6 เคล็ดลับน่าสนใจ เขียนนิยายภาคต่ออย่างไรให้ไม่สับสน []

วิว

6 เคล็ดลับน่าสนใจ เขียนนิยายภาคต่ออย่างไรให้ไม่สับสน 
 
มีนักเขียนหลายคน โดยเฉพาะนักเขียนสายแฟนตาซีที่ชอบเขียนนิยายมีภาคต่อ เนื้อหาก็จะค่อนข้างยาว ตัวละครก็จะเยอะ เรื่องราวก็จะซับซ้อน มีความต่อเนื่อง เชื่อมโยงกันไปหมด และแน่นอนว่า... มันเป็นเรื่องยาก เพราะบางที เราก็อาจจะเผลอลืมๆ เนื้อเรื่อง หรือลืมตัวละครไปบ้าง บางคนยิ่งแย่ใหญ่ ถึงกับลืมพล็อต ลืมเส้นเรื่องกันเลยทีเดียว เอาละ วันนี้เรามีเคล็ดลับเกี่ยวกับการเขียนนิยายภาคต่อให้เป็นระเบียบ และไม่วุ่นวายสับสนมาฝากทุกคนกัน ใครที่เขียนนิยายภาคต่ออยู่ ก็เข้ามาลองอ่านกันนะ จะได้จัดการนิยายตัวเองได้
 
6 เคล็ดลับน่าสนใจ เขียนนิยายภาคต่ออย่างไรให้ไม่สับสน
 
เคล็ดลับที่ 1 อย่าเชื่อความทรงจำของตัวเองมากเกินไป
หลายคนบอกว่า ก็นิยายของเราทำไมเราจะจำไม่ได้ล่ะ แต่จริงๆ แล้ว บอกเลยว่า... ไม่ว่าเราจะมีความทรงจำแม่นยำแค่ไหน ถ้าเนื้อเรื่องมันยาวมากๆ เราก็อาจจะเผลอลืมเรื่องราวที่คิดไว้เองก็ได้ เพราะงั้น คำแนะนำคือ ถ้าคิดอะไรออก ให้จด ให้เขียนลงไปให้หมด สิ่งสำคัญมากๆ เลยคือ ชื่อ และบุคลิกของตัวละคร ไม่ใช่ว่า ภาคแรกชื่อนี้ ภาคต่อไปสะกดผิด ไปเป็นชื่ออื่น หรือตอนแรกบุคลิกอ่อนแอ ต่อมากลายเป็นเข้มแข็งซะอย่างนั้น นอกจากชื่อและบุคลิกของตัวละคร อีกอย่างที่ควรจำให้แม่นยำเลยก็คือ ดินแดนต่างๆ เพราะนิยายแฟนตาซี มักจะมีชื่อเมือง ชื่อดินแดน ชื่ออะไรเหล่านี้ เราจึงไม่ควรเชื่อความจำตัวเองมาก แต่ควรจะจดเอาไว้อย่างละเอียดมากกว่า หลายครั้งความจำผิดเพี้ยนได้ ถ้าหากไม่แน่ใจหรือนึกไม่ออก แนะนำให้ย้อนกลับไปอ่านที่จดไว้เอาไว้น่าจะแน่นอนกว่า 
 
เคล็ดลับที่ 2 จดทุกอย่างไว้ที่เดียวกัน
มีนักเขียนหลายคน เดี๋ยวก็พิมพ์ลงคอมพิวเตอร์ เดี๋ยวก็พิมพ์ลงมือถือ เดี๋ยวก็จดใส่สมุด คราวนี้พล็อตก็ตีกันวุ่นวายล่ะ คำแนะนำคือ ควรจดทุกสิ่งทุกอย่างเอาไว้ที่เดียวกันให้หมด อย่าเขียนแยกส่วน หรือแยกพื้นที่กัน เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่สับสนจะเป็นคุณเองน่ะแหละ จะจำไม่ได้ ไม่รู้ว่าเราจดเอาไว้ที่ไหน และเวลาเขียน แนะนำให้เขียนแยกไว้ด้วยว่า ภาค 1 ภาค 2 ภาค 3 ส่วนของบุคลิกตัวละคร ส่วนของพล็อต ส่วนของธีม พิมพ์แยกเป็นส่วนๆ ให้ชัดเจน
 
เคล็ดลับที่ 3 พอได้ข้อมูลอะไรใหม่ๆ หรือคิดอะไรออก ต้องย้อนกลับไปอ่านของเดิม เพื่อดูว่ามันย้อนแย้งไหม หรือขัดกันบ้างหรือเปล่า 
อันนี้ก็สำคัญมาก เพราะหลายหน เราลืมเรื่องที่ได้เขียนไปแล้ว พอนึกพล็อตใหม่ๆ ออก ก็ตื่นเต้นยินดี รีบเขียนใหญ่ ที่ไหนได้ มันขัดแย้งกับพล็อตเก่าที่เคยเขียนไว้ เพราะฉะนั้น ถ้าหากคิดพล็อตใหม่ได้เมื่อไหร่ แนะนำให้ย้อนกลับไปอ่านของเดิมที่เคยจดเอาไว้ จะได้พิจารณาได้ว่า มีอะไรที่ไม่ตรงกันไหม หรือมีอะไรที่มันไม่เหมือนเดิมไหม ถ้าหากใกล้เคียงกัน ก็สามารถใช้ได้ แต่ถ้ามีอะไรที่แตกต่าง ขัดแย้งกัน ก็จะได้รู้ก่อนเขียน ไม่งั้นถ้าเขียนไปเยอะแล้ว กลับมาเห็นว่ามันขัดกัน นักเขียนก็จะลำบากต้องไล่แก้ไปอีก
 
เคล็ดลับที่ 4 หาเวลาฝันบ้างอะไรบ้าง อย่ารีบร้อนกดดันตัวเอง
ปัญหาของนักเขียนภาคต่อคือ พอเขียนจบเรื่อง คนอ่านมักจะมารอและเร่งให้รีบผลิตภาคต่อไปออกมาทันที ก็เลยจะกลายเป็นทำให้นักเขียนกดดันและรู้สึกว่า ต้องรีบ ถ้าไม่รีบเดี๋ยวคนอ่านรุมกินโต๊ะ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ในการจะเขียนนิยาย เราควรจะมีพื้นที่ให้ตัวเองได้คิด ได้ฝัน ได้วางแผนงานที่เรารักด้วย ยังไงต้องรักษาสมดุลตรงนี้ไว้ให้ได้ อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป เดี๋ยวจะเครียดเปล่าๆ ให้เวลาตัวเองได้วางแผนและได้คิดบ้าง 
 
เคล็ดลับที่ 5 เขียนไทม์ไลน์ให้กับตัวละคร
ฟังแล้วอาจจะรู้สึกว่ายาก แต่การเขียนไทม์ไลน์นั้น เป็นประโยชน์ต่องานเขียนมากถึงมากที่สุด แนะนำให้ทำใน Excel เพราะจะทำให้งานเป็นระเบียบ เขียนอย่างชัดเจนไปเลยว่า... ช่วงนี้ๆ ตัวละครตัวนี้ทำอะไร อย่างไร และมันส่งผลอย่างไร ในช่วงเวลาไหน การเขียนไทม์ไลน์จะทำให้เราไม่สับสน และทำให้เรารู้ว่า... ทิศทางของตัวละครเป็นอย่างไร นับว่าเป็นประโยชน์ต่องานเขียนมากๆ 
 
เคล็ดลับที่ 6 อย่าฟันธงชัดเจน ควรเปิดพื้นที่ให้ตัวเองได้ใส่อะไรเพิ่มเติมด้วย
เสน่ห์ของการเขียนนิยายภาคต่อคือ คนอ่านจะไม่รู้เรื่องราวต่อๆ ไป ที่จะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้น ในฐานะนักเขียน หน้าที่ของเราคือ ทำให้คนอ่านอยากรู้ตอนต่อไปเรื่อยๆ และบางที ถ้าเรากำหนดเอาไว้หมดว่า จะเขียนอะไร จะวางพล็อตแบบไหน ตัวละครจะทำอะไร มันอาจทำให้เราเผลอส่งสารนี้ลงในงานเขียนได้ ดังนั้น เราแนะนำให้คิดพล็อตไว้ไม่ต้องแน่นมาก แต่ให้เปิดพื้นที่ไว้หลวมๆ เผื่อว่าจะใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพิ่มเติม ก็น่าจะทำให้งานเขียนของเรามีเสน่ห์ได้มากขึ้นนะ 
   
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
6 เคล็ดลับน่าสนใจ เขียนนิยายภาคต่ออย่างไรให้ไม่สับสน
    
    
   
  
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #เทคนิคการเขียน #นิยายภาคต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?