เขียนไม่ออกเหรอ พาตัวละครไปเที่ยวกันดีกว่า! []

วิว

เขียนไม่ออกเหรอ พาตัวละครไปเที่ยวกันดีกว่า! 
 
เอาละ ถ้านักเขียนคนไหนคลิกเข้ามาในบทความนี้ แอดมินรู้แล้วว่ากำลังตันและเขียนไม่ออก แอดมินก็เป็นเหมือนกัน วันนี้เราจะมาขอชวนทุกคนทำอะไรสนุกๆ อย่างพาตัวละครไปเที่ยวกันดีกว่า 
 
ขอถามก่อนว่าเคยไหมที่อ่านนิยายแล้วเจอฉากที่ตัวละครไปเที่ยว ไปสนุกสนานกัน พระเอกพานางเอกไปเที่ยว หรือไม่ก็ไปกันเป็นกลุ่มกับเพื่อนๆ อ่านแล้วก็เพลินดีเหมือนกันนะ และนี่แหละ อีกหนึ่งทางแก้สำหรับคนที่กำลังตันเขียนไม่ออก ในเมื่อเรานึกฉากไม่ได้ เราก็พาตัวละครไปเที่ยวเลยดีกว่า แค่คิดถึงการได้ไปเที่ยว มันก็ทำให้เราสนุกได้แล้ว ไม่ว่าจะไปทะเล ขึ้นภูเขา หรือลงห้วย หรืออะไรก็ตาม ก็สนุกทั้งนั้น นอกจากสนุกแล้ว เราได้นิยาย ตัวละครของเราก็ได้ความสัมพันธ์ด้วย เอาซี่ เขียนไม่ออก เราพาตัวละครไปเที่ยวกัน
 
ว่าแต่ เริ่มต้นอย่างไรดี 
 
เขียนไม่ออกเหรอ พาตัวละครไปเที่ยวกันดีกว่า!
 
เลือกสถานที่เที่ยวก่อนเลย
แน่นอนว่าอันดับแรก ควรเลือกสถานที่เที่ยวที่เหมาะกับตัวละครของเรา คิดให้ดีๆ ว่า ตัวละครของเราอยากไปที่ไหนเพราะอะไร และจะได้ผลอย่างไร สถานที่เที่ยวนี้ควรสัมพันธ์กับบุคลิก ลักษณะนิสัยของตัวละคร และถ้าเป็นไปได้ ก็ควรจะส่งผลต่อเนื้อเรื่องด้วย นักเขียนบางคนอาจเลือกไปเที่ยวที่ที่ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ไม่มีสัญญาณมือถือ หรือว่าอาจจะเลือกไปบนเรือสำราญ ไปแคมป์ ไปรีสอร์ท หรืออาจจะแค่ป่าใกล้บ้าน หรืออาจจะไปยังสถานที่ที่ตัวละครเจอกันครั้งแรก แล้วแต่ได้เลยว่าชอบแบบไหนอย่างไร สมัยนี้หาข้อมูลทางกูเกิ้ลได้ง่ายๆ ไม่ยากลำบากใดๆ 
 
เลือกเป้าหมายว่าไปเที่ยวครั้งนี้จะได้อะไร 
เอาละ เมื่อได้สถานที่เที่ยวแล้ว คราวนี้ก็ได้เวลามาคิดพล็อตต่อสักหน่อยว่า... ถ้าไปเที่ยวครั้งนี้แล้ว เราจะได้อะไรบ้าง จะต้องกำหนดไปว่า... ความสัมพันธ์ของตัวละครจะเปลี่ยนไปอย่างไรหลังจากกลับมา หรือว่าจะเจอสถานการณ์อะไร แปลกๆ ใหม่ๆ ที่ทำให้ตัวละครรู้จักตัวเองมากขึ้น หรือเข้าใจอะไรบางอย่างมากขึ้น อาจจะเขียนฉากที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่องและความสัมพันธ์ของพระเอกนางเอก ทำให้เข้าใจกันมากขึ้น รู้จักกันมากขึ้น หรือมองเห็นอะไรหลายอย่างมากขึ้น หรือไม่ก็อาจจะเป็นได้ประสบการณ์ดีๆ ทำให้เข้าใจสถานการณ์ชีวิตที่เกิดขึ้น อะไรก็ได้ที่ส่งผลต่อเนื้อเรื่อง
 
เลือกใส่ความซับซ้อนอลหม่าน 
นักเขียนบางคนก็จินตนาการสูง ไม่อยากให้ตัวละครไปเที่ยวเฉยๆ แล้วเสียเที่ยว เพราะงั้นเราขอใส่ฉากวุ่นวายลงไปสักหน่อย เช่น ไฟไหม้ หิมะตก แผ่นดินไหว เหตุการณ์อะไรก็ได้ที่ทำให้ตัวละครได้พบเจอกับเรื่องแปลกๆ และส่งผลต่อชีวิตของพวกเขา ให้ได้เลือกตัดสินใจ เลือกทำอะไรใหม่ๆ จะว่าไปมันก็ดีนะ เหมือนทำให้ตัวละครของเราเติบโตขึ้นได้ด้วย หรือไม่เราก็จะได้ทำให้ตัวละครได้แสดงอารมณ์ออกมา คนอ่านก็จะได้รู้จักตัวละครของเรามากขึ้น 
 
ลองนี่ดู : เลือกเขียนให้ตัวละครกลับไปบ้านเกิด / สถานที่ในความทรงจำ 
อันนี้สำหรับคนที่ไม่ได้อยากเขียนฉากท่องเที่ยว แต่ก็ตัน คิดไม่ออกว่าควรเขียนอะไร มามะ เราแนะนำให้ลองเขียนให้ตัวละครมีบ้านเกิดอยู่ต่างจังหวัด หรือไม่ก็มีสถานที่ในดวงใจอยู่ที่ไหนสักแห่ง แล้วเขียนให้ตัวละครบังเอิญได้ไปยังสถานที่นั้นๆ และได้เจอเหตุการณ์บางอย่างที่เกี่ยวพันกับวิถีชีวิต หรือความเป็นไป ถ้าหากเขียนได้ ก็จะเป็นการแก้เบื่อให้กับนักเขียนและทำให้ตัวละครดูมีเป้าหมายด้วย  
  
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
    
    เขียนไม่ออกเหรอ พาตัวละครไปเที่ยวกันดีกว่า!
   
  
  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เขียนไม่ออก #ตัน #เคล็ดลับ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?