ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน! []

วิว


Rainverse

ธีมนิยายของคนรักสายฝน!


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากครั้งที่ผ่านมาพี่หญิงพาทุกคนไปรู้จักพล็อตที่กำลังมากแรงสุดๆ ในกลุ่มนิยายวายอย่าง “OMEGAVERSE”  กันมาแล้ว วันนี้ค่ะ พี่หญิงก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับอีกหนึ่งพล็อตนิยายที่เป็นจักรวาลต่อยอดจากโอเมก้าเวิร์สกันค่ะ ซึ่งกระซิบบอกเลยว่า… เป็นพล็อตนิยายที่เข้ากับบรรยากาศฝนพรำอย่างทุกวันนี้มากๆๆๆๆ 


ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!


แฟนคลับนิยายเด็กดีทั้งหลาย เคยสังเกตกันไหมคะว่า นอกจากธีมนิยายที่เราเห็นกันบ่อยๆ อย่าง MPREG , OMEGAVERSE. SYSTEM  และธีมเกิดใหม่แล้ว พักนี้ยังมีอีกหนึ่งธีมนิยายที่เริ่มจะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อย่าง “RAINVERSE” ธีมนิยายที่มีพอยต์สำคัญเหมือนกันอยู่ที่คำว่า “สายฝน” และ “เสียง” ซึ่งทั้งสองคำนี้จะเกี่ยวกับนิยายแนวที่ว่ายังไง วันนี้พี่หญิงจะมาไขข้อข้องใจให้ทุกคนกันค่ะ
 

ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!


rainverse คืออะไร


rainverse นิยายธีมนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ เป็นธีมนิยายที่ถือกำเนิดขึ้นจากการรวมคำหลักๆ สองคำด้วยกันคือ rain ที่หมายถึง “ฝน” และ verse ที่มาจากคำว่า “universe” เมื่อนำคำสองคำนี้มาผสมกันจึงได้เกิดเป็น “rainverse” จักรวาลสมมติที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของสองคนที่มี “สายฝน” เป็นปัจจัยสำคัญ โดยเวิร์สนี้คาดว่าจะมีจุดเริ่มต้นมาจากทางกลุ่มนักเขียนของเกาหลี และเข้ามาในไทยผ่านทวิตเตอร์ที่มีคนไทยเอาข้อมูลเกี่ยวกับเวิร์สต่างๆ มาแปลเผยแพร่ 

เว็บที่มา : http://www.instiz.net/pt/3428566
 
ทวิตเตอร์ที่มีการเอาข้อมูลมาแปลเผยแพร่ : https://twitter.com/pwbiix/status/1000115866334257152
 


ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!


ลักษณะสำคัญของ “rainverse”


อย่างที่เกริ่นไปแล้วเบื้องต้นนะคะว่า “rainverse” เป็นจักรวาลสมมติที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่มี “ฝน” เป็นจุดสำคัญอันทำให้เกิดเรื่องราวระหว่างทั้งคู่ขึ้น แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดของเวิร์สนี้ค่ะ rainverse จะประกอบไปด้วยพอยต์หลักๆ ที่นิยายในธีมนี้จะมีเหมือนกันอยู่ 3 ส่วน คือ…
 
1. ฝน
2. เสียง
3. Soulmate

กล่าวคือพื้นหลังของโลกที่ปรากฏในนิยายธีมนี้จะไม่ได้แตกต่างไปจากโลกปกติเท่าไหร่ เพียงแต่พระเอก/นายเอก จะไม่ได้ยินเสียงใดๆ ในวันที่ฝนตก นอกจากเสียงตัวเองกับคนที่เป็น Soulmate เท่านั้น โดยอาการนี้อาจะเป็นมาตั้งแต่เกิดหรือค่อยๆ เป็นในตอนหลังก็ได้…

ป.ล. อาการไม่ได้ยินเสียงในวันที่ฝนตก อาจเกิดขึ้นกับนายเอกเพียงคนเดียวหรืออาจเป็นทั้งพระเอกนายเอกเลยก็ได้ รวมถึงรายละเอียดส่วนลึกต่างๆ ก็สามารถเปลี่ยนไปตามเงื่อนไขของนักเขียนแต่ละคนได้เช่นกันตัวอย่างนิยายเด็กดีที่มีธีมหลักเป็น “rainverse”ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!

I find peace in the rain #ที่เหนือเมฆ

ผู้แต่ง : bearybandy / mostlycloud
คำโปรย : ใครคนนั้นเป็นคนแรกที่เขาได้ยินเสียงในขณะที่ฝนกำลังตก...

เนื้อหาของเรื่องนี้จะดำเนินอยู่ในโลกปกติทั่วไปค่ะ เพียงแต่ “จ้าวน่าน” นายเอกจะมีอาการป่วยเป็นโลกหูดับ (ไม่ได้ยินเสียง) ในวันที่ฝนตกเท่านั้น ซึ่งเขาจะไม่ได้ยินเสียงใดๆ เลย จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้ยินเสียงของ “เหนือเมฆ” นักศึกษาชายในมหาวิทยาลัยเดียวกัน ตั้งแต่นั้นมา จ้าวน่านก็ไม่ต้องทนเหงาในวันที่ฝนตกอีกต่อไป... 

ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
 

Beautiful Silence #คุณผู้มากับสายฝน

ผู้แต่ง : Jack O Lantern/JackXy Wu
คำโปรย : ในช่วงขณะที่ฝนตก โลกทั้งใบอนุญาตให้เราได้ยินแค่เสียงของกันและกัน

การดำเนินเรื่องของนิยายเรื่องนี้จะกล่าวถึงเรื่องราวของตัวเอกในโลกอันแสนประหลาด คนที่อาศัยในโลกแห่งนี้ เมื่อถึงช่วงอายุหนึ่งจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันที่ฝนตก นอกจากโซลเมตของตัวเอง และ “แพทริค” ตัวเอกของเรื่องนี้ก็คือชายหนุ่มผู้ไม่เคยได้ยินเสียงโซลเมตเลยตั้งแต่อาการหูดับเกิดขึ้นกับตัว... 


ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
 

Sound of the rainเ สี ย ง ข อ ง ฝ น

ผู้แต่ง : Lafinz
คำโปรย : ฝน...ทำให้ผมได้ยินเสียงเขา แต่ฟ้าหลังฝน...ทำให้ผมได้พบกับเขา เขาผู้เป็นดั่งสายรุ้งเฉดสีที่แปด มองไม่เห็น...มีแค่ผมเท่านั้นที่รู้ว่ามี

เรื่องนี้จะเดินเนื้อหาในโลกปกติทั่วไปเหมือนใน “I find peace in the rain” ค่ะ เพียงแต่จะเพิ่มความพิเศษขึ้นมาจากเรื่องแรกขึ้นอีกนิด คือจะไม่ได้มีเพียงแค่นายเอกคนเดียวที่ไม่ได้ยินเสียงในวันที่ฝนตก พระเอกก็ไม่ได้ยินเช่นกัน และนอกจากนี้ทั้งคู่ยังสามารถได้ยินเสียงของกันและกันได้ (แม้ตามเนื้อหาพระเอกจะไม่เคยพูดอะไรให้นายเอกได้ยินเลยก็ตาม)


ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!จากนิยายข้างต้นที่พี่หญิงยกมาแนะนำให้ทุกคนรู้จักเป็นตัวอย่าง เชื่อว่าน้องๆ คงจะสังเกตเห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะคะว่า ถึงทั้งสามเรื่องนี้จะมีจุดที่เหมือนกันคือ “ไม่ได้ยินเสียงในวันฝนตก” ทว่าแต่ละเรื่องก็มีรายเอียดปีกย่อยแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นโลกพื้นหลังที่นักเขียนแต่ละคนเลือกใช้ในการเล่าเรื่องราว  รูปแบบของอาการหูดับ (เรื่องแรกกำหนดให้มีนายเอกคนเดียวที่ไม่ได้ยิน ในขณะที่อีกสองเรื่องอาการนี้จะปรากฏขึ้นทั้งในส่วนของทั้งพระเอกและนายเอก) ซึ่งความแตกต่างของนิยายในแนวเดียวกันนี่แหละ ที่เป็นจุดเด่นของนิยายในธีมเวิร์สต่างๆ ที่ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นอิสระของนักเขียนเลยค่ะ 
 

ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!

 

RAINVERSE นิยายที่เล่นกับ “ความเหงา” ของคน


ถ้าเปรียบนิยายแนว “OMEGAVERSE” เป็นนิยายที่เล่นกับสัญชาตญาณดิบของคนแล้ว “RAINVERSE” กลับเป็นอะไรที่แตกต่างนะคะ เพราะจุดโฟกัสหลักของธีมนิยายนี้จะไม่ได้อยู่ที่ความต้องการพื้นฐาน แต่จะเล่นอะไรที่ลึกไปกว่านั้น อย่างความรู้สึกในจิตใจคน ความเหงา… ความหวาดกลัว… ความคาดหวัง… น้องๆ ลองจินตนาการดูสิคะ ถ้าวันหนึ่งจู่ๆ เราต้องกลายเป็นคนที่ไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันที่ฝนตก ความรู้สึกน้องๆ จะเป็นอย่างไรกันคะ จะเหงาที่ต้องรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียวในโลกหรือเปล่า จะหวาดกลัวว่าตัวเองจะกลายเป็นคนที่ไม่ได้ยินเสียงอะไรตลอดไปไหม และถ้าวันหนึ่ง… เราที่ตกอยู่ในสถานการณ์นั้น กลับได้ยินเสียงใครสักคนขึ้นมา ก็คงจะมีความรู้สึกเหมือนเจอแสงแห่งความหวังเลยใช่ไหมล่ะคะ และนั่นแหละ คือสิ่งที่คู่พระเอกนายเอกของนิยายในธีม rainverse รู้สึกต่อกัน… ซึ่งมันทำให้คำว่า “Soulmate” ที่นิยายธีมนี้สื่อออกมามีคุณค่ามากกว่าความต้องการพื้นฐาน เพราะมันคือการเติมเต็มความรู้สึกของกันและกันที่มีความลึกซึ้งเหนือไปอีกขั้น!
 ************************************** 
โดยสรุปแล้วนิยายแนว rainverse ก็คือนิยายที่ต่อยอดมาจากนิยายในธีมเวิร์สต่างๆ โดยมีพอยต์สำคัญอยู่ที่พระเอก/นายเอกของเรื่องจะไม่ได้ยินเสียงอะไรเลยในวันฝนตก นอกจากเสียงเนื้อคู่ของตัวเอง นิยายแนวนี้จะไม่ได้มุ่งเน้นไปที่สัญชาตญาณดิบ แต่จะเน้นไปที่ความรู้สึกลึกซึ้งระหว่างคนสองคนมากกว่า  ถ้าใครสนใจหรือกำลังมองหาธีมนิยายใหม่ๆ อยู่ก็ลองเก็บเอา “rainverse” ไปพิจารณากันได้นะคะ^^
 
สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีจ้า


พี่หญิง

 
ชวนรู้จัก Rainverse ธีมนิยายของคนรักสายฝน!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #OMEGAVERSE #RAINVERSE #Soulmate #นิยายวาย #พล็อต #ฝน #เวิร์ส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป