​คัดมาให้แล้ว! 10 เทคนิคเด็ด รับรองเขียนนิยายเก่งขึ้นแน่นอน! []

วิว

คัดมาให้แล้ว! 10 เทคนิคเด็ด รับรองเขียนนิยายเก่งขึ้นแน่นอน! 
 
สวัสดีค่ะ ชาวนักเขียนเด็กดีทุกคน เชื่อว่าหลายๆ คนในที่นี้ต่างก็มีความฝันอยากจะเป็นนักเขียนด้วยกันทั้งสิ้น และได้พยายามเขียน พยายามสร้างเนื้อเรื่องอย่างสุดความสามารถ ซึ่งเราก็เชื่อว่าทุกคนพยายามกันเต็มที่แล้ว จึงได้เตรียมเทคนิคเด็ดๆ ที่จะช่วยพัฒนาฝีมือของเราให้แกร่งกล้ากว่าเดิมมาเสริมทัพให้ค่ะ มาอ่านไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่า... มีเทคนิคไหนที่จะช่วยให้เราเขียนได้เก่งขึ้นได้อีกบ้าง 
 
 ​คัดมาให้แล้ว! 10 เทคนิคเด็ด รับรองเขียนนิยายเก่งขึ้นแน่นอน!
 
เทคนิคที่ 1 เขียนร่างแรกให้จบโดยเร็วที่สุด
อันนี้เราไม่ได้หมายถึงว่าต้องเขียนแบบสมบูรณ์แบบนะ แต่เราหมายถึงการเขียนให้ครบทั้งเรื่อง ควรเขียนให้จบอย่างเร็วที่สุด ถ้าเป็นเรื่องสั้น ขอภายในหนึ่งวัน แต่ถ้าเรื่องยาว ขอภายในสามเดือน สำหรับร่างแรก เราไม่อยากให้เครียดมากจนเกินไป ว่าต้องตรงตามพล็อต ต้ององค์ประกอบครบ งานดี งานเลิศ งานหาที่ติไม่ได้ ร่างแรกเหมือนเป็นการทำงานหนแรก ที่เราควรจะเขียนให้เร็วที่สุด ขอแค่ให้พล็อตหลักครบถ้วน แล้วต่อจากนั้นก็ได้เวลาเพิ่มเติมรายละเอียดต่างๆ ลงไปทีละนิด ยิ่งเขียนร่างแรกจบเร็วมากเท่าไหร่ ก็จะมีเวลาแก้ไขมากขึ้นเท่านั้น 
 
เทคนิคที่ 2 พัฒนาตัวละคร 
และในที่นี้เราหมายถึงตัวละครเอก โดยเฉพาะพระเอก นางเอก หรืออาจจะเป็นตัวร้ายก็ได้ แล้วแต่ว่าคุณโฟกัสตัวละครไหนเป็นหลักนั่นแหละ คำแนะนำคือ สิ่งที่จะทำให้ตัวละครพัฒนาได้ดีที่สุดก็คือ “การตัดสินใจ” เพราะมนุษย์เรามักจะเติบโตตามการตัดสินใจเสมอ ถ้าอยากให้ตัวละครพัฒนา แนะนำให้สร้างฉากวิกฤติอะไรสักอย่าง ที่ตัวละครต้องตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลง เมื่อได้ตัดสินใจ พวกเขาจะเติบโตและมีความคิดเปลี่ยนแปลงไป มันจะทำให้เราได้เขียนถึงอีกด้านของตัวละครที่ไม่เคยเขียน และทำให้คนอ่านประทับใจ 
 
เทคนิคที่ 3 สร้างความน่าสงสัยหรือไม่ก็ดราม่า
ฉากที่น่าสงสัย ฉากดราม่า พวกนี้จะทำให้คนอ่านติดงอมแงม ลองเริ่มด้วยการสร้างสถานการณ์ที่ทำให้เกิดคำถามว่า “ตัวละครของเราจะทำได้หรือไม่” เช่น เปิดฉากมาว่า นางเอกกำลังตามหาพระเอกหรือผู้ชายในฝัน ให้ตั้งคำถามว่า “เธอจะได้พบผู้ชายคนนั้นหรือไม่” เพื่อให้คนอ่านเกิดความสงสัยว่า ถ้าอยากพบผู้ชายคนนั้น นางเอกจะทำอย่างไร การเขียนให้เนื้อหามีคำถาม มีความน่าสงสัย มีเป้าหมายที่ชัดเจน จะทำให้คนอ่านเกิดอารมณ์ร่วมได้ง่าย 
 
เทคนิคที่ 4 ไม่ต้องบอกทุกอย่าง ให้คนอ่านคิดเองบ้าง
อันนี้เป็นเทคนิคที่อาจจะทำยาก แต่ถ้าทำได้ รับรองว่านิยายของคุณจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน การสอดแทรกข้อคิดหรือสิ่งที่อยากจะบอกคนอ่านไว้ในฉากต่างๆ โดยไม่ต้องเขียนบอกทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นเรื่องที่นักเขียนทุกคนควรทำให้ได้ อย่าบอกอะไรคนอ่านตรงๆ เพราะมันจะทำให้พวกเขาเบื่อ ให้บอกผ่านบทสนทนา สถานการณ์ หรือฉากใดฉากหนึ่ง น่าจะดีกว่า 
 
เทคนิคที่ 5 สร้างบทสนทนาที่เข้าถึงได้ 
เคยไหมอ่านนิยายของนักเขียนบางคน แล้วรู้สึกว่ามีคนคุยกันแบบนี้จริงๆ ด้วยเหรอ ทำไมบทสนทนาแห้งจัง กระด้างจัง เป็นทางการจัง ถ้าหากว่ารู้สึกแบบนี้เมื่อไหร่ ให้จำไว้เลยว่า อย่าทำตามเป็นอันขาด บทสนทนาที่ดี มีเทคนิคง่ายๆ คือ พอเขียนแล้ว ควรลองพูดออกมาดังๆ จะได้รู้ว่า เวลาเป็นภาษาพูด มันออกมาเป็นแบบไหน ถ้าพูดแล้วรู้สึกว่าติดๆ ขัดๆ ไม่ชัดเจน อันนี้แนะนำให้เขียนใหม่ พยายามเขียนแบบที่ตัวเองพูดจะดีที่สุด 
 
เทคนิคที่ 6 เขียนเรื่องความตาย
อันนี้ไม่ได้บอกให้เขียนให้พระเอกหรือนางเอกตายนะ แต่อาจจะเป็นตัวละครอื่นๆ ที่มีความสำคัญ มีความหมายกับผู้อ่านพอสมควร การเขียนถึงเรื่องความตายบ้างจะทำให้นิยายของเราสมจริงและมีเลือดมีเนื้อได้มากขึ้น แล้วยังจะทำให้คนอ่านติดใจและรู้สึกเกิดอารมณ์ร่วมด้วย ไม่ต้องดูอื่นไกล แฮร์รี่ พอตเตอร์ มีตัวละครตายมากมาย แต่เราก็ยังรักและติดเรื่องนี้งอมแงม หรือแม้แต่เกมออฟโธรน ทุกคนต่างก็ชื่นชอบและรู้สึกเจ็บปวดไปกับตัวละครด้วย ยกระดับการเขียนได้ด้วยการสร้างสถานการณ์แบบนี้ จะทำให้เราโตขึ้นและตัวละครของเราก็โตขึ้นด้วย
 
เทคนิคที่ 7 รีไรท์อย่างมืออาชีพ 
เท่าที่เช็กจากสถิติของสหรัฐฯ พบว่านักเขียนอาชีพส่วนใหญ่จะปรับแก้ไขงานสามครั้งหรือมากกว่านั้น สำหรับร่างแรก พวกเขาแค่เขียนๆ ออกมาก่อน ไม่ได้จริงจังอะไรมาก แต่ร่างที่สองนั้นเป็นการแก้ไขปรับอย่างจริงจัง และเช็กว่าได้พลาดหรือลืมอะไรไปบ้าง ส่วนร่างที่สาม คือการเก็บตกรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจจะผิดพลาดหรือผิดเพี้ยนไป เหมือนเป็นการขัดเกลาให้ประณีตและน่าอ่านมากขึ้นนั่นเอง แนะนำให้ลองเอาไปทำตามดูนะ รีไรท์สามหน เพื่อให้นิยายของเรามีคุณภาพและน่าอ่านอย่างมืออาชีพ  
 
เทคนิคที่ 8 เข้าใจกฎการเขียนและแหกกฎ
มีคำคมที่บอกไว้ว่า เป็นนักเขียนต้องแหกกฎซะบ้าง ซึ่งเราเห็นด้วยมากๆ นักเขียนที่ดีจะต้องรู้ว่า... กฎการเขียนนั้นมีอะไรบ้าง และควรที่จะแหกกฎบ้าง เพราะถ้าเขียนแต่แบบเดิมๆ ซ้ำๆ ซากๆ ทำตามกฎอย่างเดียว งานเขียนของเราก็จะน่าเบื่อและมีแต่เรื่องเดิมๆ เพราะฉะนั้น การทำความเข้าใจกฎการเขียนให้ดี แล้วเขียนให้แตกต่างบ้าง จะทำให้เนื้อเรื่องของเรามีเสน่ห์และไม่เหมือนใคร 
 
เทคนิคที่ 9 เอาชนะการเขียนไม่ออก
ฟังแล้วทุกคนบอกว่า มันทำได้ด้วยเหรอ นั่นน่ะสิ เราตอบไว้เลยว่า... เทคนิคที่เราแนะนำได้ก็คือ อย่าไปเครียดหรือคิดว่า ต้องเขียนให้มันดีเลิศเว่อร์ๆ แนะนำให้เขียนไปเลย อยากเขียนอะไรก็เขียนๆๆๆๆ แม้เราอาจจะคิดว่า เฮ้ย เขียนแบบห่วยๆ ไม่เขียนดีกว่า แต่เราก็อยากจะบอกว่า... มีงานเขียนก็ยังดีกว่าไม่มีนะ 
 
เทคนิคที่ 10 แบ่งปันผลงานให้คนอื่นอ่าน
วิธีนี้คิดว่านักเขียนแถวนี้ทำกันทุกคนอยู่แล้ว เขียนแล้วก็ลงในเว็บ ให้นักอ่านได้ติดตามอ่านกัน เพื่อให้ได้มีการออกความเห็น มีการวิจารณ์ ความเห็นเหล่านี้จะทำให้เรามองเห็นผลงานของตัวเองชัดเจนขึ้นและสามารถพัฒนาตัวเองได้ดีขึ้น เขียนได้น่าสนใจมากขึ้น ถ้าใครขยัน แนะนำเลยให้ส่งผลงานไปประกวดดู ถ้าหากเข้ารอบลึกๆ จะได้คำวิจารณ์จากกรรมการ ซึ่งก็จะมีค่าและทำให้เราสามารถพัฒนาผลงานได้ดียิ่งกว่าเก่า  
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
    
     ​คัดมาให้แล้ว! 10 เทคนิคเด็ด รับรองเขียนนิยายเก่งขึ้นแน่นอน!
   
  
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เคล็ดลับ #เทคนิคการเขียน #เขียนให้เก่ง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?