ซ่อน
แสดง

"Gen Next Academy" โครงการใหม่ ไม่ว่าใครก็เป็น "ศิษย์ธรรมศาสตร์" ได้! เริ่ม ม.ค. 62 นี้ []

วิว
     "Gen Next Academy" โครงการใหม่ ไม่ว่าใครก็เป็น "ศิษย์ธรรมศาสตร์" ได้! เริ่ม ม.ค. 62 นี้
 
     เรามักจะได้ยินกันอยู่เสมอว่า "การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด" เพราะโลกหมุนเปลี่ยนแปลงทุกวัน มีเรื่องราวให้เรียนรู้ไปเรื่อยๆ รวมถึงมนุษย์ก็สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ตลอดชีวิต ถ้ายังต้องการพัฒนาตัวเองเพิ่มเติมอีก
 
"Gen Next Academy" โครงการใหม่ ไม่ว่าใครก็เป็น "ศิษย์ธรรมศาสตร์" ได้! เริ่ม ม.ค. 62 นี้
เครดิตรูปภาพ: มหาวิทยาลัยธรรมศาตร์
 
     ในเดือนมกราคม 2562 นี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เตรียมเปิด "โครงการธรรมศาสตร์ตลาดวิชา หรือ Thammasart Gen Next Academy" โครงการที่เปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไป ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา ไม่จำกัดสัญชาติ เข้ามาเรียนในรายวิชาต่างๆ ที่เปิดสอนของมหาวิทยาลัย ได้ตามความสนใจ
      บุคคลที่เข้าร่วมโครงการนี้ จะถูกเรียกว่า "ศิษย์ธรรมศาสตร์" ซึ่งสามารถเป็นใครก็ได้ อายุเท่าไหร่ก็ได้ ไม่มีข้อจำกัดหรือคุณสมบัติเบื้องต้นใดๆ ไม่ว่าจะเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษา ชั้นมัธยมศึกษา กลุ่มคนวัยทำงาน หรือแม้แต่กลุ่มคนเกษียณอายุแล้วก็สามารถเข้ามาศึกษาในโครงการนี้ได้
      รูปแบบในการเรียนรู้ จะแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ได้แก่
  • เรียนออนไลน์ หรือ MOOC (Massive Open Online Course)
  • เรียนในห้องเรียนแบบ Face-to-face ร่วมกันนักศึกษา ทั้ง 4 วิทยาเขต (รังสิต, ท่าพระจันทร์, ลำปาง และพัทยา)
  • เรียนแบบ Workshop เป็นคอร์สอบรมระยะสั้น 1-4 สัปดาห์
     
     เมื่อจบหลักสูตรของแต่ละรายวิชาแล้ว จะมีการสอบวัดผลสัมฤทธิ์ ซึ่งแต่ละรูปแบบ แต่ละรายวิชาจะมีการวัดผลที่แตกต่างกัน อาจจะเป็นระบบเกรด หรือ เรียนแบบ Audit รายงานผลเป็นระบบ S (satisfactory/ผ่าน) /U (unsatisfactory/ไม่ผ่าน) โดยสามารถออกใบแสดงผลการเรียนเป็นรายวิชา และหนังสือรับรองการศึกษา แบ่งเป็น 3 ระดับการศึกษา ได้แก่ ระดับประกาศนียบัตร ระดับอนุปริญญา และปริญญาบัตร
     ในการเรียนแต่ละรายวิชา จะมีอัตราค่าธรรมเนียม เฉพาะค่าหน่วยกิต ไม่เกิน 1.5 เท่าของนักศึกษาธรรมศาสตร์ และจะไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมอื่นๆ เพิ่มเติม และยังสามารถสะสมหน่วยกิต (Credit Bank) เพื่อเทียบโอนผลการเรียนเข้าสู่ระบบมหาวิทยาลัยได้อีกด้วย (ภายใต้เงื่อนไขที่กำหนด) ซึ่งในส่วนนี้อาจจะทำให้น้องๆ หลายคนได้ค้นพบตัวเอง ก่อนที่จะเข้าสู่เรียนในมหาวิทยาลัยในอนาคตด้วย
 
Q & A
Q: การไม่จำกัดคุณสมบัติในการสมัครเรียนแบบนี้ จะมีการวัดระดับก่อนเข้าเรียนไหม?
A: ไม่มีค่ะ แต่จะมีคำอธิบายแจ้งก่อนว่า ในรายวิชาที่เปิดสอนนั้น ผู้เรียนควรจะมีทักษะ และความรู้พื้นฐานในเรื่องใดบ้างจึงจะสามารถเรียนได้
Q: สมัครเรียนยังไง?
A: สมัครตามกำหนดการที่มหาวิทยาลัยประกาศ โดยขั้นแรกต้องไปสมัครขึ้นทะเบียนเป็น "ศิษย์ธรรมศาสตร์" (สามารถสมัครได้ตลอดเวลา) จากนั้นมหาวิทยาลัยจะประกาศ "กำหนดการลงทะเบียนเรียน" "รายวิชาที่เปิดสอน" "จำนวนที่นั่ง" และ "อัตราค่าธรรมเนียม" ต่อไป
Q: สามารถสะสมหน่วยกิต เพื่อเทียบโอนได้กี่ปี
A: สะสมได้ไม่เกิน 8 ปี
 
     น้องๆ คนไหนที่สนใจโครงการนี้ ให้ติดตามรายวิชาที่จะเปิดสอน เร็วๆ นี้ คาดว่าจะเปิดสอนอย่างน้อย 20 รายวิชา ส่วนเว็บไซต์การสมัคร หรือการขึ้นทะเบียน "Gen Next Academy" โครงการใหม่ ไม่ว่าใครก็เป็น "ศิษย์ธรรมศาสตร์" ได้! เริ่ม ม.ค. 62 นี้
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nanny

พี่แนนนี่ - ผู้เขียน

เด็กเอกไทย คลั่งไคล้มิกกี้(เม้าส์) หลงใหลอิตาลี คอยเฝ้าลงพื้นที่ ตามข่าว TCAS

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#TCAS #มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ #มธ. #โครงการธรรมศาสตร์ตลาดวิชา #Gen Next Academy #ศิษย์ธรรมศาสตร์ #เรียนนอกเวลา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?