ปีใหม่แล้วนะ สระผมกันถูกวิธีรึยัง? []

วิว


     ขอต้อนรับเข้าสู่คอลัมน์ชื่อใหม่หัวใจเดิมอย่าง Hair Style ที่พี่โอ๊ตได้รวมเอาสารพัดเรื่องเกี่ยวกับเส้นผมมาไว้ด้วยกันค่ะ คราวนี้แค่คลิกเข้ามาทีดียวก็จะมีทั้ง How to ทำผมง่ายๆ และวิธีดูแลเส้นผมของเราด้วย สะดวกกว่าเดิมเยอะเลยใช่มั้ยล่ะ!
     ประเดิมคอลัมน์แรกรับต้นปีด้วยเรื่องเกี่ยวกับ “การสระผม” นั่นเองค่ะ เป็นเรื่องที่ใกล้ตัว แต่พี่โอ๊ตว่าหลายคนยังเข้าใจไม่ถูกแน่ๆ และการสระผมที่ไม่ถูกวิธีนี่แหละค่ะ ที่จะทำให้สาวๆ เกิดปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะไปเรื่อยๆ จากเรื่องเล็กอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องถึงมือแพทย์เลยก็ได้นะ เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามกันไปค่ะ

1. ทำเส้นผมให้เปียกจนทั่วศีรษะจริงๆ
อย่าคิดว่าแค่เอาน้ำราด “พอให้ผมเปียก” ก็สามารถสระผมได้นะคะ เพราะแชมพูที่เราสระลงไป จะกระจายตัวอยู่แค่หย่อมเดียว คือตรงที่เปียกน้ำนั่นแหละ ทำให้ส่วนอื่นๆ ไม่ได้ถูกทำความสะอาดอย่างที่ควรจะเป็น และถ้าแชมพูของเราไปขยี้ลงบนเส้นผมหรือหนังศีรษะที่แห้ง ก็จะทำให้บริเวณนั้นแห้งตามไปด้วย จนเกิดอาการคันหรือหนังศีรษะลอกได้ค่ะ

     เพิ่มเติมนิดนึง ถ้าบ้านใครมีเครื่องทำน้ำอุ่น สามารถใช้น้ำอุ่นสระผมในขั้นตอนแรกได้นะคะ เพราะว่าอุณภูมิของน้ำจะช่วยเปิดรูขุมขนและเกล็ดผม ทำให้สิ่งสกปรกหลุดออกง่ายกว่าปกติเด้อ
 

2. ถ้ารู้ตัวว่าผมยาว ลงครีมนวดก่อนเลย
     
ฟังไม่ผิดค่ะ สำหรับสาวๆ ที่มีความยาวผมระดับประบ่าเป็นต้นไป ให้ “ลงครีมนวดก่อน” แค่เฉพาะบริเวณปลายผมเท่านั้นนะคะ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ปลายผมแห้งเกินไปจากการใช้แชมพู และไม่ใช่เพื่อให้ผมสุขภาพดีเท่านั้น แต่วิธีนี้ยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นและเติมเต็มเกล็ดผม ทำให้ผมของเรานุ่มลื่น เป็นประกายอีกด้วยล่ะ

3. ขยี้แชมพูเฉพาะโคนผมเท่านั้น
     
นั่นก็เพราะว่าบริเวณโคนผมของเราจะมีน้ำมันมากกว่าส่วนอื่นๆ ค่ะ ทำให้เกิดสิ่งสกปรกเกาะติดได้ง่ายๆ สาวๆ ไม่จำเป็นต้องขยี้ส่วนอื่นๆ มากนัก แค่ใช้ฟองแชมพูช่วยลูบๆ เอาฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออกก็พอแล้วค่ะ
สิ่งสำคัญคืออย่าใช้แชมพูเยอะจนเกินไป หลายคนชอบเทแชมพูเพื่อให้ได้ฟองเยอะๆ ซึ่งผิดค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ผมแห้งกว่าเดินแล้ว ยังเปลืองแชมพูอีกด้วยนะ 
 

4. สระผมอย่างเบามือ
     
หลายคนสระผมโดยการขยี้ผมอย่างรุนแรง แค่ได้ยินก็ใจคอไม่ดีแล้วค่ะ อย่าลืมว่าหนังศีรษะของเราจริงๆ แล้วบอบบางมากๆ พอกับผิวหน้าเลยค่ะ เวลาสระให้ใช้ปลายนิ้วค่อยๆ คลึงไปเรื่อยๆ อย่าลืมสระให้ถึงช่วงท้ายทอยของเราด้วยนะคะ นอกจากจะทำความสะอาดผมได้ดีแล้ว ยังเป็นการนวดให้เลือดไหลเวียนไปในตัวด้วยค่ะ

5. ไม่ต้องสระซ้ำ
     บนฉลากแชมพูจะชอบเขียนไว้ว่า “สระซ้ำได้ตามต้องการ” ซึ่งก็ไม่ผิดนะที่เค้าเขียนไว้ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นค่ะ อย่างที่บอกว่าหนังศีรษะของเราใกล้เคียงกับผิวหน้ามาก ดังนั้น ถ้าเรายิ่งทำความสะอาดบ่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้หนังศีรษะแห้งมากขึ้นนั่นเองค่ะ การสระผมเพียงรอบเดียวจึงเพียงพอแล้ว แต่ถ้าสาวๆ สระรอบแรกผ่านไป รู้สึกว่าแชมพูฟองไม่ขึ้นทั้งที่ใช้ปริมาณเท่าเดิม ค่อยสระซ้ำอีกรอบได้ค่ะ เพราะอาจจะเกิดจากผมสกปรกมากๆ นั่นเอง
 

ปีใหม่แล้วนะ สระผมกันถูกวิธีรึยัง?

6. ใช้ครีมนวดเฉพาะปลายผม
    รวมไปถึงครีมหมักผมหรือทรีตเม้นท์ต่างๆ ด้วยค่ะ คิดว่าข้อนี้สาวๆ หลายคนน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วเนอะ ว่าถ้าเราใส่ที่โคนผมเลย อาจจะทำให้โคนผมมัน หรือเกิดการอุดตันบนหนังศีรษะได้ค่ะ

7. ล้างน้ำเย็นปิดท้าย
    ในข้อแรกพี่โอ๊ตบอกไว้ว่าการใช้น้ำอุ่นสระผมจะให้ผลดีกว่า แต่หลังจากสระผมหรือใช้ครีมนวดทุกอย่างเสร็จแล้ว สาวๆ ควรล้างน้ำเย็นอีกครั้งเพื่อเป็นการปิดเกล็ดผมค่ะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบใช้ไดร์เป่าผมยิ่งต้องทำเลย เพราะถ้าปล่อยให้เกล็ดผมเปิด ไปเจอกับความร้อนซ้ำอีก ผมจะยิ่งแห้งเสียเข้าไปใหญ่ค่ะ เพราะฉะนั้น มาราดน้ำเย็นซะดีๆ

     เห็นมั้ยคะว่าเรื่องเล็กๆ แบบนี้ แต่ยังมีวิธีการจริงจังตั้ง 7 ข้อเลยนะ แปลว่ามันเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้นั่นเองค่ะ พี่โอ๊ตเชื่อว่าใน 7 ข้อนี้ สาวๆ เองต้องทำถูกแล้วอย่างน้อยเกินครึ่งล่ะ ส่วนข้อที่เหลือก็ลองเอาไปทำเพิ่มเติม เพื่อสุขภาพผมที่จะดีขึ้นในปีใหม่นี้ค่ะ

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#สระผม #บำรุงผม #ผมเสีย #คันหัว #หนังหัวลอก #ผมแห้ง #ผมแตกปลาย #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?