เช็กอาการ! เป็นรังแคหรือแย่กว่านั้น? []

วิว

     สภาพอากาศช่วงนี้พี่โอ๊ตเอาใจไม่ถูกเลยจริงๆ ค่ะ เพราะเป็นช่วงหน้าร้อนที่กำลังจะเปลี่ยนไปหน้าฝน เลยทำให้อากาศทั้งร้อนทั้งชื้น ปัญหาที่หลายๆ คนเจอช่วงนี้ก็คือ ผมเหนียวง่ายทั้งที่เพิ่งสระ หรือเริ่มมีอาการคัน หนังศีรษะเริ่มลอก หลายคนคิดว่านี่คืออาการของ รังแค แต่พี่โอ๊ตอยากให้สาวๆ เช็กให้แน่ใจกันอีกทีค่ะ เพราะว่าอีกอาการหนึ่งที่คล้ายๆ กันกับการเป็นรังแค แต่รุนแรงกว่า คือ เซบเดิร์ม หรือโรคอักเสบเรื้อรังบนผิวหนังนั่นเองค่ะ ลองไปเช็กกันดูเลยว่า เรากำลังตกอยู่ในอาการแบบไหนกันแน่

เช็กอาการ! เป็นรังแคหรือแย่กว่านั้น?


สาเหตุ : รังแคเกิดจากการสร้างและผลัดเซลล์ผิวเร็วกว่าปกติ จึงทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วก่อตัวเป็นแผ่นและเป็นสะเก็ด โดยอาจเกิดจากผมที่มันจนเกินไปจนทำให้เกิดเชื่อรา  การรับประทานอาหารรสจัดเกินไป ความเครียด กรรมพันธุ์ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือเกิดจากโรคผิวหนังอักเสบ

วิธีรักษา : ใช้แชมพูยาขจัดรัังแคที่ซื้อได้ตามร้านขายยา โดยเลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของ ซีลีเนียม, ซิงค์ไพริไทออน, คีโตโคนาโซล, น้ำมันดิน และกรดซาลิไซลิก (เลือกตัวยาใดตัวยาหนึ่งนะคะ) ลองใช้ตัวยาหลายๆ แบบ เพราะแต่ละคนอาจจะเหมาะกับตัวยาที่ไม่เหมือนกัน ระยะในการรักษาคือ 1 เดือนขึ้นไปค่ะ หลังจากรังแคหายแล้ว ให้ใช้แชมพูยาต่อซักอาทิตย์ละครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดรังแคซ้ำค่ะ
 

เช็กอาการ! เป็นรังแคหรือแย่กว่านั้น?


สาเหตุ : เซบเดิร์มนั้นมีสาเหตุการเกิดคล้ายกับรังแคค่ะ เพียงแต่จะไม่ใช่เรืองความสะอาดหรือความมันบนผิวที่มากเกินไปแน่นอน และยังสามารถพบได้ในภาวะที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอลง ภาวะโรคซึมเศร้าหรือการเกิดบาดแผลบนผิวหนัง สิว ก็ยังสามารถทำให้กลายเป็นเซบเดิร์มตามมาได้ด้วยค่ะ 

วิธีรักษา : ใช้แชมพูยาขจัดรัังแคที่มีตัวยาเหมือนการรักษารังแคค่ะ แต่ให้สระทิ้งไว้ซัก 2-3 นาที เพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ คนที่เป็นเซบเดิร์มส่วนมากจะพบปัญหาว่าแชมพูยาที่ใช้อยู่ พอใช้ไปซักพักแล้วจะเริ่มไม่ได้ผล ให้ลองสลับเปลี่ยนไปใช้ตัวยาอื่นดูค่ะ

     จะเห็นได้ว่าอาการของทั้งสองอย่างนั้นใกล้เคียงกันมากเลยล่ะค่ะ แต่เซบเดิร์มนั้นมักจะรุนแรงและตกสะเก็ดเป็นแผลได้ง่ายกว่า หลายคนแค่เกาเบาๆ ก็ถึงกับได้เลือดกลับมาก็มีค่ะ การที่เรารู้ว่าหนังศีรษะที่ลอกออกมานั้นเกิดจากสาเหตุอะไร ก็จะทำให้เราแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากกว่า หลายคนเลยที่คิดว่าตัวเองเป็นรังแค แล้วก็ใช้แต่แชมพูขจัดรังแคมาตลอด ไม่ได้เปลี่ยนพฤติกรรมประจำวัน หรือรักษาให้ถูกต้อง ก็กลายเป็นว่าไม่หายซักทีค่ะ
     Hair Style ครั้งนี้พี่โอ๊ตก็มาพร้อมสาระแน่นเลย หวังว่าจะช่วยสาวๆ NUGIRL ที่มีอาการลักษณะนี้ได้บ้างนะคะ แล้วกลับมาพบกันใหม่ครั้งหน้า จะเอาเรื่องการดูแลผมให้สวยปิ๊งมาฝากกันแน่นอนจ้า


  
ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pobpad.com
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#รังแค #คันศีรษะ #อาการคัน #หนังหัวลอก #เป็นแผลที่ศีรษะ #เชื้อราบนหนังศีรษะ #ดูแลผม #ความเครียด #hairstyle #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?