ซ่อน
แสดง

คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์ []

วิว
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์

         สวัสดีค่ะ อีกหนึ่งคณะที่เปิดที่เดียวในประเทศไทยก็คือ คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร นี่แหละค่ะ เป็นคณะเก่าแก่ที่ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพในงานโบราณคดีมามากมาย

         แต่น้องๆ หลายคนไม่กล้าเลือกเรียนเพราะกลัว วันนี้พี่แป้งจะพาน้องๆ ไปคุยกับ 2 รุ่นพี่ที่เรียนคณะนี้ ไปรู้กันเลยว่าเรียนอย่างไร จบไปทำอะไรได้บ้าง ตามมาเลยค่ะ 

 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์
พี่กิ๊ฟ อัญชิสา พงษ์กิจการุณ
สาขาวิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

Q: ก่อนอื่นแนะนำตัวเองก่อนเลยค่ะ
         สวัสดี่ค่ะ ชื่อ กิ๊ฟ นะคะ อัญชิสา พงษ์กิจการุณ ตอนนี้เรียนอยู่ปี 3 เอกโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ค่ะ

Q: รู้จักคณะโบราณคดีได้อย่างไรคะ?
         เริ่มจากชอบดูหนังค่ะ 555+ ตอนช่วง ป.4 บังเอิญได้ดู Indiana Jones แล้วชอบมากกกก พระเอกได้เดินทางไปทั่วโลก ผจญภัยหลายที่ แต่งตัวก็เท่ ของที่เจอก็...ถ้านำไปขายคงได้หลักล้าน ฮ่าๆ พอดูเรื่องนี้จบเราก็ตามไปดูมัมมี่ tomb raider แล้วก็ยิ่งชอบไปอีก เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้จักและสนใจในโบราณคดี อยากเรียนอยากเท่แบบนั้นบ้าง

         เลยเริ่มค้นคว้าแล้วก็พบว่า เฮ้ย ในไทยก็มีเรียนโบราณคดีนะ มีคณะเดียวในประเทศ อยู่มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้งแต่นั้นมาก็เป็นคณะในฝันเลยค่ะ และหนูก็เชื่อว่าเด็กเอกโบราณคดีส่วนใหญ่สนใจโบราณคดีเพราะลุงแฮร์ริสันฟอร์ดในอินเดียน่าโจนส์นี่แหละค่ะ 555+


Q: สอบเข้าคณะโบราณคดีด้วยวิธีอะไร?
         เป็นเด็กแอดฯ 58 ตอนนั้นก็แอดมิชชั่นค่ะ เพราะที่บ้านไม่ให้สอบตรง คะแนนที่ใช้ก็ใช้ GAT 50%  O-NET 30% และ GPAX 20% ค่ะ (ไม่แน่ใจนะคะว่าปีนี้เปลี่ยนหรือยัง) สอบสัมภาษณ์ก็แอบชิว อาจารย์ไม่แตะ portfolio เลย ถามว่ารู้จักนักโบราณคดีคนไหนบ้าง เรียนเอกจีนมาหรอ ในลองพูดความรู้โบราณคดีจีนมาสิ ก็…ตอบไม่ได้ค่ะ 555+ แต่อาจารย์ก็ขำๆ ไม่ซีเรียส

         อาจารย์จะจริงจังและถามเกี่ยวกับสุขภาพเรามากกว่า เพราะว่าเอกโบราณคดีต้องมีไปออกภาคสนาม ทั้งสำรวจ ขุดดิน ตากแดด เด็กเอกนี้จึงต้องแข็งแรง ถึก ทน อาจารย์จึงเป็นห่วง  คือหนูค่อนข้างเป็นคนผอม ตัวเล็ก อาจารย์ก็จะถามว่าเคยทำงานพิเศษไหม ยกของหนักไหวไหม จะไปภาคสนามไหวไหม ประมาณนี้ ซึ่งคำตอบก็คือสบายๆ ค่ะ ฮ่าๆ

 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์

Q: การเลือกสาขาในคณะโบราณคดีเลือกอย่างไรคะ?
         เลือกตั้งแต่ตอนแอดมิชชั่นเข้ามาเลย ไม่ได้มีเรียนรวมก่อนแล้วค่อยแยก ตอนสอบตรงหรือแอดมิชชั่นก็เลือกไปเลยว่าอยากเข้าเอกอะไร จริงๆ พอเข้ามาเรียน ถ้ารู้สึกไม่ชอบสาขาที่กำลังเรียน ก็สามารถย้ายสาขาได้หลังเรียนจบปีแรกค่ะ แต่คะแนนต้องผ่านเกณฑ์ของแต่ละสาขา เช่น เรียนเอกโบราณคดีอยากย้ายไปเอกประวัติศาสตร์ศิลปะ คะแนนวิชาพื้นฐานเอกประวัติศาสตร์ศิลปะของเราก็ต้องผ่านเกณฑ์และผ่านมติของอาจารย์ถึงจะได้ย้ายสาขาค่ะ

Q: สาขาโบราณคดี เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง
         พอพูดถึงโบราณคดีคนส่วนมากจะคิดถึงไดโนเสาร์กับส่องพระ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลยยยยยยยยยยยยยยยยยย ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ โบราณคดีก็คือการศึกษาเรื่องราวของมนุษย์ในอดีตทุกมิติ โดยศึกษาจากหลักฐานต่างๆ ทั้งหมดที่เกี่ยวข้อง อย่างเช่น โบราณวัตถุ โบราณสถาน จารึก จดหมายเหตุ ภาพถ่ายทางอากาศ หรืออะไรก็ตามที่ช่วยทำให้เห็นภาพเรื่องราวของคนในอดีตชัดเจนยิ่งขึ้น

         สิ่งที่เป็นไฮไลท์อย่างหนึ่งสำหรับสาขาโบราณคดีคือ การไปออกภาคสนาม (หลังจากนี้จะขอแทนคำว่าออกภาคสนามเป็นคำว่าไปออกฟิลด์นะคะ) การออกฟิลด์ คือ การที่คณะพานักศึกษาไปทำการขุดค้นจริงๆ ในแต่ละพื้นที่ ใช้เวลาประมาณ 15-18 วัน โดยที่มีคณะอาจารย์เป็นผู้ควบคุมการขุดค้นและผู้ดูแล แต่งานขุดค้นและงานวิเคราะห์เบื้องต้นทั้งหมด นักศึกษาต้องเป็นคนทำเอง น่าตื่นเต้นใช่ไหมล่ะ

         นักศึกษาที่ไปเข้าร่วมมีตั้งแต่ ปี 1 ถึงปี 3 โดยหน้าที่หลักเป็นของปี 3 ที่เป็นคนวิเคราะห์ วางแผนงาน สั่งน้องๆ ให้ขุดดิน(ฮ่าๆ) ทั้งนี้ก็เพราะบทบาทหน้าที่ในภาคสนามขึ้นอยู่กับวิชาที่เรียนในแต่ละปีค่ะ ที่ปี 3 เป็นผู้ควบคุมทั้งหมดเพราะเรียนวิชาวิเคราะห์ ส่วนปี 2 เรียนวิชาการขุดค้น หน้าที่ก็ช่วยพี่ๆ ขุด วาดรูปโบราณวัตถุ และสุดท้ายปี 1 เรียนวิชาสำรวจ หน้าที่หลักจึงเป็นการสำรวจพื้นที่โดยรอบเพื่อดูบริบทพื้นทำงานของเรา

 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์

         จะเห็นได้ว่าเป็นการทำงานที่นักศึกษารวมตัวกันเยอะมากกกกก แถมยังต้องไปนอกสถานที่ บรรยากาศช่วงก่อนไปฟิลด์ ทั้งเพื่อนทั้งพี่ทั้งน้องส่วนใหญ่จะตื่นเต้นและคึกคักเป็นพิเศษค่ะ การออกฟิลด์สำหรับสาขาเราก็คล้ายๆ กับการฝึกงาน สาขาเราจึงไม่มีการฝึกงานค่ะ

         สำหรับการเรียนในแต่ละชั้นปี เข้ามาปี 1 ใสๆ เรียนความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับโบราณคดี ข้อมูลพื้นฐานทั่วไปที่ต้องนำไปใช้ในปีถัดๆ ไป ในปีต่อมาเรียนเกี่ยวกับวิชาเฉพาะมากขึ้น เริ่มรู้แนวทางของตัวเอง มาถึงปี 3 เรียนเน้นไปที่การวิเคราะห์ วิจัย การตีความต่างๆ และในปีสุดท้ายเป็นปีแห่งการทำ Thesis ค่ะ


Q: ว่าแต่ คณะโบราณคดีของ ม.ศิลปากร เรียนที่ไหนคะ?
         ตึกคณะอยู่ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ แต่ปัจจุบันเรียนอยู่ที่ศูนย์สันกฤต อยู่เลียบคลองทวีวัฒนา ไม่แน่ใจเหมือนกันค่ะว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปเรียนวังท่าพระ นี่ก็อยากกลับสุดๆ คิดถึงมหา'ลัยมาก สำหรับในย่านคลองทวีวัฒนานี้แหล่งที่น่าเที่ยวที่สุดคือหน้ามหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ ของกินเยอะดี

         แต่จริงๆ แล้วเด็กในคณะก็ยังชอบไปเที่ยวแถวๆ วังท่าพระแหละค่ะ ทั้งคิดถึงบรรยากาศ กลับไปใช้หอสมุด และพื้นที่โดยรอบก็เป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่เราเรียนกันอยู่แล้ว มีวัดเก่าๆ หลายวัด พิพิธภัณฑ์ สารพัด ขนาดอยู่ปี 3 แล้วก็ยังไม่แน่ใจว่าไปมาครบหรือยัง ฮ่าๆ


Q: เคยเจอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือเรื่องแปลกๆ มั้ย?
         ตัวหนูเองไม่เคยเจอ แต่มีรุ่นน้องคนหนึ่งเคยเจอมาเข้าฝันว่าเอาของเขากลับมา ถึงกับต้องกลับไปใหม่อีกรอบเพื่อขอขมาบอกกล่าว สำหรับหนู หนูคิดว่า เรามาดี ไม่ได้มีเจตนาจะมาขโมยหรือลบหลู่ มาขุดค้นเพื่อการศึกษา ถ้าเขามีจริงเขาก็น่าจะเข้าใจเราแหละ
 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์

Q: คิดว่าเราเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง หลังจากที่เข้ามาเรียนในคณะนี้
         อย่างแรกที่คิดว่าเปลี่ยนแบบชัดเจนที่สุดคือเป็นคนใจเย็นกว่าเดิมมาก สมัยมัธยมนี่ขี้โมโห ใจร้อนทุกสิ่งอย่าง พอได้มาอยู่ในคณะนี้ ด้วยความที่เราต้องไปใช้ชีวิตกับเพื่อนด้วยกัน 15 วันนอกสถานที่ ทั้งลำบากบ้าง สบายบ้าง ยิ่งขุดดินเหนื่อยๆ มาเพื่อนมาแย่งกินข้าว เราก็โมโห (แย่ม่ะ? 555+) แต่ต้องเจอหน้ากันอีกนาน ต้องทำงานด้วยกันอีกหลายวัน มันจึงทำให้เราเป็นคนใจเย็นขึ้น ฟังคนอื่นมากขึ้น รู้จักอดทนมากขึ้นค่ะ

         ที่สำคัญอีกอย่างคือรู้สึกว่ากล้าคิด กล้าแสดงความคิดเห็นมากขึ้น เนื่องด้วยเพราะการเรียนในแต่ละวิชาตั้งแต่ปี 1 อาจารย์ไม่เคยสอนเราให้เชื่ออาจารย์เลยแม้แต่คนเดียว อาจารย์บอกว่าถ้าไม่เชื่อก็แย้งมาได้แต่ต้องมีข้อมูลและเหตุผลเพียงพอ มันเลยทำให้เด็กหลายๆคนกล้าออกจากกรอบมากขึ้นค่ะ


Q: ฝากกำลังใจถึงน้องๆ ที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยหน่อยค่ะ
         เชื่อว่าน้องหลายคนก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อยากบอกว่าให้รีบหาให้เจอเร็วๆ เพราะเรียนมหาวิทยาลัยมันหนักกว่ามัธยมมาก เรียนในสิ่งที่ชอบที่รักที่ฝันไว้ เพราะตอนเรียนมันจะเหนื่อยมากๆ แต่ถ้าเป็นสิ่งที่เราชอบ ยังไงก็จะไม่มีวันท้อและยอมแพ้

         สำหรับในตอนนี้ก็อย่าเพิ่งยอมแพ้กันนะ อีกนิดเดียวจริงๆ น้องจะรู้ว่ามันคุ้มค่ามากกับสิ่งที่เราตั้งใจอ่านตั้งใจทำแลกกับการได้เห็นชื่อตัวเองติดอยู่ในคณะที่อยากเข้า เป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนนะคะ

 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์
พี่ปาร์ม ปาลิตา จรูญเธียรมหกุล
สาขาวิชาภาษาฝรั่งเศส คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร

Q: ก่อนอื่นแนะนำตัวเองก่อนเลยค่ะ
         สวัสดีค่ะ ชื่อ ปาลิตา จรูญเธียรมหกุล ชื่อเล่น ปาร์ม ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 เอกภาษาฝรั่งเศส คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ

Q: สอบเข้าคณะโบราณคดีด้วยวิธีอะไร?
         สอบเข้าด้วยการแอดมิชชั่นค่ะ ใช้คะแนน GPAX 20% , O-NET 30% , GAT 30% และ PAT 7 20% หลังจากการแอดมิชชั่นติดแล้ว ก็จะมีการสัมภาษณ์ที่คณะ การสัมภาษณ์ก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป สัมภาษณ์ทั้งภาษาไทยและภาษาฝรั่งเศส จะเข้าศึกษาในเอกภาษาฝรั่งเศสต้องจบ ม.ปลาย สายศิลป์ฝรั่งเศสเท่านั้นค่ะ ทำให้การสัมภาษณ์มีทั้งสองภาษา

         คำถามที่อาจารย์ถามก็เป็นคำถามแบบง่ายๆ เช่น ทำไมจึงเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศส เคยไปฝรั่งเศสไหม ในครอบครัวมีสมาชิกกี่คน เป็นคนจังหวัดอะไร แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดของตนได้ไหม ฯลฯ ประมาณนี้ค่ะ


Q: ทำไมถึงเลือกที่จะเรียนสาขาภาษาฝรั่งเศส?
         โดยส่วนตัวแล้ว เป็นคนชอบเรียนภาษาใหม่ๆ ตลอด ตอนเด็กๆ เคยฝันว่าอยากจะพูดได้หลายๆ ภาษา หลังจากจบ ม.ต้น เลยเรียนต่อสายศิลป์ภาษาฝรั่งเศสเลย ซึ่งผลของการเรียนก็น่าพึงพอใจ ยิ่งเรียนไปก็รู้ว่าชอบภาษาฝรั่งมากขึ้นเรื่อยๆ จึงตัดสินใจเข้าเรียนภาษาฝรั่งเศสในระดับมหาวิทยาลัยค่ะ

         จริงๆ ตอนแรกก็แอบลังเลกับการเรียนเอกประวัติศาสตร์ แต่สุดท้ายก็เลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสเป็นวิชาเอก เป็นเพราะส่วนหนึ่งคือภาษาฝรั่งเศสเป็นอีกหนึ่งเอกในคณะโบราณคดี และยังสามารถเลือกเรียนประวัติศาสตร์เป็นวิชาโทได้


Q: สาขาภาษาฝรั่งเศสในคณะโบราณคดี ต่างจากสาขาภาษาฝรั่งเศสในคณะอักษรศาสตร์-ศิลปศาสตร์ อย่างไรบ้าง
         ภาษาฝรั่งในคณะโบราณคดีอาจจะไม่ค่อยต่างจากคณะอักษรศาสตร์-ศิลปศาสตร์ มากเท่าไหร่ในเรื่องของการเรียนภาษา แต่ที่คณะโบราณคดีจะเน้นการเรียนภาษาเพื่อการใช้จริงในภาคปฏิบัติมากกว่า การเรียนแบบทั่วไปค่ะ

Q: แล้วการเรียนสาขาภาษาฝรั่งเศส เรียนอะไรบ้างคะในแต่ละชั้นปี
         การเรียนภาษาฝรั่งเศสก็เหมือนกับการเรียนวิชาอื่นๆ คือจะมีระดับความยากไปเป็นระดับ แต่ตอนเข้าปี 1 มา จะเป็นการเรียนที่ต่อยอดจาก ม.ปลาย ไม่มีการปูพื้นฐานให้ใหม่ สำหรับบางคนที่อาจมีพื้นฐานที่ดีไม่เท่ากับคนอื่นก็จะลำบากหน่อย ต้องพยายามและทบทวนบทเรียนมากกว่าคนอื่น

         วิชาพื้นฐานจะมีระดับของแต่ละวิชา เช่น การฟังพูดระดับต้น กลาง สูง ซึ่งต้องผ่านไปทีละระดับเพื่อที่จะเรียนระดับที่สูงกว่า นอกจจากนี้ก็จะมีหลายๆ วิชาให้เลือกเรียนซึ่งเรียกว่า เอกเลือก คือสามารถเลือกเรียนภาษาฝรั่งเฉพาะด้านต่างๆ แล้วแต่ความชอบ เช่น ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการสอน ภาษาฝรั่งเศสเพื่อธุรกิจ ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการท่องเที่ยว เป็นต้นค่ะ

 
คุยกับรุ่นพี่คณะโบราณคดี 2 สาขา “โบราณคดี-ภาษาฝรั่งเศส” ทั้งการเรียน+ประสบการณ์ออกฟิลด์

Q: เรียนสาขานี้ต้องมีการฝึกงานไหม? อย่างไรบ้าง?
         การเรียนเอกภาษาฝรั่งเศสจะมีการฝึกงานขึ้นอยู่กับรายวิชาที่ลงเรียน บางวิชามีการสอบนอกสถานที่ เช่น ภาษาฝรั่งเศสเพื่อการท่องเที่ยวที่จะได้ไปบรรยายในสถานที่จริงเป็นการสอบปลายภาค และบางวิชาต้องฝึกงานเพื่อผ่านรายวิชานั้น เช่น ภาษาฝรั่งเศสเพื่องานธุรกิจ โดยอาจารย์จะเป็นคนจัดหาสถานที่ฝึกงานให้ และเราก็จะส่งข้อมูลประวัติส่วนตัวไปให้กับที่ฝึกงานเพื่อการพิจารณาค่ะ

Q: แล้วเรียนสาขาภาษาฝรั่งเศส ทำงานเกี่ยวกับอะไรได้บ้างคะ?  
         เรียนภาษาฝรั่งเศสสามารถทำงานได้หลากหลายด้านค่ะ เช่น ครู อาจารย์ นักเขียน นักแปล พนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน พนังงานบริษัท มัคคุเทศก์ หรืออาชีพอิสระอื่นๆ แล้วแต่เราจะนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ได้เลย

Q: ในคณะโบราณคดี มีกิจกรรมอะไรบ้าง?
         กิจกรรมต่างๆ ในคณะโบราณคดีถือว่ามีเสน่ห์ที่เป็นลักษณะพิเศษค่อนข้างที่จะต่างกับการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยอื่นๆ  มีทั้งกิจกรรมที่จัดโดยมหาวิทยาลัยศิลปากรหรือกิจกรรมที่จัดโดยคณะเอง

         เริ่มแรกต้อนเข้ามาก็จะมีกิจกรรมของเฟรชชี่ที่ทำให้น้องๆ จะได้รู้จัดกับเพื่อนและพี่ๆ ในคณะ และที่มหา'ลัยเองก็มีชมรมให้เลือกตามความสนใจของน้องๆ แต่ละคนอีกด้วย หากใครชอบทำกิจกรรม คณะโบราณคดีถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีอีกทางเลือกหนึ่งเลยค่ะ


Q: ฝากกำลังใจถึงน้องๆ ที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยหน่อยค่ะ
         ช่วงการสอบเข้ามหาลัยถือว่าเป็นช่วงหนึ่งในชีวิตที่ถือได้ว่าทั้งเหนื่อยและท้อมากๆ แต่ถึงอย่างไรก็ตามสักวันหนึ่งเราจะสามารถผ่านช่วงเวลานี้ไปได้ อยากให้น้องๆ ทุกคนอดทนและตั้งใจที่จะทำตามความฝันที่วางไว้

         ไม่ว่าน้องๆ จะอยากเข้าที่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การเข้าไปเรียนในคณะที่ชอบ มหาวิทยาลัยที่รัก พี่ก็ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับน้องๆ ทุกคนที่กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยนะคะ หากสนใจที่จะเรียนต่อที่คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร พี่ๆ ก็ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ มาเป็นครอบครัวโบราณคดีด้วยกันนะคะ  #โบราณคดีเหมือนพี่เหมือนน้อง


         แค่อ่านประสบการณ์ของรุ่นพี่ก็รู้สึกตื่นเต้นมากแล้ว น้องๆ คนไหนที่สนใจคณะนี้ก็เริ่มเตรียมตัวกันได้แล้วนะคะ โดยเฉพาะน้องๆ ที่จะเข้าสาขาภาษาฝรั่งเศส ต้องเรียนสายศิลป์ภาษาฝรั่งเศสมาเท่านั้น ในสัปดาห์หน้าคณะในฝันจะพาทัวร์คณะอะไร รอติดตามได้เลยค่ะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะโบราณคดี #โบราณคดี #ประวัติศาสตร์ศิลปะ #ภาควิชาภาษาตะวันออก #ภาควิชาภาษาตะวันตก #ภาษาฝรั่งเศส #คณะโบราณคดี ม.ศิลปากร #ม.ศิลปากร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?