8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก []

วิว


8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก
 


สวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL พี่เตยแอบเห็นสาวๆ หลายคนมาตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ดระบายความในใจ มีหลายคนเลยที่โดนเพื่อนแบน ต้องอยู่คนเดียว แถมมีอีกหลายคนที่ทะเลาะกับเพื่อนจนไม่รู้ว่าจะต้องแก้ปัญหายังไง วันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice จะพาสาวๆ มาดูเคล็ดลับง่ายๆ ว่าเราต้องทำตัวแบบไหน ต้องทำยังไงให้เพื่อนรัก พี่เตยบอกเลยว่าไม่ยาก สาวๆ NUGIRL สามารถทำตามได้ทุกคนแน่นอน! ที่สำคัญนอกจากจะเป็นที่รักของเพื่อนๆ แล้ว คนทั่วไปก็จะรักและเอ็นดูเราด้วยเช่นกัน มาดูๆๆ ว่าต้องทำยังไงบ้าง

8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก

1. เป็นตัวของตัวเอง
ขั้นแรก! จงเป็นตัวของตัวเอง ไม่ว่าจะอยู่กับใคร ทำอะไรที่ไหน จงเป็นตัวของตัวเอง เราเป็นยังไงก็แสดงออกแบบนั้น ยิ่งเวลาอยู่กับเพื่อน เราไม่จำเป็นต้องแอ๊บเลยค่า อยู่กับเพื่อนเราสามารถเต็มที่กับชีวิตได้มากกว่าเวลาอยู่กับหนุ่มๆ อีก เพราะงั้นไม่เห็นต้องแอ๊บเรียบร้อยเลย พี่เตยแอบเห็นสาวๆ บางคนรักษาภาพพจน์ ไม่ยอมเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงกับเพื่อนๆ จนเพื่อนๆในกลุ่มเริ่มรู้แนว กลายเป็นเพื่อนคนอื่นๆ ในกลุ่มไม่ชอบไปซะงั้น… เหตุการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นได้จริงๆ ค่ะ

หลายคนต้องมีเพื่อนใหม่ ยิ่งใครที่ต้องย้ายโรงเรียนตอนม.ปลาย หรือเริ่มเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย ทำให้ต้องเจอเพื่อนใหม่ๆ มากหน้าหลายตา และต้องพยายามปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนใหม่ๆ แต่บางครั้งเราอาจจะต้องเจอสถานการณ์ที่ทำให้อึดอัดใจ เช่น เพื่อนกลุ่มใหม่ชอบใช้ของแพง ไปร้านอาหารร้านแพงๆ แต่ตัวเราอาจจะไม่ใช่คนที่ชอบใช้ของที่มีราคาแพงหรือคุณพ่อคุณแม่อาจมีรายได้ที่จำกัด เราอาจจะลองถอยออกมาก้าวนึงแล้วถามตัวเองว่าจุดที่เราอยู่ทำให้เราอึดอัดหรือรู้สึกต้องฝืนตัวเองบ้างรึเปล่า ถ้าเราไหวและไม่รู้สึกว่าต้องฝืนตัวเองมาก ก็โอเค แต่ถ้าถึงจุดนึงที่เราไม่โอเคกับไลฟ์สไตล์แบบนี้ เราอาจจะค่อยๆ ถอยห่างออกมาจากเพื่อนกลุ่มนี้ก็ได้ค่ะ การถอยออกมาไม่ได้แปลว่าเราต้องจบความสัมพันธ์กับเพื่อนกลุ่มเดิม แต่หมายถึงอาจลดระดับความสนิทสนม แต่มิตรภาพยังคงมีอยู่ต่อไปค่ะ

8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก

2. ใส่ใจคนอื่น
หนึ่งวิธีสำคัญที่ทำให้เพื่อนๆ และคนรอบข้างรักเราคือการที่เราเอาใส่ใจคนอื่น ลองจดจำว่าเพื่อนคนนี้ชอบอะไร คนนี้ไม่ชอบอะไร ที่สำคัญอย่าลืมหยิบยื่นน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ ให้เพื่อนในกลุ่ม เช่น อาจเป็นคนอาสาปริ้นรายงานกลุ่มให้ ซื้อขนมที่เพื่อนชอบมาฝาก หรือถ้ามีเพื่อนคนนึงเล่าความลับให้เราฟังและกำชับไม่ให้เรานำเอาไปเล่าต่อ จงเก็บเรื่องนั้นเป็นความลับเพื่อเพื่อนของเราค่ะ

การคบเพื่อนเรื่องของความไว้เนื้อเชื่อใจกันเป็นเรื่องสำคัญค่ะ พี่เตยแอบเห็นสาวๆ หลายคนแตกคอกันด้วยเรื่องเล็กๆ น้อยๆ รวมถึงการที่คนนึงเอาความลับหรือเรื่องไม่ดีของเพื่อนไปเล่าให้คนอื่นฟัง นิสัยแบบนี้ไม่น่ารักเลยนะรู้มั้ยคะ ยิ่งถ้าเพื่อนกำชับว่าอย่าไปเล่าต่อให้ใครฟังนะ แล้วเราดันไปเล่าให้คนอื่นฟังต่อเนี่ย การกระทำแบบนี้ไม่น่าให้อภัยเลยรู้รึเปล่า! ยิ่งถ้าเป็นเรื่องที่ทำให้เพื่อนเราเสียหายด้วยล่ะก็… ยิ่งแล้วใหญ่เลยค่ะ จำไว้ว่า “รู้ทุกเรื่องที่พูด แต่ไม่ต้องพูดทุกเรื่องที่รู้”


3. ห้ามนินทา
กฏเหล็กสำคัญถ้าอยากเป็นที่รักของเพื่อนๆ คือห้ามนินทาเพื่อนคนอื่นเด็ดขาด!!! สาวๆ รู้รึเปล่าคะว่าความลับไม่มีในโลกหรอก เรานินทาเขา เขาก็นินทาเรา ไปๆ มาๆ จะกลายเป็นทะเลาะกัน และเกลียดกันไปเปล่าๆ ถ้ามีอะไรไม่พอใจเพื่อนจริงๆ พี่เตยแนะนำว่าให้พูด ให้บอก หรือเตือนเพื่อนไปตรงๆ เลย ดีกว่าเอาเรื่องที่เราไม่พอใจเพื่อนคนนี้ไปพูดกับเพื่อนอีกคนนึง

หลายคนอาจคิดการโดนเพื่อนนินทาเนี่ย เป็นเรื่องใหญ่มากกกกก โลกแทบถล่มทลายไปต่อหน้า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่เลยค่ะ เมื่อเราโตขึ้นเราจะได้เรียนรู้ว่าควรปล่อยวางกับคำพูดคำนินทาเหล่านั้น ใครๆ ในโลกนี้ต่างล้วนถูกนินทา ไม่ใช่เราคนเดียวหรอกที่โดน อย่าลืมมองอีกแง่ว่าคำนินทาเหล่านั้นเป็นเหมือนกระจกสะท้อนพฤติกรรมที่ไม่ดีของเรา เพื่อที่เราจะนำมาใช้ปรับปรุงนิสัยบางอย่างของเราให้ดียิ่งขึ้นค่ะ และที่สำคัญที่สุดเลยคือเราไม่ควรนินทาใครก่อนเด็ดขาด! ไม่อย่างนั้นล่ะก็ จะหาว่าไม่เตือนนะ…


4. มองโลกในแง่ดี
การมองโลกในแง่ดีไม่ได้แปลว่าต้องโลกสวย แต่หมายถึงให้เรารู้จักยอมรับความแตกต่างของแต่ละคน อย่าลืมว่าเราโตมาจากคนละครอบครัว มาจากคนละโรงเรียน สภาพแวดล้อมที่แต่ละคนต้องเจอนั้นแตกต่างกัน จึงทำให้การแสดงออกพฤติกรรม รวมถึงทัศนคติในบางเรื่องทั้งของเราและเขานั้นต่างกันนั่นเอง ที่สำคัญอย่าลืมว่าเราไม่สามารถเปลี่ยนนิสัยเพื่อนให้เป็นแบบที่เราชอบได้ เพราะฉะนั้นต้องทำใจเท่านั้นค่ะ

8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก

5. ยอมรับข้อเสียของเพื่อน
เชื่อพี่เตยเถอะว่าโลกนี้ไม่มีใครเพอร์เฟค แม้แต่ตัวเราเอง เรายังมีข้อเสียหลายเรื่องเลย คนอื่นก็เหมือนกันค่ะ เป็นเพื่อนกันคบกันไปซักพัก เราจะเริ่มรู้จักตัวตนของแต่ละคนมากขึ้นทีละนิด ทีละนิด นิสัยที่แท้จริงก็จะค่อยๆ เผยออกมา เราก็จะได้เรียนรู้แล้วว่าเพื่อนแต่ละคนมีข้อเสียยังไงบ้าง บางคนอาจเป็นคนขี้หงุดหงิด ดื้อรั้นหัวชนฟ้า ขี้บ่น บางคนอาจปากเสีย พูดไม่คิด ส่วนบางคนอาจจะขี้เกียจ ไม่ตั้งใจเรียน สิ่งที่เราทำได้คือต้องยอมรับในข้อเสียของเพื่อน สิ่งไหนที่รู้สึกว่าเพื่อนทำแล้วไม่โอเคจริงๆ ให้เตือนด้วยความหวังดี แต่ถ้าเพื่อนไม่สามารถปรับปรุงพฤติกรรมได้ ให้ยอมรับข้อเสียของเพื่อนแต่ละคนแทนค่ะ

อาจมีสาวๆ หลายคนรู้สึกว่าแล้วทำไมเราต้องทนกับข้อเสียของเพื่อนคนนั้นเพื่อนคนนี้ด้วย?? คำตอบก็คือโลกนี้ไม่มีใครสมบูรณ์แบบนั่นเองค่ะ แม้แต่กับแฟนหรือคนรัก เรายังต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจและยอมรับข้อเสียในตัวของกันและกันเลย ยิ่งเป็นเพื่อนกัน มิตรภาพนั้นสำคัญกว่าอะไรทั้งหมด เมื่อเราเห็นข้อเสียของเพื่อน ให้มองข้ามและมองข้อดีของเพื่อนแทน


6. ไม่เบรค/ไม่ทำให้เพื่อนขายหน้า
สาเหตุนึงที่ทำให้ในกลุ่มเพื่อนทะเลาะกันจนมองหน้ากันไม่ติดนั่นเป็นเพราะบางคนชอบไปเบรค ชอบไปขัดคอเพื่อน จริงๆ แล้วบางทีคนพูดอาจจะไม่ได้คิดหรือไม่ได้มีเจตนา  แต่คนฟังไม่ได้รู้สึกแบบนั้น อาจกลายเป็นเรื่องให้ทะเลาะกันได้ค่ะ บางเรื่องอาจเป็นเรื่องอ่อนไหว บางคนอาจไม่ชอบ ถ้าอยากแซวเล่น อย่าลืมนึกถึงคนฟังบ้าง เพราะถ้าตัวเราโดนเอง เราก็อาจจะไม่ชอบเหมือนกันค่ะ ส่วนคนที่ปากไวชอบแซวเพื่อนบ่อยๆ ก็ต้องระวังด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราโดนเองแบบนี้ เราก็คงไม่ชอบเหมือนกันใช่มั้ยคะ ใจเขาใจเราเนอะ


7. ง้อเพื่อนบ้าง
เป็นเพื่อนกันก็ต้องมีทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางคนทิฐิสูงมากกก ถือว่าเราไม่ผิด เราไม่ง้อก่อนหรอก แหม แล้วแบบนี้เมื่อไหร่จะเข้าใจกันซักที ลองเป็นฝ่ายง้อเพื่อนก่อนบ้าง มันไม่ได้ทำให้เราเสียฟอร์มอะไรนักหรอก แถมยังทำให้เราดูเป็นคนที่มีวุฒิภาวะเป็นผู้ใหญ่อีกต่างหาก ยิ่งถ้าเราเป็นฝ่ายผิดล่ะก็ การขอโทษจะทำให้สถานการณ์อึดอัดจะดีขึ้นทันตาเห็นเลยล่ะ! ไม่เชื่อก็ลองทำดูสิ… ^^

8 วิธี ทำยังไงให้เพื่อนรัก

8. ชักชวนเพื่อนไปในทางที่ดี
การเลือกคบเพื่อนเป็นสิ่งนึงที่คุณพ่อคุณแม่มักจะห่วงและมีความกังวลมาก เพราะบางคนอาจเจอเพื่อนไม่ดี ชวนเกเร ลองทำในสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างเที่ยวกลางคืน สูบบุหรี่ โดดเรียน จริงๆ แล้วพี่เตยเชื่อว่าการที่เราลองทำสิ่งเหล่านี้นั้นไม่ผิดค่ะ เพียงแต่เราต้องรู้ลิมิตของตัวเอง ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าหน้าที่ของเราคือการตั้งใจเรียนหนังสือ ถ้ารักที่จะมีไลฟ์สไตล์สุดเหวี่ยง ก็อย่าลืมที่จะต้องอ่านหนังสือสอบด้วยเช่นกัน พี่เตยมีเพื่อนหลายคนที่ปาร์ตี้หนักมาก แต่ก็เรียนหนังสือเก่งมากด้วย บอกเลยว่าถ้ารักจะ Play hard ต้อง work harder นะคะ

อีกสิ่งที่สำคัญในมิตรภาพของความเป็นเพื่อนคือเมื่อเรารู้ว่าเพื่อนของเราทำสิ่งที่ไม่ดี เราต้องกล้าตักเตือนและชักชวนให้เพื่อนทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ใช่ว่าไม่เตือนแถมยังเอาไปนินทาลับหลังอีก แบบนี้ก็ไม่น่ารักเหมือนกันค่ะ เป็นเพื่อนกันถ้าเห็นเพื่อนทำไม่ดี เราบอกได้ เตือนได้ แต่หลังจากที่เราเตือนแล้ว เพื่อนจะทำตามที่เราบอกหรือไม่ นั่นก็เป็นสิทธิ์ของเขาเช่นเดียวกันค่ะ เพราะแต่ละคนก็มีชีวิตเป็นของตัวเองแหละเนอะ


สาวๆ รู้รึเปล่าคะ เพียงแค่สาวๆ มีคุณสมบัติ 8 ข้อที่ว่ามานี้ พี่เตยรับรองเลยว่าสาวๆ จะเป็นที่รักของเพื่อนๆ ทุกคนในกลุ่มอย่างแน่นอน! แถมอาจเป็นที่รักของคนทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะเพื่อนในกลุ่มด้วยนะ ส่วนวันนี้พี่เตยกับคอลัมน์ Girl Advice ต้องไปแล้วจ้า เจอกันใหม่ครั้งหน้าแบบนี้เหมือนเดิม บ๊ายบาย

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#โดนเพื่อนแบน #เพื่อนแบน #โดนนินทา #เพื่อนไม่คบ #เพื่อนนิสัยไม่ดี #ทำยังไงให้เพื่อนรัก #โดนเพื่อนไล่ออกจากกลุ่ม #คำแนะนำ #คำปรึกษา #Girl Advice #NUGIRL

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?