ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง []

วิว
 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง
 
สวัสดีค่ะ เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อของ ‘บาบายาก้า’ กันมาบ้างแล้ว เพราะแอดมินเองก็เคยทำบทความเกี่ยวกับแม่มดตนนี้มาบ้าง แต่ถ้าใครยังไม่รู้จัก เดี๋ยวแอดมินจะทบทวนให้อีกรอบก็แล้วกันค่ะ บาบายาก้า เป็นแม่มดสัญชาติรัสเซีย แต่ว่า... ปรากฏตัวในตำนานหลายๆ ฉบับทั่วโลก ส่วนใหญ่ก็เป็นตำนานของตะวันตก ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน นอร์เวย์ หรือแม้แต่สเปน และอารบิก ตามตำนานเล่าว่า บาบายาก้าอาศัยอยู่ในบ้านที่สร้างจากกระดูกของคนที่ถูกจับมาได้ ตัวบ้านตั้งอยู่บนขาไก่ ซ่อนอยู่ในป่าลึก บาบายาก้าเป็นหญิงชรา มีจมูกยืดยาว มือถือตะเกียงรูปกะโหลก 
 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง
บาบายาก้าในตำนาน คือหญิงชราจมูกยาวงุ้ม ชอบกินเนื้อมนุษย์
 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง   บ้านของบาบายาก้า เดินได้ด้วย
 
ตำนานเรื่องแรกๆ ที่เล่าถึงบาบายาก้าคือ วาซิลลิซซ่า เธอคนนี้เป็นลูกสาวของบาบายาก้าและอาศัยอยู่ในบ้านหัวกะโหลก เด็กสาวคนหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายซินเดอเรลล่า ถูกแม่เลี้ยงขับไล่ไสส่งให้ออกจากบ้าน เธอรอนแรมลำบากมาในป่า และได้มาพบกับวาซิลลิซซ่า ทั้งคู่กลายเป็นเพื่อนกัน และเมื่อบาบายาก้ากลับมาบ้าน วาซิลลิซซ่าก็รีบเสกให้เพื่อนกลายเป็นเข็ม แล้วปักไว้บนหมอน เหตุการณ์เกิดขึ้นสามครั้ง พอครั้งที่สาม บาบายาก้าจับได้ จึงเตรียมตัวจับเด็กสาวกิน แน่นอนวาซิลลิซซ่าไม่ยอมให้แม่ทำอย่างนั้น เธอต้องช่วยเหลือเพื่อน ในตำนานนี้ บาบายาก้าจบลงด้วยความพ่ายแพ้ แต่ในตำนานอื่นๆ นางคือผู้ชนะ นอกจากเรื่องนี้ บาบายาก้ายังปรากฏตัวในงานเขียนของวิลเลี่ยม รัลสตัน เชดดอน ชื่อเรื่องว่า... Russian Fairy Tales: A Choice Collection of Muscovite Folklore ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1873 
 
ผู้แปลบาบายาก้าเป็นภาษาอังกฤษคือ แอนดรูว์ แลง อีกหนึ่งในเจ้าพ่อเทพนิยาย เขานำบาบายาก้าไปเขียนไว้ในผลงานเรื่อง The Death of Koschei the Deathless ตีพิมพ์ในนาม The Red Fairy Book ในปี ค.ศ. 1890 และนั่นเป็นครั้งแรกที่นักอ่านชาวอังกฤษได้รู้จักบาบายาก้า ต่อมา พี่น้องกริมม์ก็ได้นำเรื่องของบาบายาก้าไปเล่าต่อด้วย คราวนี้ได้มีเพิ่มเติมว่า... บาบายาก้าหลอกลวงมนุษย์อย่างไร และมีความสุขแค่ไหนที่ได้กินเนื้อมนุษย์ ความน่ากลัวทำให้ผู้อ่านวัยเด็กหวาดกลัวเอาจริงๆ เนื้อเรื่องที่พี่น้องกริมม์เล่าต่อคือ เด็กสาวคนหนึ่งมีชีวิตอันโหดร้าย แม่เสียชีวิตและพ่อของเธอแต่งงานใหม่กับน้องสาวของบาบายาก้า ด้วยความที่เด็กสาวเป็นคนน่ารักและคอยช่วยเหลือทุกคนอยู่เสมอ เช่น คอยหยอดน้ำมันที่ประตู และคอยเติมไฟในเตาผิง เมื่อได้ยินว่าน้องสาวของบาบายาก้าวางแผนคิดร้ายอยากจับเด็กสาวกินเป็นอาหารเช้า ทั้งสองจึงแอบบอกให้เด็กสาวหนีไป นอกจากตำนานนี้ ก็ยังมีตำนานอื่นๆ เกี่ยวกับบาบายาก้า เช่นเรื่อง The Blind Man and the Cripple ที่เล่าเรื่องบาบายาก้า ดำรงชีวิตด้วยดื่มนมของหญิงสาว ต่อมามีชายสองคนวางแผนจับบาบายาก้า และบังคับให้นางนำไปยังน้ำพุที่สามารถรักษาพวกเขาได้ เมื่อไปถึงน้ำพุ ชายสองคนก็ฆ่าบาบายาก้าเสียและนั่นคือจุดจบของนาง และนี่ก็คือ เหตุผลที่ใครๆ ออกตามล่าบาบายาก้า แม้จะรู้ความโหดของนาง ทุกคนต่างอยากเจอน้ำพุแห่งความหวัง และอยากได้พรตามที่ต้องการ จนทุกวันนี้ หลายคนก็ยังเชื่อว่า... บาบายาก้ามีตัวตนจริง และออกตามหาเพื่อให้ได้พรของตน บาบายาก้าถือเป็นหนึ่งในตำนานลึกลับของรัสเซีย ที่ใครๆ ก็เชื่อและหวาดกลัว 
 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง
ภาพวาดของบาบายาก้า 
 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง
บาบายาก้าและลูกสาวของนาง 
 
จะเห็นว่าไม่ว่าจะอยู่ในตำนานใด บาบายาก้าคือตัวแทนของความชั่วร้าย เรื่องเลวร้าย แต่ถ้าอ่านอย่างละเอียดแล้ว จะพบว่าในทุกๆ ตำนาน บาบายาก้าไม่เคยทำร้ายหรือแม้แต่ฆ่าใคร แถมในหลายๆ ตำนาน บาบายังก้ายังถูกฆ่าอีกต่างหาก และบางตำนาน บาบายาก้ายังช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ จนตัวเองต้องตาย ที่สำคัญ ผู้คนล้วนตามล่าบาบายาก้าด้วยเหตุผลส่วนตัว แล้วก็ประณามนาง หาว่านางเป็นคนเลว ดังนั้น บทสรุปของตำนานบาบายาก้า จึงอาจกล่าวได้ว่า... หลายครั้งที่เราประณามผู้อื่น ยัดเยียดความชั่วร้ายให้ผู้อื่น และมองผู้อื่นที่รูปลักษณ์ภายนอก (บาบายาก้ามีรูปลักษณ์ภายนอกน่าเกลียด อัปลักษณ์) บางที ตัวตนที่แท้จริงของเขาอาจไม่ได้เป็นคนแบบนั้นก็ได้ แม้แต่ที่ในเทพนิยายบอกไว้ว่า บาบายาก้าอาศัยอยู่ในบ้านที่ทำจากกระดูก บางที บาบายาก้าอาจจะเก็บกระดูกคนตายมาทำก็ได้ แต่เราก็คิดไปแล้วว่า... นางไปไล่ฆ่าคนเพื่อนำกระดูกมาสร้างบ้าน ทั้งหมดนี้ คงอยู่ที่ความคิดของเราเองน่ะแหละ ต่อไปนี้ จะมองคนก็ให้นึกถึงเรื่องบาบายาก้าไว้ จะได้ไม่มองแต่รูปลักษณ์ภายนอก มองให้ลึกถึงเนื้อในด้วยนะทุกคน 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก 
https://en.wikipedia.org/wiki/Baba_Yaga
http://www.oldrussia.net/baba.html
https://www.historicmysteries.com/baba-yaga/
http://myths.e2bn.org/mythsandlegends/origins117-baba-yaga-and-vasilisa-the-fair.html
https://www.tor.com/2018/10/24/chicken-feet-and-fiery-skulls-tales-of-the-russian-witch-baba-yaga/ 
ตัวจริงของ ‘บาบายาก้า’ คือแม่มดใจชั่ว หรือแท้จริงแล้ว เราคิดกันไปเอง
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วาซิลลิซซ่า #บาบายาก้า #เทพนิยายรัสเซีย #เทพนิยาย #ตำนาน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป