ซ่อน
แสดง

รู้หรือไม่? 20 เรื่องจริงของ “วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง” สาขาที่จบไปไม่ได้เป็นแค่ช่างแต่งหน้า! []

วิว
รู้หรือไม่? 20 เรื่องจริงของ “วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง” สาขาที่จบไปไม่ได้เป็นแค่ช่างแต่งหน้า!

          สวัสดีค่ะ จะเห็นได้ชัดเลยว่า ในปัจจุบันเรื่องของความงามเป็นที่นิยมมาก ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพร่างกายที่ต้องแข็งแรง หรือผิวที่ต้องสวยงาม หรือส่วนอื่นๆ ทั้งภายในและภายนอก ทำให้วงการเครื่องสำอางเติบโตอย่างรวดเร็ว

          เมื่อ 13 ปีก่อนก็มีสาขาที่เข้ามาซัพพอร์ตทางด้านนี้คือ สาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ก่อนหน้านี้พี่แป้งได้อธิบายไปคร่าวๆ แล้วว่าสาขานี้เรียนอะไร ครั้งนี้จะพาไปรู้จักสาขานี้มากขึ้นผ่าน 20 เรื่องจริงของสาขานี้ ไปอ่านกันเลย!
 
รู้หรือไม่? 20 เรื่องจริงของ “วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง” สาขาที่จบไปไม่ได้เป็นแค่ช่างแต่งหน้า!
ขอบคุณภาพประกอบจาก Cosmetic Science, Mae Fah Luang University

          1. สาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เริ่มเปิดสอนตั้งแต่ปีการศึกษา 2548 ปีนี้ก็เป็นปีที่ 13 แล้วค่ะ

          2. เริ่มแรกที่ที่เปิดสอนหลักสูตรนี้มีเพียง 2 มหาวิทยาลัยเท่านั้น คือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และ มหาวิทยาลัยนเรศวร (อยู่ในคณะเภสัชศาสตร์)

          3. เกณฑ์ในรอบแอดฯ ของสาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง คือ GAT 10% PAT 10% และ PAT 2 30% ยกเว้น ม.นเรศวร ใช้ GAT 10% PAT 2 40%

          4. วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เป็นแขนงหนึ่งในสาขาของสายวิทยาศาสตร์ คือเป็นแขนงเหมือนกับ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา จุลชีววิทยา นั่นแหละค่ะ

          5. เพราะฉะนั้นสาขานี้จึงเป็นสาขาที่รับเฉพาะ ม.6 สายวิทย์เท่านั้น (ก็สายวิทยาศาสตร์นี้เนาะ)

          6. มีบางสถาบันที่ไม่ได้เปิดสอนสาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางในระดับปริญญาตรี แต่เปิดสอนในระดับปริญญาโท และ ปริญญาเอก เช่น จุฬาฯ มศว ม.สงขลาฯ ม.เชียงใหม่ ถ้าอยากเรียนต่อไม่ต้องไปเมืองนอก จบครบถึง ป.เอก ในไทยได้เลย

          7. อยากให้แยกก่อนในสายนี้จะมี 2 สาขา คือ สาขาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง และ สาขาเทคโนโลยีความงาม ซึ่งเรียนไม่เหมือนกันค่ะ วิทย์เครื่องสำอางจะเป็นการผลิต สร้าง พัฒนา เพื่อให้ได้เครื่องสำอางออกมา ส่วนเทคโนโลยีความงามจะเรียนเรื่องการนำไปใช้ให้เกิดความงาม คนละส่วนกันเน้อ

          8. ถ้าใครคิดว่าขึ้นปี 1 แล้วได้เรียนวิชาสาขาเลย คิดผิดค่ะ ก่อนจะไปถึงตัววิชาหลักของสาขา ต้องผ่านวิชาสามวิทย์ไปก่อน พื้นฐานปี 1 ของวิทยาศาสตร์เก็บเรียบ!!

          9. แต่ถ้าเลือกที่ ม.แม่ฟ้าหลวง นอกจากวิชาวิทยาศาสตร์แล้ว ต้องเรียนวิชาภาษาอังกฤษด้วย ถ้าไม่ถึงระดับพื้นฐานก็ต้องเรียนปรับพื้นฐานจนกว่าจะสอบผ่าน

          10. หลักสูตรของ ม.แม่ฟ้าหลวง เป็นภาษาอังกฤษ ค่ะ การสอนในห้องก็ภาษาอังกฤษ หนังสือเรียน ชีทเรียนก็ภาษาอังกฤษ สอบก็เป็นภาษาอังกฤษ จริงๆ สัมภาษณ์เข้าก็ใช้ภาษาอังกฤษ แต่ถ้าคุยกันปกติก็ภาษาบ้านเฮาได้เลย
 
รู้หรือไม่? 20 เรื่องจริงของ “วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง” สาขาที่จบไปไม่ได้เป็นแค่ช่างแต่งหน้า!
ขอบคุณภาพประกอบจาก Cosmetic Science, Mae Fah Luang University

          11. บอกก่อนว่า เรียนจบวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ไม่ได้เป็นได้แค่ช่างแต่งหน้า อาชีพเดียวนะคะ ยังมีอีกเยอะเลยที่สามารถทำได้

          12. เป็นอีกสาขาที่ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มีผู้ชายเลยนะคะ ยังมีๆ

          13. ไม่สวย ไม่ขาว หน้ามีสิว กินเก่ง หรืออะไรก็ตาม เรียนได้หมดค่ะ เข้ามาก็จะได้เรียนวิธีการทำเครื่องสำอางยังไงให้ดูแลตัวเองจนสวยไงคะ ฮ่าๆ

          14. คำว่า "เครื่องสำอาง" ไม่ได้หมายความว่า เครื่องแต่งหน้าแบบ รองพื้น แป้ง บลัชออน ลิป อายไลเนอร์ เท่านั้น รวมไปถึงสกินแคร์ทุกอย่างตั้งแต่หัวจรดเท้า เช่น ยาสระผม สบู่ ยาสีฟัน ครีมทาผิว ครีมกันแดด นำยาทาเล็บ น้ำหอม สมุนไพรอบตัว ล้วนเป็นเครื่องสำอางทั้งสิ้น!

          15. มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดสอนสาขานี้ตั้งแต่ ปริญญาตรี ถึง ปริญญาเอก เลยค่ะ

          16. สาขานี้เปิดรับตั้งแต่รอบโควตา รอบรับตรงร่วมกัน และรอบแอดมิชชั่น บางมหาวิทยาลัยมีเปิดรับในรอบ portfolio และรอบรับอิสระด้วย สรุปคือมีเปิดทุกรอบนั่นแหละ

          17. มี 2 มหาวิทยาลัยที่สาขานี้อยู่ในคณะเภสัชศาสตร์ คือ มหาวิทยาลัยนเรศวร และ มหาวิทยาลัยพะเยา ส่วนที่อื่นจะอยู่ในคณะวิทยาศาสตร์ค่ะ

          18. เข้าไปเรียนจะได้เจอศัพท์ว่า สุคนธศาสตร์ หรือ สุคนธบำบัด คือ ศิลปะและวิทยาศาสตร์ของการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อสร้างเสริมและปรับสมดุลของร่างกาย จิตใจ อารมณ์ จิตวิญญาณ และความผาสุก ซึ่งเป็นอีกวิชาหลักที่เด็กสาขานี้ต้องเรียนแน่นอน (อ้างอิงจากตำราวิชาการสุคนธบำบัด รศ.ดร.สุรพจน์ วงศ์ใหญ่)

          19. จะบอกว่าในช่วงหน้าหนาว ทั้ง 3 มหาวิทยาลัยโซนภาคเหนือที่เปิดสอนสาขานี้ (ม.แม่ฟ้าหลวง, ม.พะเยา, ม.นเรศวร) คือหนาวมากกกกกก เด็กทั้ง 3 ม.ให้การคอนเฟิร์มว่า บางวันสามารถใส่เสื้อขนเป็ดไปเรียนเก๋ๆ ได้เลย แฟชั่นวีคไปอี๊กกกกกกกก

          20. งานที่จบจากสาขานี้ ไม่ได้เป็นแค่ผลิตเท่านั้น ยังสามารถทำในด้าน Research and Development, Quality Control, Sale & Marketing, Clinical Test หรือ เป็นเจ้าของธุรกิจเสริมความงานหรือเครื่องสำอางได้เลยค่ะ

          บอกเลยว่า เครื่องสำอางจากคนไทยก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก เพราะเจาะลึกทั้งสภาพอากาศ สภาพผิว และวัตถุดิบที่ประเทศเรามีเพื่อหาเครื่องสำอางที่เหมาะสมกับคนไทย ในสัปดาห์หน้าพี่แป้งจะพาไปคุยกับ 2 รุ่นพี่จากสาขานี้ เจาะลึกไปเลยว่าเรียนอะไรบ้าง และจบไปจะทำงานอะไรได้บ้าง รอติดตามกันนะคะ สวัสดีค่ะ :)
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง #คณะเภสัชศาสตร์ #วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง เรียนอะไร #วิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง การเรียน #ม.แม่ฟ้าหลวง #ม.พะเยา #ม.นเรศวร #ม.สวนดุสิต #ม.สวนดุสิต

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?