ซ่อน
แสดง

1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย []

วิว
1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย
          สวัสดีค่ะ ใกล้สอบ GAT PAT เข้ามาทุกทีแล้ว วันนี้พี่มิ้นท์เอาใจน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวสอบ PAT 7.1 ภาษาฝรั่งเศส จะพาไปทำความรู้จัก "พี่โทนี่" รุ่นพี่สาขาภาษาฝรั่งเศส ม.เกษตรฯ ที่ครั้งนึงเคยสอบได้ถึง 276 คะแนน และมั่นใจถึงขนาดเปลี่ยนการจัดอันดับจาก 4 อันดับ เหลือเพียง 1 อันดับโดดๆ แบบไม่แคร์ใคร บอกเลยว่าเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบของพี่โทนี่นั้นมีเยอะจริงๆ อ่านให้จบและนำไปปรับใช้กันได้เลยค่ะ^^  
1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย

  ความฝันเริ่มจากอยากเป็นครูสอนฝรั่งเศส
     พี่โทนี่ หรือ พิสิฐชัย สุวรรณศรี จบมาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ปัจจุบันเป็นนิสิตคณะมนุษยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
     ส่วนตัวพี่โทนี่ เป็นคนชอบเรียนภาษาอยู่แล้ว เรียกได้ว่าอยู่ไม่นิ่งเลย ว่างเมื่อไรต้องหานิยายสักเล่ม ดูหนัง หรือฟังเพลง เพื่อช่วยเสริมศักยภาพและทักษะของเราอย่างเป็นธรรมชาติ เลยรู้สึกว่า การเรียนภาษานี่แหละเหมาะกับเราที่สุด
     ตอน ม.ปลาย มีจุดพลิกผันในชีวิตหลายอย่าง ตอนนั้นยังค้นหาตัวเองไม่เจอ แต่ลึกๆ มีความฝันอยากเป็นครูสอนภาษาฝรั่งเศส มีแรงบันดาลใจคือ อาจารย์โกสุม สมหวัง ต้องกล่าวถึงเพราะอาจารย์เป็นแรงผลักดันอย่างมากที่ทำให้ตัดสินใจเรียนภาษาฝรั่งเศส ก็คิดว่าเลือกไม่ผิดจริงๆ เพราะเราไม่ได้แค่ภาษาอย่างเดียว แต่ได้วัฒนธรรม ความเข้าใจที่ทำให้เราโตเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

  มนุษยศาสตร์ ยืนหนึ่ง อันดับเดียวในแอดมิชชั่น
     อย่างที่บอกไปตอนแรก ถึงแม้จะชอบด้านภาษาและอยากเป็นครู แต่การอยู่ในสนามการสอบเข้ามหาวิทยาลัย มันไม่มีอะไรแน่นอน พร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอด
     พี่โทนี่เล่าว่า ในรอบที่ 4 แอดมิชชั่น ตัดสินใจที่จะเรียนรัฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ลงแอดมิชชั่นเป็นอันดับ 1 ไปแล้ว และมีนิติศาสตร์ อักษรศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ตอนนั้นคิดว่ายังไงก็ติดอันดับ 1 แน่ๆ รอซื้อชุดนักศึกษาได้เลย แต่ก็มาเปลี่ยนใจเอาวันสุดท้าย เปลี่ยนไปเลือกคณะมนุษยศาสตร์ ภาษาฝรั่งเศส ม.เกษตรฯ เป็นอันดับเดียวยืนโดดมาเลย
    
จุดพลิกผันคือ คุณพ่อทำงานด้านการเมือง ได้เห็นท่านคลุกคลีอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่เด็ก พ่อผมท่านไม่อยากให้เรียนด้านนี้ ประการหนึ่งคือตัวเองเป็นคนค่อนข้างซีเรียสและเอาจริงเอาจังมากๆ คืนสุดท้ายของการเลือกอันดับแอดมิชชั่น คิดไม่ตกจริงๆ ตีสามก็นอนคิดอยู่ตลอด คิดว่าอนาคตจะเป็นยังไง เรียนจบไปแล้วเราจะทำงานอะไร จะมีความสุขไหม สุดท้ายมาเลือกเรียนที่นี่ ต้องบอกว่า พอเข้ามาแล้วดีใจมากๆ ได้เจออาจารย์ที่ดี อยู่กันเหมือนครอบครัวจริงๆ มีอะไรปรึกษาได้ทุกอย่างเลย เพื่อนที่คอยสนับสนุนเรา บรรยากาศไม่เคร่งเครียดเลยครับ อีกอย่าง ของกินแถวนี้เยอะมากกกกก!

  ไม่ต้องมีพื้นฐานก็เรียนได้
     สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลย แต่ถ้าสนใจภาษาฝรั่งเศสจริงๆ มาเรียนที่สาขาภาษาฝรั่งเศส มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้ สามารถมาเริ่มพื้นฐานที่นี่ได้เลย แต่ขอให้มีความขยันและตั้งใจจริงในการเรียนภาษาก็พอ เพื่อนพี่เองเด็กวิทย์หัวใจศิลป์ ใจรักจริงๆ ตอนนี้ก็สามารถฟัง-พูด-อ่าน-เขียน ภาษาฝรั่งเศสในระดับที่เจ้าของภาษาเข้าใจเลย

1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย
 

  ที่เรียนมาได้ใช้หมดในข้อสอบ PAT ฝรั่งเศส
     ข้อสอบ PAT 7.1 หรือ ภาษาฝรั่งเศส จะเป็นช้อยส์ทั้งหมด จะมีท้งในส่วนที่เป็นการอ่าน ไวยากรณ์และวัฒนธรรม โดยข้อสอบจะเป็นประมาณนี้
     ในส่วนของคำศัพท์ก็จะมีให้เลือก ไม่ยากมาก เป็นคำศัพท์ที่เราผ่านตาสามารถจิ้มลงไปได้ แต่ต้องดูมาดีๆ เวลาเตรียมตัวเป็นสิ่งสำคัญ
     เรียงประโยค อันนี้ให้ฝึกจากข้อสอบเก่าได้เลย พอเราทำคล่องเราจะรู้ว่าอันไหนแปลก โกยคะแนนได้ไม่ยาก (ถ้าฝึกไปแม่นๆรับรองคะแนนมาแน่นอน)
     การอ่าน ต้องฝึกจับเวลาด้วย บางทีเราอาจใช้เวลานานมากๆ หรืออาจจะทำแล้ว กลับไปทวนพาร์ทอื่นแล้วกลับมาใหม่ รู้มากับตัวว่ามันค่อนข้างยากจริงๆ แต่ขอให้ตั้งสติดีๆ อย่างตอนที่ทำข้อสอบในพาร์ทนี้ก็ตั้งสติแล้ววิเคราะห์กลับไปกลับมาว่า สรุปมันยังไง ส่วน texte ย่อยๆก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป ฝึกจากข้อสอบเก่า จับทางให้ได้ก็พอ
     ด้านไวยากรณ์ก็จำได้ว่าได้ใช้หมดเลยที่เรียนมา เตรียมตัวไปดีมีชัยกว่าครึ่ง จำดีๆ ว่าตัวนี้ใช้ยังไง ใช้กับตัวไหน เพศพจน์ถูกไหม พาร์ทนี้นั่งทวนจนเกือบเวลาหมด แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจ นึกถึงหน้ามาดามแล้วยิ้ม ที่สำคัญคือความแม่น กับ เราฝึกมาบ่อยแค่ไหน
     ส่วนพาร์ทวัฒนธรรมต้องบอกว่า ให้คุกกี้ทำนายกัน! เดี๋ยวๆ ถ้ามีเวลาว่างก็ฝึกกันได้ แต่ตอนทำตอนนั้นจะร้องไห้แล้ว ก็เลยต้องเดาสุ่มไป (ห้ามลอกเลียนแบบ) สำหรับน้องๆ ก็แนะนำให้ดูวันสำคัญต่างๆ ดูเหตุการณ์ปัจจุบัน หรืออาจไปดูชื่อประธานาธิบดีให้ผ่านตา รีวิวสั้นๆ ว่า ข้อสอบพาร์ทนี้อะไรก็เกิดขึ้นได้

  จำศัพท์เป็นหมวด หนึ่งเคล็ดลับที่ได้ผลจริง
    พี่โทนี่เริ่มเตรียมตัวสอบมาตั้งแต่ ม.5 เริ่มจากได้ไปงาน Dek-D's TCAS Fair งานแฟร์แนะแนวการศึกษา เลยมีโอกาสได้เจอพี่คนนึง ก็สอบถามว่าเรียนภาษาแล้วได้เรียนอะไรบ้าง ผมก็ถามไปหลายอย่างด้วยความที่ขี้สงสัย พอเห็นศักยภาพของพี่เขาก็แบบ โอ้โห ซูฮกเลย จากนั้นมาก็อยากเก่งแบบนั้นบ้าง เลยซื้อหนังสือมาอ่านอยู่ตลอด อาจมีบ้างที่ต้องเรียนพิเศษเพิ่ม
    ส่วนเทคนิคที่เน้นเลยว่าได้คะแนนแน่ๆ คือเรื่องของคำศัพท์ ส่วนตัวจะทบทวนบ่อยๆ ซึ่งจะชอบท่องศัพท์เป็นหมวด เช่น หมวดครอบครัว หมวดอาชีพ หมวดภัยธรรมชาติ ฯลฯ เวลาท่องก็จะเขียนใส่โพสต์อิท แปะที่ผนังห้องไว้ เวลาตื่นขึ้นมาก็ดู ก่อนนอนก็ดูอีกครั้งนึง แล้วที่สำคัญอัดเสียงที่เราท่องชุดคำศัพท์โดยที่เขียนไว้ด้วยว่าที่เราจะอัดมีกี่คำ มีคำอะไรบ้าง เขียนใส่กระดาษแผ่นเล็กๆ เทคนิคนี้ใช้ได้ผลจริงๆ เพราะเป็นเสียงเราเอง อย่างเช่น คำว่า la nuit เราก็อัดเสียงแล้วพูดคำว่า la nuit 7-8 ครั้ง พยายามนึกว่ามันสะกดยังไง ถ้านึกไม่ออกจริงๆก็ให้ดูโพย แล้วกลับมาฟังคำนั้นใหม่ ทีนี้เราก็จะรู้สึกว่าเราได้เจอคำนี้บ่อยนะ ก็จะจำได้เอง

 
1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย

     แนะนำ Dictionary ของ Le Robert สามารถหา synonym ของคำศัพท์ได้ นอกจากจะช่วยให้เราเก่งขึ้นแล้ว เรายังเห็นการใช้งานจริงของคำนั้นด้วย สมมติเรารู้คำศัพท์คำเดียว เราอาจเสียเปรียบคนที่รู้มากกว่าก็ได้ เช่น สมมติข้อสอบใช้คำนึง แล้วเรารู้คำศัพท์สองคำที่มีความหมายเหมือนกันก็จะได้เปรียบโดยเฉพาะพาร์ทคำศัพท์กับพาร์ทการอ่าน แต่ถ้าเราไม่รู้ก็ต้องมีเทคนิคในการดูบริบทหรือสามารถตัดตัวเลือกได้

  เจาะลึกการเตรียมตัวแต่ละพาร์ท
    พาร์ทการอ่านแนะนำให้ทำข้อสอบเก่า ทำให้เรารู้แนวทางข้อสอบ ส่วนเรื่องสำนวน ท่องไปได้ แต่ต้องเข้าใจด้วย บางทีหนังสือในภาษาไทยก็อธิบายหลายๆ อย่างในภาษาฝรั่งเศสไม่ชัดเจน อาจจะอ่านไม่เข้าใจ เพราะไวยากรณ์ภาษาไทยกับภาษาฝรั่งเศสไม่ได้เหมือนกันเสียทีเดียว อาจต้องใช้ภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษมาเป็นตัวช่วยด้วย ซึ่งถ้าเราไม่รู้ว่าสำนวนนี้ใช้ในสถานการณ์แบบไหน แนะนำให้ใช้เว็บ https://context.reverso.net ดูบริบทว่าในภาษาฝรั่งเศสเขาใช้แบบไหน พูดในสถานการณ์อย่างไรจะทำให้เราเห็นภาพแบบองค์รวมมากขึ้น
    หนังสือที่ใช้มีทั้งหนังสือรวมข้อสอบเก่าภาษาฝรั่งเศสของหลายๆ สำนัก แต่ที่สำคัญคือ ตำรานอก ซื้อมาจาก Kinokuniya ที่แนะนำตำรานอกเพราะถ้าเราตั้งใจอ่านจริงจะช่วยให้เราเก็บคะแนน part การอ่านได้ดีแน่ๆ เพราะได้เจอบริบทที่หลากหลาย เจอรูปประโยคหลายแบบ ในหนังสือก็มีเทคนิคที่เชื่อมโยงไปถึงส่วนของไวยากรณ์ หลายๆ คนไม่รู้ตรงนี้ก็อาจเสียเปรียบในด้านการเข้าถึงข้อมูลไป แต่ก็มีอีกทางเลือกนึงคือใช้ internet ให้มีประโยชน์ ลองหา texte หลายๆแบบมาอ่าน อัพเดทข่าวสารที่เป็นฝรั่งเศสบ่อยๆ บางทีอาจได้อะไรดีๆมากกว่านั้นก็ได้

 
1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย

     ในส่วนของไวยากรณ์ ส่วนนี้หนักมาก ต้องทำความเข้าใจให้เห็นภาพ สำหรับน้องๆ ที่คิดว่ายาก ไม่ไหวแล้ว ลองถอยออกมาก่อนก้าวนึง แล้วลองเทียบกับไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษดู จะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกัน ให้จับหลักตรงนั้นมาใช้ จนเราเข้าใจ (อันนี้เป็นเทคนิคส่วนตัวเลย) ที่สำคัญเรื่อง temps ต้องดูหางเป็น เราไม่จำเป็นต้องผันได้ทุกตัว แต่ให้รู้ว่าหางแบบนี้นะ หน้าตาแบบนี้นะคือ temps อะไร ใช้กับ temps อะไร หรือใช้อย่างไร คำเชื่อมตามด้วยอะไร ต้องใส่ article ไหม ต้อง accord ตามอะไรไหม จุดนี้มีความละเอียดอยู่ค่อนข้างมาก ต้องใจเย็นๆ ห้ามใจร้อนเด็ดขาด ที่สำคัญต้องฝึกทำข้อสอบเก่ากับแบบฝึกหัดด้วย ยิ่งช่วงใกล้จะสอบยิ่งต้องฝึกหนักๆ เคี่ยวให้แม่น แต่ที่สำคัญ ท่องจำอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเข้าใจด้วย อย่างที่ได้บอกไว้ว่าถ้าไม่เข้าใจก็ลองเทียบบริบทกับภาษาอังกฤษดู

  276 คะแนน ถือว่าพอใจ แต่มีเป้าหมายใหม่ที่ต้องทำ
    แม้ว่าการสอบวัดความรู้เพื่อเข้ามหาวิทยาลัยจะผ่านไปแล้ว ซึ่งพี่โทนี่ก็ได้คะแนน PAT ภาษาฝรั่งเศสมา 276 คะแนน ถือว่าค่อนข้างพอใจมากๆ รู้สึกว่าดีที่เรารักที่จะเรียนภาษา ชอบอ่าน ชอบดูหนัง ชอบไปร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวกับทางภาษาฝรั่งเศสไม่ว่าจะเป็นในส่วนของสถานทูต หรือสมาคมครูฝรั่งเศส ทำให้เราได้พัฒนาศักยภาพมากจริงๆ
    ซึ่งตอนนี้มีจุดประสงค์ใหม่ก็คือสอบ DELF B2 (Diplôme d'études en langue française) ให้ได้ คิดว่าเป็นด่านทดสอบด่านหินของการเป็นนิสิตเอกภาษาฝรั่งเศสเลย เพราะต่อไปก็จะเป็นการใช้ภาษาฝรั่งเศสจริงๆ ในด้านวิชาชีพ ได้นำไปใช้ทำงานจริงๆ
 
1 ในพันแต่ทำสำเร็จ "พี่โทนี่" ยืนหนึ่งเลือกแอดมิชชั่นแค่อันดับเดียว หลังเปลี่ยนใจวันสุดท้าย

  อยากเก่งอะไร ทำด้านนั้นให้สุด
    เรียนในมหาวิทยาลัยจะค่อยข้างยากกว่าแล้ว เพราะเป็นการเรียนแบบ intensive มากๆ เราต้องตื่นตัวตลอดกับการเรียน ที่สำคัญเราเรียนแล้วมีความสุข เป็นตัวของตัวเองทำให้เราไม่เครียดจนเกินไป พี่โทนี่อยากบอกทุกคนว่า ถ้าเราอยากจะเก่งอะไรสักอย่างก็ขอให้พยายามเติมเต็มจุดนั้นให้เก่งไปเลยดีกว่า เพราะเราจะเป็นเอกในด้านนั้นๆ

  ยิ่งได้ลองผิดลองถูก ทำให้เราเก่งขึ้น
    หลายคน เรียนภาษามาหลายปีแต่ไม่พัฒนาขึ้น หรือ พัฒนาขึ้นแต่ไม่ประสบความสำเร็จสักที บางทีอาจเป็นเพราะเราโฟกัสมากเกินว่าต้องใช้ภาษาให้เป๊ะ พี่โทนี่เองก็เป็น เวลาเบลอๆ จะคุยกับอาจารย์ฝรั่งไม่ถูกเหมือนกัน ที่สำคัญเราต้องมั่นใจ อย่าเขินที่ต้องพูด ถ้าเราได้ใช้ทุกวันภาษาจะซึมซับจนเป็นส่วนหนึ่งของเราจนทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างเป็นธรรมชาติ ภาษายิ่งเราได้ใช้ ยิ่งได้ลองผิดลองถูกยิ่งทำให้เราเก่งขึ้น

  ความขยัน รู้ตัวเองว่าต้องการอะไร คือ สัญชาตญาณของนักสู้
    แนะนำให้เตรียมตัวดีๆ คนเก่งไม่ได้แปลว่าจะได้คะแนนดีเสมอไป แต่คนที่พร้อม ขยัน พยายาม รู้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหน ตัวเองต้องการอะไร นั่นคือสัญชาตญาณของนักสู้ อย่าเพิ่งไปกลัว ทุกคนมีสิทธิ์พยายามได้ ไม่มีใครเพอร์เฟค ห้ามเปรียบเทียบตัวเราเองกับคนอื่นจนเราเป็นทุกข์ ให้พยายามให้เต็มที่ ถึงแม้ว่าผลมันจะออกมาตามที่เราตั้งเป้าไว้หรือไม่ แต่ก็ถือว่าเราทำดีที่สุดแล้ว เพื่อพ่อแม่แล้วคนที่เรารัก อนาคตของน้องๆ ขึ้นอยู่กับใจล้วนๆ ท้อได้ ล้มได้ แต่อย่าลืมต้องลุกขึ้นมาให้ได้ พี่โทนี่ฝากให้กำลังใจน้องๆ ทุกคน <3

     คะแนนดี + ความเก่ง ที่เกิดขึ้น ไม่ได้ได้มาเพราะโชคช่วย จะเห็นว่าพี่โทนี่ตั้งใจและมุ่งมั่นมาตลอด ว่างก็หยิบหนังสืออ่าน และหาโอกาสสร้างประสบการณ์ให่ตัวเองเสมอ นี่แหละ! ถ้าอยากสอบติดก็ต้องตามรอยแบบนี้ให้ได้นะ สู้เค้าค่ะน้องๆ
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mint

พี่มิ้นท์ - ผู้เขียน

พี่สาวใจเย็น ผู้เกิดมาในแอดมิชชั่นยุคแรก แต่เข้าใจ TCAS มากกว่า

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #แอดมิชชั่น #PAT ฝรั่งเศส #การเตรียมตัว pat ฝรั่งเศส #แนวข้อสอบ pat ฝรั่งเศส

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?