รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส []

วิว

รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch
คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส 
 


สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่ะ แม้ว่าจะผ่านช่วงคริสต์มาสมานานแล้ว แต่พี่ก็ยังอยากนำเรื่องนี้มาเล่าให้น้องๆ ได้รู้จักกัน ก่อนอื่นต้องถามน้องๆ ก่อนเลยว่าชอบวันคริสต์มาสกันไหมเอ่ย แล้วเวลานึกถึงวันคริสต์มาส น้องๆ คิดถึงอะไรกันบ้าง.. สำหรับพี่แล้ว พี่ชอบวันคริสต์มาสมากเลยค่ะ เพราะเป็นวันที่ครอบครัวได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน แถมยังได้แลกของขวัญกับเพื่อนๆ อีกด้วย แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบวันคริสต์มาสพี่ก็อยากรู้เหตุผลเหมือนกันว่าทำไมถึงไม่ชอบ แต่พี่ก็ไม่รู้จะไปถามเอาคำตอบจากใคร วันนี้พี่เลยพาน้องๆ มาถาม "เดอะกริ๊นซ์" มอนสเตอร์ตัวเขียวที่เกลียดวันคริสต์มาสมากๆ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลคริสต์มาสไปแล้วนั่นเอง เรามาหาคำตอบกันดีกว่าทำไมกริ๊นซ์ถึงเกลียดความสุขในวันคริสต์มาสกันนะ..
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 

ว่าด้วยเรื่องราวของเดอะกริ๊นช์กับการขโมยวันคริสต์มาส

น้องๆ หลายๆ คนน่าจะรู้จักเจ้าตัวเขียวขนฟูที่เกลียดวันคริสต์มาสอย่างเดอะกริ๊นช์กันมาบ้างแล้วจากหนังและการ์ตูนที่ฉายให้เราดูทางโทรทัศน์ตั้งแต่เด็กๆ ส่วนใครที่ยังไม่รู้จัก พี่ขอเล่าเรื่องราวของเดอะกริ๊นช์ให้ได้รู้จักกันอย่างย่อๆ ว่า เดอะกริ๊นช์ เป็นชื่อที่เราใช้เรียกเจ้าตัวประหลาดสีเขียว ขนปุกปุย ซึ่งมีที่มาจากวรรณกรรมสำหรับเด็กเรื่อง How The Grinch Stole Christmas! (1957) ที่เขียนโดย ดร.ซูส (Dr.Seuss) หรือ ธีโอดอร์ ซูส จีเซล (Theodor Seuss Geisel) ก่อนจะถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนังและการ์ตูนที่โด่งดังในชื่อว่า เดอะกริ๊นช์ (The Grinch) นั่นเอง
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
เรื่องราวในหนังสือ How The Grinch Stole Christmas! ได้เผยให้เห็นภาพของ "กริ๊นช์" สิ่งมีชีวิตประหลาดที่อาศัยอยู่บนภูเขาสูงชันทางตอนเหนือของเมืองฮูวิลล์ (Whoville) เพียงลำพังกับแม็กซ์ เพื่อนสุนัขคู่ใจของเขา กริ๊นช์เกลียดวันคริสต์มาสมากและไม่มีใครรู้ว่าทำไมเขาเกลียดวันแห่งความสุขนี้ ดังนั้นก่อนคืนวันคริสต์มาส (วันคริสต์มาสอีฟ) ที่คนในเมืองฮูวิลล์จะเริ่มเฉลิมฉลองกันเสียงดัง เจ้าตัวเขียวขนปุยจึงคิดแผนการขโมยวันคริสต์มาสจากคนในเมืองฮูวิลล์ขึ้นมา ด้วยการขโมยสิ่งที่เขาคิดว่าเป็นความสุขของคนในเมืองออกมา กริ๊นช์แต่งตัวเลียนแบบซานตาคลอสที่เด็กๆ ชื่นชอบ และจับเจ้าแม็กซ์แต่งตัวเป็นกวาง พร้อมใช้รถลากเลื่อนเป็นพาหนะเพื่อขนสิ่งของ คล้ายดังซานตาคลอสที่มาแจกของขวัญให้เด็กๆ แทบทุกประการ แต่การกระทำของเจ้ากริ๊นช์นั้นตรงข้ามทุกอย่าง เขาเข้าไปขโมยทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับวันคริสต์มาสออกมาทั้งหมด เช่น ของขวัญ ไก่งวง ต้นคริสต์มาส และบรรดาของประดับตกแต่งต่างๆ จากนั้นก็นำของทั้งหมดไปทิ้งไว้บนภูเขาหิมะสูงชัน พร้อมกับความคิดที่ว่าทุกคนในเมืองฮูวิลล์จะต้องเศร้าโศก เสียใจที่ไม่มีของสำหรับการเฉลิมฉลอง และจะไม่มีเสียงเพลงวันคริสต์มาสดังรบกวนเขาแน่นอน แต่กริ๊นช์คิดผิด ทุกคนในเมืองกลับยังเฉลิมฉลองเทศกาลกันอย่างมีความสุข ร้องรำทำเพลงร่วมกันอย่างสนุกสนาน แม้จะไม่มีสิ่งของที่เขาขโมยมาเลยก็ตาม..
 
ท้ายที่สุด เจ้าตัวประหลาดสีเขียวขนปุยก็เข้าใจว่าความสุขของชาวเมืองฮูวิลล์ไม่ได้อยู่ที่สิ่งของที่เขาขโมยมา แต่เกิดจากบางสิ่งบางอย่างที่มากกว่านั้น.. จากนั้นเขาก็นำสิ่งของทั้งหมดไปคืนชาวเมืองฮูวิลล์ ยกเว้นแต่อาหารอย่างไก่งวง ซึ่งเขาจะขอจัดการมันเอง
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 

เดอะกริ๊นซ์เกลียดวันคริสต์มาสเพราะหลงลืมตัวตน

มีเหตุผลมากมายว่าทำไมเราถึงชอบวันคริสต์มาส อย่างน้อยก็เป็นวันที่เราได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว และแลกของขวัญเพื่อเฉลิมฉลองปีใหม่ใช่ไหมคะ แล้วเหตุผลที่ทำให้กริ๊นช์เกลียดวันคริสต์มาสล่ะ คืออะไร? ก็คงคล้ายๆ กับคำถามที่ว่าทำไมเราถึงชอบนั่นแหละ..  
 
เหตุผลที่ทำให้กริ๊นช์เกลียดวันคริสต์มาสได้เขียนไว้แล้วในหนังสือ โดย ดร.ซูส ได้เขียนว่า "อาจเป็นเพราะหัวของกริ๊นช์ง่อนแง่นไม่ได้ติดกับตัวของมันอย่างมั่นคง หรือไม่ก็อาจเป็นเพราะรองเท้าของกริ๊นช์คับเกินไป หรืออาจเป็นเพราะหัวใจของกริ๊นช์มีขนาดเล็กมากก็ได้" ซึ่งดร.ซูส เล่าเหตุผลที่กริ๊นช์ไม่ชอบวันคริสต์มาสแบบเด็กๆ แต่แฝงความหมายสำคัญต่างๆ เอาไว้มากมาย หากตีความเรื่องราวและเหตุผลทั้งหมดแล้ว เราจะพบว่ากริ๊นซ์ได้หลงลืมตัวตนไปชั่วขณะหนึ่ง เพราะการเขียนให้กริ๊นซ์เป็นตัวประหลาด อาศัยอยู่อย่างโดดเดี่ยว มีร่างกายที่ไม่มั่นคง และมีสิ่งต่างๆ ที่ผิดแปลกไปจากปกติ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความแปลกแยกที่แตกต่างจากสังคมด้วยรูปลักษณ์และลักษณะของเขา กริ๊นช์ดูขี้อิจฉาเพราะเขารู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความยุติธรรม(ที่ต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว) และมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความเหงา เขาจึงอยากทำลายความสุขรอบๆ ตัว และทำให้ทุกคนรู้สึกเศร้าเหมือนกันกับเขา จนกระทั่งกริ๊นช์ได้ค้นพบในตอนท้ายเรื่องว่า สิ่งที่ทำให้ผู้คนในเมืองฮูวิลล์มีความสุขในเทศกาลคริสต์มาสนั้น ไม่ได้เกิดจากของขวัญหรือสิ่งของต่างๆ แต่เกิดจากความสัมพันธ์ของผู้คนในเมือง และครอบครัว ที่ได้รักและอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข ในขณะที่กริ๊นช์นั้น มัวแต่ยึดติดกับความสุขของผู้คนในเมืองจนหลงลืมไปว่าเขาสามารถมีความสุขได้ แม้จะมีแค่สุนัขอย่างเจ้าแม็กซ์เป็นเพื่อนเพียงตัวเดียวก็ตาม 
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 

เดอะกริ๊นซ์กับการค้นพบความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาส

กริ๊นช์ได้พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่า "สิ่งของ" ต่างๆ ไม่ได้เป็นตัวกำหนดวันคริสต์มาสขึ้นมา สิ่งของเหล่านี้เป็นเพียงปัจจัยภายนอกเท่านั้นที่สร้างสีสันและความสนุกสนานในเทศกาลแห่งความสุขนี้ เมื่อเขาได้นำสิ่งของไปคืนชาวเมืองฮูวิลล์ และกลับมาใช้ชีวิตในถ้ำกับแม็กซ์ เขาก็ได้พบความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาส..
 
กริ๊นช์พบว่าเขามีความสุขกับสุนัขของเขาได้ได้โดยไม่ต้องมีสิ่งของใดๆ มาประดับประดาเพื่อบ่งบอกว่าวันนี้คือวันคริสต์มาส เหมือนดังชาวเมืองฮูวิลล์ที่ถูกเขาขโมยสิ่งของไปแต่พวกเขาก็ยังเฉลิมฉลองเทศกาลกันอย่างมีความสุข กริ๊นช์แสดงให้เราเห็นว่าวันคริสต์มาสไม่ได้เกี่ยวกับการตกแต่งด้วยสิ่งของต่างๆ แต่เป็นเทศกาลที่เกี่ยวกับการแบ่งปันวันหยุดกับคนที่เรารักและใส่ใจ เขาเอาชนะความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาสได้แล้ว.. 
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 

วันคริสต์มาสในความหมายของเดอะกริ๊นซ์

เรื่องราวของกริ๊นช์เปลี่ยนจากการมีชีวิตที่ขมขื่นและไม่พอใจคนที่มีความสุข กลายเป็นกริ๊นช์ที่มีความสุขและสนุกสนานกับชีวิตมากขึ้น.. หากน้องๆ สังเกตให้ดีจะเห็นว่ากริ๊นช์เป็นตัวแทนของเราทุกๆ คน ที่ยังยึดติดและมีค่านิยมต่อสิ่งของต่างๆ อย่างไม่รู้จบ เช่น การอยากได้อยากมีเหมือนคนอื่นๆ และไม่พอใจในชีวิตของตัวเอง ต้องทันสมัย และของมันต้องมี! ซึ่งพี่อยากสื่อให้น้องๆ เห็นว่ากริ๊นช์ก็เหมือนมนุษย์คนหนึ่ง ที่เห็นชาวเมืองฮูวิลล์มีความสุขเขาก็อยากมีบ้าง แต่บังเอิญเขา "ไม่มี" เขาจึงเลือกทำลายความสุขนี้แทน.. คำว่า "ไม่มี" หมายถึงสิ่งของต่างๆ ที่ใช้ประดับในวันคริสต์มาสนั่นเอง กริ๊นช์ตีความคำว่า "ความสุข" ผิดไป เขามองเห็นแต่วัตถุที่โดดเด่นสะดุดตาจนคิดไปว่านี่คือความสุขที่เกิดขึ้นในวันคริสต์มาส..
 
ความหมายของวันคริสต์มาสที่กริ๊นช์มองเห็นก็คือ ซานตาคลอส กิ่งมิสเซิลโท ต้นคริสต์มาส การแลกของขวัญ การจุดเทียน ฟืนที่ใช้ในงาน การแขวนพวงมาลัย ไก่งวง และเพลงคริสต์มาส เขามองสิ่งของต่างๆ เหล่านี้เป็นความสุข ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงสังคมในปลายศตวรรษที่ 19 อย่างชัดเจนในเรื่องของสังคมบริโภคนิยม ซึ่งเราสามารถวิเคราะห์ทางสังคมได้ว่า กริ๊นช์มีฐานะและสภาพทางการเงินที่แตกต่างจากคนในเมืองฮูวิลล์ รวมถึงที่อยู่อาศัยของกริ๊นช์นั้นอยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลจากเมืองฮูวิลล์มาก เขาอาศัยอยู่ในถ้ำภูเขาที่เต็มไปด้วยหิมะและแยกห่างจากเมืองอื่นๆ ซึ่งเมื่อกล่าวถึงวันคริสมาสต์ที่ชาวเมืองฮูวิลล์ทำกิจกรรมกัน เช่น การให้ของขวัญ การเฉลิมฉลองด้วยไก่งวง การแขวนมิสเซิลโท สิ่งของเหล่านี้ทำให้กริ๊นช์ไม่สามารถร่วมฉลองในงานเทศกาลได้ เพราะเขาไม่มีสิ่งของดังกล่าว ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้กริ๊นช์เกลียดความสุขในวันคริสต์มาสก็เป็นได้ 
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 

เดอะกริ๊นซ์ คือ ตัวแทนของคนที่รู้สึกเหงาและตกอยู่ในสภาวะโดดเดี่ยวทางสังคม 

“โดยธรรมชาติแล้ว มนุษย์เป็นสัตว์สังคม” เราได้ยินคำนี้กันบ่อยๆ ตอนเรียนใช่ไหมคะ ถ้าน้องๆ ได้อ่านหรือดูเรื่องนี้มาก่อน น้องๆ จะรู้สึกเห็นใจกริ๊นช์มากๆ แน่นอน พี่เชื่อว่าไม่มีใครอยากอยู่หรืออยากรู้สึกเหมือนตัวคนเดียวหรอกค่ะ จากที่พี่เล่าเรื่องราวของเดอะกริ๊นซ์มา เราจะเห็นว่ากริ๊นช์นั้นโดดเดี่ยว และไม่เป็นส่วนหนึ่งของเมืองฮูวิลล์ สำหรับกริ๊นช์แล้ว สิ่งที่เขาทำเป็นการเอาตัวเองออกจากสังคมที่มองว่าเขาแปลกแยกและแตกต่าง เขาแยกตัวออกจากผู้คน (ยกเว้นสุนัขของเขา) แต่ที่สำคัญกว่าก็คือเขาแยกตัวออกจากสังคมมายังที่ห่างไกล ซึ่งทำให้กริ๊นช์รู้สึกว่าเขาไม่ใช่ประชาชนของเมืองฮูวิลล์ จนท้ายที่สุดก็ทำให้เขารู้สึกเกลียดสังคมและกิจกรรมต่างๆ จนไม่มีใจร่วมไปกับสังคมนั้นอีก ซึ่งกริ๊นช์ตกอยู่ใน "สภาวะโดดเดี่ยวทางสังคม" (Social Isolation) คือ การที่เขารู้สึกเอาใจออกห่างจากสังคมและคิดว่าเขาอยู่เพียงลำพังจนเกิดความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยว ไม่สามารถพึ่งพาใครได้นั่นเอง ซึ่งเทียบได้กับชีวิตของคนในเมืองที่อยู่กันด้วยความโดดเดี่ยว และอยู่ในสังคมเป็นปัจเจกบุคคล จนทำให้เกิดความรู้สึกเหงาขึ้นมานั่นเอง ซึ่งเทศกาลวันคริสต์มาสเป็นการรวมตัวกันเพื่ออยู่กับคนที่เรารักในวันแห่งความสุข ดังนั้น การอยู่ร่วมกันในวันคริสต์มาสของครอบครัวและเพื่อนฝูงจึงเป็นการสื่อให้เห็นว่า "เราได้ยอมรับใครบางคนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต" ของเราแล้ว
 
รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
 
เป็นยังไงกันบ้างกับเรื่องราวของเดอะกริ๊นช์ แม้เหตุผลของการเกลียดวันคริสต์มาสจะมีมากมายหลายเหตุผล แต่สุดท้ายกริ๊นช์ก็เปิดใจยอมรับวันคริสต์มาสในแบบของเขาได้อย่างดีเลยทีเดียว ซึ่งพี่อยากให้น้องๆ มองเห็นความหมายที่แท้จริงของวันคริสต์มาสที่ไม่ใช่แค่เรื่องของซานตาคลอส หรือการแลกของขวัญเหมือนอย่างกริ๊นช์บ้าง หวังว่าน้องๆ จะพบความสุขและความหมายวันคริสต์มาสในแบบของน้องๆ กันนะคะ  ^^
พี่แนนนี่เพน 
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

รู้แล้วจะอึ้ง! The Grinch คือสัญลักษณ์ของคนที่เกลียดวันคริสต์มาส
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #How The Grinch Stole Christmas #เดอะกริ๊นช์ #วันคริสต์มาส #กริ๊นช์ #Christmas #The Grinch #Grinch

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป