5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ! []

วิว
5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ!
         
           วัยเรียนอย่างเรา ใครว่าไม่มีเรื่องเครียด ไหนจะเรื่องเรียน ไหนจะเรื่องเพื่อน ยิ่งถ้าเป็นเพื่อนขี้แซะหรือพวกเพื่อนชอบแซว ยิ่งน่าปวดหัวใหญ่ บางครั้งเราเองก็เผลอปี๊ดแตก ทนฟังไม่ไหว ต้องหันไปทะเลาะกับเพื่อนคนนั้นจนเป็นเรื่องใหญ่โตอีก วันนี้พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice จึงได้รวบรวม 5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนเหล่านี้มากฝากสาวๆ NUGIRL ค่ะ ไม่ชนะด้วยฝีปาก ก็ชนะด้วยวิธีอื่น มาดูกันว่าเราจะชนะด้วยวิธีไหนได้บ้าง
 
5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ!

1 หูไม่ฟัง ฉันไม่ได้ยิน
          พี่ซุปว่าเรื่องการพูดแซะหรือพูดบั่นทอนจิตใจคนอื่นนั้นมันห้ามกันยากค่ะ การที่เราจะหลีกเลี่ยงสิ่งนี้ได้ ต้องเริ่มจากตัวของเราเอง ลองทำเป็นไม่สนใจ ตีเบลอ ทำเป็นหูทวนลม หรือกด Unfollow ในเฟซบุ๊คไปซะ จะได้ไม่ต้องเห็นสเตตัสน่าปวดหัวอีก น้องๆ ต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจค่ะ การหลีกเลี่ยงที่จะไม่ฟังและไม่เห็นข้อความบั่นทอนจิตใจแบบนี้จะเป็นการปัดรำคาญขั้นแรกได้เยอะเลย

2 เธออยู่ไหนหรอ ฉันมองไม่เห็น
          ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ถ้าเราไม่อยากเอาเรื่องนี้เข้ามาใส่ใจ ไม่ต้องไปมองค่ะ ไม่ต้องสนใจเลย ทำเหมือนว่าเขาไม่ได้อยู่ในสายตา 100 ทั้ง 100 พี่ซุปเชื่อว่า เพื่อนที่ชอบแซะเขาอยากเห็นเราเดือดร้อนและหัวเสียกับสิ่งที่เขาพูดค่ะ แต่ถ้าเราเลือกที่จะไม่สนใจ นิ่งและเอาชนะใจตัวเองด้วยการไม่พูดอะไรโต้ตอบเขากลับไป พี่ซุปว่า เพื่อนคนนั้นแหล่ะที่จะหัวเสียไปเอง
 
5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ!

3 ถามตัวเอง เราอยากเป็นแบบนั้นรึเปล่า
               คำถามนี้จะช่วยเราในการตัดสินใจต่อไปค่ะว่าจะเอายังไง ถ้าเรามองแล้วว่าการเป็นเพื่อนกับคนขี้แซะแบบนี้ จะบั่นทอนชีวิตเราลงเรื่อยๆ จงเดินห่างออกมาค่ะ เราโตแล้ว เราเลือกคบเพื่อนได้ เพื่อนคนไหนที่จะพาเราไปได้ดี หรือเพื่อนคนไหนจะพาเราแย่ลง น้องๆ ทบทวนดีๆ นะคะ หากเราอยู่ใกล้ใคร เราก็จะซึมซับความเป็นเขามา ถ้าเราอยู่ใกล้คนขี้แซะมากๆ เราก็จะติดนิสัยขี้แซะมา แล้วลองถามตัวเองค่ะว่า น้องชอบที่จะเป็นคนแบบนี้หรอ ถ้าไม่อยาก ก็ถอยห่างออกมาค่ะ

 
5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ!

4 จะเป็นนางเอก ต้องคิดบวก
          น้องๆ ต้องทำใจไว้เลยนะ ว่าคนแบบนี้เขามีกันทุกสังคม มีกันทุกช่วงอายุ ไม่ว่าจะในช่วงวัยมัธยม ในรั้วมหาวิทยาลัย หรือในชีวิตทำงาน ดังนั้นหันมาปรับความคิดเราเองจะดีกว่า หันมาคิดบวก ยอมรับข้อเสียของตัวเองและพยายามปรับปรุงมันให้ได้ เวลามีคนมาแซะหรือมาแซวเรา เราจะได้ทำใจยอมรับได้ง่าย และมีไฟในการพัฒนาตนมากขึ้น ดีกว่าไปคิดตามเขาจนเราร้อนในอกเอง หันมาเสพสื่อดีๆ เสริมสร้างความคิดบวก และหัดชื่นชมตัวเองบ่อยๆ เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิตตัวเองค่ะ
  
 
5 วิธีปัดรำคาญเพื่อนขี้แซะ!

5 ชนะทั้งภายในและภายนอก
          เมื่อเราเริ่มคิดบวก มีพลังในการพัฒนาตนเองแล้ว ลงมือเลยค่ะ อย่ารอให้เสียเวลา หากเรามีฝันและเรามีไฟ อะไรก็สำเร็จได้ เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่สวยทั้งภายในและภายนอก และเมื่อเราทำได้ เราก็จะรู้สึกชนะค่ะ ชนะทั้งใจตัวเองและชนะใจคนอื่นอีกด้วยนะ ที่นี้ คำแซะและคำแซวอะไรก็จะไม่มีผลกับเราแล้ว เพราะเราสวยและคิดบวกมากจ้า 
 
          สิ่งสำคัญ คือ ต้องเอาชนะใจตัวเอง อย่าปล่อยอารมณ์เราตามคำแซะเหล่านั้น เพราะเราจะไม่มีชีวิตเป็นของตัวเอง ถ้ายังใช้ชีวิตบนคำพูดของคนอื่นอยู่ อย่าลืมเอาเทคนิคที่พี่ซุปเอามาฝากไปใช้นะคะ ใครลองเอาไปใช้แล้วได้ผลยังไง กลับมาเล่าให้พี่ซุปฟังด้วยล่ะ สำหรับวันนี้ พี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice ต้องลาไปก่อน เจอกันเดือนหน้าค่ะ บ๊ายบาย
 
ขอขอบคุณภาพจากซีรีส์เรื่อง
School 2017

 
 NUGIRL เปลี่ยนตัวเองให้ "สวย" ไม่ใช่เรื่องยาก  
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เพื่อนชอบแซะ #เพื่อนขี้แซะ #เพื่อนน่ารำคาญ #เพื่อน #เครียด #วัยเรียน #ปัญหาวัยเรียน #ปัญหาเรื่องเพื่อน #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?