แม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แก้ยังไงดี? []

วิว
แม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แก้ยังไงดี?

          ช่วงวัยรุ่นเป็นวัยกำลังเติบโต เราต้องการความรัก ความเข้าใจ และการยอมรับเป็นอย่างยิ่ง พี่ซุปเองก็เคยผ่านช่วงชีวิตวัยรุ่นมาอย่างน่าปวดหัวเหมือนกัน หลายครั้งที่คนรอบตัวเราก็ไม่เข้าใจเราเลยสักนิด โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ ที่ทั้งบ่น ทั้งว่า ไหนจะห้ามไม่ให้ทำโน่นนี่ แถมยังพูดขัดใจอยู่เรื่อย ทำเอาวัยรุ่นอย่างเราๆ อยากจะหันหนีไปทางอื่นกันเลยทีเดียว พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice จึงได้รวบรวมวิธีการแก้ปัญหา 5 สถานการณ์ ที่ทำให้เราทะเลาะกับคุณแม่มาฝากกันค่ะ พูดเลยว่า พี่ซุปมีชีวิตวัยรุ่นที่ดีขึ้นด้วยสิ่งเหล่านี้เลย  
 
แม่ชอบเอาเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น แก้ยังไงดี?
 
1.ทำไมแม่จะต้องเอาหนูไปเปรียบเทียบกับคนอื่นด้วย?
          น้องๆ หลายคนคงเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครั้ง เรามักจะถูกเปรียบเทียบกับพี่น้อง ญาติวัยเดียวกัน เด็กแถวบ้าน หรือแม้กระทั่งเพื่อนของเราเอง จนหลายคนรู้สึกน้อยอกน้อยใจ เป็นเรื่องใหญ่โตกันเลยทีเดียว
          วิธีแก้ปัญหา – ลองเข้าใจคุณแม่ก่อนนะคะว่า ที่เปรียบเทียบไปนั้นก็เพราะอยากจะเห็นเรามีไอดอลหรือแรงกระตุ้นในการที่จะประสบความสำเร็จบางอย่าง พี่ซุปมักจะใช้วิธีรับฟัง แต่ไม่เถียงกลับค่ะ   อีกวิธีนึกที่อยากจะแนะนำคือ อย่ามัวแต่คิดถึงเรื่องที่คุณแม่เอาเราไปเปรียบเทียบหรือดุเรา ให้ลองนึกถึงเรื่องที่คุณแม่ชมเราบ้างก็ดีนะคะ คำชมของคุณแม่อาจจะเป็นตัวกระตุ้นเราที่ดีในอนาคตได้ค่ะ
 
2.เลิกบังคับหนูได้แล้ว หนูโตแล้วนะ!
          หลายครั้งที่เรารู้สึกว่าเราโตแล้ว แต่ก็ยังโดนคุณแม่สั่งห้ามทำอย่างนั้น อย่างนี้ แถมยังไม่ให้อิสระเราลองทำอะไรใหม่ๆ อีก บังคับให้เรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ บังคับไม่ให้ออกไปเที่ยวกับเพื่อนบ่อยๆ ทั้งๆ ที่เราก็โตแล้ว อยากจะมีอิสระเหมือนกับผู้ใหญ่บ้าง
          วิธีแก้ปัญหา – ลองเปิดใจก่อนนะ เปิดใจยอมรับว่าเราโตแล้ว อยากมีอิสระ แต่น้องๆ ก็ต้องเปิดใจยอมรับเช่นกันว่า แม่ก็ยังคงเป็นห่วงเราอยู่ เราอาจจะมองว่าเราโตแล้ว แต่คุณแม่ยังเห็นเราเป็นเด็กอยู่เสมอนะ พี่ซุปแนะนำให้ลองหาช่วงเวลาผ่อนคลายเปิดใจคุยกัน เช่น เวลานั่งรถไปข้างนอกด้วยกัน คุยกันว่า หนูอยากจะลองทำแบบนี้ สิ่งนี้หนูไม่ชอบนะ อธิบายเหตุผลให้คุณแม่เข้าใจ และอย่าลืมควบคุมน้ำเสียง สีหน้าและท่าทางให้ดี จงอ่อนน้อมและพูดให้น่าฟังเข้าไว้ จะดีกว่าใช้เสียงแข็งและท่าทีแสดงความเอาชนะ พี่ซุปว่า คุณแม่อาจจะเข้าใจเรามากขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ
 
3.บ่นซ้ำบ่นซาก บ่น 100 รอบ!
          เรื่องนี้คือปัญหาระดับชาติเหมือนกันนะ การที่คุณแม่เอาเรื่องเดิมๆ กลับมาบ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ผ่านมาแล้วไม่รู้กี่ปี ก็ยังจะความจำดี จำเอามาบ่นได้เหมือนเดิม หลายครั้งที่เราเองก็ปวดหัวไปหลายวัน เพราะคุณแม่ดันพูดซ้ำไปซ้ำมาทั้งอาทิตย์นี่แหล่ะ
          วิธีแก้ปัญหา – อย่าเพิ่งรีบแก้ตัวหรือเถียงกลับว่าเราไม่ผิดเพราะการทำแบบนั้น จะยิ่งเพิ่มความหงุดหงิดให้คุณแม่มากๆ ลองฟังและคิดตามดูค่ะ ว่าสิ่งที่แม่พูดมีเรื่องไหนจริงบ้าง ถ้าเป็นเรื่องจริง เราเองก็ต้องยอมรับผิดและปรับปรุงตัว แต่ถ้าเราไม่ได้เป็นแบบนั้น พี่ซุปอยากจะบอกว่า รอก่อนค่ะ รอให้คุณแม่อารมณ์เย็นลงหน่อย แล้วเราค่อยอธิบายเหตุผลของเรา ถ้าคุณแม่เห็นว่าน้องเชื่อฟังและมีเหตุผล คุณแม่จะยอมรับฟังน้องๆ มากขึ้นค่ะ
 
4.ต่างคนต่างอยู่ ไม่ต้องยุ่งกันจะได้มั้ย?
          พอชีวิตก้าวเข้าช่วงวัยรุ่น เราจะมีความรู้สึกห่างกับคนในบ้านอย่างเห็นได้ชัด เริ่มมีความสนใจเพื่อนและสังคมนอกบ้านมากกว่า และเมื่อคุณแม่เริ่มที่จะจู้จี้และเข้ามายุ่งกับชีวิตส่วนตัวเรามากขึ้น เราเลยรู้สึกว่า ต่างคนต่างอยู่ได้มั้ยคะ!!
          วิธีแก้ปัญหา – ลองเข้าใจคุณแม่ซักหน่อย คุณแม่อาจจะยังไม่ชินกับการเติบโตเป็นวัยรุ่นของเรา เพราะก่อนหน้านี้ เราคือลูกสาวตัวน้อยที่ต้องการคุณแม่ตลอดเวลา เมื่อเราโตขึ้น ความใกล้ชิดกับคุณแม่จึงค่อยๆ หายไป วิธีการปรับตัวให้กลับมารู้สึกใกล้ชิดกันเหมือนเดิม ควรเริ่มจากกิจกรรมเล็กๆ ทำร่วมกัน เช่น การกินอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้า ออกไปซื้อของใช้ในบ้าน หรือ จะช่วยกันทำงานบ้านด้วยกันก็ดีนะคะ แล้วค่อยๆ พัฒนาเป็นกิจกรรมที่ใหญ่ขึ้น เช่น การออกไปเที่ยวด้วยกันช่วงสุดสัปดาห์ก็เป็นวิธีที่เลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ ลองแบ่งเวลาส่วนตัวให้ตัวเองและอย่าลืมที่จะแบ่งเวลาให้ครอบครัวด้วยล่ะ
 
5.ทำไมแม่ไม่ไว้ใจหนูบ้างล่ะ?
          บางบ้านน่าจะประสบปัญหาโดนคุณแม่จับผิดอยู่บ้าง อาจจะบ่อยหรือไม่บ่อย แล้วแต่บ้าน แต่พี่ซุปว่ามันจะต้องมีบ้างแหล่ะ ทั้งๆ ที่เราก็ไม่ได้ออกนอกลู่นอกทางเลยนะ แต่คุณแม่ก็ยังไม่ไว้ใจเราซักที เริ่มจะน้อยใจซะแล้วสิ
          วิธีแก้ปัญหา – เนื่องจากหลายปัจจัยทำให้เราห่างกับที่บ้าน การที่คุณแม่ไม่รู้เรื่องอะไรของเราเลย ทำให้ท่านเป็นห่วงและเริ่มที่จะสอดส่องชีวิตของเรา น้องๆ ควรเริ่มจากการเปิดใจให้กับคุณแม่ค่ะ การเล่าเรื่องราวของตัวเองให้พ่อแม่ฟังนี่แหล่ะค่ะที่จะเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้พ่อแม่ไว้ใจเรามากขึ้น และน้องๆ ก็จะได้ชีวิตอิสระมากขึ้นด้วยค่ะ
 
          หลายคนที่คิดว่าปัญหาของเรากับที่บ้านมันใหญ่มากเลย แก้ไม่ได้หรอก พี่ซุปว่าเราลองค่อยๆ ปรับ ค่อยๆ แก้กันไปเนอะ แน่นอนว่าเราทุกคนจะสามารถผ่านช่วงเวลาน่าปวดหัวของช่วงวัยรุ่นไปได้ เพราะยังไงพี่ซุปก็เชื่อว่า น้องๆ เองก็อยากอยู่กับพ่อแม่ได้อย่างมีความสุข และอยากที่จะให้พ่อแม่มีความสุขเช่นเดียวกัน  สำหรับวันนี้ พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice ต้องลาไปก่อน เจอกันเดือนหน้าจ้า เยิ้ฟ

NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แม่ลูก #ปัญหาแม่ลูก #แม่เอาเราไปเปรียบเทียบคนอื่น #ปัญหาวัยรุ่น #girl advice #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

  • ถูกลบเนื่องจาก:
    #2
    ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

    ไม่มีอะไรได้ดั่งใจเราเสียทุกอย่าง จะสุขหรือจะทุกข์ก็อยู่ที่ว่าเราจะคิดแบบไหนครับ (•ω•) คุณแม่น่ะทำทุกอย่างก็เพื่อเรานะ อย่าเพิ่งมองท่านในแง่ร้ายเลย คุณยังเหลือเวลาอีกมากที่จะใช้ชีวิตด้วยตัวเอง แต่เวลาที่คุณได้ใช้กับคุณแม่...มันกำลังนับถอยหลังนะ เพราะฉะนั้น เชื่อฟัง และเก็บความรักและคำแนะนำจากท่านเถอะครับ แล้วคุณก็จะเติบโตได้อย่างดงาม อิอิ ปีหน้าเข้ามหาลัยแล้วผมยังไม่อยากไปไหนเลยครับ ฮ่าๆๆๆ! อยู่กับคุณแม่สบายใจจะตาย คุยกันก็ง่ายปรึกษาอะไรก็ได้หมด ヾ(≧▽≦*)o เปิดใจสิครับแล้วจะรู้ว่าท่านรักเราม๊ากมาก

    ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?