ซ่อน
แสดง

"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง []

วิว
"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง
      สวัสดีน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกคนค่ะ หนึ่งโควตาที่ถูกพูดถึงทุกปีอย่างโครงการรับนักเรียนพลเมืองจิตอาสา ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็มักจะมีคำถามจากน้องๆ เสมอว่า ต้องเป็นจิตอาสาแบบไหน ผลงานต้องเป็นยังไง และเข้ายากหรือเปล่า ซึ่งจุดเด่นของโครงการนี้ ไม่ใช่แค่การนำผลงานกิจกรรมไปใช้ยื่นเข้ามหาวิทยาลัย แต่น้องๆ ที่ผ่านการคัดเลือกในรอบแรก จะต้องไปเข้าค่ายเพื่อแสดงพลังจิตอาสาของตนเองด้วย
 
"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง

      และวันนี้ พี่มิ้นท์ พา"พี่กาแฟ" รุ่นพี่ที่ผ่านเข้าศึกษาใน ม.ธรรมศาสตร์ จากโครงการพลเมืองจิตอาสานี้ จะมาบอกเล่าและแนะนำให้กับน้องๆ ที่สนใจโครงการนี้อยู่ ไปตามอ่านกันเลยจ้า

คุณสมบัติตรงก็ลุยเลย
     ณรัญญา ไกรธีรางกูร หรือ พี่กาแฟ ปัจจุบันอยู่ปี 1 คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พ่วงตำแหน่ง MC of Thammasat อีกด้วย ผ่านเข้ามาศึกษาจากรอบที่ 2 โควตาพลเมืองจิตอาสา ในปี 2561
      (การสอบเข้าคณะศิลปศาสตร์ผ่านรอบนี้ จะต้องเรียนเอกรวมไปก่อน และค่อยยื่นคำร้องเข้าเอกในช่วงปลายปี 1 ในบางเอกจะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมด้วย เช่น เอกภาษาอังกฤษ จะต้องมีคะแนน O-NET ภาษาอังกฤษขั้นต่ำ 75 คะแนนขึ้นไป เป็นต้น)

     เนื่องจากเป็นปีแรกของการรับระบบ TCAS ทำให้พี่กาแฟไม่ทันสมัครในรอบ Portfolio เพราะอยู่ในช่วงหาข้อมูล ทำให้ตั้งตัวไม่ทัน ตัดสินใจไม่ถูกจนไม่ได้สมัครอะไรในรอบ Portfolio เลย  เมื่อเริ่มมีโควตารอบ 2 ทยอยออกมา เพื่อนก็แนะนำให้ไปสมัครโควตานี้ เพราะเป็นคณะกรรมการนักเรียน ทำกิจกรรมเยอะ โดยเฉพาะด้านประชาสัมพันธ์ ได้เป็นพิธีกรงานต่างๆ ในโรงเรียน ซึ่งก็ตรงคุณสมบัติที่มีพอดี จึงตัดสินใจยื่นเข้าคณะศิลปศาสตร์ ที่เปิดรับไม่ถึง 10 ที่นั่งในรอบนี้

"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง
 

กิจกรรมต้องเห็นภาพได้จริง
    เมื่อถามพี่กาแฟไปว่า กิจกรรมแบบไหนถึงเรียกว่า "จิตอาสา" และใช้ยื่นโครงการนี้ได้ พี่กาแฟแนะนำว่า ควรเป็นกิจกรรมที่เห็นภาพได้จริงว่าทำไปแล้วได้ประโยชน์อะไร หรือ คนอื่นได้อะไรกลับไปจากเราบ้าง ในกิจกรรมที่เขียนมาจะต้องมีหน้าที่ของเราชัดเจน ผลของกิจกรรมก็ชัดเจน ว่าเกิดประโยชน์จริงๆ หรือ อาจจะเป็นกิจกรรมที่สร้างขึ้นมาให้สังคม เช่น ทำอักษรเบรลล์เพื่อคนตาบอด หรือ ทำหมอนหลอดเพื่อผู้สูงอายุ เป็นต้น

    ตัวอย่างผลงานที่พี่กาแฟได้ยื่นเข้ามาในรอบนี้ ก็คือ การทำหน้าที่เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมต่างๆ ในโรงเรียน การไปจัดกิจกรรมให้กับเด็กที่บ้านราชาวดี

 
"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง
"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง

กิจกรรมน้อย แต่ถ้าทำตรงตามกฎก็ยื่นได้
    หลายคนมีคำถามสงสัยว่า ถ้ากิจกรรมไม่เยอะมากพอ จะยื่นโครงการนี้ได้หรือเปล่า จริงๆ มากหรือน้อย ไม่สำคัญเท่ามีกิจกรรมที่โดดเด่นและตรงตามจุดประสงค์ที่โครงการกำหนด อย่างในปีของพี่กาแฟ จะต้องเขียนคำอธิบายทั้งหมด 3 กิจกรรม

    สำหรับในปี 62 ในระเบียบการ กำหนดให้เลือกกิจกรรมที่ดีที่สุดและเกิดผลสัมฤทธิ์มากที่สุด (Best Practice) 1 กิจกรรม โดยจะต้องเขียนถึงแรงบันดาลใจ, เหตุผลที่เลือกทำกิจกรรมนี้และบทบาทหน้าที่ที่รับผิดชอบในกิจกรรม และผลของกิจกรรมที่ทำ แต่ทั้งนี้จะต้องเขียนประวัติการทำกิจกรรมอื่นๆ ด้วย สูงสุดไม่เกิน 10 กิจกรรม เพื่อให้เห็นว่าเรามีส่วนร่วมกับกิจกรรมต่างๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำกิจกรรม แค่เข้าร่วมก็สามารถใส่ในประวัติกิจกรรมของเราได้

คัดจากพันเหลือหลักร้อย เข้าค่ายวัดความเป็นจิตอาสาในตัวคุณ
    จุดที่โควตาจิตอาสาต่างจากโควตาอื่นๆ ก็คงเป็นที่การคัดรอบแรกจากใบสมัคร เพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปเข้าค่ายเพื่อทำกิจกรรมอาสาและประชาธิปไตย เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แม้จะบอกรายละเอียดภายในค่ายไม่ได้มาก เพราะทุกอย่างภายในค่ายล้วนเป็นเป็นแบบทดสอบ ที่มีคะแนน ส่งผลต่อการคัดเลือก

    แต่พี่กาแฟ ได้เล่าภาพรวมว่า จะเป็นค่ายที่ทุกคนจะต้องมาอยู่ร่วมกัน เหมือนเก็บตัวศิลปิน ซึ่งจะมีทั้งการปฏิบัติ ทดสอบความรู้  อาจารย์คอยเก็บคะแนน คนที่ผ่านรอบแรกจนได้มาเข้าค่ายขั้นนี้ได้ ก็จะไม่ยาก เพราะเป็นสิ่งที่เราเคยทำมาก่อนแล้วทั้งนั้น

     แต่ค่ายนี้ เปรียบเสมือนค่ายรวมดาวเด็กกิจกรรมของแต่ละโรงเรียนมาไว้ที่เดียวกัน ต้องอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก ดังนั้นต้องมีการปรับตัวในค่ายบ้าง ขอให้น้องๆ เป็นตัวของตัวเองและทำให้ดีที่สุดก็พอ

เด็กโควตาจิตอาสา เข้ามหาวิทยาลัยแล้ว ต้องทำกิจกรรมทุกอย่าง?
    คำว่า "จิตอาสา" ไม่มีคำว่าบังคับ ไม่ใช่ว่าเข้ามาด้วยโครงการนี้แล้วจะต้องทำกิจกรรมทุกอย่างของมหาวิทยาลัย เพราะทุกคนต่างก็มีหน้าที่ของตัวเอง บางคนติดเรียน ไม่สามารถมาร่วมกิจกรรมได้ ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ส่วนใหญ่เพื่อนๆ พี่ๆ ในโครงการจะมาช่วยกันทำตลอด การได้ทำงานร่วมกันไม่ใช่แค่งานสำเร็จ แต่ได้มิตรภาพระหว่างเพื่อนด้วย
    
"พี่กาแฟ" แชร์ไอเดีย กิจกรรมปังๆ ยื่นโควตาจิตอาสา มธ. ต้องเกิดประโยชน์จริง

ช่วยงานโรงเรียนบ่อยๆ ลองมาโควตานักเรียนจิตอาสาดู
    อยากฝากถึงน้องๆ ชาว Dek-D ว่า ตอนนี้ระบบ TCAS อาจจะยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับน้องๆ อยู่ และอาจจะไม่คงที่เท่าไหร่ อยากให้น้องๆ ศึกษาทุกรอบให้ดี ว่ารอบไหนที่เหมาะกับคุณสมบัติและทักษะของตนเองที่สุด และมุ่งตรงไปที่รอบนั้นๆ ส่วนใครที่เป็นนักกิจกรรม ทำกิจกรรมที่โรงเรียนอย่างสม่ำเสมอ ชอบช่วยเหลือผู้อื่น ก็สามารถยื่นเข้ามาในโครงการรับนักเรียนพลเมืองจิตอาสา ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้จ้า

    หรือถ้าน้องๆ มีคำถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่
     Twitter : เด็กกิจติดมธ
     Facebook Fanpage : TU Volunteer - เครือข่ายธรรมศาสตร์อาสา
     ศูนย์อาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ศูนย์รังสิต)
     02-564-4440-79 ต่อ 1273 / 1492
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #TCAS idol #tcas รอบ 2 #โควตารอบ 2 #โควตาจิตอาสา มธ. #โควตา ม.ธรรมศาสตร์ #โควตา มธ. #โควตาพลเมืองจิตอาสา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?