10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน []

วิว

10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วย
เยียวยาจิตใจนักเขียน


สวัสดีน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคนค่า น้องๆ เคยได้ยินเรื่อง “การเขียนบำบัด” กันมาบ้างไหมเอ่ย พี่แนนนี่เพนเคยอ่านหนังสือจิตวิทยาเล่มหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว เขาเขียนถึงศาสตร์ของการบำบัดจิตใจด้วยการเขียนว่าเป็นการระบายอารมณ์ความรู้สึกออกมาทางภาษา เพื่อช่วยให้คนเขียนรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดและเข้าใจตัวเองมากยิ่งขึ้น โดยการเขียนบำบัดนี้เป็นศาสตร์ทางจิตวิทยาอย่างหนึ่งที่นักจิตวิทยาใช้เป็นส่วนหนึ่งของการรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้าและผู้ที่ประสบปัญหาในการดำเนินชีวิต ซึ่งพี่แนนนี่เพนเห็นว่าศาสตร์นี้มีประโยชน์มากๆ จึงอยากจะนำมาเล่าสู่กันฟังให้น้องๆ นักเขียนชาวเด็กดีได้รู้จักกันสักหน่อย เพราะในฐานะที่เราเองก็เป็นนักเขียนที่คร่ำเคร่งกับการปั่นนิยายอยู่บ่อยครั้ง ทำให้บางทีเราอาจจะเข้าใจผิดไปว่าการเขียนทำให้เสียสุขภาพจิตจนกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ วันนี้พี่เลยจะนำข้อดีของการเขียนนิยายมาเพิ่มความมั่นใจให้กับเหล่านักเขียนว่า การเขียนนิยายทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ นะ ^^
 
10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน
 

การเขียนบำบัด ( Writing Therapy )

ก่อนจะพาไปดูประโยชน์ของการเขียนนิยาย พี่แนนนี่เพนอยากจะให้น้องๆ ได้รู้จักกับศาสตร์การเขียนบำบัดกันสักหน่อย เพราะจริงๆ แล้วการเขียนบำบัดไม่ได้เจาะจงว่าเราต้องเขียนไดอารี่เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันเท่านั้นนะคะ แต่ศาสตร์นี้เขาเน้นให้เราได้เขียนเพื่อทบทวนความรู้สึก และความคิดของเรามากกว่าค่ะ โดยหัวใจหลักของการเขียนบำบัดเนี่ย เป็นการเขียนเพื่อช่วยให้คนที่มีปัญหาในชีวิตได้ปลดปล่อย ระบายอารมณ์ออกมาผ่านการเขียน เพราะความเครียดส่วนใหญ่เกิดจากการที่เราไม่สามารถพูดคุย หรือเล่าให้ใครฟังไม่ได้นั่นเอง การเขียนจึงเป็นเหมือนการปรับทุกข์ให้ใครสักคนฟัง เป็นการระบายความอัดอั้นตันใจออกมา ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว คนที่ช่วยบรรเทาความเครียดของพวกเขาได้ดีที่สุดก็คือตัวของพวกเขานั่นเอง เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อพวกเขาได้กลับมาอ่านในสิ่งที่ตัวเองเขียน จะทำให้พวกเขาได้เห็นความจริงของเรื่องราวได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องปรึกษาใครอีก

หากน้องๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คงมีคำถามว่า “ยิ่งเขียนจะไม่ยิ่งเครียดกว่าเดิมเหรอ?” เพราะคนเขียนคงได้เห็นความทุกข์ของตัวเองมากขึ้นไปอีก..

พี่ขออ้างตามหลักวิทยาศาสตร์ที่ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาอย่างดร.เจมส์ ดับบลิว. เพนเนเกอร์ (James W. Pennebaker) ได้ทำการศึกษาค้นคว้าและวิจัยการเขียนเพื่อบำบัดจิตใจเอาไว้ โดยได้ทดลองในหัวข้อ “ความเจ็บปวดที่ผ่านมา” กับกลุ่มผู้ทดลองสองกลุ่ม เขาให้เวลาผู้ทดลองวันละ 15 นาทีในการเขียนหัวข้อเดิมซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นเวลาติดต่อกัน 4 วัน และพบว่าผู้ทดลองได้เขียนเรื่องเดิมแต่มีการเล่าเรื่องแตกต่างออกไปจากเดิมทางด้านความรู้สึก ทำให้เขาค้นพบว่า การเขียนระยะสั้นแบบเฉพาะเจาะจง (Short-term Focused Writing) ติดต่อกันหลายวัน สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บปวดภายในออกมาได้ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพของคนเขียนให้ดีขึ้นได้
 
ตัวอย่างการเขียนบำบัด
  • การเขียนแบบอิสระ เป็นการเขียนบำบัดที่ค่อนข้างตรงไปตรงมา คือ เขียนในสิ่งที่เรารู้สึกและนึกออก 
  • การเขียนเพื่อระบายความรู้สึก เป็นการเขียนที่ช่วยให้เราได้เห็นตัวตนของเรามากยิ่งขึ้น 
  • การเขียนจดหมาย เป็นการเขียนที่ช่วยให้เราปล่อยวางได้มากที่สุด เพราะเป็นการเขียนเพื่อเปิดเผยความรู้สึกของเราที่มีต่อคนอื่นๆ แต่เราไม่สามารถพูดออกมาได้ตรงๆ อาจจะเป็นความลับหรือความไม่พอใจ ซึ่งเราสามารถเขียนทุกอย่างลงไปในจดหมายได้และเราไม่จำเป็นต้องส่งจดหมายนี้ให้ใคร 
     
10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน
 

ประโยชน์ 10 ข้อที่ได้จากการเขียนแน่นอน!

สำหรับประโยชน์ของการเขียนทั้งสิบข้อนี้ พี่ขอบอกไว้ก่อนว่านักเขียนคนหนึ่งอาจจะมีไม่ครบทุกข้อนะคะ เพราะประโยชน์ที่แท้จริงของมันขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความสามารถในการจัดการของนักเขียนด้วย ส่วนใครจะมีข้อไหนบ้างนั้น มาดูกันเลย!
 
1. การเขียนทำให้เรามีบทเรียนที่มีค่า
เมื่อเราเขียนนิยายสักเรื่องหนึ่ง แน่นอนว่างานเขียนสะท้อนตัวตนของเรา ไม่ว่าเราจะเขียนเล่าเรื่องไปในทิศทางไหน นั่นแสดงให้เห็นถึงความคิดและการตัดสินใจของคนเขียน นิยายไม่ใช่เพียงเรื่องเล่าที่มีตัวละคร ดำเนินเหตุการณ์เท่านั้น แต่ยังเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวเนื่องถึงคนจริงๆ มีหลักการ มีคุณธรรมศีลธรรมเกี่ยวกับชีวิต ดังนั้น สิ่งที่นักเขียนได้จากการเขียนอันดับแรกเลยคือการเรียนรู้ชีวิตผ่านการเขียนนิยายนั่นเอง
 
2. การเขียนทำให้เรามีจินตนาการและมีแรงบันดาลใจ 
นักเขียนหลายคนอาจจะบ่นๆ ว่าหาแรงบันดาลใจในการเขียนไม่ได้ หรือบางครั้งก็จินตนาการเรื่องราวไม่ออกบ้าง แต่เดี๋ยวก่อน.. ลองคิดดูดีๆ ว่าที่ผ่านมาก่อนที่เราจะจินตนาการไม่ออกเนี่ย เราผ่านมันมาได้ยังไง นี่เป็นความสามารถหนึ่งที่นักเขียนได้จากการเขียนนิยาย มันเป็นความท้าทายที่คอยส่งสารเรียกร้องให้นักเขียนทลายกำแพงตัวเองออกมา เพื่อหาแรงบันดาลใจในการเขียนต่อไปนั่นเอง
 
3. การเขียนทำให้เราเห็นความจริงมากขึ้น 
นิยายที่เราเขียนนอกจากจะสอนบทเรียนชีวิตให้เราแล้ว ยังทำให้เราเห็นความแตกต่างของชีวิตได้มากขึ้นอีกด้วย ตัวละครต่างๆ ภายในเรื่องมีทั้งฝ่ายดีและฝ่ายที่ไม่ดี สิ่งนี้นี่เองที่ทำนักเขียนได้เห็นความจริงของชีวิตว่าตัวละครต่างๆ มีความเป็นมาอย่างไร และเพราะอะไรถึงทำให้ตัวละครมีการกระทำแบบนั้น
  
4. การเขียนทำให้เห็นมุมมองที่แตกต่าง
สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้า เมื่อเราเห็นความจริงมากยิ่งขึ้น ทำให้เราเกิดมุมมองความคิดที่ต่างไปจากเดิม แม้จะไม่มากแต่ก็ทำให้นักเขียนเห็นความซับซ้อนของมนุษย์ ของการกระทำต่างๆ มากยิ่งขึ้น สำหรับพี่แล้วตัวละครในนิยายทำให้พี่ได้เรียนรู้วิธีเอาใจใส่ใครสักคนมากขึ้น เช่น บางครั้งเราเขียนให้พระเอกใช้ชีวิตแบบธรรมดาๆ แต่เมื่อต้องการให้คนอ่านเห็นความเปลี่ยนแปลงเมื่อพบกับนางเอก เราจำเป็นต้องเพิ่มนิสัยพิเศษที่คนอ่านไม่คาดคิดว่าตัวละครของเราจะมีมุมแบบนี้ด้วยเข้ามา ทำให้เราในฐานะนักเขียนจำเป็นต้องเรียนรู้นิสัยอีกด้านของพระเอกไปด้วย
 
10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน
 
5. การเขียนทำให้เรารู้สึกมีอิสรภาพ
อิสรภาพและเสรีภาพเป็นสิ่งที่ทุกคนฝันถึง และการแสดงออกที่ง่ายที่สุดก็คือการเขียนนั่นเอง นักเขียนก็เหมือนพระเจ้าที่สร้างโลกใบหนึ่งขึ้นมาและปรับแต่งไปตามใจชอบ เราสร้างโลกจินตนาการเพื่อแสดงให้คนอ่านเห็นว่ามีโลกอีกด้านอยู่นะ อาจจะเป็นตัวละครที่ผจญภัยไปในดินแดนต่างๆ เพื่อพบเจอกับความสำเร็จและความล้มเหลว สิ่งนี้เป็นการเขียนเพื่อแสดงให้คนอ่านเห็นถึงความกล้า และความอิสระของตัวละคร รวมถึงเป็นการแสดงให้เห็นอิสระทางความคิดของนักเขียนอีกด้วย
 
6. การเขียนทำให้เรามีเป้าหมายชีวิต
การเขียนนิยายสักเรื่องขึ้นมา แน่นอนว่าต้องมีการวางแผนคร่าวๆ ไว้แล้วว่าจะอยากเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไร หรืออยากดำเนินเรื่องแบบไหน นี่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการคิดและวางแผนที่ทำให้ตัวนักเขียนเริ่มเห็นเค้าโครงนิยายมากยิ่งขึ้น หากมองในระยะยาว เราในฐานะนักเขียนถือว่ามีความคาดหวังเกิดขึ้น อย่างน้อยก็คงเป็นเรื่องการเขียนให้จบและมีคนอ่าน ถือได้ว่าการเขียนเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราได้คิดวางแผนถึงอนาคตมากขึ้นนั่นเอง
 
7. การเขียนทำให้เราหายเครียด
ในข้อนี้นักเขียนจะหายเครียดได้เพราะไม่จดจ่อหรือมุ่งหวังจนเกินไป ความเครียดในการเขียนนิยายส่วนใหญ่เกิดขึ้นสองลักษณะ คือ หนึ่ง เกิดจากการกดดันตัวเอง และสอง เกิดจากคาดหวัง ทั้งสองข้อนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้นักเขียนขาดอิสระและไม่เป็นตัวของตัวเอง ดังนั้น นักเขียนจำเป็นต้องคิดไปถึงความตั้งใจแรกที่อยากเขียนนิยาย แล้วลงมือเขียนเพราะความอยากเขียนไม่ใช่เพราะต้องเขียน จึงจะเกิดประโยชน์จากการเขียนที่แท้จริง ส่วนจะหายครียดได้ยังไงนั้นขึ้นอยู่กับตัวนักเขียนว่าสามารถจัดการความรู้สึกของตัวเองในรูปแบบไหน เพราะสำหรับนักเขียนบางคนแค่ได้เขียนนิยายก็ทำให้หายเครียดได้แล้ว ^^
 
8. การเขียนทำให้เราได้เรียนรู้
คิดว่าข้อนี้น้องๆ น่าจะเริ่มเข้าใจแล้วว่าการเขียนนิยายให้อะไรกับนักเขียนบ้าง คนเป็นนักเขียนไม่ได้เริ่มต้นจากการจับปากกา หรือวางมือบนแป้นพิมพ์แล้วเขียนได้เลยนะคะ ทุกอย่างมีขั้นตอนและหลักการที่แตกต่างกันออกไป อยู่ที่บางคนใช้เทคนิคมากบางคนใช้เทคนิคน้อย แต่เชื่อได้เลยว่านักเขียนทุกคนได้เรียนรู้ชีวิตผ่านการเขียนนิยายทุกคนแน่นอน 
 
9. การเขียนทำให้เราเอาชนะช่วงเวลาที่ยากลำบากได้เร็วขึ้น
ความเหนื่อยล้า ความท้อแท้ และความเครียด เป็นตัวร้ายที่คอยบั่นทอนกำลังใจนักเขียนมากเลยใช่ไหมคะ ถ้าหากเราไม่สามารถผ่านช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้ เราเขียนนิยายไม่จบแน่นอน.. ข้อนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และเคล็ดลับของแต่ละคนค่ะว่าแก้ไขปัญหาต่างๆ นี้ไปได้ยังไง (เคล็ดลับในเว็บเด็กดีมีค่ะหาวิธีแก้ตามปัญหาของตัวเองได้เลย) การเขียนนิยายก็เหมือนกับการที่เราต้องไปโรงเรียนตอนเช้า แต่เราไม่ยอมลุกจากที่นอนนั่นแหละ ทุกอย่างอยู่ที่ตัวเราค่ะว่าเราพยายามมากพอรึยัง ถ้าน้องๆ รู้สึกเหนื่อยที่จะเขียนก็ให้หยุดพักก่อน แต่ถ้าน้องๆ รู้สึกไม่อยากเขียนแล้ว.. น้องก็จะไม่พบประโยชน์ในข้อที่สิบค่ะ  
 
10. การเขียนทำให้เรามีความสุข
ข้อนี้คือนิพพานของนักเขียนค่ะ คนที่มีใจรักในการเขียนจริงๆ เชื่อได้เลยว่าต่อให้มีอุปสรรคหรือหนทางข้างหน้าจะยากลำบากแค่ไหน เมื่อได้ลงมือทำในสิ่งที่รัก คำตอบเดียวที่จะได้รับก็คือความสุขแน่นอนค่ะ
 
10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน
 
“การเขียนนิยายให้อะไรกับนักเขียนบ้างคะ?” คำถามนี้พี่แนนนี่เพนใช้เป็นคำถามหลักเสมอเวลาสัมภาษณ์นักเขียนลงคอลัมน์เด็กดี และคำตอบส่วนใหญ่ที่พี่ได้รับก็คือ “ความสุข” ค่ะ การเขียนทำให้นักเขียนมีความสุขขึ้น แม้ว่าจะมีช่วงเวลาที่ยากลำบากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งสำหรับแล้วพี่คิดว่าการเขียนนิยายช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียนได้ค่ะ มันเป็นเส้นบางๆ ของความสุขและความยากลำบาก คนที่ผ่านมันมาได้จะต้องพบเจอกับความสุขแน่นอน พี่หวังว่าบทความนี้จะช้วยให้น้องๆ ได้กลับไปคิดทบทวนและตอบคำถามนี้กับตัวเองดูว่าสำหรับน้องๆ แล้ว “การเขียนนิยายให้อะไรกับน้องๆ บ้างค่ะ?”
 

พี่แนนนี่เพน
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
10 ข้อดีของการเขียนนิยายที่ช่วยเยียวยาจิตใจนักเขียน
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #นักเขียนมือใหม่ #การเขียนบำบัด #ข้อดีของการเขียนนิยาย #Writing Therapy

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?