พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ! []

วิว


พล็อตแบบไหนบ้างนะ ที่เจอบ่อยมากๆ
ในงานสายจีนโบราณ!สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ไหนๆ ช่วงนี้เทรนด์นิยายจีนก็ยังมาแรงไม่มีตก แถมในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติ สำนักพิมพ์ต่างๆ ยังขนนิยายแปลจีนต่างๆ ไปเปิดตัวกันเยอะมากกกก ทั้งงานสายนอร์มอล และวาย ทำให้ไม่ว่าจะเช็กรายชื่อหนังสือออกใหม่จากสำนักพิมพ์ไหนก็จะเจอนิยายจีนอยู่เสมอๆ วันนี้พี่หญิงจึงอยากชวนน้องๆ ทุกคนมาพูดคุยเกี่ยวกับพล็อตที่เราเจอกันบ่อยๆ ในนิยายแนวนี้ว่ามีแบบไหนกันบ้าง ซึ่งก็ไม่มากไม่มายค่ะ วันนี้พี่หญิงรวบรวมนำเสนอน้องๆ ทั้งหมด 8 ข้อด้วยกัน!

แต่! ก่อนจะไปทราบกันถึงจุดร่วมของพล็อตนิยายแนวจีนโบราณเด็กดีที่พี่หญิงหยิบยกมาในวันนี้ ก่อนอื่นเลย พี่หญิงอยากชวนให้น้องๆ มารู้จักนิยายแนวจีนให้มากขึ้นอีกนิดด้วยข้อแตกต่างของนิยายจีนแต่ละแบบซึ่งมันมีส่วนที่ไม่เหมือนกันอยู่ และนิยายจีน 2 ประเภทที่เลือกมาพูดถึงกันในวันนี้ก็คือ “นิยายจีนอิงประวัติศาสตร์” และ “นิยายจีนย้อนอดีต”นิยายจีนอิงประวัติศาสตร์ Vs นิยายจีนย้อนยุค


เห็นนิยายจีนเป็นที่นิยมอย่างนี้ แต่ความจริงแล้วนิยายแต่ละเรื่องมีความแตกต่างกันอยู่นะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับงานจีนแนวย้อนเวลาที่มีการกล่าวถึงลักษณะสังคมประเพณีวัฒนธรรมในอดีตที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งความต่างกันในส่วนที่ว่านี้คืออะไร ไปติดตามกันด้านล่างนี้เลยค่ะ 


นิยายจีนอิงประวัติศาสตร์


จากชื่อก็บอกอยู่แล้วเนอะว่า “อิงประวัติศาสตร์” ดังนั้นนิยายจีนในหมวดนี้จะมีเนื้อหาบางส่วนที่หยิบยกเอาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง (หรือเชื่อว่าเกิดขึ้นจริง) ในประวัติศาสตร์มาใส่ลงในเนื้อหาของเรื่องไม่ว่าจะเป็นลำดับราชวงศ์ กษัตริย์ ยุคสมัย ตลอดจนเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้นในยุคสมัยนั้นๆ เพื่อใช้เป็นพื้นหลังตัวละครในการดำเนินเรื่อง ตัวอย่างเช่น “เจาะเวลาหาจิ๋นซี”  ของ หวงอี๋ หรือ “ปู้ปู้จิงซิน” ของ ถงหัว ที่มีการอ้างอิงถึงยุคสมัยที่มีอยู่จริง และมีการกล่าวถึงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติสตร์อันเกิดขึ้นจริงในเรื่อง
 
      พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ! พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ!
ตัวอย่างนิยายแปลจีนอิงประวัติศาสตร์
ที่ได้รับความนิยมมากจนกลายเป็นซีรี่ส์

 

นิยายจีนย้อนยุค


หลังจากทำความรู้จักนิยายจีนอิงประวัติศาสตร์กันไปแบบคร่าวๆ แล้ว คราวนี้ก็มาถึงนิยายจีนย้อนยุคกันบ้างค่ะ  นิยายประเภทนี้จะมีข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดเจนจากประเภทก่อนหน้านี้เลยก็คือ เนื้อหานิยายจะไม่มีการอ้างอิงเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์แบบเฉพาะเจาะจงลงไปไม่ว่าจะเป็นยุคสมัย ราชวงศ์ต่างๆ กษัตริย์ ตลอดจนถึงเหตุการณ์สำคัญอันเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ นิยายแนวย้อนยุคจะเลือกอ้างอิงถึงลักษณะสังคม วัฒนธรรมบางประเภท เช่น ลักษณะการแต่งกายโดยร่วมของคนยุคโบราณ ประเพณีบางอย่าง ตลอดจนระบบการปกครอง แล้วมาต่อยอดจินตนาการสร้างโลกของตัวเองขึ้นมาใหม่ เหลือเพียงกลิ่นอายจางๆ ของยุคสมัยโบราณเท่านั้น เรียกว่าเป็นนิยายสายมโนที่สร้างขึ้นจากจิตนาการของตัวเองล้วนๆ ภายใต้เงื่อนไขลักษณะทางวัฒนธรรมไม่กี่ข้อ เพื่อให้คงกลิ่นอายความเป็นจีนไว้นั่นเองค่ะ ซึ่งการเขียนนิยายในลักษณะนี้นี่แหละ เป็นที่นิยมในนักเขียนเด็กดีมากๆๆๆ บางเรื่องถึงขั้นบอกไว้ตั้งแต่ต้นเลยว่า ไม่ได้เป็นนิยายย้อนเวลาไปในสมัยจีนโบราณ แต่เป็นแนวข้ามมิติที่ตัวเอกไปใช้ชีวิตอยู่ในโลกที่มีลักษณะคล้ายจีนโบราณเฉยๆ 
 
ซึ่งข้อแตกต่างของนิยาย 2 ประเภท สรุปได้คร่าวๆ ดังนี้
 
• นิยายอิงประวัติศาสตร์จะมีเนื้อหาที่อ้างอิงถึงประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริง แต่นิยายย้อนยุคไม่มี
 นิยายอิงประวัติศาสตร์มีการบ่งบอกถึงยุคสมัยที่ใช้ในการเป็นพื้นหลังการดำเนินเรื่องอย่างชัดเจน แต่นิยายย้อนยุคไม่มี
 นิยายอิงประวัติศาสตร์ให้ความสำคัญกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดในแต่ละช่วงเวลา เพื่อเอาต่อยอดเรื่องราว แต่นิยายย้อนยุคไม่ ส่วนมากจะโฟกัสไปที่การสร้างจินตนาการให้เป็นเรื่องราวในแบบของตัวเองมากกว่า
 
สามารถกล่าวได้โดยสรุปคือ นิยายอิงประวัติศาสตร์จะให้ความสำคัญกับ “ช่วงเวลา” และ “ความจริง” ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ ส่วนนิยายแนวย้อนยุคจะให้ความสำคัญกับการสร้างโลกในจินตนาการขึ้นมาใหม่โดยอ้างอิงถึงวัฒนธรรมเก่าเพียงบางอย่างเท่านั้น! ซึ่งพล็อตนิยายจีนเจอบ่อยๆ ที่พี่หญิงหยิบมาฝากทุกคนในวันนี้ก็เป็น นิยายจีนในหมวดย้อนเวลานี่ล่ะ 


พล็อตนิยายจีนแบบไหนที่เจอบ่อยๆ ในนิยายเด็กดี

สำหรับน้องๆ คนไหนที่เป็นสาวกนิยายจีนโบราณ แล้วสิงสถิตอยู่ในหมวดอดีต ปัจจุบัน อนาคต ของทางเด็กดี เคยสังเกตกันไหมคะว่านิยายจีนที่เราอ่านกันอยู่ทุกวันแต่ละเรื่องมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกันมากๆ ถ้าให้สุ่มหยิบมา 10 เรื่อง ต้องมี 2 ใน 10 เรื่องที่มีพล็อตบางอย่างคล้ายๆ กัน ซึ่งตามประสบการณ์ของพี่หญิงที่เข้ามาอ่านนิยายในหมวดนี้เป็นประจำแล้วล่ะก็จะเจอบ่อยๆ เป็นวนๆ กันอยู่ดังนี้... 
 
1. ตายแล้วเกิดใหม่ในร่างคนนู้นคนนี้
2. นางเอกต้องเป็นลูกสาวอนุไร้ค่า
3. นางสนม/ชายา/ฮองเฮา ที่ไร้คนโปรดปราน (เริ่มต้นไม่รัก แต่จบด้วยหลงหัวปักหัวปำ)
4. นางเอกต้องถูกรักแกจากคนทั้งในครอบครัว หรือไม่ก็เป็นลูกรักลูกหลง พ่อ แม่ พี่ชายดูแลไม่ต่างจากไข่ในหิน
5. หยิบจับอะไรก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด (ไม่ว่าจะเป็นการผลิตสิ่งของ เครื่องประดับ สบู่ เปิดโรงเตี๊ยม ขายสมุนไพร ทำอาหารขาย ขอแค่นางเอกสนใจลงมือทำก็จะทำกำไลมาสู่ตนอย่างง่ายดาย )
6. มีชะตาบุรุษอุปถัมภ์ (รอบกายนางเอกมักจะเต็มไปด้วยบุรุษรูปงามที่พร้อมให้ความช่วยเหลืออยู่เสมอ)
7. นางเอกต้องมีเป้าหมายเป็นการแก้แค้นใครสักคน
8. แต่งงานด้วยความจำใจ ข้อนี้อาจเป็นเพราะว่าวัฒนธรรมจีนสมัยโบราณ ชีวิตแต่งงานของผู้หญิงขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้เป็นบิดามารดาเสียเป็นส่วนใหญ่ (ยิ่งทางบ้านมีฐานะสูงเท่าไหร่ ลูกสาวของบ้านนั้นๆ ก็ยิ่งไม่มีสิทธิ์ต้ดสินใจอะไรเองเลย)  นิยายจีนหลายๆ เรื่องเลยชอบหยิบเอามูลเหตุตรงนี้มาใส่ในนิยาย จนเราเจอพล็อตแบบนี้บ่อยๆ ก็เป็นได้

 

ตัวอย่างนิยายจากเด็กดี


พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ!
จอมนางผลาญใจ 心吞食
ผู้แต่ง : เหอไป๋ซิง / b a b y p i n k
เรื่องย่อคร่าวๆ : เรื่องราวของหญิงสาวที่โดนเพื่อนและคนรักหักหลังจนต้องตาย แล้วไปเกิดใหม่ในร่างขององค์หญิงผู้ถูกส่งไปเป็นบรรณาการแคว้นศัตรู
พล็อตเจอบ่อย
- เป็นนิยายพล็อตตายแล้วเกิดใหม่ในร่างคนอื่น
- เริ่มแรกเป็นสนมที่ไม่มีคนสนใจ

อ่านนิยายได้ที่นี่ >> คลิก


 
พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ!
ห้วงแค้นจอมนาง
ผู้แต่ง : สลิลรฎา
เรื่องย่อคร่าวๆ : ลู่จิ้นจิว นางเอกต้องจบชีวิตลงอย่างอนาถด้วยน้ำมือสามีผู้เป็นที่รัก ด้วยความแค้นฝังลึกจึงทำให้นางขอโอกาสจากเทพชะตาอีกครั้งเพื่อกลับมาแก้แค้นสามีพร้อมด้วยหญิงชู้ที่ทำให้นางต้องจบชีวิตลง
พล็อตเจอบ่อย
- เป็นนิยายจีนแนวเกิดใหม่
- เป้าหมายของนางเอกคือการแก้แค้น
- รอบกายนางเอกเต็มไปด้วยเหล่าชายหนุ่มรูปงาม

อ่านนิยายได้ที่นี่ >> คลิก


พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ!
กู่มี่เอิน ต้าเจี่ยผู้ยิ่งใหญ่ 
ผู้แต่ง : Riordan +梅花
เรื่องย่อคร่าวๆ : ชีวิตของหญิงสาวที่จู่ๆ ก็ฟื้นขึ้นมาในโลกใบใหม่ แถมยังต้องสวมบทบาทเป็นพี่ใหญ่เพื่อเลี้ยงปากท้องของน้องๆ ที่แสนน่ารัก แต่ใครจะคาดคิดว่าในอนาคตเธอจะกลายเป็น "ต้าเจี่ยผู้ยิ่งใหญ่" เพียงเพราะเธอเลี้ยงน้องๆ ออกมาได้ไม่ธรรมดาเลยสักคน! 
พล็อตเจอบ่อย
- เป็นนิยายแนวเกิดใหม่ในร่างคนอื่น
- ไม่ว่านางเอกจะหยิบจับก็เป็นเงินเป็นทองไปหมด
- เป็นที่รัก (มากๆๆๆ) ของคนในครอบครัว

อ่านนิยายได้ที่นี่ >> คลิกเห็นด้วยไหมคะกับทั้ง 8 ข้อที่พี่หญิงได้รวบรวมมาฝากทุกคนในวันนี้ จากตัวอย่างที่สุ่มยกมานี้ก็ทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนเลยว่านิยายจีนหลายๆ เรื่องมีพล็อตคล้ายกันมาก อย่างตายแล้วเกิดใหม่ในร่างคนอื่น พี่หญิงเองเวลาอ่านนิยายจีนก็เจอบ่อยเช่นกัน 
 
แต่อย่างไรก็ตาม... การที่เราเจอพล็อตนิยายแบบไหนเยอะๆ ไม่ได้แปลว่าเราไม่ควรหยิบพล็อตนิยายนั้นๆ มาเขียนอีก ถ้าสนใจก็สามารถนำมาใช้ได้ เพียงแต่ว่า… แต่ละคนจะทำยังไงให้งานของตัวเองโดนเด่นขึ้นมา มีจุดพีคที่ต่างจากเรื่องอื่นๆ ที่มีมาก่อนยังไงต่างหากล่ะ ถึงจะเป็นจุดสำคัญที่สุด! (จริงๆ พี่หญิงว่าพล็อตนิยายแนวจีนโบราณยังมีอะไรให้เล่น ให้ค้นหากันอีกเยอะ ทั้งการสร้างนิยายของตัวเองให้มีจุดเด่นที่แตกต่างจากนิยายเรื่องอื่น แม้จะใช้ธีมเดียวกัน ก็เป็นการท้าทายความสามารถของเราเหมือนกันนะว่าไหม? )

ส่วนน้องๆ คนไหนที่ชอบอ่านนิยายจีนโบราณ แล้วเจอพล็อตคล้ายกันบ่อยๆ และอยากแชร์ อยากแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ก็สามารถคอมเมนต์กันด้านล่างนี้ได้เลยนะคะ สุดท้ายนี้พี่หญิงขอลาทุกคนไปก่อน สวัสดีค่ะ

พี่หญิง  


พล็อตแบบไหนบ้าง? ที่เจอบ่อยมากๆ ในงานสายจีนโบราณ!

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #นิยายจีน #เกิดใหม่ #ห้วงแค้นจอมนาง #จอมนางผลาญใจ 心吞食

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป