5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย []

วิว


 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละคร
ที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย

สวัสดีค่ะชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน กลับมาพบกับพี่น้ำผึ้งอีกแล้วนะคะ สำหรับกลเม็ดเคล็ดลับฉบับนี้มาแปลกหน่อย เพราะอยู่ๆ ก็มีความคิดเด็ดๆ เกี่ยวกับเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครกับนักอ่านแว็บเข้ามาในหัวของพี่ ในฐานะที่พี่น้ำผึ้งเป็นทั้งนักเขียนและนักอ่าน ขอพูดเลยว่าตัวละครมีอิทธิพลต่อนักอ่านมาก ยิ่งถ้านิยายเรื่องนั้นสนุกแถมนักอ่านติดงอมแงมแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าตัวละครยิ่งอิมแพ็คเราไปอีก สังเกตง่ายๆ จากวรรณกรรมชื่อดัง “แฮร์รี่ พอตเตอร์” สิ มีคนคอสเพลย์ตามมากมาย มีคนอยากสวมบทบาทเป็นตัวละครเหล่านั้น แถมหลายคนก็ยกบรรดาสามสหายให้เป็นไอดอลอีกด้วย 

เห็นได้ชัดว่าสาเหตุที่ทำให้ตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์ส่วนใหญ่มีอิทธิพลกับนักอ่าน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะนิสัยของพวกเขาที่ดูเป็นมิตร ทำให้อ่านแล้วดีต่อใจ ได้พลังบวก ได้ข้อคิดดีๆ จากการกระทำของพวกเขา ยิ่งไปกว่านั้นพวกเขาอาจถึงขั้นเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับชีวิตของนักอ่านด้วย! ตรงกันข้าม ถ้าตัวละครมีชีวิตหดหู่ มีนิสัยไม่น่ารัก นักอ่านก็พาลจิตตก แถมบางคนอาจถึงขั้นหดหู่ตามเลยทีเดียว ถูกต้องมั้ยคะ? เห็นมั้ย บอกเเล้วว่าตัวละครมีอิทธิพลกับเราจริงๆ

นี่แหละค่ะจึงเป็นที่มาว่าทำไมบทความนี้จึงมีชื่อว่า “5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย” เพราะพี่น้ำผึ้งได้หยิบยก 5 นิสัยที่สามารถสร้างความสุขให้ทั้งนักอ่านและนักเขียนมาฝากค่ะ บอกเลยว่าถ้านิยายของเรามีตัวละครที่มีนิสัยแบบนี้แล้ว ดีต่อใจทั้งคู่แน่นอน

 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
คนที่มีความมั่นใจในตัวเองมักยื่นมือช่วยเหลือผู้อื่น
(via: pixabay)

 

พวกเขามีความมั่นใจในตัวเอง

น้องๆ อาจสงสัย การมีความมั่นใจในตัวเองเป็นยังไงเหรอ? มันคือการเดินกร่างเข้าไปในห้องเฉกเช่น “เจ้าถิ่น” ตะโกนออกคำสั่งนู้นนั่นนี่และทำตัวเหมือนกับว่าตัวเองเป็นเจ้าของสถานที่ทั้งที่ไม่ใช่หรือเปล่า? คำตอบก็คือไม่ค่ะ พฤติกรรมเหล่านั้นไม่ได้เรียกว่ามั่นใจในตัวเองเลย เช่นเดียวกับการยกตนข่มท่านนั่นแหละ มันคือ “ความเย่อหยิ่ง” ซึ่งแตกต่างกับ “ความมั่นใจในตัวเอง” มาก

คนที่ดูถูกคนอื่น คนที่ต้องการเหนือกว่าผู้อื่นในทุกๆ เรื่อง คนที่ชอบโอ้อวดตัวเองว่ามีชีวิตดี๊ดีทั้งที่ชีวิตจริงนั้นตรงกันข้าม จริงๆ แล้วคนเหล่านั้นแค่รู้สึกไม่ปลอดภัย ลึกลงไป พวกไม่มีความสุข ชีวิตเศร้าๆ ใช่ น้องๆ อ่านถูกต้องแล้ว คนเหล่านี้ไม่มีความมั่นใจ พวกเขากลัวและต้องการได้รับความสนใจ

คนที่มีความสุขจะไม่ทำสิ่งเหล่านั้น พวกเขาไม่จำเป็นต้องตะโกนลงมาจากดาดฟ้าเพื่อบอกว่าพวกเขาทำอะไรและพวกเขามีอะไร พวกเขามีความมั่นใจในตัวเองแบบเงียบๆ ซึ่งมักมาในรูปแบบของการช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน และไม่กลัวที่จะช่วยเหลือผู้อื่นแม้ว่านั่นจะเป็นการช่วยแบบปิดทองหลังพระ
 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
เดรโก มัลฟอย ตัวแทนของความหยิ่งยโส
(via ภาพยนตร์)

 

คนที่มีความสุขในตัวเองจะเชื่อมั่นในความสามารถของตัวเอง พวกเขาพร้อมเชียร์และให้กำลังใจผู้อื่นมากกว่าที่จะทำให้ผู้อื่นรู้สึกแย่ พวกเขารู้ว่าพวกเขาเป็นใครและไม่พยายามที่จะทำให้คนอื่นชอบ พวกเขารู้และเห็นคุณค่าในตัวเอง ที่สำคัญ พวกเขาไม่มองว่าคนอื่นเป็นคู่แข่ง ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับใคร การมีความมั่นใจในตัวเองจะมอบความสุขให้คนรอบข้างและดึงดูดความสุขเข้ามาในชีวิตค่ะ

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดง่ายๆ เลยก็คือ เดรโก มัลฟอย ตัวละครจากแฮร์รี่ พอตเตอร์ ถ้าน้องๆ กำลังเข้าใจว่าเขามีความมั่นใจในตัวเอง บอกเลยว่าผิดมหันต์ เดรโกนี่แหละคือนิยามของคำว่า “เย่อหยิ่ง” อย่างเเท้จริง เดรโกพูดจาดูถูกเหยียดหยามคนที่ต่างจากเขา แถมมีนิสัยขี้อิจฉาที่ต้องการเหนือกว่าคนอื่นๆ แต่ละอย่างที่ทำนี่สร้างความหัวร้อนให้คนรอบข้าง ลองสังเกตตัวเองตอนอ่านดูดีๆ นะคะว่านอกเหนือจากความหล่อของนางแล้ว เรามีความสุขหรือเปล่าตอนที่ได้สัมผัสตัวละครนี้?

 


5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
ตัวละครที่มองโลกในแง่ดีมักยิ้มรับกับทุกปัญหา
(via: pixabay)

 

พวกเขามีความหวัง

หนึ่งในนิสัยตัวละครที่พี่ชอบมากๆ อ่านแล้วรู้สึกดีต่อใจคือตัวละครที่มองโลกในแง่ดี พวกเขามีความหวังกับทุกสิ่งทุกอย่างอยู่เสมอ ตัวละครเหล่านี้แม้ว่าจะเจอปัญหาสาหัสขนาดไหน พวกเขาก็ยังคงเห็นแสงสว่างที่ปลายทางอยู่เสมอ 

อย่างไรก็ตามคนมองโลกในแง่ดีไม่ได้หมายความว่าเขาต้องมีความสุขกับเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตพวกเขานะ พวกเขาไม่จำเป็นต้องชื่นชอบทุกคนที่เจอ แล้วที่น่าเซอร์ไพรส์ ทุกวันของพวกเขาก็ไม่ได้ดี๊ดี พวกเขาเองก็มีวันแย่ๆ อย่างไรกฝ็ตาม เวลาที่คนเหล่านี้ท้อหรือเผชิญหน้ากับอุปสรรค พวกเขาไม่ยอมให้ความล้มเหลวมาขัดขวางพวกเขา พวกเขายังมีความหวังอยู่เสมอ

คนเหล่านี้รับรู้ถึงสิ่งไม่ดีที่เกิดขึ้นในชีวิตและมองหาบทเรียนหรือโอกาสอุปสรรคเหล่านั้น พวกเขามองความพ่ายเเพ้เป็นความท้าทายที่ช่วยให้พวกเขาเติบโต พวกเขารับมือกับความผิดหวัง ยอมรับกับความผิดพลาดและเดินต่อไป กลไกการเผชิญหน้านี้ทำให้พวกเขามีความสุขในระยะยาวมากขึ้นเพราะมันทำให้พวกเขาไม่ติดอยู่ในวังวนของความทุกข์ค่ะ
 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
ลูน่า เลิฟกู๊ด ตัวละครที่มองโลกในแง่ดีมาก

(via ภาพยนตร์)
 

ยกตัวอย่างเช่นลูน่า เลิฟกู๊ด ตัวละครเจ้าของเสียงฝันๆ จากแฮร์รี่ พอตเตอร์ บอกเลยว่าเธอมองโลกในแง่ดีมาก เมื่อรองเท้าของเธอถูกขโมยและทรัพย์สินของเธอกระจัดกระจายในทุกๆ ปี เธอรู้ว่าเธอถูกรังแก เธอรู้ว่าเธอไม่เจ๋งพอ เธอรู้ว่าคนไม่เคารพเธอ แต่เธอก็เคารพตัวเองอยู่ดี  

ลูน่าเข้าร่วมกองทัพของดัมเบิลดอร์เพราะเธอเชื่อ เธอเชื่อว่าโวลเดอร์มอร์กลับมา เพราะเธอเชื่อคนที่บอกเธอว่ากำลังตกอยู่ในอันตราย เพราะเพื่อนของเธอมีรอยแผลเป็น เธอจึงเข้าร่วม เธอเชื่อว่ากองทัพต้องลุกขึ้นสู้กับเจ้าแห่งศาสตร์มืด เธอเชื่อว่าแฮร์รี่สามารถเอาชนะได้ เธอเชื่อว่าเธอสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการต่อสู้ได้ เธอศรัทธา เธอมีความหวัง มันจึงเป็นเหตุให้เธอทำในสิ่งที่เธอกำลังทำต่อไป ถ้าหากเธอไม่มีความหวังและไม่มองโลกในแง่ดี เธอจะไม่ทำแบบนี้ ซึ่งพี่คิดว่าตัวละครแบบลูน่านี่แหละที่อ่านแล้วทำให้พี่ฮึกเหิม เหมือนได้สร้างพลังให้กับตัวเอง

 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
คนเหล่านี้มีความสุขง่ายมาก
(via: pixabay)

 

พวกเขาไม่คิดมาก

ตัวละครชิวๆ ไม่คิดอะไรมากเป็นตัวละครที่อ่านแล้วเบาสมอง ไม่เครียด เผลอๆ ทำให้เรายิ้มได้อีกต่างหาก การสัมผัสตัวละครที่มีนิสัยแบบนี้ทำให้วันหนักหน่วงของเราดูเบาลงได้ แถมเรายังได้เรียนรู้อะไรบางอย่างจากพวกเขาด้วย

หากสังเกตดูดีๆ ตัวละครที่มีนิสัยชิวๆ ไม่คิดมาก ไม่เคร่งเครียดกับทุกเรื่อง จัดว่าเป็นตัวละครที่มีความสุข ซึ่งคนที่มีความสุขจะทิ้งอีโก้ของตัวเองไว้ที่ประตู พวกเขาพยายามที่จะเข้าใจแรงจูงใจของการกระทำผู้อื่นก่อนจะด่วนสรุปว่าเหตุใดคนเหล่านั้นถึงมีพฤติกรรมแบบนั้น

แม้ว่าพวกเขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือทำผิดพลาด พวกเขาจะไม่ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตาย พวกเขาเเค่เรียนรู้และปรับปรุงใหม่ในครั้งถัดไป ที่สำคัญ พวกเขาเข้าใจว่าไม่ใช่ทุกเรื่องบนโลกนี้จะเกี่ยวกับพวกเขา พวกเขาตระหนักว่าเราทุกคนเป็นมนุษย์และเราทุกคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำผิดพลาดได้ กุญแจสำคัญก็คืออย่าให้มันมาควบคุมชีวิตของเรา คนเหล่านี้มีความสุขในชีวิตง่ายมาก พวกเขาแค่ไม่เก็บทุกเรื่อง เก็บทุกปัญหา เก็บทุกสิ่งทุกอย่างมาคิดมากเกินไป พวกเขาเรียนรู้ที่จะปล่อยมันให้เป็นไปอย่างที่ควรจะเป็นค่ะ 

ยกตัวอย่างเช่น เฟริน เดอเบอโรว์ จากหัวขโมยเเห่งบารามอส พี่น้ำผึ้งมองว่าเขาเป็นตัวละครที่สุดยอดแห่งความชิว แถมมองโลกในแง่ดีเวอร์ ทุกครั้งที่เฟรินเจอกับเหตุการณ์แย่ๆ เขาจะเปลี่ยนมันเป็นเชิงบวก ยิ้มสู้เข้าไว้ ถ้าหากน้องๆ ยังจำฉากที่หนุ่มน้อยเฟรินกลายร่างเป็นหมา ตอนนั้นเป็นอะไรที่เฟรินช็อก สติแตก แต่สุดท้ายเฟรินก็เรียนรู้ที่จะปล่อยวางและมีความสุขกับตัวเองตอนที่เป็นหมาค่ะ อ่านทุกครั้งก็อมยิ้มทุกครั้งเลย

 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
เด็กๆ บ้านพีเวนซีที่รู้จักการให้อภัย
(via: ภาพยนตร์นาร์เนีย)

 

พวกเขารู้จักให้อภัย

การให้อภัยเป็นหนึ่งในนิสัยเชิงบวกที่ทำให้คนอ่านรู้สึกดีต่อใจ ทำไมน่ะเหรอ? ลองคิดภาพตามดูนะ เวลาที่เราโกรธใครมากๆ แล้วเราเอาแต่ถือความโกรธไว้อยู่อย่างนั้นโดยไม่ยอมปล่อยมันลง เราก็จะรู้สึกเหมือนว่าว่ามีไฟกำลังสุมอยู่ในอก แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราให้อภัย ไฟเหล่านั้นก็จะดับหายไปอย่างน่าประหลาด เช่นเดียวกับตัวละครที่รู้จักให้อภัย พวกเขาจะรู้สึกเบาสบายเหมือนได้รับการปลดปล่อยสู่อิสระ ไม่เพียงแค่นั้น พวกเขายังทำให้นักอ่านรู้สึกสบายใจและโล่งใจแบบงงๆ ได้ด้วย อารมณ์ประมาณว่า อย่างน้อยนักอ่านก็รู้แล้วแหละว่ามันกำลังจะมีเรื่องดีๆ เข้ามาในชีวิตตัวละครนะ

เมื่อตัวละครไม่ยกโทษ พวกเขาจะไม่มีโอกาสได้เรียนรู้หรือเติบโตขึ้น พวกเขาจะไม่เรียนรู้การก้าวไปข้างหน้าอย่างมีความสุข เพราะจริงๆ แล้วการให้อภัยเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าเราสามารถละวางอัตตาหรือความภาคภูมิใจของตัวเองไว้ได้ ที่สำคัญ การให้อภัยยังช่วยให้เรามองเห็นและเข้าใจเพื่อนมนุษย์จากมุมมองที่ซับซ้อนและเปิดกว้าง แถมยังทำให้เราสามารถพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีกับคนรอบข้างอีกด้วย

ยกตัวอย่างเช่น ในเรื่องนาร์เนีย ผลงานวรรณกรรมแฟนตาซีชื่อดัง เอ็ดมุนด์ พีเวนซี ได้ทรยศพี่น้องของเขาด้วยการไปอยู่ฝ่ายแม่มดขาว ความโหดร้ายของเธอที่เปลี่ยนอาณาจักรให้กลายเป็นอาณาจักรหิมะทำให้เอ็ดมุนด์รู้ตัว เขาสำนึกผิดและกลับมาอยู่ฝั่งพี่น้องของเขา เอ็ดมุนด์ขอร้องให้ทุกคนให้อภัยเขา ซึ่งแต่ละคนก็ทำ… นั่นแสดงให้เห็นเลยว่าเด็กๆ บ้านพีเวนซีนั้นมีคุณสมบัติการให้อภัย อ่านแล้วดีต่อใจเลย

 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
เหล่าคณะเดินทางต้องใช้ความกล้าหาญมากเพื่อทำลายแหวน
(via ภาพยนตร์เดอะลอร์ดออฟเดอะริง)

 

พวกเขาเปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ

บอกเลยว่า “ความกล้าหาญ” ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับตัวละคร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวละครที่ต้องเอาชนะความขัดแย้งในตัวเอง แล้วความกล้าหาญคืออะไรล่ะ? จริงๆ แล้วมันคือความแข็งแกร่งในการเผชิญหน้ากับความกลัว ความเจ็บปวดหรือความเศร้าโศก มันจึงเป็นเหตุให้ว่าทำไมพี่ถึงยกให้ “ความกล้าหาญ” เป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับตัวละคร เพราะมันเป็นเรื่องยากมากที่จะกล้าหาญเมื่อเราต้องเผชิญความเจ็บปวดและความเศร้าโศกที่พร้อมจะเปลี่ยนทุกสิ่งทุกอย่างให้กลายเป็นความโกรธหรือความกลัวค่ะ

ความกล้าหาญช่วยเสริมสร้างตัวละครในการแสวงหาเป้าหมายของพวกเขาอย่างแน่วแน่ ช่วยให้พวกเขาผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากในการผ่านความเจ็บปวดหรือความเศร้าโศก ความกล้าหาญทำให้พวกเขารู้ว่าตัวเองแข็งแกร่งมากเเค่ไหน ลองนึกถึงกลุ่มนักผจญภัยของโทลคีนสิ แม้ว่าพวกเขาจะต้องสูญเสียสิ่งสำคัญหลายอย่าง แต่พวกเขาก็มุ่งหน้าไปยังหุบเขาเพื่อทำลายแหวน นี่แหละคือความกล้าหาญ
 

5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่นักอ่านอยากเห็นในนิยาย
แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตัวละครที่เปี่ยมไปด้วยความกล้าหาญ
(via ภาพยนตร์)

 

ความกล้าหาญยังทำให้ตัวละครมุ่งมั่นที่จะอดทน คนที่กล้าหาญสามารถอดทนได้ในทุกสถานการณ์ แม้ว่านั่นจะเป็นสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกอึดอัดก็ตาม นอกจากนี้ความกล้าหาญยังเป็นกุญแจสำคัญในการเป็นผู้นำที่ดี เพราะช่วยให้ผู้คนพูดหรือทำในสิ่งที่เป็นจริงและซื่อสัตย์ ดังนั้นความกล้าหาญจึงสามารถอิมแพ็คตัวละครรอบข้างรวมถึงนักอ่านได้เป็นอย่างมาก

ยกตัวอย่างเช่นแฮร์รี่ พอตเตอร์ บอกเลยว่าเขาเป็นตัวละครที่กล้าหาญมาก กล้าเสี่ยงเพื่อช่วยเหลือเพื่อน คนรอบข้าง รวมถึงโลกใบนี้ สิ่งที่พี่น้ำผึ้งประทับใจมากที่สุดคือ แฮร์รี่กล้าเผชิญหน้ากับความตาย เขายอมเสียสละและพาตัวเองเดินเข้าไปในป่าต้องห้ามตามคำสั่งของโวลเดอมอร์ มันไม่ได้หมายถึงการพ่ายแพ้ แต่มันคือความกล้า กล้าที่จะตายเพื่อคนหมู่มาก เพื่อคืนชีวิตอีกหลายร้อยในปราสาทฮอกวอตส์ที่ต่อสู้เพื่อเขา น้องๆ ลองคิดดูนะคะ การจะทำสิ่งแบบนี้ได้ต้องอาศัยความกล้าขนาดไหน ดังนั้นพี่จึงไม่แปลกใจเลยที่แฮร์รี่ พอตเตอร์จะกลายเป็นหนึ่งในตัวละครขวัญใจนักอ่าน เพราะเขากล้าหาญ และนั่นดีต่อใจพวกเรา

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 5 นิสัยดีต่อใจของตัวละครที่พี่น้ำผึ้งนำมาฝากในวันนี้ ลองเช็กลิสต์ดูหน่อยซิว่าตัวละครของเรามีนิสัยแบบนี้หรือเปล่า ถ้าหากว่ามี ยินดีด้วยค่ะ นักอ่านกำลังจะตกหลุมรักตัวละครของน้องแล้ว แต่ถ้าหากว่าไม่มี ลองเพิ่มนิดเพิ่มหน่อยก็สามารถสร้างเสน่ห์ให้ตัวละครของเราแล้วจ้า ลองใส่นิสัยเหล่านี้ลงไป ไม่เพียงแต่ทำให้นักอ่านรู้สึกดี แต่ยังช่วยให้นักเขียนอย่างเรารู้สึกดีด้วยที่ได้ส่งต่อสิ่งดีๆ ให้คนรอบข้าง ส่วนครั้งหน้าพี่น้ำผึ้งจะนำเรื่องอะไรมาฝากนั้น รอติดตามได้เลยค่ะ ^ ^

 พี่น้ำผึ้ง :) 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

 

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ตัวละคร #นิสัยตัวละคร #positive #positive character #กลเม็ดเคล็ดลับ #สร้างตัวละคร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?