ซ่อน
แสดง

คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์! []

วิว
คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์!

          สวัสดีค่ะ การเรียนสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ไม่ได้จบมาเป็นโปรแกรมเมอร์อย่างเดียวเท่านั้น ยังสามารถทำได้อีกหลายงานเลยค่ะ ไปฟังจากรุ่นพี่ที่เรียนสาขานี้จริงๆ เลยดีกว่าว่าเรียนยังไง จบแล้วทำอะไรได้บ้าง

Q: สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นแนะนำตัวกับน้องๆ ชาว Dek-D ก่อนเลย
          สวัสดีค่ะ ชื่อนางสาว พิชชาพร สยะรักษ์ ค่ะ ชื่อเล่นชื่อพิม ตอนนี้พึ่งจบจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือ เรียกกันอีกชื่อว่าบางมด คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สาขา Computer Science หลักสูตรภาษาอังกฤษค่ะ
 
คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์!

Q: ตอนสอบเข้า น้องพิมสอบเข้าด้วยวิธีไหนคะ?
          ตอนนั้นพิมสอบเข้ามารอบรับตรงเรียนดีค่ะ เขาจะมีกำหนดเกรดขั้นต่ำที่จะใช้ยื่นเข้า แต่พิมไม่แน่ใจตัวเลขแล้วอ่ะค่ะ ตอนนี้น่าจะเปลี่ยนแปลงไปบ้างแล้วเหมือนกัน แล้วก็มีสอบข้อเขียนเป็นวิชาเลข(ภาษาอังกฤษ) กับ วิชาภาษาอังกฤษ และมีสอบสัมภาษณ์ค่ะ ยังไงน้องๆ ลองเช็กอีกทีดูก่อนก็ได้นะค ะเพราะตอนนั้นก็สักสามสี่ปีมาแล้ว

Q: ทำไมถึงเลือกเรียน Computer Science คะ?
          อันนี้ต้องย้อนกลับไปตอน ม.ปลายค่ะ คือตอนพิมเรียน ม.ปลาย เขาจะมีสอนวิชาคอมพิวเตอร์ที่สอนเป็นพวกเขียนโปรแกรมเลยอ่ะค่ะ ตอนนั้นจำได้ว่าเป็นวิชาเดียวเลยที่อยู่ดีๆ พอว่างเสาร์อาทิตย์ก็หยิบขึ้นมาอ่านเล่น เพราะอยากรู้ว่าจะต้องเรียนอะไรต่อ แล้วพอทำข้อสอบออกมาก็ทำได้ดี ก็เลยรู้เลยว่า เนี่ยแหละเป็นสิ่งที่เราชอบ อยากเรียนต่อทางด้านนี้ ตอนนั้นเรารู้สึกว่าชอบและสนใจการเขียนโปรแกรมเลยเลือกเรียน Computer Science ค่ะ

Q: อยากให้เล่ารายละเอียดการได้ทุนเพชรพระจอมให้น้องฟังหน่อยค่ะ
          ทุนเพชรพระจอมที่พิมได้เป็นสาขาเรียนดีค่ะ ตอนที่พิมได้รับทุนเขาจะให้เป็นภาควิชาละทุนหลังจากสอบติดเข้ามารอบรับตรงแล้ว ของพิมคือทางคณะโทรมาเรียกให้ไปสอบสัมภาษณ์ แต่ตอนนี้เข้าใจว่ารุ่นหลังๆ เขาปรับเกณฑ์การคัดเลือกใหม่

          ระหว่างที่ได้รับทุนเราก็ต้องรักษาเกรดให้เกิน 2.75 และมีเงื่อนไขว่าแต่ละเทอมต้องติวเพื่อนให้ครบ 32 ชั่วโมงในทุกๆ เทอมโดยเขาจะมีแบบฟอร์มมาให้ ส่วนผลตอบแทนคือ ทุนนี้จะเป็นทุนเต็มจำนวน ดังนั้นเราไม่ต้องเสียค่าเทอมเลย และยังมีเงินให้รายเดือนอีกเดือนละสี่พันบาทค่ะ และเข้าปีหนึ่งมาครั้งแรกจะมีเงินค่าอุปกรณ์การศึกษาสนับสนุนอีกสามหมื่นบาทค่ะ

          พิมคิดว่าทุนนี้เป็นทุนที่ดีมากๆ เลยนะคะคือนอกจากเรื่องตัวทุนเองแล้วพิมคิดว่าการที่เราต้องติวให้เพื่อนเนี่ยมันจะทำให้เราบังคับตัวเองให้อ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อมาสอนเพื่อนให้รู้เรื่องอีกที จากที่ปกติเราจะอ่านก่อนสอบแค่อาทิตย์เดียว พอมีเกณฑ์แบบนี้เข้ามาทำให้เราต้องเตรียมตัวเองให้ดีขึ้นด้วยค่ะ

 
คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์!

Q: แล้ว Computer Science เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง?
          ต้องบอกก่อนเลยว่าคณะที่พิมเรียนเนี่ยอาจจะไม่เหมือนที่มหาวิทยาลัยอื่น ที่นี่จะไม่สอนวิชาวิทยาศาสตร์สักตัวเลยค่ะ คือเข้ามาก็ไม่ต้องเรียนพวกวิทย์พื้นฐานเลย (แต่ยังต้องเรียนคณิตอยู่นะ)

          จำได้ว่าเรียนมาถึงก็เข้าพื้นฐานการเขียนโปรแกรมเลย ปี 1 จะเรียนพื้นฐานทั้งหมดโดยส่วนใหญ่จะเน้นวิชาโปรแกรมมิ่งด้วยภาษาจาว่าและโลจิกต่างๆ ปี 2 ปี 3 ปี 4 ถึงจะมีให้เลือกเป็นวิชาเลือกที่เราสนใจ แต่วิชาบังคับที่จะได้เรียนแน่ๆ ก็จะเป็นพวก Network, Database , Operation System, AI, Software Project Management อันนี้คือเป็นตัวอย่างของวิชาบังคับค่ะ

          วิชาเลือกก็จะมีให้เลือกแตกออกไปอีกหลายสายเลยค่ะ เพราะเอาจริงๆ พิมว่าสายคอมเนี่ยมันกว้างมากๆ ตัวอย่างวิชาเลือกก็จะเป็นพวก Security, Data Mining, Cloud, Management Information System คือเลือกได้ตามสายที่เราสนใจได้เลยค่ะ


Q: การเรียน Computer Science เหมือนกับที่น้องพิมคิดไว้ตอนสมัย ม.ปลาย หรือเปล่าคะ?
          ถ้าถามว่าเหมือนไหม ก็ไม่เหมือนซะทีเดียวนะคะ 555 คือจากตอนเรียน ม.ปลายมันเหมือนเป็นแค่พื้นฐาน พอเข้ามาเรียนแล้วรู้เลยว่าของจริงเป็นยังไง เหมือนการเขียนโปรแกรมเป็นเรื่องหลักๆ ของภาควิชานี้ก็จริง แต่พอมาเรียนแล้วจะรู้เลยว่าเขียนโปรแกรมอย่างเดียวไม่ได้ค่ะภาคนี้ ต้องมีความรู้ของหลายๆ ด้านมาประกอบด้วยถึงจะเรียนหรือทำโปรเจ็คได้ดี
 
คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์!

Q: เรียนจบ Computer Science สามารถทำงานเกี่ยวกับอะไรได้บ้างคะ?
          ทำได้หลายสายมากๆ คนส่วนใหญ่คิดว่า เรียนสาขานี้จบไปเป็นได้แต่โปรแกรมเมอร์ (หรือบางคนยังคิดว่าเป็นช่างซ่อมคอมอยู่เลย 555) คือ เอาจริงๆ คนจบมาเป็นโปรแกรมเมอร์ถ้าเทียบกับคนที่จบสาขานี้ทั้งหมดแล้วถือว่าน้อยมาก

          ตอนนี้โปรแกรมเมอร์กำลังขาดแคลนมากจริงๆ เรียนจบ Computer Science สามารถเป็นได้ทั้ง Developer, System Analyst, Quality Assurance, Tester หรือจะเป็นพวกสาย Network, Security, Consultant หรือ Sales เลยก็ได้ค่ะ


Q: ในรั้วมหาวิทยาลัย มีกิจกรรมอะไรที่น้องพิมได้ร่วมทำบ้าง?
          พิมเคยเป็นหลีดของที่คณะค่ะ ทุกปีคณะพิมจะเข้าร่วมการแข่งขัน IT 3K คือจะเป็นการแข่งขันของเด็กไอทีจากสามพระจอม (บางมด ลาดกระบัง พระนครเหนือ) มาแข่งกันโดยผลัดกันเป็นเจ้าภาพค่ะ แล้วพิมก็มีเป็นสมาชิกของสโมสรนักศึกษาของที่คณะด้วยค่ะ คือจะคอยจัดงานหรือประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่างๆ ให้เพื่อนในคณะได้รู้และตอนถึงคิวบางมดเป็นเจ้าภาพ  IT3K ก็เป็นคนคอยประสานงานกับอีกสองมหาวิทยาลัยค่ะ

Q: นอกจากเนื้อหาวิชาการแล้ว น้องพิมคิดว่า สาขา Computer Science ได้ให้อะไรกับน้องพิมบ้างคะ?
          ได้เยอะมากค่ะ 5555  หนึ่งเลยคือเพื่อนเราจะไม่ได้มีแค่เพื่อนกลุ่มเดียว เนื่องจากว่าเกือบทุกโปรเจคของทุกวิชาคือต้องทำเป็นทีม น้อยมากที่เป็นงานเดี่ยว บางครั้งอาจารย์จะจัดกลุ่มให้ เราก็ต้องทำงานเป็นทีมกันให้ได้ พิมว่าทีมเวิร์คสำคัญมากๆ เพราะตอนจบมาแล้ว ยังไงโปรเจ็คหนึ่งของการทำงานจริงๆ ก็ต้องทำงานร่วมกับหลายๆ คน

          นอกจากเรื่องเพื่อนแล้วยังมีเรื่องการศึกษาด้วยตัวเองด้วยค่ะ บางครั้งโปรเจคหรือการบ้านที่เราได้มา คือจะเป็นเรื่องใหม่เลย แล้วเราจะหาอ่านจากหนังสือบางทีมันก็ได้แต่พวกพื้นฐาน เพราะสายคอมพิวเตอร์เนี่ย เนื้อหาบางอย่างมันอัพเดตตลอดเวลาทำให้เราต้องเป็นคนที่ตามโลกให้ทัน ต้องศึกษาเองจากในอินเตอร์เน็ตบ้างถามรุ่นพี่อาจารย์เองบ้าง คือต้องตื่นตัวตลอดๆ

 
คุยกับรุ่นพี่ กับการเรียน “วิทยาการคอมพิวเตอร์” ที่ไม่ได้จบมาทำได้เพียงโปรแกรมเมอร์!

Q: สุดท้ายฝากกำลังใจหรือข้อคิดให้กับน้องๆ ชาว Dek-D กันหน่อยค่ะ
          ยังไงก็อยากให้น้องๆ ทุกคนเลือกเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบนะคะ เพราะถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบแล้วมันจะรู้สึกเหนื่อยน้อยลงมานิดนึง 5555 ถ้าใครยังหาสิ่งที่ตัวเองชอบหรือถนัดไม่เจอให้เลือกสิ่งที่ตัวเองสนใจดูก็ได้ค่ะ แล้วก็ลองหาอะไรหลายๆ อย่างมาทำมาศึกษาดูก่อน เพราะถ้าน้องไม่เคยรู้จักมันเลยน้องอาจจะไม่รู้ก็ได้ว่าตัวเองชอบอะไรแบบไหนเนอะ เนี่ยลองมาเขียนโปรแกรมดู น้องอาจจะติดใจแบบพี่ก็ได้  ขอให้น้องๆทุกคนสู้ๆ นะคะ พี่เป็นกำลังใจให้

          ใครที่สนใจในสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะคะ บางทีตัวหลักสูตรแต่ละสถาบันก็มีวิชาเรียนที่ต่างกัน ส่วนในเดือนหน้าคณะในฝันจะเป็นคณะอะไรต้องติดตามกันค่ะ แล้วพบกันเด้อออออ :)


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#วิทยาการคอมพิวเตอร์ #วิทย์คอม #วิทยาศาสตร์คอม #วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ #คอมพิวเตอร์ #เรียนเขียนโปรแกรม #Computer Science #CS

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?