แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย []

วิว
 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง "แม่มด" ให้สมจริง
ด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ ไม่อิงนิยาย

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน กลเม็ดเคล็ดลับฉบับนี้มาแปลก ขอเอาใจบรรดานักเขียนสายแฟนตาซีสักหน่อย หากน้องๆ เคยอ่านนิยายแฟนตาซีหลายเรื่องจะพบ “พ่อมดแม่มด” ปรากฎบ่อยมาก โดยเฉพาะนิยายแฟนตาซียุคเก่าๆ เช่น พ่อมดแกนดัล์ฟในลอร์ดออฟเดอะริง แม่มดขาวในนาร์เนีย หรือพ่อมดเมอร์ลินในอัศวินโต๊ะกลม เขยิบให้โมเดิร์นขึ้นมาหน่อยก็คงเป็นพ่อมดคาโลในหัวขโมยแห่งบารามอสและ “พ่อมดแม่มดอีกมากมาย” ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ไงล่ะ นี่ยังไม่นับแม่มดที่ปรากฎในนิทานและการ์ตูนดิสนี่ย์อีกมากมาย อาทิเช่น มาเลฟิเซนต์ในเจ้าหญิงนิทรา หรือแม่มดใจร้ายในสโนว์ไวท์ บอกเลยว่าแม่มดแทบจะเป็นส่วนสำคัญในเรื่องราวแฟนตาซีเลยค่ะ

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
พ่อมดแกนดัลฟ์ที่คอยให้ความช่วยเหลือเหล่าคณะเดินทางในเดอะลอร์ดออฟเดอะริง
(via: ภาพยนตร์เดอะลอร์ดออฟเดอะริง)
 

อย่างไรก็ตามคาแร็กเตอร์ที่ปรากฎในการ์ตูนหรือนิทานส่วนใหญ่คือ แม่มดเป็นพวกชั่วร้าย ชอบสาปชาวบ้าน ก่อความเดือดร้อนให้ผู้อื่น หน้าตาน่าเกลียดน่ากลัว เป็นคุณยายหลังค่อม ใบหน้าพุพัง คำถามก็คือแล้วแม่มดนั้นชั่วร้ายเหมือนอย่างที่ถูกกล่าวถึงในนิทานจริงๆ หรือ? วันนี้พี่น้ำผึ้งเลยถือโอกาสเปิดโลกพวกเราด้วยการรวบรวมคาแร็กเตอร์ที่แท้จริงของแม่มดจากทั่วมุมโลกมาฝากค่ะ บอกเลยว่าน้องๆ ที่ชื่นชอบเรื่องราวแฟนตาซี รวมทั้งนักเขียนที่กำลังคิดสร้างตัวละครแม่มดต้องรีบอ่านเลยค่ะ เก็บเกี่ยวความรู้ไว้แล้วนำมาปรับใช้ในนิยายของเรานะจ๊ะ

 

แม่มดคืออะไร?

ก่อนจะเขียนคาแร็กเตอร์แม่มดได้ เราต้องมารู้จักแม่มดก่อน พูดกันตามตรง นี่เป็นคำถามค่อนข้างยากนะ ไม่มีคำนิยามอย่างแแท้จริงหรอกว่าแม่มดคืออะไร แต่ที่รู้ก็คือแม่มดถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางในประวัติศาสตร์โลก โดยเฉพาะสมัยยุคกลางหรือยุคมืดที่มีการกวาดล้างแม่มด หรือที่เราเคยได้ยินว่า “ล่าแม่มด” ไงล่ะ เนื่องจากสมัยก่อนคนส่วนใหญ่เชื่อว่าแม่มดคือปีศาจร้ายเพราะเกี่ยวข้องกับซาตานและเป็นตัวทำลายศาสนาคริสต์

อย่างไรก็ตามแม่มดที่พี่พูดถึงค่อนข้างตรงไปตรงมา พวกเธอเป็นผู้หญิงฉลาด (หรือผู้ชาย) ที่ใช้พลังงานเพื่อทำให้สิ่งต่างๆ เกิดขึ้น นั่นหมายความว่าแม่มดไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งชั่วร้ายเหมือนอย่างในนิทาน การ์ตูนดิสนีย์ หรือนิยายเสมอไปก็ได้ ยังมีนิยายบางเรื่องที่ชี้ให้เห็นว่าแม่มดไม่ใช่ปีศาจนะ เช่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ วรรณกรรมเยาวชนขวัญใจแฟนๆ ทั่วโลกไงล่ะ เห็นชัดเจนเลยว่าพ่อมดแม่มดดีๆ ก็มีถมไป 

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
มาลิฟิเซนต์ในเจ้าหญิงนิทราก็ไม่ได้ชั่วร้าย
ลึกๆ แล้วเธอรักและเอ็นดูเจ้าหญิงนิทรามาก
(via: ภาพยนตร์ดิสนี่ย์)


 

ลักษณะนิสัยของแม่มด

ไม่ชอบคนเยอะๆ : แม่มดไม่ชอบคนเยอะๆ หรอกค่ะ พลังงานของคนเหล่านี้ดูเหมือนจะหมุนวนรอบตัวพวกเธอ แม่มดอาจมีอาการปวดหัวหรือรู้สึกไม่สบายใจหรือป่วยเล็กน้อยถ้าต้องติดแหง็กอยู่กลางฝูงชนขนาดใหญ่ 

สามารถพึ่งพาสัญชาตญาณของตัวเองได้เสมอ : เมื่อใดก็ตามที่แม่มดจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างรวดเร็วสัญชาตญาณนี่แหละจะวิ่งเข้ามาไกด์พวกเธอ หรือหากแม่มดไม่แน่ใจเกี่ยวกับแรงจูงใจของใครบางคน สัญชาตญาณจะทำให้พวกเธอก้าวออกจากสถานการณ์นั้นได้ง่ายขึ้น หากแม่มดขุ่นเคืองกับการตัดสินใจ คิดไม่ตกว่าจะเลือกอะไร สุดท้ายเธอก็จะตัดสินใจทำตามเซ้นส์ของตน ง่ายๆ ก็คือแม่มดเชื่อและทำตามสัญชาตญาณของตัวเองเสมอ

ความตายและสิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากเราตายเป็นอะไรที่น่าหลงใหลสำหรับแม่มดเสมอ : เมื่อมีใครสักคนตาย แม่มดมักรู้สึกว่าพวกเขาไม่ได้หายไปไหน แค่ซ่อนอยู่หลังม่านบางๆ เท่านั้น เหมือนกับว่าวิญญาณเหล่านั้นยังคงมีชีวิตตลอดเวลา 

แม่มดรักการเรียนรู้ : ดูอย่างเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์สิ เธอเป็นแม่มดที่ฉลาดมาก แม่มดตนอื่นๆ ก็เช่นกัน พวกเธอชอบอ่านและค้นพบสิ่งใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังชอบที่จะตื่นตะลึงไปกับความเรียบง่ายและความซับซ้อนของจักรวาลด้วย

แม่มดรู้สึกถึงพลังงาน : จริงๆ นะ เหมือนอย่างนิยามข้างต้นนั่นแหละ แม่มดคือผู้หญิงฉลาดที่ใช้พลังงานเพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้เกิดขึ้น ดังนั้นแม่มดจะรู้สึกถึงพลังงานที่อยู่รอบตัวพวกเธอ เมื่อแม่มดไปตามสถานที่ต่างๆ พวกเธอสามารถสัมผัสถึงพลังที่อยู่ในสถานที่แห่งนั้น บางคนได้ยินเสียงหรือเห็นภาพอดีตของสถานที่นั้นเลยแหละ อย่าลืม เพียงเพราะเราไม่เห็น แต่ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ได้อยู่ที่นั่น

แม่มดสนใจสิ่งลี้ลับ : แหงล่ะ ถ้าไม่สนใจสิ่งลึกลับก็ไม่น่าจะใช่แม่มด สิ่งลึกลับในที่นี้อาจเป็นเวทมนตร์คาถา โหราศาสตร์ ไพ่ทาโร่ ศาสตร์เเห่งการรักษาหรืออะไรก็ตามที่มันดูน่าค้นหา แม่มดเชื่อว่ามีมากมายเกี่ยวกับเราและโลกที่เราไม่เข้าใจ ยิ่งลึกลับยิ่งอยากรู้ ประมาณว่ายิ่งเรียนรู้เกี่ยวกับเวทมนตร์มากเท่าไร เธอก็รู้สึกว่ามันน่าหลงใหลมากเท่านั้น

แม่มดรักธรรมชาติ : ข้อนี้ไม่ใช่เล่นๆ นะจ๊ะ ทุกครั้งที่แม่มดอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเดินเล่นในสวน เดินในป่า อยู่บนเนินเขาหรืออยู่ในสวนสาธารณะ พวกเธอจะรู้สึกเหมือนกับว่านี่เป็นที่ของพวกเธอ ธรรมชาติช่วยดึงตัวตนของพวกเธอออกมา ผ่านการเชื่อมต่อกับหญ้า ต้นไม้ มหาสมุทรและหิน พลังของแม่มดจะยิ่งใหญ่มากเมื่ออยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ลองสังเกตสิ แม่มดหลายตนทำพิธีกรรมของพวกเธอด้วยน้ำหรือทำในป่า

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
แม่มดเป็นพวกรักสัตว์
(via: GateLessGate Magazine - WordPress.com)

 

ลักษณะภายนอกของแม่มด

เพื่อความสมจริงของตัวละครแม่มด นอกจากลักษณะนิสัยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือลักษณะภายนอกของพวกเธอค่ะ แม่มดในนิยายส่วนใหญ่มักดูแก่ น่าเกลียดน่ากลัวและสวมผ้าคลุม ขณะที่แม่มดยุคใหม่เดี๋ยวนี้กลายเป็นแบบเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์กันหมดแล้ว สวย แซ่บ ฉลาด แถมแต่งตัววัยรุ่น แล้วนอกจากที่พี่น้ำผึ้งกล่าวมาล่ะ แม่มดมีลักษณะภายนอกอะไรอีกบ้างนะ เรามาเช็กลิสต์กันดีกว่า

แม่มดชอบใส่ชุดดำ : ไม่ได้ล้อเล่น แม่มดสวมอะไรก็ได้ที่เป็นสีดำ มันเป็นแค่ความชอบของพวกเธอเท่านั้น ทุกวันนี้แม่มดยุคใหม่สวมเสื้อผ้าในแบบที่เธออยากสวม หรือสีในแบบที่เธอชอบ ไม่จำเป็นต้องเป็นดำเท่านั้น เพียงแต่ดำหรือสีทะมึนมันเพิ่มความขลัง ดูอย่างลีต้า เลสแตรงจ์จากสัตว์วิเศษสิ สีมพูเหลือบมาเชียว หรือจะเป็นนิวท์ สคามันเดอร์ก็น้ำเงิน - เหลือง คู่สีเข้ากันเวอร์ ฉีกกฎพ่อมดแม่มดแบบเดิมๆ ไปอีก

แม่มดชอบเงินมากกว่าทอง : ใครๆ ก็ชอบเงิน แม้แต่คนธรรมดาอย่างเรา ล้อเล่นค่ะ เงินในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเงินที่เราใช้กันนะคะ แต่หมายถึงสีเงินต่างหาก แม่มดชอบสีเงินเพราะว่ามันเป็นสีของดวงจันทร์ สีเงินดูนุ่มนวลและส่องแสง ขณะที่สีทองดูแข็งและดูเจิดจ้า เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ สีเงินเหมือนเสียงกระซิบ แต่สีทองคือเสียงตะโกน บอกแล้วว่าแม่มดชอบอยู่เงียบๆ 

แม่มดรวบรวมสิ่งต่างๆ อยู่เสมอ : แม่มดเป็นนักสะสมตัวยง พวกเธอชอบเก็บสะสมสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นก้อนกรวดแปลกๆ เปลือกหอย ไม้ประหลาด ขนนก กระดูก เหรียญ เศษผ้าหรือเศษกระดาษ รวมถึงสิ่งของเก่าต่างๆ ที่คนอื่นมองข้ามได้ แม่มดไม่เคยมองข้ามค่ะ แถมยังชอบสะสมแมวหรือสัตว์อื่นๆ ด้วย ในบ้านของแม่มด ชั้นวางหนังสือของพวกเธอมักเต็มไปด้วยหนังสือ มีกระดาษมากมายอยู่ในห้องครัวของเธอ แปลว่าบ้านแม่มดจะต้องเต็มไปด้วยสิ่งของประหลาดแน่นอน

แม่มดรักสัตว์และพวกสัตว์ก็รักพวกเธอ : ถ้าจำลักษณะนิสัยของแม่มดได้ เรารู้ว่าพวกเธอเชื่อมต่อกับธรรมชาติและหลงใหลในธรรมชาติมากๆ อย่างไรก็ตาม น้องๆ รู้มั้ย แม่มดไม่ใช่แค่รักธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเข้าร่วมสมาคมรักสัตว์ด้วย! พูดง่ายๆ ก็คือเธอรักสัตว์ไม่แพ้รักธรรมชาติ ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงทั่วไปอย่างหมาแมว แต่ยังรวมไปถึงสัตว์ป่าและสัตว์อันตรายด้วยค่ะ และแน่นอน พวกสัตว์ก็ชอบอยู่รอบๆ แม่มด

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
ลีต้า เลสแตรงจ์ ฉีกกฎแม่มดด้วยการใส่สีชมพู
(via: GateLessGate Magazine - WordPress.com)

 

สิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับแม่มด

แม่มดเป็นนักสังเกตตัวยง : แม่มดชอบสังเกตสิ่งต่างๆ และมักใช้ความรู้สึกของพวกเธอทั้งหมด แม่มดได้ยิน มองเห็น ได้กลิ่น รับรู้รส และสัมผัสกับสิ่งต่างๆ แม่มดไม่สามารถเดินผ่านต้นไม้ที่น่าสนใจได้โดยไม่สัมผัส เมื่อได้กลิ่นหอมในสวนสมุนไพร แม่มดมักยื่นมือเข้าไปสัมผัสกับกลิ่นนั้น เมื่อได้ยินเสียงนกเสียงแมลง แม่มดรับรู้ถึงการดำรงอยู่ของพวกเขาและรู้สึกขอบคุณสำหรับการปรากฏตัวของพวกเขาบนโลกนี้

แม่มดเคารพขอบเขตของคนอื่น : แม่มดรู้โดยสัญชาตญาณเลยว่าคนๆ นั้นต้องการกอดหรือไม่ต้องการที่จะใกล้ชิด แม่มดรู้ว่าเมื่อไหร่ควรจะเงียบหรือควรจะให้คำแนะนำ พวกเธอไม่ก้าวก่ายความปรารถนาของคนอื่น พูดง่ายๆ ก็คือรู้จักการเคารพสิทธิส่วนตัวของผู้อื่นนั่นเองค่ะ

แม่มดหลงเสน่ห์คนที่น่าสนใจหรือแปลกประหลาด : แม่มดเป็นพวกขี้เบื่อ เพราะงั้นทันทีที่พวกเขาได้เจอคนแปลกๆ คนที่น่าสนใจหรือใครก็ตามที่ไม่เหมือนคนอื่น พวกเธอจะรู้สึกถึงการเชื่อมโยงบางอย่างที่บ้าคลั่ง ไม่รอช้าไปทำความรู้จักพวกเขาเลย

แม่มดเก็บความลับเก่ง : แม่มดจำเป็นต้องมีคุณลักษณะข้อนี้ เนื่องจากมีการล่าแม่มดเกิดขึ้นในช่วงยุคกลาง แม่มดจำนวนมากถูกฆ่าตาย เป็นผลให้ประชากรแม่มดลดลง เพื่อรักษาเผ่าพันธ์ุให้คงอยู่ สิ่งสำคัญเลยก็คือ “อย่าให้พวกมักเกิ้ลรู้ว่าเราเป็นแม่มด” ดังนั้นแม่มดจึงเป็นพวกเก็บความลับเก่งมากและพวกเธอจะไม่มีวันเผยออกมาถ้าไม่จำเป็นจริงๆ

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
แม่มดชื่นชอบธรรมชาติ
(via: pixabay)

 

พายุและฝนตกชุ่มฉ่ำทำให้แม่มดตื่นเต้น : ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม่มดหลงใหลหน้าฝนมาก (ต่างจากคนธรรมดาอย่างพี่ที่เซ็งเวลาฝนตก รถมันชอบติด แง) ทุกครั้งที่ฝนตก พวกเธอต้องการออกไปตากฝนและเป็นส่วนหนึ่งของมัน สำหรับแม่มด แพชชั่นและพลังงานบวกของพวกเธอจะได้รับการกระตุ้นเมื่อเห็นพายุหรือตากฝน แรงธรรมชาติเหล่านั้นช่วยให้พวกเธอกระตือรือร้น

ดวงจันทร์ดูเหมือนจะสำคัญสำหรับจิตวิญญาณของแม่มด : นอกจากจะชอบหน้าฝน แม่มดยังรักดวงจันทร์อีกด้วย ดูเหมือนว่าดวงจันทร์จะเป็นแหล่งพลังชั้นดีสำหรับจิตวิญญาณของพวกเธอเลยแหละ บางครั้งแม่มดก็ชอบชื่นชมความงามของดวงจันทร์ที่ทำให้พวกเธอตกตะลึง โดยเฉพาะในวัน New Moon พวกเธอจะชอบนั่งภายใต้ความมืด หรืออาบแสงจันทร์ในวันพระจันทร์เต็มดวง หัวใจของแม่มดจะลอยขึ้นเมื่อเห็นเสี้ยวขอดวงจันทร์กำลังแล่นผ่านก้อนเมฆยามค่ำคืน

แม่มดรู้สึกถึงธาตุต่างๆ : ว่ากันว่าในโลกนี้มี 4 ธาตุคือดิน น้ำ ลม ไฟ เนื่องจากแม่มดสืบทอดพลังแห่งธรรมชาติ มันจึงทำให้เธอสามารถสัมผัสได้ถึงธาตุต่างๆ เหล่านี้ โดยเฉพาะธาตุดินที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลง การบำบัดและการเกิดใหม่ ส่วนแม่มดที่สัมผัสถึงธาตุไฟได้จะรู้สึกกระตือรือร้นและมีแพชชั่น สำหรับแม่มด การรับรู้ถึงธาตุต่างๆ ช่วยให้เธอมีพลังมากขึ้น 

 

แหกกฎดิสนี่ย์ สร้าง “แม่มด” ให้สมจริงด้วยคาแร็กเตอร์แม่มดจริงๆ แบบไม่อิงนิยาย
เสกคาถาสักหน่อย
(via: Amino)

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับคาแร็กเตอร์และลักษณะนิสัยของแม่มดที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝาก จะเห็นได้ว่าแม่มดก็ไม่ได้ร้ายกาจหรือชั่วร้ายอย่างที่เราเข้าใจ ดังนั้นมันเป็นเรื่องน่าเศร้ามากที่เอะอะพวกเราชาวนักเขียนก็จับแม่มดให้ฝักใฝ่ศาสตร์มืด หรือเป็นตัวร้ายประจำเรื่องของเรา ลองหยิบคุณลักษณะต่างๆ ที่พี่น้ำผึ้งเอามาฝากใส่ลงไปในตัวละครแม่มดของเราสิ รับรองว่านอกจากจะแตกต่างจากแม่มดดั้งเดิม ยังเพิ่มความสมจริงด้วย ส่วนใครเขียนนิยายที่มีแม่มดเป็นตัวละคร อย่าลืมบอกพี่น้ำผึ้งด้วยนะคะ จะตามไปอ่านจ้า อิอิ

พี่น้ำผึ้ง :)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก
https://exemplore.com
https://badwitch.es
http://www.rebellesociety.com

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตัวละคร #สร้างตัวละคร #แม่มด #ล่าแม่มด #นิสัยแม่มด #witch #SIGNS YOU’RE A WITCH

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?