มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน! []

วิว

มากำจัดตัวขี้เกียจกัน!

          สวัสดีค่าสาวๆ NUGIRL ตอนนี้สาวๆ หลายคนน่าจะเริ่มทยอยเปิดเทอมกันแล้ว เทอม2 มาแล้ว แป๊ปๆ ก็ปีใหม่ อีกแปปเดียวก็จะได้ปิดเทอมใหญ่กันแล้วเนาะ เวลาผ่านไปไวมากกก เพราะฉะนั้นสาวๆ คนไหนมีไอเดียอะไร อยากลองทำอะไร อย่าได้รอช้า ต้องรีบทำ เพราะวันเวลาไม่คอยใครน้า! กลับมาเจอกับคอลัมน์ girl Advice ครั้งนี้จะพาสาวๆ ไปขจัดความขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมใหม่กันคะ เพราะพี่เตยเชื่อว่าตัวขี้เกียจคงเกาะสาวๆ แน่นหนึบ ยิ่งหยุดหลายๆ วันยิ่งขี้เกียจใช่มั้ยล่ะ ;) วิธีง่ายๆ รับรองว่าสาวๆ ทำได้แน่นอนจ้า^^


Don’t snooze alarm clock!

มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน!


พี่เตยเชื่อว่าสาวๆ เกินร้อยละ 60 ต้องกดสนูซแล้วหลับต่อ (หรือบางคนอาจจะมีสกิลพิเศษ ลุกขึ้นมากดสนูซแล้วหลับต่อโดยที่ไม่รู้ตัว = =!) พี่เตยจะบอกว่าการกดสนูซต่อเวลานอนให้ตัวเองเนี่ย เป็นตัวการทำให้เราขี้เกียจมากขึ้นเยอะเลยน้า ลองปรับตัวเองใหม่ดู พอนาฬิกาปลุกปุ้บ ก็ลุกขึ้นเลย คิดว่า “ฮึบบบบบ ฝืนตัวเองนิดเดียว” แล้วรีบไปล้างหน้าแปรงฟัน เราจะหายง่วงและทำให้เรากระฉับกระเฉงขึ้นน้า (พี่เตยลองมาแล้ว) โดยส่วนตัวพี่เตยจะบอกตัวเองว่า สนูซนาฬิกาปลุกไปอีกแค่ 10 นาทีแทบจะไม่มีความต่าง สู้รีบตื่นขึ้นมาอาบน้ำแต่งตัวเลยดีกว่า ออกจากบ้านเร็วรถจะไม่ติดด้วย ^^


Make a To-Do List

มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน!


วิธีนี้ได้ผลมากๆๆๆๆๆๆ จริงๆ เพราะพี่เตยลองมาแล้ว ช่วงที่ชีวิตวุ่นวาย มีหลายอย่างต้องทำ พี่เตยจะคอยจดและทำ to-do list เราจะได้รู้ว่าเราต้องทำอะไรบ้าง มีกี่อย่างที่ต้องทำ ต้องเร่งสะสาง จะมัวมาขี้เกียจไม่ได้! (แล้วก็เป็นการให้กำลังใจตัวเองเล็กๆ เมื่อเราเห็นว่าเหลืออีกแค่สองสามอย่างที่ต้องทำ ^^) การทำ To-do List นอกจากจะทำให้เราสามารถจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำได้แล้ว อีกสิ่งหนึ่งคือช่วยฝึกให้เรามีระเบียบในชีวิตมากขึ้นด้วยค่ะ


Always do homework

มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน!


วิธีนึงที่จะกำจัดตัวขี้เกียจที่ได้ผลคือต้องพยายามทำการบ้านทุกวัน ได้งานอะไรมาปุ้บ ก็รีบทำทันที อย่าคิดว่าเดี๋ยวค่อยทำก็ได้ ยังไม่ต้องส่งนี่นา สาวๆ อย่าลืม! ว่าเราไม่ได้เรียนแค่วิชาเดียว เราเรียนเป็นสิบวิชา คุณครูต้องสั่งงานสั่งการบ้านแบบกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ถ้ามัวแต่บ่ายเบี่ยงไม่ยอมทำ การบ้านอื่นจะตามมาจนเราทำไม่ทันและกลายเป็นดินพอกหางหมูไปในที่สุด ยิ่งเยอะยิ่งขี้เกียจนะจะบอกให้ เพราะฉะนั้น ยิ่งมีการบ้านน้อยชิ้น ยิ่งต้องรีบทำนะจ๊ะ ^^


Change your opinion about yourself

เปลี่ยนความคิดซะสาวๆ อย่ามัวแต่คิดว่า “ขี้เกียจจังเลย โอ้ยไม่อยากทำ โอ้ยเยอะ โอ้ยขี้เกียจ เหนื่อยอะ พักก่อน เดี๋ยวค่อยทำ ขี้เกียจๆๆๆๆ” ถ้าสาวๆ มัวแต่คิดแบบนี้เราก็จะรู้สึกว่าเราขี้เกียจจริงๆ เปลี่ยนความคิดซะใหม่ บอกตัวเองว่า “รีบทำสิ ทำแปปเดียวก็เสร็จ ขยันๆ หน่อย ไม่ยากเลย” แค่เปลี่ยนความคิดของตัวเองใหม่ เราก็จะมองสิ่งต่างๆ ต่างไปจากเดิม เชื่อพี่เตยนะคะ :D


Sleep

การนอนหลับก็สำคัญ สาวๆ ลองนึกดูว่าถ้าเรานอนตีสาม หกโมงเช้าเราก็ต้องตื่นไปเรียนอีกแล้ว มีหรือที่เราจะไม่ง่วง! ยิ่งง่วง ยิ่งขี้เกียจนะจะบอกให้ ลองเปลี่ยนมาเป็นนอนไม่เกินเที่ยงคืน ตื่นเช้ามาจะได้ไม่ง่วง ไม่รู้สึกเหนื่อย เพลีย หรืออ่อนแรง และที่สำคัญจะไม่ขี้เกียจด้วย! :)


Find the inspiration

จงมองหาแรงบันดาลใจ มองดูคนที่ขยันมากกว่าเราเป็นร้อยเท่าพันเท่า เขายังทำได้เลย! มนุษย์ทุกคนมีศักยภาพเท่ากัน มีสองมือ หนึ่งสมองเท่ากัน เขาทำได้ เราก็ต้องทำได้เหมือนกัน! อยู่ที่ว่าเราจะสามารถภึงศักยภาพของตัวเองออกมาใช้ได้อย่างเขารึเปล่าเท่านั้นเอง เอาเพื่อนคนที่ขยันเป็นแรงฮึด แรงจูงใจให้ตัวเองว่าเราก้ต้องทำให้ได้แบบเขาบ้าง


Take a break for a while

มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน!


ต้องมีเวลาพักให้ตัวเองบ้าง อ่านหนังสือไปแล้วสองชั่วโมง ให้รางวัลตัวเองด้วยการนั่งพักกินขนมอร่อยๆ ครึ่งชั่วโมง หรือแอบงีบซักหนึ่งชั่วโมง พอมีแรงค่อยกลับมาอ่านหนังสือต่อ พี่เตยเข้าใจค่ะว่าเราจะนั่งทำการบ้านหรืออ่านหนังสือติดๆ กันหลายชั่วโมงนั้นเป็นไปไม่ได้หรอก เพราะฉะนั้นลองพักบ้าง พอมีแรงค่อยเริ่มอ่านต่อ ^^v


Deadlines!

มากำจัดตัวขี้เกียจต้อนรับเปิดเทอมกัน!


กำหนดเส้นตายซะ! ว่าเราต้องทำการบ้านวิชานี้ให้เสร็จภายในวันไหน หรือกำหนดเลยว่าถ้าอ่านวิชานี้ไม่จบ จะไม่ได้เปิดเฟสบุคนะ! พอมีเดทลาย เชื่อว่าสาวๆ หลายคนจะตั้งใจอ่านหนังสือหรือทำการบ้านมากขึ้นเยอะเลยเนาะ ^^


Set your goal

วางแผนและตั้งเป้าหมายให้กับตัวเองเพื่อเป็นแรงผลักดันให้เรามีแรงและมีกำลังใจที่จะทำให้บรรลุเป้าหมาย เช่น เทอมนี้จะต้องได้เกรด 3.5 ขึ้นไป เราก็ต้องขยันอ่านหนังสือและต้องทบทวนให้ตัวเองตลอดเวลา นอกจากจะทำให้เรามีเป้าหมายในชีวิตที่ดีแล้ว ยังทำให้เราขยันมากขึ้นด้วยน้า

          อ่านบทความนี้จบแล้วสาวๆ คงไม่มีข้ออ้างว่าขี้เกียจทำนั่น ขี้เกียจทำนี่แล้วใช่มั้ยคะ ^^ สาวๆ ลองนึกไว้น้าว่าถ้าเราขยัน ตั้งใจเรียน เกรดก็จจะออกมาดี นอกจากเราจะภาคภูมิใจในตัวเองแล้ว คนที่จะภูมิใจยิ่งกว่าเราก็คือคุณพ่ออกับคุณแม่นั่นเอง ^^ เพราะฉะนั้นเปิดเทอมใหม่แล้ว ลองทำตัวใหม่ดูนะคะ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปปรับใช้กับตัวเองดู แล้วปกติสาวๆ ส่วนใหญ่จะขี้เกียจเรื่องอะไรกันบ้างคะ ลองมาคอมเม้นบอกพี่เตยหน่อย (สำหรับพี่เตยนะ เรื่องที่ขี้เกียจมากที่สุดเลยคือขี้เกียจทาครีม- -‘’ สาวๆ ห้ามเอาแบบอย่างนะ55555) ก่อนจากกันพี่เตยขอฝากคอลัมน์ Style Idol กับน้องเอิ๊ต-ภัทรวี ศรีสันติสุข หรือ ที่รู้จักกันในนาม WishesOnTheEarth เจ้าของเสียงใสๆ ที่ร้องเพลง cover ในยูทูปมาหลายเพลงมาก ยอดวิวก็เยอะมากกกกเช่นกัน ^^ Style Idol :: WishesOnTheEarth สาวน้อยน่ารักผู้มากับเสียงใสๆ ส่วนวันนี้พี่เตยต้องบ๊ายบายไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้านะคะ บ๊ายบายค่า


https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=toey

พี่เตย - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ NUGIRL

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#ขี้เกียจ #เอาชนะความขี้เกียจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?