6 ความลับจาก PIXAR ที่ต้องรู้ถ้าอยากเขียนเล่าเรื่องให้ดี! []

วิว

6 ความลับจาก PIXAR ที่ต้องรู้
ถ้าอยากเขียนเล่าเรื่องให้ดี! 


สวัสดีชาวเด็กดีทุกคนค่า ไม่กี่วันก่อนพี่แนนนี่เพนได้ย้อนกลับไปดูแอนิเมชันเรื่อง Inside Out หรือชื่อภาษาไทยว่ามหัศจรรย์อารมณ์อลเวง ซึ่งเป็นหนังจากสตูดิโอพิกซาร์ (Pixar Animation Studios) ที่พี่ชื่นชอบมากๆ หนังจากค่ายนี้นอกจากจะมีตัวการ์ตูนที่สร้างแรงบันดาลใจแล้วยังมีการเล่าเรื่องที่น่าติดตามและทำให้เรา “อิน” จนเผลอร้องไห้ออกมาได้ง่ายๆ อีกด้วย พี่แนนนี่เพนคิดว่าพิกซาร์เป็นนักเล่าเรื่องที่ดีมาก ทั้งในแง่ของตัวละครและเนื้อหาของเรื่องที่เล่า สามารถดูได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เลย ซึ่งนี่ถือเป็นจุดเด่นมากๆ ที่ทำให้พี่สงสัยว่าทำไมพิกซาร์ถึงเล่าเรื่องให้คนต่างวัยกันสามารถเข้าใจเรื่องเล่าได้อย่างทั่วถึง พี่เลยอยากให้น้องๆ และตัวพี่เองแต่งนิยายเล่าเรื่องได้ดีเหมือนเขาบ้าง พี่เลยไปแอบสืบแอบล้วงความลับมาเล่าสู่กันฟัง ส่วนจะมีความลับเรื่องอะไรกันบ้างนั้น มาตามดูกันเล้ย!
 
6 ความลับจาก PIXAR ที่ต้องรู้ถ้าอยากเขียนเล่าเรื่องให้ดี!
 

เล่าเรื่องให้ดีเหมือนพิกซาร์ด้วยความลับทั้ง 6 ข้อนี้!

ข้อที่ 1 เล่าเรื่องที่เรารู้จักและเป็นสากล ในมุมมองใหม่ๆ
พีท ด็อกเตอร์ (Pete Docter) ผู้กำกับแอนิเมชันชื่อดังเรื่อง Inside Out, Up และ Toy Story ได้แนะนำความลับข้อนี้ไว้ว่า “ให้เราเขียนในสิ่งที่เรารู้” ซึ่งนี่เป็นพื้นฐานสำคัญของการเล่าเรื่องที่ดี โดยการเล่าเรื่องให้มีประสิทธิภาพนั้น เราต้องเล่าเรื่องให้มีความเป็นสากล คือ ทุกคนต้องรู้จักหรือเคยผ่านประสบการณ์นี้มาก่อน ไม่ใช่เรื่องที่เรารู้อยู่แค่คนเดียวนะ ดังนั้น เราต้องเล่าเรื่องให้คนอ่านรู้สึกเหมือนกับเรา แล้วสามารถจินตนาการไปในทิศทางเดียวกันได้
 
“เล่าเรื่องด้วยความรู้สึกที่เป็นสากล และนำมาถ่ายทอดในสถานการณ์ที่ไม่เหมือนใคร”
 
ข้อที่ 2 หาไอเดียจากเรื่องใกล้ตัว
"นักเล่าเรื่อง" ของพิกซาร์บอกว่าเราทุกคนล้วนมีประสบการณ์บางอย่างที่คล้ายกัน แต่ไม่มีทางที่คนสองคนจะเล่าเรื่องราวเหล่านั้นออกมาเหมือนกัน สิ่งที่พิกซาร์พูดถึงก็คือ "วิธีการเล่าเรื่อง" นั่นเอง ต่อให้เราเจอประสบการณ์พร้อมกับใครสักคน แต่เชื่อเถอะว่ายังไงก็เล่าไม่เหมือนกันแน่นอน ดังนั้น นี่เป็นไอเดียใกล้ตัวที่พิกซาร์แนะนำกับเรา พวกเขาแนะนำให้เราลองคิดถึงช่วงเวลาที่เศร้าที่สุด หรือประสบการณ์ที่ดีที่สุดของเรา แล้วทำให้เราได้เรียนรู้บางสิ่งบางอย่างมากขึ้น จากนั้นให้เราลองตอบคำถามตัวเองดูว่าทำไมเราถึงสึกแบบนั้น แล้วเราจะทำให้คนอื่นรู้สึกเหมือนกันกับเราได้ยังไง นี่เป็นวิธีการสร้างไอเดียที่เริ่มต้นมาจากตัวเราก่อน ซึ่งสอดคล้องกับความลับข้อแรกที่บอกว่า “ให้เขียนในสิ่งที่เรารู้” นั่นเอง
 
ข้อที่ 3 เขียนให้จบแล้วเขียนใหม่อีกครั้ง
จากการถอดบทเรียนของพิกซาร์พวกเขาทำงานกันตลอดเวลาอย่างไม่หยุดนิ่ง คิดและทบทวนเรื่องราวของพวกเขาอยู่เสมอ พี่คิดว่าในแง่ของงานเขียนก็คือ การรีไรท์ (Re-write) นั่นเอง เมื่อเราเริ่มลงมือเขียนนิยายให้เราเขียนเล่าเรื่องในหัวของเราออกมาก่อน ไม่ต้องสนใจว่าจะเขียนถูกเขียนผิด หรือเขียนได้สละสลวยรึยัง เพราะการกังวลเกี่ยวกับเรื่องเล็กๆ น้อยนี้ทำให้การเล่าเรื่องของเราสะดุดลงได้ มีความเชื่อหนึ่งที่เชื่อกันว่า การเขียนคือการเขียนแล้วเขียนใหม่อีก (writing is rewriting) จึงไม่แปลกอะไรหากเราจะเขียนร่างไว้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเขียนใหม่ให้สมบูรณ์ วิธีการนี้จะทำให้เราเห็นความคิดของเราว่าต้องการจะเล่าอะไร และเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้กลับไปแก้ไขภาษา และเนื้อหาส่วนอื่นๆ ได้อีกด้วย
 
ข้อที่ 4 ท้าทายตัวละครของเรา
เวลาที่ดูหนังของพิกซาร์พี่รู้สึกได้ว่าจุดเด่นของหนังค่ายนี้ก็คือ “ตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์” นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น เจ้ามดที่ชื่อ ฟลิค จากเรื่อง A Bug’s Life เป็นมดจอมป่วนที่ต้องออกเดินทางเพื่อตามหาคนมาช่วยเมืองมดของตัวเองให้รอดพ้นจากตั๊กแตน และนายอำเภอวูดดี้ จากเรื่อง Toy Story เขาเป็นของเล่นสุดโปรดของแอนดี้ ที่เคยใช้ชีวิตอย่างสงบสุข แต่ก็ต้องมาวุ่นวายเพราะแอนดี้ได้ของเล่นใหม่เป็นตำรวจอวกาศบัซไลท์เยียร์ จากทั้งสองเรื่องถ้าใครเคยดูมาก่อนจะรู้ว่าตัวละครมีความคิดและความรู้สึกเหมือนมนุษย์เราทุกอย่าง การผจญภัยของทั้งสองตัวละครเป็นการเผชิญกับความยากลำบากที่ต้องตัดสินใจ และส่งผลต่อพัฒนาการของตัวละคร ซึ่งความลับในข้อนี้เขาบอกว่าให้เราหาอะไรบางอย่างมาท้ายทายตัวละครของเราและดูว่าตัวละครของเราจะดำเนินเรื่องต่อไปยังไง เช่น เราสร้างตัวละครที่สุขสบายให้พบเจอกับทุกข์ยากอย่างกระทันหัน จะทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงของตัวละครที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ความยากลำบากนี้ ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีการพัฒนาตัวละครของเราให้มีพัฒนาการมากขึ้นนั่นเอง 
 
ข้อที่ 5 สร้างแนวคิดของเรื่องด้วยการใช้คำว่า "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า.."
จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราต้องใช้ชีวิตอยู่ในจักรวาล? จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหนูกลายเป็นพ่อครัว? จะเกิดอะไรขึ้นถ้าของเล่นของเรามีชีวิตขึ้นมา? นี่เป็นตัวอย่างของการใช้คำว่า "จะเกิดอะไรขึ้นถ้า.." เพื่อสร้างแนวคิดง่ายๆ ให้กับเรื่องของเรา คำแนะนำของความลับข้อนี้ก็คือ "ความเพ้อฝัน" เราต้องตัดความเป็นเหตุเป็นผลออกไปให้หมด และเปิดประตูสู่จินตนาการให้มากที่สุด แนวคิดนี้อาจจะยุ่งยากบ้างหากเราไม่มีความเชี่ยวชาญพอในเรื่องที่จะเล่า แต่ถ้าเราสนใจจริงๆ การหาข้อมูลมาประกอบเรื่องของเราก็ไม่น่าจะยากเกินไป นอกจากเราจะได้ความรู้เพิ่มแล้ว เรายังสามารถสร้างเรื่องราวให้สมบูรณ์ขึ้นได้อีกด้วย
 
6 ความลับจาก PIXAR ที่ต้องรู้ถ้าอยากเขียนเล่าเรื่องให้ดี!
 
ข้อที่ 6 คิดจะเล่าเรื่องต้องมีตอนจบ
เมื่อเราคิดจะเล่าเรื่องแล้ว เราต้องคิดถึงตอนจบไว้ด้วยนะคะ วิธีการที่แนะนำให้ทำคือ เขียนตอนจบอย่างละเอียดไปเลยว่าเรื่องราวทั้งหมดคลี่คลายปมยังไง มีใครยังอยู่ และมีใครที่หายไป ความขัดแย้งทั้งหมดจะจบลงด้วยเหตุผลอะไร เขียนอธิบายเก็บไว้เลยนะคะ หลังจากนั้นให้นำตอนจบของเรามาผูกเรื่องราวทั้งหมดตั้งแต่เริ่มเรื่องจนถึงการดำเนินเรื่องอีกครั้ง วิธีนี้พี่แนนนี่เพนเองเคยใช้มาแล้วเหมือนกัน ประโยชน์ของมันคือทำให้เรารู้ว่าจะนำพาตัวละครไปในทิศทางไหน ต้องสร้างเหตุผลหรือเหตุการณ์อะไรในเรื่องเพื่อให้จบเรื่องได้อย่างสมเหตุสมผล เป็นการวางโครงเรื่องย้อนกลับเพื่อกำหนดเรื่องเล่าทั้งหมดนั่นเอง 
 
6 ความลับจาก PIXAR ที่ต้องรู้ถ้าอยากเขียนเล่าเรื่องให้ดี!
 
เป็นยังไงกันบ้างกับความลับของพิกซาร์ พี่คิดว่าเราทุกคนน่าจะทำตามกันได้ไม่ยาก ถือเป็นเคล็ดลับที่เราสามารถเรียนรู้ได้ง่ายๆ เลยนะ เพราะพี่คัดสรรแต่ละข้อมาให้น้องๆ แล้วนั่นเอง หลังจากนี้ก็ลองๆ ไปฝึกกันดู พี่เชื่อว่าเคล็ดลับจากพิกซาร์จะช่วยให้เรามองเห็นมุมมองใหม่ๆ ในการเล่าเรื่องมากขึ้นแน่นอน แล้วเจอกันใหม่ค่า ^^
 
พี่แนนนี่เพน
 
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก 

Deep Sound แสดงความรู้สึก 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Pixar #เคล็ดลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?