความเป็นส่วนตัวของตัวเองได้ แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดเห็นยังไงกับเหตุการณ์โลกประจำปี 2018 นี้

ก่อนจากกัน ใครชื่นชอบบทความแนวทำนายอนาคต อย่าลืมไปอ่าน แม่นจนขนลุก 7 นิยายที่ทำนาย 'อนาคต' โลกแบบเป๊ะเวอร์!! กับ 9 เรื่องที่ “ซิมป์สัน ญาณทิพย์” ทำนายไว้ล่วงหน้าและเกิดขึ้นจริง! นะจ๊ะ แล้วน้องๆ จะอึ้งยิ่งกว่าอึ้ง ส่วนครั้งหน้าส่องโลกหนังสือจะพาน้องๆ ไปเจออะไรนั้น รอติดตามได้เลยจ้า

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณข้อมูลหนังสือและรูปภาพจาก amazon.com
ขอบคุณข้อมูล

https://www.vox.com/2018/6/11/17443198/children-immigrant-families-separated-parents
https://www.nytimes.com/2017/12/30/us/the-metoo-moment-the-year-in-gender.html?rref=collection%2Fseriescollection%2Fmetoo-moment&action=click&contentCollection=us®ion=stream&module=stream_unit&version=latest&contentPlacement=9&pgtype=collection
http://nymag.com/intelligencer/2018/10/un-says-climate-genocide-coming-but-its-worse-than-that.html
https://www.bbc.com/news/topics/c81zyn0888lt/facebook-cambridge-analytica-data-breach
https://www.gunviolencearchive.org/reports/mass-shooting
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Bone_Clocks
 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #เหตุการณ์รอบโลก #หนังสือ #ทรัมป์ #me too #MeToo #The Bone Clocks

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป