​Q : ช่วงกลางเรื่อง เขียนยังไงไม่ให้นิยายน่าเบื่อ []

วิว

Q : ช่วงกลางเรื่อง เขียนยังไงไม่ให้นิยายน่าเบื่อ
 
เชื่อว่าใครที่เป็นนักเขียน ต้องเข้าใจหัวข้อที่แอดมินตั้งไว้อย่างลึกซึ้ง... เพราะตัวแอดมินเองก็ประสบมาโดยตรงเลย เวลาเขียนนิยายเนี่ย แอดมินคิดว่าช่วงกลางเรื่องเป็นช่วงที่เขียนได้ยากที่สุด เพราะมันเป็นช่วงที่เราต้องเล่าเรื่องไปเรื่อยๆ อย่างตอนต้นเรื่อง เราเปิดมาพร้อมฉากต่างๆ เล่าถึงตัวละคร เล่านู่นเล่านี่ ก็จะแปลกใหม่เขียนแล้วสนุก ส่วนตอนจบ ก็ได้เวลาขมวดปม จัดการทุกอย่าง แต่ช่วงกลางเรื่องนี่สิ มันเล่ายากเหลือเกิน เล่ายังไงให้มันสนุก... จะผลักดันตัวละครไปทางไหนดี ให้เขาหรือเธอทำอะไรดี เอาล่ะ วันนี้เรามีคำแนะนำมาให้ด้วยนะ 
 
จริงๆ แล้ว การเขียนช่วงกลางเรื่องนั้น สิ่งสำคัญมากๆ เลยก็คือ การเขียนตัวละครให้น่าสนใจ หน้าที่ของนักเขียนคือ ต้องผลักดันพล็อตไปข้างหน้า ต้องป้อนการกระทำต่างๆ ให้ตัวละคร เพื่อให้คนอ่านเกิดความอินไปด้วย และรู้จักตัวละครของเรามากขึ้น สรุปง่ายๆ ว่า... เป้าหมายหลักของช่วงกลางเรื่องคือ... การสร้างความผูกพันของผู้อ่านกับตัวละครของเรานั่นเอง และการจะสร้างความผูกพันได้ เราควรใส่ปมอันน่าสนใจ เพื่อให้ผู้อ่านเกิดอารมณ์ร่วมและเข้าใจตัวละครของเราได้มากขึ้น 
 
​Q : ช่วงกลางเรื่อง เขียนยังไงไม่ให้นิยายน่าเบื่อ
 
ตัวละครที่น่าสนใจและน่าผูกพันคืออะไร 
พูดแบบนี้อาจจะดูไม่ชัดเจน ไม่มีคำอธิบาย เราก็เลยขอพูดเพิ่มเติมสักหน่อยว่า... ตัวละครที่น่าสนใจ และทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกอินไปด้วย หรือเกิดความชื่นชอบ ควรจะเป็นคนที่อ่านแล้วทำให้เราเกิดความสะดุดใจไม่ว่าทางใดก็ทางหนึ่ง เราอาจชอบตัวละครตัวนี้มากๆ หรือเกลียดมากๆ หรือสงสัย หรือไม่แน่ใจ หรืออะไรก็ตามแต่ แต่ที่แน่ๆ ห้ามมองข้าม ห้ามมองผ่าน และช่วงกลางเรื่อง ซึ่งนักเขียนส่วนใหญ่มองว่าเขียนได้ยาก น่าเบื่อ และดูจะเป็นช่วงฝืดๆ ก็ควรจะเป็นช่วงที่เราได้ปูพื้นฐานตัวละคร สร้างความน่าสนใจให้กับตัวละครนั่นเอง 
 
ลองทำให้ตัวละครอ่อนแอ 
หลายคนทำหน้างง คนอ่านจะชอบเหรอตัวละครที่อ่อนแอ แต่เชื่อเราสิ ตัวละครที่อ่อนแอนี่แหละ สื่อสารถึงคนอ่านได้ดี ลองสร้างเป้าหมาย สร้างภารกิจ สร้างอะไรก็ได้ให้กับตัวละคร อาจจะทำให้เขาหรือเธออยากได้อะไรมากๆ แล้วไม่ได้ ล้มเหลว พลาดหวัง หรือต้องเสียใจ ต้องเครียด ต้องพังทลาย เช่น เสียคุณพ่อ เสียเพื่อน เสียคนรัก หรืออะไรก็ได้ การสร้างสถานการณ์แบบนี้ในช่วงกลางเรื่อง ถือว่าดีกับนิยายของเราด้วย เพราะพอช่วงตอนจบของเรื่อง เราสามารถคลี่คลายปม และทำให้ตัวละครของเรามีโอกาสกลับมายืนหยัดแก้ตัวได้อีกครั้ง
 
สร้างจุดอ่อนให้ตัวละครและหาทางแก้ไข 
มนุษย์เราส่วนใหญ่แล้ว ต่างก็พยายามจะซ่อนจุดอ่อนของตัวเองไม่ให้ใครเห็น โดยเฉพาะเวลาเจอสถานการณ์กดดัน เคร่งเครียดที่ต้องพิสูจน์ตัวเอง การให้ตัวละครได้เข้าไปเจอกับเรื่องราวแบบนี้ จะช่วยให้เนื้อเรื่องของคุณสมจริงและเข้มข้นมากขึ้น คำแนะนำคือ ในช่วงกลางเรื่องที่อาจจะดำเนินเรื่องยาก น่าจะลองสร้างจุดอ่อนให้กับตัวละครและเขียนให้ตัวละครของเราต้องผจญกับปัญหานั้นๆ แล้วก็หาทางแก้ไขจนสำเร็จ เหมือนเป็นการก้าวไปอีกขั้น เติบโตไปอีกระดับ ตัวอย่างเช่น พระเอกต้องทำงานที่ตัวเองไม่ชอบเลย และสับสนกับตัวเองมาตลอดว่าเลือกงานนี้สมควรแล้วเหรอ ช่วงกลางเรื่อง อาจจะเขียนให้พระเอกได้เจอสถานการณ์ที่ทำให้ตระหนักได้ว่า... เราน่าจะลองเลือกทางอื่น อาจได้รับคำแนะนำจากนางเอกหรืออะไรก็ได้ จากนั้นก็ให้พระเอกได้มีโอกาสพัฒนาตัวเอง สร้างตำแหน่งแห่งที่ใหม่ๆ อาจจะลาออกไปทำงานที่รัก หรืออาจจะเปิดบริษัท หรือทำอะไรก็ได้ที่ไม่เหมือนเดิมอีก เป็นต้น
 
เพิ่มความซับซ้อนให้กับสถานการณ์ด้วยการเล่นเรื่องความเชื่อ 
การเขียนโดยอิงกับ “ความเชื่อ” ของตัวละคร เป็นอีกเทคนิคที่น่าสนใจ เช่น พ่อของนางเอกมีภรรยาน้อย ทำให้นางเอกตั้งปณิธานว่าจะไม่แต่งงาน แต่พอได้มาเจอความดีของพระเอก กลับทำให้นางเอกเปลี่ยนใจ การทำให้ตัวละครของเราค่อยๆ รู้จักตัวเอง เข้าใจตัวเองมากขึ้น ด้วยสถานการณ์เล็กๆ น้อยๆ เช่นพระเอกทำเรื่องดีๆ ให้นางเอกมากมาย ถือว่าเป็นการพัฒนาตัวละครได้ดี อาจจะทำให้นางเอกของเราต้องลำบากใจ ไม่รู้ว่าควรจะตัดสินใจเลือกทางไหนดี เพราะทางเลือกทั้งสองต่างก็สำคัญต่อตัวเองเท่าๆ กัน การทำให้ตัวละครของเราเป็นเหมือนคนทั่วๆ ไป ที่มีตวามไม่มั่นใจไม่แน่ใจในตัวเองจะทำให้ตัวละครมีเสน่ห์ และทำให้คนอ่านหลงรักได้ไม่ยาก 
 
สร้างความขัดแย้งให้กับตัวละคร
แน่นอนว่าการเขียนเรื่องความขัดแย้งไม่สนุกและเป็นเรื่องยาก นักเขียนหลายๆ คนไม่ชอบเลยเพราะอยากให้ตัวละครเจอแต่สิ่งดีๆ เรื่องดีๆ ความราบรื่น แต่เราบอกได้เลยว่า... ช่วงกลางเรื่องนั้นเหมาะสมจะสร้างสถานการณ์ขัดแย้งให้กับตัวละครมากที่สุด ถ้าหากว่าทำได้ เชื่อว่าคนอ่านจะหลงรักและเข้าใจตัวละครของคุณมากขึ้น รวมถึงรู้สึกเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันมากขึ้นด้วย ยังไงถ้าคุณเบื่อหน่ายการเขียนช่วงกลางเรื่อง ลองเล่นสนุกกับตัวละครดู เขียนยังไงก็ได้ให้คนอ่านรู้สึกว่า... ตัวละครของคุณมีตัวตนจริงๆ มีเลือดมีเนื้อ เหมือนเป็นเพื่อน เป็นคนใกล้ชิด แค่นี้ก็จะทำให้ช่วงกลางเรื่องของคุณมีเสน่ห์และไม่น่าเบื่ออีกต่อไป 
    
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
​Q : ช่วงกลางเรื่อง เขียนยังไงไม่ให้นิยายน่าเบื่อ
    
    
   
  
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับนักเขียน #เทคนิคการเขียน #เขียนนิยาย #ช่วงกลางเรื่อง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?