Darin : เขียนนิยายให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอ่านได้แน่นอน []

วิว

วันไหนใครไม่สบายใจมา เจอวันที่แย่ๆ มา หรืออ่านนิยายหนักๆ จนจิตตกมาก็แวะมาอ่าน อยากให้นิยายของตัวเองช่วยฮีลความรู้สึกของใครหลายๆ คน

Darin
 
สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน มีนักเขียนนิยายวายแนวฟีลกู๊ดคนหนึ่งที่ไม่ว่าจะเขียนนิยายออกมากี่เรื่องก็เรียกคนอ่านได้อย่างล้นหลามเสมอ พี่แนนนี่เพนเชื่อว่านักอ่านชาวเด็กดีน่าจะคุ้นนามปากกา “Darin” กันมาบ้างพอสมควร เพราะนิยายของเธอติดอันดับในหมวดนิยายวายบ่อยๆ แถมทุกเรื่องก็แทบจะโนดราม่า และช่วยเยียวยาจิตใจนักอ่านได้ดีมากๆ อีกด้วย นักเขียนสาวเป็นเจ้าของผลงานเรื่อง “75 METERS HIGH” "โลกใบกลมของผมกับคุณปลาฉลาม" "บลูมารัก" และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย ผลงานของเธอทำให้เรารู้จักและคุ้นเคยกับเธอผ่านนิยายมานานพอสมควร แต่เมื่อถามถึงตัวตนจริงๆ ของเธอแล้ว หลายๆ คนแทบไม่รู้จักเธอเลยในด้านอื่นๆ พี่แนนนี่เพนเลยอยากพานักอ่านชาวเด็กดีทุกคน มารู้จักความเป็นมาของนักเขียนสาวคนนี้กันค่ะ 
 
Darin : เขียนนิยายให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอ่านได้แน่นอน

Darin เริ่มต้นเป็นนักเขียนจากการอ่านนิยายวายแล้วอินสุดๆ 

สวัสดีค่ะ ชื่อพริมนะคะ ใช้นามปากกาว่า darin กับ ratidarin เขียนนิยายวายมาเกือบสามปีแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังสนุกและมีความสุขทุกครั้งที่ได้เขียนค่ะ พริมเริ่มเขียนนิยายหลังจากจากมีรุ่นน้องมาแนะนำให้อ่านนิยายวายค่ะ ก็เลยลองหาอ่านดู น่าจะเข้าเรื่องที่สองหรือสามไม่แน่ใจ นักเขียนเขียนดีมาก ดราม่าหนัก อ่านแล้วอินสุดๆ จิตตกไปเลย พริมเลยเปิดคอมลองแต่งนิยายเล่นๆ เอาแบบสุขสุดๆ เป็นการเยียวยาใจตัวเอง พอเขียนไปสักพักเลยลองเอาลงเว็บให้คนอ่าน หลังจากนั้นก็เขียนมาตลอดค่ะ

รู้หรือไม่? นามปากกาจริงๆ ของนักเขียนสาวคือ Darin 

นามปากกาที่พริมใช้จริงๆ คือ darin ค่ะ ภาษากรีกแปลว่าของขวัญ ภาษาอังกฤษแปลว่าดีเยี่ยม อ่านความหมายแล้วชอบเลยเอามาตั้งเป็นนามปากกา ส่วน ratidarin เกิดจากการสมัคร dek-d ไม่ผ่าน เลยดัดแปลงนิดหน่อยเป็น ratidarin แทนค่ะ

มองโลกในแง่บวกผ่านนิยายเรื่องแรกของ Darin 

ชื่อเรื่อง all for you ค่ะ เป็นเรื่องของรุ่นน้องที่แอบชอบรุ่นพี่ พยายามพาตัวไปอยู่ใกล้ๆ เป็นนิยาย feel good เรื่องแรกเลย ผลตอบรับสำหรับตอนนั้นถือว่าดีสำหรับตัวเองนะคะ เพราะไม่ได้คาดหวังอะไรมาก ตอนละ 10-15 คอมเมนต์ก็ดีใจมากแล้ว

Darin นิยามนิยายของเธอว่า “นิยายคั่นเวลา” 

จริงๆ แล้วพริมแอบตั้งชื่อนิยายของตัวเองว่า “นิยายคั่นเวลา” เพราะจุดเริ่มต้นของการเขียนมาจากแบบนั้น คืออ่านนิยายแล้วจิตตกเลยมาเขียนนิยาย feel good คั่นเวลาให้ตัวเองชุ่มชื่นหัวใจ ดังนั้นสิ่งที่พริมตั้งใจก็คือ วันไหนใครไม่สบายใจมา เจอวันที่แย่ๆ มา หรืออ่านนิยายหนักๆ จนจิตตกมาก็แวะมาอ่าน อยากให้นิยายของตัวเองช่วยฮีลความรู้สึกของใครหลายๆ คน คิดว่าจุดนี้เลยกลายเป็นเสน่ห์ในงานเขียนของพริมค่ะ คือ feel good แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ อ่านแล้วทำให้สบายใจ ยิ้มได้ หัวใจพองโต หรือถ้าทำให้รู้สึกมีแรงขึ้นด้วยก็จะดีใจมากค่ะ

“75 METERS HIGH” นิยายวายที่มีนายเอกเป็นเหมือนซินเดอเรลล่า

75 Meters High เป็นเรื่องของเด็กหนุ่มร้านกาแฟที่ได้พบรักกับนักธุรกิจหนุ่มเจ้าของอาคารทันสมัยที่มีความสูงถึง 75 เมตรค่ะ เป็นความสูงที่ใช้เปรียบเทียบความต่างของคนสองคน เพื่อบอกเล่าถึงความรักที่ไม่น่าเป็นได้แต่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนแรงบันดาลใจมาจากการนั่งในสวนสาธารณะแล้วมองขึ้นไปบนตึกสูงที่อยู่ใกล้ๆ ค่ะ คิดว่าถ้าคนหนึ่งเป็นคนทั่วไปอยู่ตรงที่เราอยู่ ส่วนอีกคนอยู่จุดสูงสุดจะเป็นยังไง อยากเขียนนิยายที่มีนายเอกเป็นเหมือนซินเดอเรลล่าดูสักครั้ง

Darin : เขียนนิยายให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอ่านได้แน่นอน

เขียนเรื่องเดียวแต่มีให้อ่านถึงสองคู่! 

เป็นคนชอบความสัมพันธ์แบบครอบครัวใหญ่ค่ะ ความรักระหว่างคู่รัก ความรักระหว่างเพื่อน พี่น้อง ญาติ หรือแม้กระทั่งเจ้านายกับลูกน้อง เหมือนเล่าเรื่องของทุกๆ คนไปพร้อมๆ กัน ทำให้คนอ่านสัมผัสถึงตัวละครได้ง่ายขึ้นด้วย (อยากให้คนอ่านได้อะไรจากการอ่านนิยายเรื่องนี้) คิดว่าน่าจะได้รอยยิ้มและความสบายใจ อ่านแล้วมีความสุขค่ะ

“ศีล” กับ “รามิล” คือตัวละครที่ Darin อยากให้มีอยู่ในชีวิตจริง

ถ้าให้เลือก 2 ตัวละคร ขอเลือก ศีล กับ รามิลค่ะ 

  • ศีลเป็นตัวละครที่เข้าถึงง่าย ความคิดไม่ซับซ้อน จริงใจ แต่ในขณะเดียวกันก็ฉลาดและรู้จักคิด  เป็นตัวละครที่หลงรักได้ง่ายมาก ถ้าหากมีตัวตนจริงๆ น่าจะอยู่ในสังคมสมัยนี้ได้มีความสุขที่สุด
  • รามิลเป็นตัวละครที่รู้จักตัวเอง รู้ว่าอยากได้อะไร รู้ว่าต้องทำอะไร รู้วิธีทำทุกอย่างให้เป็นเรื่องง่าย เป็นผู้ชายที่อยากให้มีอยู่ในชีวิตจริง

อยากสร้างตัวละครให้น่าจดจำต้องรู้จัก Keep character 

Keep character คำเดียวเลยค่ะ ไม่ใช่แค่บุคลิกแต่ในทุกๆ ความคิด ทุกคำพูด และทุกการกระทำของตัวละครตัวนั้น อย่าคิดว่าคนอ่านจะชอบแบบไหน อย่าคิดว่าตัวคนเขียนเองจะชอบแบบไหน ต้องคิดว่าในสถานการณ์แบบนี้ตัวละครที่เป็นคนแบบนี้จะคิดยังไง รู้สึกยังไง แสดงสีหน้ายังไง อย่างเช่นในเรื่อง apple of my eye พระเอกเข้าใจนายเอกผิด นึกว่าน้องชายฝาแฝดของนายเอกมาจีบ พอนายเอกรู้ก็รีบเฉลยทันทีว่าไม่ใช่ จำได้ว่าคนอ่านส่วนใหญ่คอมเมนต์ว่าน่าจะดึงไปอีกนิด อยากให้พระเอกหึงนานๆ คนเขียนเองก็ชอบแบบนั้นค่ะ แต่พอคิดว่าตัวละครตัวนี้รักพระเอกมากไม่มีทางเลยที่รู้แล้วจะปล่อยทิ้งไว้ ยังไงก็ต้องรีบบอกทันทีก็เลยเขียนไปแบบนั้น  สุดท้ายแล้วเมื่อตัวละครโลดแล่นอยู่ในเนื้อเรื่อง คนอ่านจะค่อยๆ ซึมซับถึงตัวตนของตัวละคร ตัวละครก็จะมีชีวิตขึ้นมาเองค่ะ

ไม่ว่าจะเขียนลงเว็บหรือเขียนส่งสำนักพิมพ์ ต้องเขียนออกมาให้ดีที่สุด 

ไม่ว่าจะเขียนลงเว็บหรือเขียนส่งสำนักพิมพ์สำหรับพริมไม่แตกต่างกันค่ะ ถ้าจะมีก็เป็นเพียงการรีไรต์เพื่อแก้คำผิด หรือบรรยายเพิ่มเติมในจุดที่เราตกหล่นไปเท่านั้น “ไม่ว่าจะเพื่อลงเว็บหรือส่งสำนักพิมพ์แบบไหนก็ต้องเขียนออกมาให้ดีที่สุด” (ขอยืนคำพูดของน้องนักเขียน JackXy Wu นะคะ) 

Darin : เขียนนิยายให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอ่านได้แน่นอน

แรงบันดาลใจที่หาง่ายที่สุด คือ แรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว

พริมได้แรงบันดาลใจจากรอบตัวเลยค่ะ จากการฟัง การอ่าน การดู อย่างเรื่อง "Hi Stranger ไง!คนแปลกหน้า" ก็ได้มาจากการเดินผ่านรถที่จอดซ้อนคันในลานจอดรถของห้าง แล้วเห็นกระดาษแปะหน้ารถ มีการเขียนด่าเบาๆ จากเจ้าของรถที่ถูกจอดขวาง ก็เกิดเป็นพล็อตขึ้นมาว่า ถ้าพระเอกจอดรถขวางหน้ารถนายเอกล่ะ ถ้าเริ่มต้นจากการเป็นคนแปลกหน้าต่อกัน ไม่ชอบหน้ากันมาก่อนจะรักกันได้ยังไง ประมาณนี้ค่ะ

แก้ปัญหาคิดคำไม่ออกด้วยการเขียนออกไปก่อนแล้วค่อยมาแก้ทีหลัง

นึกคำไม่ออกค่ะ เป็นบ่อยมาก ก.ไก่หลายๆ ตัว ^^ เป็นคนเขียนนิยายที่จะจินตนาการภาพในหัวนำไปก่อน บางทีก็บรรยายสิ่งที่เราคิดออกมาเป็นถ้อยคำไม่ได้ วิธีแก้คือจะเขียนไปเลย ยังไม่ถูกใจก็ไม่เป็นไรแล้วค่อยมานั่งปรับเรื่อยๆ จนกว่าจะได้ออกมาตรงกับที่จินตนาการไว้ค่ะ

สำหรับ Darin จินตนาการสำคัญต่อการเป็นนักเขียน

สิ่งที่จำเป็นสำหรับการเป็นนักเขียน สำหรับพริมน่าจะเป็นจินตนาการนะคะ เป็นสิ่งที่ทำให้ตัวละครได้โลดแล่นอยู่ในเรื่อง (แล้วการเขียนนิยายให้อะไรกับเราบ้าง) ให้ความสุขค่ะ พริมเองก็เขียนไปแอบยิ้มไปเหมือนกัน ^^ 

ถ้าอยากเป็นนักเขียนให้เริ่มเขียนจากสิ่งที่ตัวเราอยากอ่านก่อน 

อย่ากังวลค่ะ อย่าบีบคั้นตัวเอง ความพยายามที่มากเกินไปจะกดดันเราให้เขียนไม่ออก เริ่มเขียนจากสิ่งที่ตัวเราชอบก่อน เขียนจากสิ่งที่ตัวเราอยากอ่านก่อน เพราะมันจะออกมาดีที่สุด 

Darin ฝากถึงนักอ่านที่รักทุกคน

กระแสนิยายที่ผ่านมาสำหรับตัวเองถือว่าดีเกินคาดค่ะ เพราะเดิมคิดว่าอยากเขียนให้อ่านเล่นๆ แต่กลับได้รับความสนใจและการติดตามจากนักอ่านมากมาย ต้องขอบคุณจริงๆ ค่ะ ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้กันตลอดมา จะพยายามเขียนให้ดีที่สุดนะคะ

ส่งท้ายด้วยผลงานจาก Darin กัน! 

พริมฝากเรื่อง 75 Meters High ด้วยนะคะ เชื่อว่าถ้าลองอ่านแล้วจะทำให้หัวใจของคุณอบอุ่นขึ้นแน่นอน ^^ ส่วนนิยายที่กำลังอัปอยู่อย่างเรื่องโลกใบกลมของผมกับคุณปลาฉลาม เป็นนิยายที่เขียนถึงโลกของคนสองคน คนที่มีความต่างกันอย่างมากทั้งชีวิตและความคิดแต่ได้มาเจอกัน ใช้เวลาร่วมกัน ค่อยๆ ซึมซับและเรียนรู้ซึ่งกันและกัน พริมคิดว่าโลกใบกลมฯ จะทำให้คนอ่านยิ้มได้ค่ะ ทำให้รู้สึกว่าชีวิตเบาขึ้น ไม่มีอะไรแย่เกินไป ไม่มีอะไรดีเกินไป แค่ใช้ชีวิตให้มีความสุขก็พอ 
 

Darin : เขียนนิยายให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอ่านได้แน่นอน

จากบทสัมภาษณ์ทำให้เรารู้จักพริม หรือ Darin ในอีกด้านมากขึ้นมากๆ สารภาพเลยว่ารู้จักนามปากกาของพริมมานาน แต่ไม่เคยรู้มาก่อนว่าเธอมาเป็นนักเขียนได้ยังไง ทำไมถึงเขียนแต่นิยายวาย พอได้คุยกันก็อยากจะขอบคุณรุ่นน้องของพริมมากที่แนะนำให้พริมอ่านนิยายวายในวันนั้น จนทำให้วันนี้เราทุกคนได้อ่านนิยายดีๆ ที่ช่วยฮีลจิตใจของเรา พี่เชื่อว่าหลายๆ คนที่เป็นทั้งนักอ่านแล้วก็นักเขียนต้องมีความรู้สึกว่าอยากพักเรื่องหนักๆ และอยากเจอแต่เรื่องที่มีความสุขบ้างล่ะ พี่อยากให้ทุกคนได้ลองคิดแบบพริมดูค่ะ ทำทุกอย่างด้วยใจรัก ทำให้ตัวเองมีความสุขก่อน แล้วความสุขจะส่งต่อไปถึงคนอื่นๆ ได้แน่นอน เหมือนนิยายคั่นเวลาของพริมที่ทำให้เรามีความสุขเสมอนั่นเอง ^^ 
 
พี่แนนนี่เพน

หน่วยกล้าวาย นักเขียนที่กล้าเริ่มต้นจากศูนย์อีกครั้ง! เพราะอยากให้คนรู้จัก 'เกม'
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Darin #Ratidarin #Ratidarin/Darin #75 METERS HIGH #บลูมารัก #โลกใบกลมของผมกับคุณปลาฉลาม #Hi Stranger ไง!คนแปลกหน้า

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?