ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ? []

วิว

     เดือนเมษายนสำหรับบ้านเราถือว่าเป็นเดือนที่ร้อนที่สุด (เอ๊ะ หรือเราร้อนที่สุดทุกเดือน 555) ทีนี้ พออากาศร้อนมากขึ้น หลายคนจะสังเกตได้เลยว่าเราเริ่มสระผมบ่อยขึ้น จากที่เคยวันเว้นวัน ก็ต้องเปลี่ยนมาสระทุกวัน จะให้ดองผมนานๆ เหมือนเคยก็คงทนไม่ไหวแล้ว นั่นเป็นเพราะอุณภูมิที่ร้อนขึ้น ทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะของเราผลิตออกมามากกว่าเดิม ผมจะมันและมีกลิ่นเร็วขึ้น แม้เราจะสระผมตามปกติแล้วก็ตามค่ะ Hair Style คราวนี้เลยหาวิธีง่ายๆ มาแก้ปัญหานี้ให้ นอกจากจะช่วยให้ผมมันช้าลงแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลย์หนังศีรษะไม่ให้แห้งหรือมันเกินไป แถมยังเหมือนได้บำรุงผมไปในตัวด้วยค่ะ

ข้าวโอ๊ต
ถึงจะเป็นสูตรที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเท่าไหร่ แต่ข้าวโอ๊ตเป็นสิ่งที่ช่วยกำจัดความมันออกจากผมได้ดีมาก แถมยังช่วยให้หนังศีรษะไม่แห้งอีกด้วยค่ะ

ใช้ยังไง : แช่ข้าวโอ๊ตในน้ำอุ่นพอให้ข้น จากนั้นใช้แทนครีมหมักผมได้เลย ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น (การล้างด้วยน้ำอุ่นจะทำให้ข้าวโอ๊ตนิ่ม และล้างออกได้ง่ายกว่าค่ะ) 

 

ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ?เบียร์
หลายคนรู้ว่าเบียร์ช่วยให้ผมนุ่ม แต่ไม่รู้ว่ามันช่วยลดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะได้ดีมากๆ ข้อเสียอย่างเดียวคือกลิ่นที่อยู่ทนอยู่นาน อาจจะต้องล้างผมกันนานหน่อยนะ
 
ใช้ยังไง : เทเบียร์ลงไปให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ ตอนที่ผมยังแห้ง ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วล้างออกให้สะอาด ใครทนกลิ่นไม่ไหวจะสระผมตามซักรอบก็ได้ค่ะ แต่ถ้าทนไหวให้ล้างแค่น้ำเปล่าเลย ค่อยมาสระผมอีกวันจะดีกว่าค่ะ
 

ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ?เจลว่านหางจระเข้
ปกติแล้วเราจะเคยชินกับการใช้เจลว่านหางจระเข้เพื่อบำรุงผิว แต่จริงๆ แล้วยังสามารถเอามาใช้กับผมได้ด้วย ข้อดีคือช่วยลดความมันของเส้นผมได้ และยังช่วยลดอาการระคายเคือง หรือหนังศีรษะแห้งลอกได้ด้วยค่ะ

ใช้ยังไง : ใช้เจลว่านหางจระเข้สระแทนแชมพู เน้นการนวดบริเวณศรีษะเพื่อให้เลือดไหลเวียนและหนังศีรษะชุ่มชื่น ล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็ได้ค่ะ

ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ?


แอปเปิ้ลไซเดอร์ (น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล)

นอกจากแอปเปิ้ลไซเดอร์จะช่วยลดความมันของผมเราได้แล้ว ข้อดีมากๆ ก็คือช่วยลดสารเคมีสะสมจากการใช้แชมพู หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมต่างๆ ได้อีกด้วย ทำให้เส้นผมไม่มีสารตกค้างที่เสี่ยงต่อการระคายเคืองค่ะ

ใช้ยังไง : ใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ 2-4 ช้อนโต๊ะ ผสมลงในน้ำหนึ่งแก้ว (ประมาณ 250ml.) สระผมด้วยแชมพูตามปกติ จากนั้นล้างออก แล้วใช้แอปเปิ้ลไซเดอร์ที่ผสมไว้ล้างเป็นน้ำสุดท้าย ทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นค่ะ ทำแบบนี้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง รับรองว่าเห็นผลแน่นอน

ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ?


เลิกหวีผมบ่อยๆ

ความเชื่อที่บอกว่าผมจะดูเงางามถ้าเราหวีผมบ่อยๆ แน่นอนค่ะว่ามันต้องเงางามขึ้น เพราะว่าทุกครั้งที่หวี เราได้กระตุ้นรูขุมขนบนหนังศีรษะให้ผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นนั่นเอง เพราะฉะนั้นหวีผมแต่พอดี เอาให้ผมเป็นทรง ไม่พันกันก็พอค่ะ

ยิ่งร้อนผมยิ่งมัน ทำไงดีอะ?

 
     บอกเลยค่ะว่าไม่ยากเลยที่ทำให้สภาพผมและหนังศีรษะกลับมาคืนสภาพดีได้เหมือนเดิม อยู่ที่เราจะใส่ใจดูแลได้สม่ำเสมอแค่ไหน ช่วงอากาศร้อนอาจจะยุ่งยากรำคาญใจนิดหน่อย แต่เชื่อว่าไม่เกินมือสาวๆ NUGIRL กันแน่นอนค่ะ  
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://mylifemyhealth.net/
NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้สวยไม่ใช่เรื่องยาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ผมมัน #คันหัว #ร้อน #หนังศีรษะแห้ง #หนังศีรษะมัน #diy #หมักผม #ข้าวโอ๊ต #เบียร์ #เจลว่านหางจระเข้ #แอปเปิ้ลไซเดอร์ #สูตรธรรมชาติ #hair #howto #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?