ซ่อน
แสดง

20 เรื่องจริง “คณะวนศาสตร์” คณะที่หลายคนมองว่าทั้งโหด ดิบ เถื่อน แต่ถ้าได้รู้จักแล้วจะรักเลย []

วิว
20 เรื่องจริง “คณะวนศาสตร์” คณะที่หลายคนมองว่าทั้งโหด ดิบ เถื่อน แต่ถ้าได้รู้จักแล้วจะรักเลย

          สวัสดีค่ะ หลังจากที่เปิดกระเด็นคณะวนศาสตร์ไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีน้องๆ สนใจเยอะมาก (มากจนพี่เองก็ตกใจ) แต่ยังมีเรื่องเกี่ยวกับคณะนี้อีกหลายอย่างที่น้องๆ ยังไม่รู้ พี่แป้งสรุปมาให้เป็น 20 เรื่องจริงของคณะวนศาสตร์ ไปอ่านกันเลยค่ะ
 
20 เรื่องจริง “คณะวนศาสตร์” คณะที่หลายคนมองว่าทั้งโหด ดิบ เถื่อน แต่ถ้าได้รู้จักแล้วจะรักเลย

          1. คณะวนศาสตร์ เป็นคณะที่เรียนเกี่ยวกับป่าไม้ ชื่อนี้มีแห่งเดียวในประเทศไทยคือที่ ม.เกษตรศาสตร์ แต่ก็มีสาขาอื่นๆ ที่เปิดสอนที่มหาวิทยาลัยอื่นอีกเช่น สาขาเกษตรป่าไม้ ที่ ม.แม่โจ้ เป็นต้น

         
2. เชื่อไหมว่า ก่อนหน้านี้ หลักสูตรปริญญาตรีของคณะวนศาสตร์ เป็นหลักสูตร 5 ปีนะ มาปรับปรุงเป็นหลักสูตร 4 ปีเมื่อปี พ.ศ.2507 เริ่มแรกมี 3 สาขา ตอนนี้คณะวนศาสตร์มีหลักสูตรปริญญาตรีกว่า 10 สาขาแล้ว

         
3. นอกจากปริญญาตรี ก็มีหลักสูตรปริญญาโทและปริญญาเอกด้วย เรียนต่อแบบยาวๆ ได้เลย แต่แนะนำให้ออกมากทำงานก่อนแล้วค่อยเรียนต่อ จะได้มีประสบการณ์การทำงานด้วย

         
4. ข้อจำกัดของการเรียนคณะนี้คือ รับเฉพาะนักเรียนสายวิทยาศาสตร์เท่านั้น สายศิลป์หมดสิทธิ์ค่ะ T_T

         
5. ความหมายของคณะวนศาสตร์นี่ตรงตัวเลยค่ะ คือ ป่า + ศาสตร์ เป็นศาสตร์ที่เกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้นั่นเอง

         
6. สอบเข้าคณะนี้ เตรียม GPAX คะแนน GAT PAT 1 PAT 2 และวิชาสามัญ (อังกฤษ คณิต ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา) ไว้ได้เลยค่ะ ใช้ได้ทั้งรอบรับตรง TCAS 1-3 และ รอบแอดมิชชั่นใน TCAS รอบ 4

         
7. ถึงจะกำหนดสายการเรียน แต่คณะนนี้ไม่กำหนดส่วนสูงและเพศนะคะ ไม่ต้องกลัวว่ารับเฉพาะผู้ชายหรือเปล่า ถ้าไม่สูงจะสมัครได้มั้ย มาได้เลยค่ะ อย่างที่บอกว่ามีสาขาให้เลือกเป็นสิบ!!
 
20 เรื่องจริง “คณะวนศาสตร์” คณะที่หลายคนมองว่าทั้งโหด ดิบ เถื่อน แต่ถ้าได้รู้จักแล้วจะรักเลย

          8. นอกจากทำการเรียนการสอนแล้ว ในคณะวนศาสตร์ ยังมีหน่วยงานภายในคือ ศูนย์วิจัยป่าไม้และฝึกอบรม ให้บริการในด้านการวิจัยทางป่าไม้และสิ่งแวดล้อม และการฝึกอบรม นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการรวบรวมข้อมูลวิชาการป่าไม้ เพื่อเผยแพร่ผลงานทางวิชาการป่าไม้แก่บุคคลทั่วไป เจ๋งเนาะ :)

         
9. เดิมที่คณะวนศาสตร์มีสาขาผลิตภัณฑ์ไม้และเยื่อกระดาษ แต่ตอนนี้แยกไปเรียบร้อยแล้ว รวมกับสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางไม้ และสาขาเทคโนโลยีเยื่อและกระดาษ แยกไปเลยว่าจะเรียนวิทยาศาสตร์ทางไม้ หรือ เทคโนโลยีเยื่อและกระดาษ ซึ่งจะไปเลือกตอนปี 3 ค่ะ

         
10. ถึงแต่ละปีจะมีคนสอบติดเยอะ (หลักร้อย) แต่ไม่ได้หมายความว่าจะจบไปง่ายๆ นะเออ ถ้าจะมาเรียนเพราะคิดว่าจบง่าย กลับหลังหันเดินออกไปเลยค่ะ

         
11. คณะวนศาสตร์ก็คือวนศาสตร์ คนละสาขากับวาริชศาสตร์นะคะ (หลายคนชอบสับสน) วาริชศาสตร์เรียนเกี่ยวข้องกับทุกสิ่งที่เป็นทรัพยากรน้ำ วนศาสตร์จะเป็นป่าไม้ เป็นธรรมชาติเหมือนกันแต่โฟกัสคนละจุดค่ะ

         
12. ไอดอลของเด็กคณะวนศาสตร์คือ คุณสืบ นาคะเสถียร ผู้ที่อุทิศตนในการรักษาผืนป่าจนวินาทีสุดท้ายของชีวิต ผู้ที่ยอมเสียสละตนเองเพื่อให้คนหันมาเห็นความสำคัญของป่าไม้ ไม่ใช่แค่เฉพาะรุ่นตัวเอง แต่รักษาไว้ให้รุ่นลูกหลานต่อไป

         
13. อีกอย่างที่อยากบอกคือ ถ้าจะมองหาความสบายในการเดินป่าเก๋ๆ ละก็ ไม่นะจ๊ะ เรียนแล้วต้องลงลึกจริง คลุกคลีกับการเดินป่าแบบสายลุย

         
14. จริงๆ แล้ว เรียนจบคณะนี้ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องเป็นเจ้าหน้าที่อุทยานเดินเข้าป่าอย่างเดียวนะคะ คือมีสาขาให้เลือกเยอะมาก งานก็หลากหลายเช่นกัน จะไปดูแลเรื่องทรัพยากรป่าไม้ก็ได้ เป็นนักวิจัยก็ได้ เป็นเจ้าหน้าที่วิเคราะห์เยื่อกระดาษก็ได้ หรือจะเป็นสาย CSR เพื่อเสริมภาพลักษณ์องค์กรก็ได้ งานเยอะนะเธอ

         
15. สีประจำคณะของคณะวนศาสตร์คือ สีน้ำตาล

         
16. หลายคนสงสัยว่าคณะวนศาสตร์อยู่ตรงไหนของ ม.เกษตรศาสตร์ ทำไมไม่คุ้นหน้าคุ้นตาเลย ตำแหน่งของคณะคืออยู่ทางโซนพหลโยธิน+งามวงศ์วาน ใกล้สุดก็คณะวิทยาศาสตร์ค่ะ แต่ก็ไม่ใกล้คณะไหนเลย ไม่เชื่อดูแผนที่ ฮ่าๆ
20 เรื่องจริง “คณะวนศาสตร์” คณะที่หลายคนมองว่าทั้งโหด ดิบ เถื่อน แต่ถ้าได้รู้จักแล้วจะรักเลย

          17. ถ้าเลือกเรียนคณะแล้ว สิ่งสำคัญคือใจ ถ้าไม่มีใจเรียนยังไงก็ไม่ชอบ สุดท้ายก็ซิ่วไปอยู่ดี

         
18. ด้วยความที่เป็นดงน้อยๆ อยู่ตรงนั้น(คณะเดียว) เด็กวนศาสตร์จะรักกันมากกกก ทั้งในรุ่นและระหว่างรุ่น คนไม่เยอะไปทางไหนก็รู้จักกันหมด ที่สำคัญคือทุกคนมีใจเหมือนกัน เวลาคุยกันก็คุยง่าย

         
19. ว่ากันว่า คณะวนศาสตร์รับน้องโหดมาก จะบอกว่าถึงจะโหดแค่ไหนจะไม่เล่นข้ามเพศกันค่ะ ทุกคนจะให้เกียรติเพศตรงข้ามกันมากๆ

         
20. สุดท้ายถ้าอยากเรียนคณะนี้จริงๆ ตอนนี้ยังมีเปิดรับใน TCAS รอบ 2 - 4 อยู่นะคะ หาข้อมูลในเว็บไซต์ Dek-D.com ได้เลย

          ในสัปดาห์หน้าเตรียมพบกับบทสัมภาษณ์รุ่นพี่จากคณะวนศาสตร์ ว่าในคณะมีการเรียนยังไง ต้องเตรียมตัวยังไง และมีกิจกรรมอะไรบ้าง รอพบกันได้ในวันพฤหัสฯหน้านะคะ สวัสดีค่ะ


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#คณะวนศาสตร์ #วนศาสตร์ #ป่าไม้ #ทรัพยากรธรรมชาติ #ทรัพยากรป่าไม้ #คณะในฝัน #อุทยาน #20 เรื่องจริง #ความจริง #งานวนศาสตร์ #ทำงานอะไรได้บ้าง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?