ซ่อน
แสดง

ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที! []

วิว
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

          สวัสดีค่ะ ปัจจุบันคนไทยให้ความสนใจกับเรื่องป่าไม้มากขึ้น ซึ่งก็มีคณะที่ศึกษาเกี่ยวกับด้านนี้คือ คณะวนศาสตร์ ที่พี่แป้งได้อธิบายไปแล้วว่าคณะนี้เรียนอะไร แต่ก็ไม่เรียลเท่าฟังจากปากคนที่เรียนอยู่ วันนี้พี่แป้งจะพาไปพบกับ 2 รุ่นพี่คณะนี้ ไปคุยกับพี่เขากันเลยค่ะ

Q: แนะนำตัวเองให้น้องๆ รู้จักกันก่อนเลยจ้า
          สวัสดีครับ ผมนายวัชรวีร์ ศรีประเสริฐศิลป์ ชื่อเล่นชื่อหนุ่ม (แต่เพื่อนๆ มักเรียกว่า วัช ตามชื่อจริงมากกว่า) ปัจจุบันศึกษาที่ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 1 ครับ
 
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

Q: รู้จักคณะวนศาสตร์ได้ยังไงคะ?
          เรื่องยาวมากเลยนะครับ ย้อนกลับไปในสมัยที่ยังเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 เแป็นครั้งแรกที่ผมรู้จักคณะนี้จากอาจารย์วิทยากรค่ายคุณธรรมจริยธรรม ตอนแรกก็เป็นเหมือนหลายๆคนที่ได้ยินชื่อคณะนี้ วนศาสตร์อ๋อ เกี่ยวกับเขียนหนังสือทำนิตยสารเเน่ๆ เลย (คิดในใจ คำมันก็คล้ายๆ กันนะครับฟังเพลินๆ นึกว่าคณะเดียวกัน)

          แต่เมื่อรู้ว่าเป็นคณะที่เรียนเกี่ยวกับป่าไม้ ก็ทำให้รู้สึกสนใจเพราะส่วนตัวชอบการศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติ สัตว์ป่า แต่ก็เขวไปเขวมาตามประสาวัยรุ่นค้นหาตัวเองแหละครับ จนช่วง ม.6 ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่คณะวนศาสตร์ตัวเป็นๆ เลยทำให้รู้สึกสนใจมากขึ้นและก็ตั้งใจที่จะเข้าคณะนี้ครับ


Q: น้องหนุ่มสอบเข้าคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรฯ ด้วยวิธีไหนคะ
          ผมสอบเข้าด้วยวิธีการยื่นคะแนนผ่านระบบ KU Admission ซึ่งลักษณะจะคล้ายๆ การยื่นคะเเนน admission แต่ทางมหาวิทยาลัยเป็นคนจัดขึ้นครับ (ปัจจุบันเปลี่ยนแล้วเป็น TCAS) แต่นอกจากนี้ทางคณะมีการรับเข้าศึกษาแบบรับตรงด้วยนะครับ โดยใช้คะแนน GAT/PAT เกรดขั้นต่ำ และมีการสอบความถนัดทางวนศาสตร์ซึ่งคณะเป็นผู้จัดทดสอบ ข้อสอบก็เป็นความรู้ทางด้านการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ประวัติศาสตร์ด้านการป่าไม้นิดหน่อยครับ

          หลังจากผ่านข้อเขียนมาได้เป็นที่เรียบร้อย ก็จะมีการทดสอบร่างกายโดยการวิ่ง ระยะทาง 2.4 กิโลเมตร ภายใน 20 นาทีครับ ซึ่งไม่ว่าจะสอบรอบไหนมาทั้ง admission รับตรง ทุกคนก็ต้องทดสอบวิ่ง เพราะฉนั้นสู้ๆ นะครับ


Q: เข้ามาเป็นเฟรชชี่ปี 1 เราต้องทำกิจกรรมอะไรบ้างคะ?
          ช่วงชีวิตของนิสิตปีหนึ่งนี่ค่อยข้างจะสนุกสนานครับเพราะกิจกรรมค่อนข้างเยอะ มีอะไรให้ทำหลายอย่าง ทั้งกิจกรรมที่ทางมหาวิทยาลัยโดยองค์การบริหารองค์การนิสิต เช่น เฟรชชี่เดย์เฟรชชี่ไนท์ ที่เปรียบเสมือนรับขวัญนิสิตใหม่ของ ม.เกษตรศาสตร์ (โดยเฉพาะช่วงกลางคืนนี่สนุกมาก มีการแสดงจากชมรมต่างๆ และที่สำคัญคือได้เจอสาวๆ คณะอื่นด้วย) และมีกิจกรรมอื่นๆ อีก เช่น
          - กิจกรรมไหว้ครู
          - กิจกรรมวันลอยกระทง
          - กิจกรรมที่ทางคณะ (และสโมสรนิสิตคณะวนศาสตร์เป็นผู้จัดด้วยทั้งกิจกรรมรับน้องตามครรลองวนา)
          - กิจกรรมวิ่ง 12 กิโลเมตรและวิ่งประเพณี 15 กิโลเมตร(ไม่ต้องห่วงว่าจะวิ่งไม่ได้นะเพราะพี่ๆ จะช่วยซ้อมและเตรียมความพร้อมให้ ร่างกายแข็งแรง)
          - กิจกรรมเดินป่า(เดินป่าจริงๆ หลงจริงๆ หนาวจริงๆ แต่สนุกมากๆ ถึงมากที่สุด)
          และที่ถือว่าเป็นทีเด็ดเลยคือ การเต้นประเพณี kaw liga นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆทั้งชมรมต่างๆมากมายให้เลือกตามความสนใจ กิจกรรมการประกวดต่างๆ ทั้งร้องเพลง โต้วาที เป็นต้น แต่ก็ต้องไม่ลืมเรื่องการเรียนด้วยครับ


Q: เล่าให้ฟังหน่อยว่าปี 1 เรียนวิชาอะไรบ้าง
          หลักสูตรของคณะวนศาสตร์มี  2หลักสูตรครับคือ หลักสูตรวนศาสตร์ และ หลักสูตรเทคโนโลยีทางไม้และเยื่อกระดาษ(มีชื่อเล่นๆ ที่เรียกกันเองว่า เทคโนฯ หรือวู๊ดเทค) นอกจากนั้นยังมีโครงการพิเศษในชื่อเล่นว่าสองปริญญาคู่ขนาน (ได้เรียนวนศาสตร์และได้เรียนสังคมศาสตร์ด้วยนะ ปริญญา 2 ใบเลย)

          หากว่าน้องๆ หลายๆ คนคิดว่าคณะวนศาสตร์จะต้องเรียนเกี่ยวกับป่าไม้อย่างเดียวเนี่ย ขอบอกเลยครับว่าผิด เพราะว่าวุฒิการศึกษาที่ได้เป็น วิทยาศาสตร์บัณฑิต (วท.บ.) เจอทุกตัวครับ ทั้งฟิสิกส์ คณิตศาสตร์(แคลคูลัส) ชีววิทยา(ย่อยมาทุกเรื่อง) และวิชาสุดขึ้นชื่อของเด็กวนศาสตร์ เคมี บอกก่อนว่าวิชาพวกนี้ไม่ได้มารุมเราให้ตายภายใน 1 เทอมนะครับ เพราะค่อยๆ ทยอยเรียนไป

 
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

          ช่วงปี 1 ก็จะเจอเคมีก่อนตัวเเรก นอกจากวิชาพื้นฐานนี้แล้วก็ต้องเรียนรู้เรื่องพื้นฐานด้านวนศาสตร์จากวิชาวนศาสตร์เบื้องต้น เมื่อขึ้นภาคเรียนที่ 2 แล้ว เราก็จะได้เรียนวิชาพฤกษศาสตร์ และรุกขวิทยา (มันต่างกันนะมาเรียนสิจะได้รู้) ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับพรรณไม้ ส่วนหากเป็นหลักสูตรวู๊ดเทค ก็จะมีเรียนวิชาเขียนเเบบด้วย (อารมณ์เหมือนวิศวะฯเขียนแปลน)

          และถ้าเป็นโครงการสองปริญญาคู่ขนานก็จะต้องเรียนพื้นฐานด้านสังคมควบคู่ไปด้วย ในช่วงปิดภาคเรียนที่ 2 (ปิดเทอมใหญ่) เราก็ต้องไปลงเรียนภาคสนามในวิชารุกขวิทยา ที่สำคัญและอยากบอกน้องๆ มากๆ คือภาษาอังกฤษ ทำคะเเนนสอบให้ดีๆ ด้วยนะเพราะตามหลักสูตร เราต้องเรียนภาษาอังกฤษตั้งแต่ตัวที่ 1-4 แต่ถ้าคะเเนนดีอาจได้เริ่มที่ภาษาอังกฤษ 2 หรือ 3 (เพื่อนผมเริ่มภาษาอังกฤษ 4 ก็มี เก่งเกิ้น)


Q: สรุปให้น้องๆ รู้หน่อยว่า คณะวนศาสตร์ เรียนเกี่ยวกับอะไรบ้าง และจบไปทำงานอะไรได้บ้างคะ?
          คณะวนศาสตร์มีการเรียนการสอนเกี่ยวข้องกับการจัดการ, การอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และทรัพยาการธรรมชาติอื่นๆ มีการนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เเละเมื่อจบการศึกษาออกไปก็มีงานรองรับมากมายทั้ง กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ กระทรวงเกษตรฯ กรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ กรมทรัพยากรทางทะเลฯ หน่วยงานเอกชนต่างๆ บริษัทเอกชนต่างๆเช่น SCG องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือจะมาเป็นอาจารย์ก็ได้นะ นอกจากนี้งานทุกงานที่รับวุฒิ วท.บ. เราก็สมัครได้หมดเลย

Q: คิดว่าอะไรที่สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญในการเรียนคณะวนศาสตร์คะ?
          สร้อยวนศาสตร์ วนศาสตร์ เข้มเเข็ง กล้าหาญ อดทน สามัคคี นอกเหนือไปจากนี้คือมีใจรัก รักที่จะปกป้อง รักที่จะรักษาทรัพยากรอันมีค่า เพราะหากเราทำอะไรที่มาจากใจรัก เราจะทำมันได้อย่างเต็มที่ และอย่าลืมความซื่อสัตย์ทั้งต่อตนเอง ต่อผู้อื่น และต่อสิ่งที่เรารัก

Q: สุดท้ายนี้อยากให้ฝากกำลังใจถึงน้องๆ ที่อยากเรียนคณะวนศาสตร์หน่อยค่ะ
          ถึงน้องๆ ขอให้พยายามอย่างเต็มที่นะครับ ถ้าเราทำอะไรอย่างเต็มที่เเล้วเราจะไม่เสียใจภายหลังแน่นอน ระหว่างทางอาจเหนื่อย อาจท้อ แต่ขอให้สู้ต่อไป สุดท้ายขอยืมคำของรุ่นพี่มานะครับ “รสชาติของความอดทนมันมีรสขม แต่ผลของมันมีรสหวาน”
 
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

Q: แนะนำตัวเองให้น้อง ๆ รู้จักกันก่อนเลยจ้า
          สวัสดีครับ ผมเป็นนิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ครับ (ขออนุญาตไม่เปิดเผยนะครับว่าเป็นคนให้ข้อมูล ปกติผมไม่ชอบออกสื่อครับ เขินครับ 555+ )

Q: รู้จักคณะวนศาสตร์ได้ยังไงคะ?
          เริ่มจากอยู่ในช่วงมัธยมปลายกำลังหาที่เรียนต่อ แต่เป็นคนชอบเรียนอะไรที่ออกนอกสถานที่ ผจญภัยหน่อยๆ (ตอนแรกอยากเป็นทหารครับ แต่ติดที่ว่าสายตาสั้น) เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะทางด้านป่าไม้ ก็เลยรู้จักคณะวนศาสตร์

Q: อยากให้สรุปให้หน่อยว่าแต่ละชั้นปี คณะวนศาสตร์ เรียนอะไรบ้าง?
          ชั้นปีที่ 1 เรียนเกี่ยวกับพื้นฐานทางด้านวิทยาศาสตร์ทั่วไป คล้ายช่วงมัธยมปลาย และมีรายวิชาที่สอนเกี่ยวกับภาพรวมของการศึกษาทางด้านป่าไม้ และวิชาเกี่ยวกับพรรณไม้
          ชั้นปีที่ 2 เรียนเกี่ยวความรู้พื้นฐานทางด้านป่าไม้ และสัตว์วิทยา
          ชั้นปีที่ 3 เรียนเกี่ยวกับศาสตร์ทางด้านป่าไม้ แต่จะเริ่มมีการแบ่งไปตามสาขาวิชาที่ตัวเองเลือก อย่างเช่นผมเรียน สาขาการจัดการลุ่มน้ำและสิ่งแวดล้อม แต่ถ้าจะให้เล่าว่าเรียนเกี่ยวกับอะไรหนิยาวแน่นอนครับ ถ้าอยากรู้ต้องลองมาเรียนนะครับ
          ชั้นปีที่ 4 จะเป็นการทำ Senior project และก็สัมมนา แล้วตัวสุดท้ายที่ได้เรียนกับเพื่อนๆ ก่อนออกไปทำงานก็คือวิชากฏหมายป่าไม้ครับ


Q: จะสอบเข้าคณะวนศาสตร์ ม.เกษตรฯ มีวิธีการสอบอย่างไหรบ้างคะ?
          หลักๆ ก็จะมีการสมัครสอบ 3 รูปแบบนะครับ ก็คือ 1.ระบบ Admission กลาง 2. KU Admission และ3. รอบโควตาคณะวนศาสตร์ รอบนี้ก็จะใช้คะแนน 9 วิชา สามัญ และข้อสอบความถนัดทางวนศาสตร์ และมีการทดสอบวิ่ง 2.4 ก.ม. ด้วยนะครับ (ตอนนี้อยู่ในรูปแบบ TCAS แล้วครับ)
 
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

Q: เรียนมาจนปี 4 แล้ว ชอบวิชาไหนมากที่สุดคะ?
          ชอบวิชาหลักการจัดการลุ่มน้ำครับ เป็นวิชาที่สอบเกี่ยวกับพื้นฐานทางด้านลุ่มน้ำ ให้เข้าถึงความหมาย และหลักการจัดการ

Q: อยากให้เล่าประสบการณ์การฝึกงานให้ฟังหน่อยค่ะ
          การฝึกงานของคณะวนศาสตร์ เป็นการฝึกปฏิการภาคสนามในรายวิชาต่างๆ ในพื้นที่ป่า โดยเราจะมีสถานีฝึกนิสิตวนศาสตร์ หลายแห่งเลยครับ โดยปี 1 เราจะไปฝึกกันที่ สถานีฝึกนิสิตวนศาสตร์วังน้ำเขียว ปี 2 เราจะไป 2 ที่ครับ คือ สถานีฝึกนิสิตวนศาสตร์หาดวนกร และวังน้ำเขียว ปี 3 เราจะไปที่สถานีฝึกวนศาสตร์ห้วยทาก การฝึกงานถือว่าเป็นการฝึกประสบการณ์การใช้ชีวิต การสัมผัสกับธรรมชาติ ทำให้เด็กวนศาสตร์ เรียนรู้เกี่ยวกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดมากๆ ครับ

Q: เห็นว่าอยู่ในสโมฯด้วย อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยค่ะว่าทำอะไรบ้าง
          หน้าที่หลักของสโมสรนิสิต ก็คือ จัดกิจกรรมเสริมหลักสูตรให้กับนิสิตวนศาสตร์ครับ หลักๆ ของเราจะมีการจัดการวิ่งทดสอบ 12 กิโลเมตร และการวิ่งประเพณี 15 กิโลเมตร ซึ่งถือเป็นสิ่งที่นิสิตวนศาสตร์ต้องให้ความสำคัญมากกับการวิ่งให้ผ่าน เพื่อเตรียมความพร้อมของร่างกายให้แข็งแรงเสมอ

Q: คิดว่าอะไรที่สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญในการเรียนคณะวนศาสตร์คะ?
          คนที่เข้ามาเรียนวนศาสตร์จะต้องมีความมุ่งมั่น และรักในทรัพยากร เพราะในการเรียนวนศาสตร์มีทั้งการเรียนที่เป็นด้านทฤษฎี และการปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ ซึ่งมีความเหนื่อยล้ากว่าการเรียนทั่วๆ ไปแน่นอนครับ ถ้าไม่ชอบหรือใจไม่รักจริงๆ หนิทำให้ท้อได้เลยนะครับ และที่สำคัญเด็กวนศาสตร์ทุกคน จะต้องมีความเข้มแข็ง กล้าหาญ อดทน สามัคคี และที่สำคัญเราต้องไม่ลืมเรื่องความซื่อสัตย์ด้วยครับ ซื่งเป็นพื้นฐานเลยที่นิสิตวนศาสตร์ทุกคนต้องมี

Q: การเรียนในคณะวนศาสตร์ ทำให้เราเปลี่ยนไปมั้ย?
          วนศาสตร์สอนอะไรมากกว่าการเรียนรู้ด้านวิชาการครับ สอนทั้งในด้านของประสบการณ์การ การใช้ชีวิต กิจกรรมเสริมหลักสูตรต่างๆ ทำให้เราเรียนรู้อะไรมากมายครับ คนที่บอกว่ากิจกรรมทำให้การเรียนเสีย ผมคิดว่าอยู่ที่ตัวบุคคลนะครับ ถ้าเรารู้จักแบ่งเวลาให้เป็นเราจะได้อะไรเยอะมากจากการทำกิจกรรม
 
ประสบการณ์สอบเข้า+เรียน จากรุ่นพี่ “คณะวนศาสตร์” ต้องสอบวิ่ง 2.4 กิโลฯ ใน 20 นาที!

Q: สุดท้ายนี้อยากให้ฝากกำลังใจถึงน้อง ๆ ที่อยากเรียนคณะวนศาสตร์ค่ะ
          อย่างแรกเลยนะครับน้อง ๆ ที่จะเข้ามาเรียนคณะวนศาสตร์ต้องมีความตั้งใจในการเรียนเพื่อจะสอบเข้ามาให้ได้ การเรียนในคณะวนศาสตร์ไม่ได้ยาก แต่ก็ไม่ได้ง่ายครับ เพราะเรามีการเรียนที่ต้องออกพื้นที่จริงๆ จึงอาจจะต้องใช้ความแข็งแรงหรือความอดทนมากกว่าการเรียนในคณะอื่นๆ แต่ถ้าคนที่มีความชอบจริงๆ พี่เชื่อครับว่าจะผ่านไปได้ไม่ยาก

          เรียนคณะวนศาสตร์ไม่ได้ทำงานอยู่แค่ในป่าเท่านั้น ยังมีงานอีกหลายด้านที่เกี่ยวข้องกับการใช้ป่าไม้และการอนุรักษ์ธรรมชาติเอาไว้เพื่อนรุ่นต่อๆ ไป ถึงจะไม่ได้เรียนวนศาสตร์ เราทุกคนก็สามารถช่วยกันได้นะคะ ช่วยกันรักษาธรรมชาติด้วยกันนะ :)

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะวนศาสตร์ #วนศาสตร์ #ป่าไม้ #ทรัพยากรธรรมชาติ #ทรัพยากรป่าไม้ #คณะในฝัน #รุ่นพี่ #มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ #ม.เกษตรศาสตร์ #KU

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?