​จัดให้กับเทคนิคพิเศษ! เขียนคำโปรยยังไง ให้คนอ่านคลิกเข้าอ่านนิยาย! []

วิว

จัดให้กับเทคนิคพิเศษ! เขียนคำโปรยยังไง ให้คนอ่านคลิกเข้าอ่านนิยาย! 
 
เอาล่ะ  ก่อนอื่นขอถามก่อนเลยว่านักเขียนแถวๆ นี้ ใครมีปัญหากับการเขียนคำโปรยบ้าง เชื่อว่าหลายคนแอบพยักหน้าตามแอดมินไปแล้ว แอดมินเองเป็นนะ เพราะคำโปรยมันต้องเขียนสั้นๆ และต้องกระชับได้ใจความ แถมยังต้องดึงดูดคนอ่าน ให้เห็นแล้วอยากคลิกอีก จะว่าไป แอดมินว่าคำโปรยนี่ถือว่ายากพอๆ กับการตั้งชื่อเรื่องเลยนะ มีนักเขียนอาชีพหลายๆ คนบอกว่า คำโปรยนี่คล้ายๆ กับโฆษณาเลยทีเดียว คนจะเข้าอ่านหรือไม่เข้าอ่าน ก็อยู่ที่คำโปรยนี่แหละ 
 
และคงเพราะอย่างนี้ ทำให้คำโปรยกลายเป็นเรื่องยาก รวมถึงต้องใช้ความประณีตในการคิดด้วย เราขอแนะนำสั้นๆ ว่า คำโปรยนั้น ไม่ใช่เรื่องย่อ แต่มันคือการเขียนคำแนะนำนิยายของเราให้น่าสนใจ เพื่อให้นิยายของเราได้รับการคลิกเข้ามาอ่าน มาๆ เรามีคำแนะนำดีๆ 5 ข้อ เกี่ยวกับการเขียนคำโปรยมาฝากจ้า 
 
​จัดให้กับเทคนิคพิเศษ! เขียนคำโปรยยังไง ให้คนอ่านคลิกเข้าอ่านนิยาย!
 
เขียนให้สั้น กระชับ
อย่างที่ได้บอกไปแล้ว คำโปรยที่ดีควรสั้นและกระชับ คำแนะนำง่ายที่สุดคือ ไม่ควรเขียนเกินสองบรรทัดนะ เพราะถ้าเกินนั้น คนอ่านอาจจะมองข้ามไปเลยก็ได้ การเขียนคำโปรยควรใช้ถ้อยคำให้น้อย และควรเขียนให้ชัดเจน ใส่พล็อตลงไป ใส่จุดเด่นลงไป เอาให้คนอ่าเห็นภาพว่านิยายเราเกี่ยวกับอะไร
 
เขียนจากมุมมองบุคคลที่สาม
การเขียนคำโปรยไม่ควรเขียนโดยใช้คำว่า “ฉัน” หรือ “ผม” แต่ควรเขียนจากมุมมองของบุคคลที่สาม หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ เขียนจากมุมมองของตัวคุณเอง คุณควรจะคิดให้ดีๆ ว่าจะสื่อสารอย่างไร เพื่อบอกกับคนอ่าน ในฐานะคนอ่านด้วยกัน มากกว่าจากคนเขียนถึงคนอ่าน
 
อย่าใช้คำฟุ่มเฟือยหรือเขียนซ้ำซ้อน
วิธีง่ายๆ ลองดูว่าคุณใช้คำซ้ำๆ กันบ้างไหม เพราะการเขียนคำโปรยใช้พื้นที่แค่สองหรือสามบรรทัด จึงไม่ควรมีคำที่ซ้ำซ้อนกัน เพราะมันอาจจะทำให้คนอ่านอ่านแล้วสะดุด แล้วมองผ่านไปเลย เมื่อเขียนเสร็จให้ลองตรวจสอบดูก่อน ถ้าพบคำซ้ำ ให้เลี่ยงไปใช้คำอื่นแทน 
 
เขียนให้มันโดนๆ
หลายคนบอกว่านิยามคำว่า “โดน” นี่ยากมาก ไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่ขอบอกว่า... คำโปรยนั้นควรจะต้องโดนใจทันที อ่านรอบแรกแล้วต้องทำให้คนอ่านสะดุดใจ อยากจะคลิกอ่านต่อ เอาจริงๆ แล้ว คุณมีเวลาแค่แปบเดียวเท่านั้นเอง ที่จะดึงความสนใจคนอ่านให้ได้ เพราะฉะนั้น จงเลือกถ้อยคำโดนๆ ที่จะทำให้คนอ่านสะดุดตา สะดุดใจ 
 
ใช้คีย์เวิร์ด
บอกไปเบื้องต้นแล้วว่า... คนอ่านมีเวลาไม่นานในการอ่านคำโปรย เพราะฉะนั้น ควรเลือกคำที่เป็นคีย์เวิร์ด คำที่ใส่อารมณ์ ใส่ความรู้สึก คำที่โดนใจ คำที่ทำให้คนอ่านเกิดอารมณ์ร่วม ที่สำคัญ คำคำนั้นควรบ่งบอกนิยายของคุณ 
 
คำแนะนำเพิ่มเติม : คำโปรยควรบอกหมวดนิยายให้ชัดเจน เช่น นิยายรัก, นิยายแฟนตาซี, นิยายสืบสวน, นิยายดราม่า, นิยายอบอุ่น, นิยายฟีลกู้ด บอกให้ชัดเจนไปเลย คนอ่านจะได้รู้ว่าควรคลิกเข้ามาอ่านไหม นอกจากนี้ อย่าลืมเลือกเขียนคำโปรยเกี่ยวกับฉากไคลแม็กซ์ของเรื่อง คนอ่านจะได้รู้ว่าเรื่องนี้เกี่ยวกับอะไร แต่ห้ามสปอยเด็ดขาด หรือถ้าจะสปอย ก็สปอยเท่าที่สปอยได้ ไม่ใช่บอกทั้งหมด ถ้ารู้หมดแล้ว บางทีคนอ่านอาจไม่อยากคลิกเข้ามาอ่านต่อ
 
คำเตือน : การเขียนคำโปรยนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แม้ว่าจะทำตามคำแนะนำทั้งหมดแล้ว แต่ก็อาจจะทำได้ไม่ดีพอ คำแนะนำคือ ถ้าหากรู้สึกว่า เขียนไปแล้ว ไม่เข้าท่า อัปนิยายขึ้นไปแล้ว คนอ่านยังไม่เข้ามาในปริมาณที่น่าพอใจ คุณสามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนคำโปรยได้ โดยก่อนจะแก้ไข ลองถามเพื่อนๆ พ่อแม่พี่น้อง หรือใครก็ตามที่เคยอ่านนิยายของคุณว่า... คำโปรยนี้โอเคไหม ใช้ได้ไหม อย่าคิดว่า... เขียนไม่ดีก็ทิ้งไว้อย่างนั้น ถ้าหากไม่ลองเปลี่ยน ไม่ลองแก้ไข ก็คงไม่มีทางรู้คำตอบว่า จะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นหรือเลวลง ยังไงพยายามฝึกฝนและเขียนคำโปรยต่อไปเรื่อยๆ นะ อย่ายอมแพ้ง่ายๆ ล่ะ 
    
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
    
    ​จัดให้กับเทคนิคพิเศษ! เขียนคำโปรยยังไง ให้คนอ่านคลิกเข้าอ่านนิยาย!
   
  
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #เขียนคำโปรย #เทคนิค

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?