ซ่อน
แสดง

มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น []

วิว
มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

           สวัสดีค่ะ เชื่อว่าน้องๆ หลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า เทคโนโลยี AI มาบ้าง แต่รู้หรือเปล่าคะว่า AI หรือ Artificial Intelligence คืออะไร ซึ่ง AI เป็นอีกหนึ่งสาขาในสายคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีที่กำลังเป็นที่ต้องการสูงในยุคนี้ ว่าแต่สาขานี้คืออะไร เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง เราไป หาคำตอบจากการ สัมภาษณ์ พี่นอต ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์  รุ่นพี่ที่จบจากสาขานี้กันเลยค่ะ
 
มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

Q: แนะนำตัวเองก่อนเลยค่ะ
           สวัสดีครับ พี่ชื่อ นอต ธรรมนิติ์ พิพัฒน์ศรีสวัสดิ์ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีด้าน Electrical and Computer Engineering และ Computer Science ที่ Carnegie Mellon University รัฐเพนซิลเวเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และจบปริญญาเอกด้าน Artificial Intelligence (AI) ที่ University of California, Los Angeles หรือ UCLA ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง Senior Software Engineer ที่ Google ครับ

Q: ตอนนั้นพี่นอตมีโอกาสไปเรียนที่ประเทศสหรัฐฯ อย่างไรคะ?
           ตอนนั้นพี่สอบได้ทุนเล่าเรียนหลวง(ทุนคิง) ซึ่งจะเลือกเรียนที่ไหนก็ได้ พี่เลือกไปเรียนต่อที่สหรัฐฯ โดยต้องไปเรียน High School ปีสุดท้ายก่อน 1 ปี ก็เตรียมทำ Portfolio เตรียมสอบ SAT ครับ พอเรียนจบก็เข้ามหาวิทยาลัยต่อเลย
 
มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น
หอพักที่เรียนไฮสคูล

มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น
ห้องพักตอนที่เรียนไฮสคูล

Q: ทำไมพี่นอตถึงเลือกเรียนทางด้านคอมพิวเตอร์คะ?
           พูดตามตรงเลย ตอนที่เลือกเราก็ยังเด็กอยู่ พี่เรียนมาสายวิทย์ ก็คิดว่าโตไปต้องเรียนสายวิศวะฯแน่ๆ แต่ไม่รู้หรอกว่าจะเรียนสาขาอะไร รู้ตัวเองเลยว่าไม่สามารถไปเรียนทางสายแพทย์ นิติฯ เคมี อะไรแบบนั้นได้

           ทีนี้ก็มาหาต่อว่า เรียนวิศวะฯจะเรียนสาขาอะไรดี ในช่วงนั้นพี่รู้สึกว่า  เรียนในสิ่งที่เป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีเป็นแขนงที่ค่อนข้างใหม่ ยังมีศักยภาพในการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ไปได้อีก เลยเลือกเรียน Electrical and Computer Engineering (ECE) เป็นวิศวะฯคอมพิวเตอร์ ผสมกับวิศวะฯไฟฟ้า แต่เมื่อเรียนไปแล้ว เรารู้ตัวว่าชอบทางด้าน Computer Science (CS) มากกว่า ซึ่ง CS จะเป็นการเรียนที่เน้นด้านซอฟต์แวร์ การเขียนโปรแกรม ส่วน ECE จะเรียนเน้น ด้านฮาร์ดแวร์
 
มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น
วันรับปริญญากับอาจารย์ที่ปรึกษาครับ

           ด้วยการเรียนที่ค่อนข้างอิสระ สามารถลงวิชาเรียนเองได้ หรือจะเปลี่ยนสาขาระหว่างเรียนก็ได้ ตอนนั้นพี่ก็ไปลงเรียนวิชาด้าน CS ด้วย ซึ่งพี่เองก็เพิ่งจะมาเริ่มเขียนโปรแกรมตอนเรียนมหาวิทยาลัยนี่แหละครับ สุดท้ายจบมาได้เป็น 2 ปริญญาทั้งด้าน ECE และ CS จบแล้วก็เรียนต่อปริญญาเอก สาขา Artificial Intelligence (AI) เลยครับ

Q: Artificial Intelligence (AI) คืออะไรคะ?
           อธิบายง่ายๆ เลยว่า Artificial Intelligence หรือ AI ก็คือ โปรแกรมที่พยายามที่จะทำอะไรให้ออกมาแล้วฉลาดเหมือนคนทำ ซึ่งคนเรามีความฉลาดหลายด้าน เช่น คิดเลข ศิลปะ เขียนหนังสือ เขียนกลอน เป็นต้น AI ก็เป็นโปรแกรมที่เลียนแบบความฉลาดแต่ละด้านเหล่านี้

          
ตัวอย่างเช่น เวลาเราดูวิดีโอใน YouTube หรือ Facebook จะมีวิดีโอถัดไปที่เป็นวิดีโอแนะนำ ซึ่งการเลือก แสดงวิดีโอแนะนำก็เลือกมาจาก AI นั่นแหละครับ โปรแกรม AI อยู่เบื้องหลังในการดึงข้อมูลขึ้นมา โดยมีการประมวลผลว่า วิดีโอไหนเหมาะกับเราบ้าง ไม่จำเป็นต้องยอดวิวมากที่สุด แต่จะเป็นวิดีโอที่เหมาะกับเรามากที่สุด ซึ่งก่อนหน้าที่จะมี AI ก็เป็นมนุษย์เรานี่แหละที่เป็นคนเลือกเอง
 

Q: ทำไมพี่นอตถึงเลือกเรียนต่อในสาขา AI คะ?
           ตอนที่เรียนปริญญาตรี ได้เรียนวิชา AI พี่รู้เลยตอนนั้นว่าชอบทางด้านนี้ ก็เลยเลือกเรียนต่อเลย ซึ่งการเรียนที่สหรัฐฯ จะเลือกว่า จะเรียนปริญญาโท หรือปริญญาเอก (ไม่จำเป็นต้องจบ ป.โท ก่อนแล้วถึงต่อ ป.เอกได้) พี่เรียนปริญญาเอกเลย ตอนนั้นก็ไป ลองคุยกับอาจารย์ คุยหลายๆ คนเพื่อดูว่าใครที่เหมาะสมกับเรา นอกจากคุยรู้เรื่องแล้วก็มีเรื่องทุนเรียนต่อให้ด้วย ทุนคิงให้เราจนจบปริญญาตรี ส่วนการเรียนต่อ ป.เอก พี่ได้ทุนวิจัย (Research Assistant) ควบคู่กับทุนผู้ช่วยสอน (Teaching Assistant) ครับ

Q: เล่าประสบการณ์ทำงานที่เกี่ยวกับ AI ให้ฟังหน่อยค่ะ
           พี่เคยทำมา 2 ทีม ทีมแรกทำตอนอยู่ LA คืองาน Machine Learning เป็นการจัดประเภทของ Web Page เช่น Google ดูเว็บ Dek-D ว่าเป็นเว็บเกี่ยวกับอะไร ใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาทำตรงนี้ เวลามีโฆษณามาก็ต้องวางให้เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเว็บนั้นเพื่อที่โฆษณานั้นจะได้ตรงกับความสนใจของคนที่กำลังดูเว็บอยู่

           ส่วนทีมที่ 2 คือทีมปัจจุบัน ทำเกี่ยวกับระบบการทำให้ Google เข้าใจภาษาท้องถิ่น โดยเน้นภาษาทางแถบเอเชีย เช่น ไทย พม่า อินโดฯ อินเดีย Google มองแล้วว่าถ้าขยายตลาดก็ต้องขยายมาทางแถบนี้ ซึ่งเขาไม่ใช้ภาษาอังกฤษ เราก็พัฒนา AI ในส่วนของภาษาท้องถิ่นที่คนใช้ สามารถพูดเพื่อใช้ Google ได้ ซึ่งการเข้าใจการสื่อสารด้วยภาษาธรรมชาติก็เป็น AI ที่ทำให้คอมฯ ทำได้เหมือนคน ทั้งเข้าใจ และตอบโต้ได้ครับ

 
มารู้จักสาขา Artificial Intelligence (AI) เบื้องหลังเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราง่ายขึ้น

Q: พี่นอตคิดว่า AI มีผลต่อการใช้ชีวิตของคนในยุคนี้อย่างไรบ้างคะ?
           แน่นอนว่าทำให้ชีวิตเราสบายขึ้น แต่ก่อนในงานหนึ่งงานต้องให้หลายๆ คนมาตรวจดู อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้น เสียเวลา ใช้ทรัพยากรมนุษย์มากไป เหนื่อยล้า แต่การนำ AI มาใช้จะช่วยลดตรงนี้ สามารถทำงานในขนาดงานที่ใหญ่ขึ้นได้ เช่น มีรถที่สามารถขับเองได้ เราก็อ่านหนังสือไป เล่นโทรศัพท์ไป ไม่ต้องเครียดกับการขับรถ AI ก็มาช่วยทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น ซึ่งในอนาคตก็สามารถพัฒนาต่อไปได้อีกครับ

           พูดง่ายๆ ได้ว่า AI เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่อยู่เบื้องหลังอะไรหลายๆ อย่างที่เราคาดไม่ถึง อย่างพี่แป้งเองก็ชอบเวลาซื้อสินค้าออนไลน์ จะมีการขึ้นสินค้าแนะนำเฉพาะกับเรา เจ๋งมากเลยใช่ไหมล่ะคะ? นับว่าเป็นอีกหนึ่งสาขาที่น่าสนใจมาก ถ้าอยากเรียนรู้ก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมดูนะคะ สวัสดีค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Artificial Intelligence #AI #วิทยาการคอมพิวเตอร์ #วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ #Computer Engineering #Computer Science #Software Engineer #เรียนต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?