ซ่อน
แสดง

ธุรกิจไมซ์ คืออะไร? รู้จักได้ผ่าน “สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม” (ตั้งแต่ปี 1-4) []

วิว
ธุรกิจไมซ์ คืออะไร? รู้จักได้ผ่าน “สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม” (ตั้งแต่ปี 1-4)

         สวัสดีค่ะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า "ธุรกิจไมซ์" หรือ "อุตสาหกรรมไมซ์" กันมาบ้างแล้ว หลายคนน่าจะสงสัยว่าคำว่า ไมซ์ (MICE) ที่ว่านี้มันคืออะไรกันแน่

         ในประเทศไทยมีหลายสถาบันที่เปิดสอนสาขา MICE หนึ่งในนั้นก็คือ Dusit Thani College ไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะว่าสาขานี้แต่ละชั้นปีเรียนอะไร

สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม
         ถ้าพูดถึงคำว่านิทรรศการ หรือ งานประชุม น้องๆ หลายๆ คนคงคุ้นหูและนึกภาพออก ซึ่งสาขานี้ก็เรียนในแนวๆ นั้นเลยค่ะ นอกจากการเรียนแล้วยังมีการฝึกงานที่ต้องจัดอีเวนต์จริงๆ ด้วย วางแผนงานเอง หาสถานที่เอง คิดคอนเซปต์งานเอง รับรองว่าจบไปลุยงานจริงได้เลย
 
ธุรกิจไมซ์ คืออะไร? รู้จักได้ผ่าน “สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม” (ตั้งแต่ปี 1-4)

         MICE คือคำย่อมากจาก Meetings, Incentive Travel, Conventions(Conferencing), Exhibitions (Events) เป็นธุรกิจเกี่ยวกับการจัดอีเวนต์นิทรรศการ ซึ่งไมซ์เป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวด้วย การเรียนในสาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม จะเเป็นการเรียนเกี่ยวกับอุตสาหกรรมบริการด้านการจัดการงานประชุมและแสดงสินค้าตั้งแต่เริ่มต้น

ทดสอบ Icon ชั้นปีที่ 1
         เริ่มปีแรกจะเป็นการปูพื้นความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับธุรกิจไมซ์และอีเวนต์ เป็นงานธุรกิจทางด้านนี้ การจัดการประชุม นิทรรศการ งานแสดงสินค้า ประเภทต่างๆ ของงานบริการ และบทบาทของแต่ละองค์ประกอบที่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจและสังคม ควบคู่ไปกับการเรียนด้านคุณธรรม จริยธรรม คุณลักษณะสำหรับอุตสาหกรรมบริการ จิตวิทยาในการให้บริการ การวางแผน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเรียนในชั้นปีต่อไป


ทดสอบ Icon ชั้นปีที่ 2
         เป็นปีที่ลงลึกเกี่ยวกับองค์ประกอบทางธุรกิจของอุตสาหกรรมบริการ ทั้งทางด้านการบริหารการจัดการ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสถิติ หลักการสื่อสาร กฎหมายธุรกิจ บัญชีธุรกิจ หลักการตลาด สถิติธุรกิจ คอมพิวเตอร์ธุรกิจ และภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารทางธุรกิจ นอกจากนี้ยังต้องรู้งานผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและการจัดการงานบาร์ อาหารและเครื่องดื่ม และการจัดการด้านงานจัดเลี้ยง เพื่อเป็นองค์ประกอบในการทำงานต่อไปในอนาคต


ทดสอบ Icon ชั้นปีที่ 3
         พอขึ้นชั้นปีที่ 3 จะลงลึกในส่วนของการจัดการไมซ์และอีเวนต์ ทั้งงานประชุม การจัดการท่องเที่ยว การจัดการประชุมและงานแสดงสินค้า มีการออกไปทัศนศึกษาหลายที่ เช่น ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา (BITEC) ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี (IMPACT) และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC) เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการจัดงานประชุมและแสดงสินค้า ควมไปถึงการจัดการสถานที่ การจัดการอีเวนต์ และการจัดการท่องเที่ยวด้วย

 
ธุรกิจไมซ์ คืออะไร? รู้จักได้ผ่าน “สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม” (ตั้งแต่ปี 1-4)

ทดสอบ Icon ชั้นปีที่ 4
         ในปีสุดท้ายนี้ จะศึกษาไปทางด้านการจัดการเชิงกลยุทธ์ การพยากรณ์ธุรกิจ การจัดการความเสี่ยงและความปลอดภัยของธุรกิจไมซ์และอีเวนต์ นวัตกรรมการสื่อสารทางการตลาดเพื่อธุรกิจไมซ์และอีเวนต์ การจัดการเชิงกลยุทธ์ การสัมมนาด้านอุตสาหกรรมบริการ การจัดการและพัฒนาทรัพยากรบุคคลในอุตสาหกรรมบริการ เพื่อเตรียมพร้อมที่จะเป็นบุคลากรในอุตสาหกรรมไมซ์ต่อไป


ทดสอบ Icon การฝึกปฏิบัติภาคสนาม
         การฝึกงานจะมี 2 ครั้ง ในครั้งแรกจะเน้นการปฏิบัติในสถานที่ทำงาน ฝึกประสบการณ์เพื่อเพิ่มทักษะทางด้านการจัดการสถานที่สำหรับการจัดงานประชุมไมซ์ หรือโรงแรมสำหรับจัดการประชุม ฝึกฝนความมีระเบียบวินัย การจัดสรรตนเอง การแก้ปัญหา และการมีจริยธรรมวิชาชีพ

         ส่วนในครั้งที่ 2 จะเน้นไปที่การฝึกปฏิบัติในการจัดประชุมและนิทรรศการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ฝึกไปที่บริษัทรับจัดงานการจัดประชุมและนิทรรศการโดยตรง เพื่อให้เข้าใจงานทุกด้านของอุตสาหกรรมนี้ ที่
Dusit Thani College จะมีการฝึกงานจะต้องฝึกให้ครบ 1,200 ชั่วโมง เพื่อเรียนรู้ทั้งมุมของสถานที่จัดงานและผู้จัดงาน มั่นใจได้ว่าจบไปทำงานได้เลย

         เป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าเรียนมากๆ เลยนะคะ ซึ่งในปัจจุบันมีงานนิทรรศการและการจัดการประชุมในบ้านเราบ่อยมาก ทั้งงานระดับจังหวัด ภูมิภาค ประเทศ และนานาชาติ คนที่จบสาขานี้มาถือว่าเป็นแรงงานสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจด้านนี้เลยค่ะ 
ธุรกิจไมซ์ คืออะไร? รู้จักได้ผ่าน “สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม” (ตั้งแต่ปี 1-4)
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Dusit Thani College #วิทยาลัยดุสิตธานี #สาขาการจัดการนิทรรศการและการประชุม #MICE #ไมซ์ #อีเวนต์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?