ซ่อน
แสดง

อยากรู้อะไรเกี่ยวกับแพทย์ ถามมา [ยินดีให้แชร์]

ไม่อยากใช้ชื่อจริง ไม่รู้จะใช้ชื่ออะไรดี
Guest IP
วิว
#แพทย์ #การเรียน #ชีวิตแพทย์ #การทำงาน
อยากรู้อะไรเกี่ยวกับแพทย์ ถามมาได้ครับ

เหมือนเดิมครับ เคยตั้งกระทู้แนวๆนี้ไปเมื่อตั้งแต่ 2 ปีก่อน หายไปไหนแล้วไม่รู้ 555+

เป็นแพทย์ครับ เรียนจบแล้ว เรียนต่อจนจบสาขาเฉพาะทางแล้ว และเรียนต่อจนจบสาขาเฉพาะทางของเฉพาะทางแล้วด้วย ช่วงนี้พอมีเวลาว่างบ้าง พอจะตอบคำถามน้องๆได้

ถ้าใครอยากรู้อะไรเกี่ยวกับแพทย์ ลองถามมาได้ครับ ว่างๆจะมาทยอยตอบให้

ขออนุญาต

* กระทู้นี้ตั้งขึ้นมา เผื่อมีน้องๆคนไหนอยากถามว่า อาชีพหมอเป็นอย่างไร ทำงานแบบไหน เงินเดือนเท่าไหร่ ทางเลือกหลังเรียนจบเป็นยังไง และอื่นๆเท่าที่อยากจะถาม เพราะพี่มองว่า ก่อนที่น้องจะเลือกคณะ น้องน่าจะต้องรู้ก่อนว่า ชีวิตหลังเรียนจบมหาวิทยาลัยเป็นยังไง ชีวิตตัวเองจะเป็นยังไงต่อไป และคงยากที่น้องจะนึกภาพอาชีพ แพทย์ ออก ว่าเราทำงานกันยังไง

** พี่สอบตอนยังเป็นสมัยเอนทรานซ์อยู่ สมัยนั้นไม่มี กสพท ไม่มีข้อสอบความถนัดแพทย์ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น มีให้วัดฝีมือ 2 รอบ จบ รู้ผล ดังนั้น ห้ามถามเกี่ยวกับว่าสอบยังไง ข้อสอบสมัยนี้ยากมั้ย สมัครสอบยังไง เพราะตอบไม่ได้ ไม่ตอบเรื่องขั้นตอนการสมัครสอบนะครับ เพราะไม่ได้ตามข่าวการสมัครสอบระบบใหม่ ไม่รู้ว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างครับ

*** ถามเรื่องขณะเรียนอยู่พอได้ แต่กรุณาพึงระลึกไว้ว่า หลักสูตรเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ขณะพี่เรียนกับตอนที่หนูกำลังจะเข้าไปเรียนอาจจะไม่เหมือนกัน

ถ้าใครอยากไปไล่อ่านของเก่า ไปที่
https://www.dek-d.com/board/view/3685669/
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

50 ความคิดเห็น

 • ความคิดเห็นที่ 1 - 20
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Jatapon
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากถามการต่อเฉพาะทางและการใช้ทุนครับ พอจบ6ปีเราต้องใช้ทุนใกล้ๆจังหวัดที่เราเรียนมั้ยในกรณีภาคใต้เช่นแพทย์ มอ. จบละต้องใช้ทุนในใต้ ถ้าจบมอ.ละใช้ทุนที่กทม.ไรงี้มีมั้ยครับ/แล้วก็ทุนในการต่อเฉพาะทางต่างประเทศหรือในไทยมีมากน้อยแค่ไหนครับ / เกรดกับมหาลัยอันไหนสำคัญกว่ากันต่อการคัดแพทย์เข้าต่อเฉพาะทาง เช่น คนนึงจบแพทย์แม่ฟ้าหลวง เกรด3.9 อีกคนจบจุฬา เกรด2.5 จะคัดคนไหนเข้าศึกษาพ่อครับ / ความหนักของการเป็นแพทย์ มีเวลาพักโดยเฉลี่ยวันละกี่ชั่วโมง และทำงานส่วนมากวันละประมาณกี่ชั่วโมงในรพรัฐครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #1-1

    พอจบ6ปีเราต้องใช้ทุนใกล้ๆจังหวัดที่เราเรียนมั้ย

    ** ไม่เกี่ยวครับ ถ้าน้องไม่ได้เป็นเด็กในโครงการนั่นนู่นนี่

    ** สมมติน้องเรียนเชียงใหม่ พอเรียนจบ โดยทั่วไปก็จะมีการจับฉลากครับ พ.จบใหม่ทั้งประเทศจะมารวมกัน เลือกจังหวัดพร้อมกัน ถ้าจังหวัดที่น้องเลือกคนไม่เกิน ก็จะได้ไปแบบไม่ต้องลุ้นครับ แต่ถ้าคนเกิน เราก็จะมาจับลูกปิงปองกัน ใครได้แต้มน้อยต้องเด้งออกไป ดังนั้นต่อให้น้องอยู่เชียงใหม่ บ้านอยู่ขอนแก่น แม่อยู่จันทบุรี พ่ออยู่น่าน แต่น้องดวงห่วยมาก กระเด้งไปอยู่ยะลาก็เป็นไปได้ครับ

    ทุนในการต่อเฉพาะทางต่างประเทศหรือในไทยมีมากน้อยแค่ไหนครับ

    ** ทุนต่างประเทศไม่มีครับ ยกเว้นน้องโปรไฟล์ดีมาก จังหวะดีมาก เรียนเฉพาะทางจบแล้ว โรงเรียนแพทย์อยากได้น้องเป็นอาจารย์มากๆๆ น้องก็จะมีโอกาศเอาทุนไปเรียนเฉพาะทางที่เมืองนอกได้ครับ ซึ่งโอกาสน้อยมากๆ
    ** ส่วนทุนการต่อเฉพาะทาง (เราเรียกต่อ resident นะน้องนะ) แตกต่างไปตามปี ดูตัวอย่างปี 2560 เอาละกัน https://www.tmc.or.th/pdf/tmc_docu_05-10-2016.pdf
    ** บางคนก็มาเรียนต่อแบบไม่มีทุนครับ ทุนการต่อเฉพาะทางในประเทศนี่ คำว่าทุนนี่อาจจะไม่ตรงไปตรงมาซักหน่อย คือเค้าไม่ได้จ่ายเงินให้น้องนะครับ 555+ อย่าเข้าใจผิดไป เค้าจ่ายเงินเดือนให้แค่นั้น ถ้าไม่ได้เอาทุนมา โรงเรียนแพทย์ที่น้องเรียนก็เป็นคนจ่ายเงินเดือนแค่นั้นเอง เงินเดือนมากแค่ไหนอะเหรอ พี่กล้าท้าว่าหารชั่วโมงการทำงานแล้ว เลขาหน้าโรงพยาบาลน่าจะได้ต่อชั่วโมงเยอะกว่าอะ


    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากสอบถามว่าม. มีผลต่อการเรียนเฉพาะทางมากน้อยแค่ไหนคะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #2-1

    อยากสอบถามว่าม. มีผลต่อการเรียนเฉพาะทางมากน้อยแค่ไหนคะ


    ** จะว่ามีมันก็มีนะ เราเรียกลูกหม้อ เพราะว่าอ.ส่วนหนึ่งก็จะจำได้ว่าเด็กคนนี้สมัยเรียนอยู่เป็นยังไง ขยัน เอาใจใส่ได้มากน้อยแค่ไหน น้องต้องเข้าใจอย่างหนึ่งก่อนว่า - การสัมภาษณ์ resident 15-30 นาทีน่ะ มันไม่ได้ช่วยให้อ.เห็นภาพทั้งหมดได้ดีนักหรอก ไม่เหมือนกับการที่อ.เคยเห็นเด็กคนนี้ทำงานในวอร์ด หรือยกมือขึ้น Discuss case ในห้องประชุม แบบนั้นมันทำให้อ.มั่นใจในตัวน้องมากกว่ากันเยอะ

    ** ถ้างั้น แก้ยังไงได้บ้าง ถ้าพอมีเวลา ลองหาเวลาไปเลือกวิชาเลือกหรือ Elective ดู ให้อ.ได้เห็น Performance เห็นความแน่วแน่ที่จะเรียนต่อของเรา เห็นความรู้และความรับผิดชอบของเรา อันนี้ก็พอจะช่วยได้ครับ

    ** แต่สุดท้าย การที่เราเป็นลูกหม้อ หรือเราเคยไปวิชาเลือก ก็ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าจะได้หรือจะไม่ได้แน่ๆ ยังมีปัจจัยอีกมากครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ยกมือขึ้น
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากรู้ว่าการเรียนในต่างมหาลัย หากเทียบระหว่างม.ใหญ่กับม.ทั่วไป จะมีผลต่อการทำงาน การเรียนต่อในอนาคตไหมคะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #3-1

    **แลดูเป็นคำถามยอดฮิตมาก เดาว่าเพราะโรงเรียนแพทย์เปิดใหม่เยอะมั้ง. For detail ไปอ่าน 1-2 กับ 2-2 ได้เลยครับ


    ** ตอบเพิ่มเติม เดี๋ยวจะหาว่าไม่ตอบอะไรเลย 555

    สมมติ

    น้องสองคน เป็นฝาแฝดกัน เกรดเท่ากัน หน้าตาเหมือนกัน Performance เท่าๆกัน ไม่มีทุนเหมือนกัน เส้นเท่ากัน ทุกอย่างเท่ากันหมด แต่คนนึงจบศิริราช อีกคนจบจากมหาวิทยาลัยเปิดใหม่ บางครั้งเราก็ต้องทำใจว่า อาจจะมีการโน้มเอียงไปทางโรงเรียนแพทย์ที่ดีกว่าได้ครับ คหสต. โดยส่วนตัวคิดว่าโรงเรียนแพทย์ใหม่ๆ อาจต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ตัวเองอีกสักพักนึงครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IM35YD
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรียนแพทย์ 6ปี แล้วไม่ต่อเฉพาะทางจะยังทำงานอยู่ได้ในปัจจุบันไหมครับ


   แล้วเรื่องรายได้ สามารถทำรายได้เท่ากับคนที่เรียนเฉพาะทางได้ไหมครับ


   หมายถึงว่า ทำงานมากกว่าเพื่อให้รายได้เท่ากันหนะครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #4-1

    ** ปัจจุบันนี้ ทำได้ครับ อนาคตอีก 6 ปี ไม่รู้ เพราะเห็นเร่งผลิตกันเยอะเหลือเกิน ไม่รู้เร่งเกินไปหรือเหล่าด้วยซ้า รอดูกระบวนการควบคุมคุณภาพดีกว่าครับ การสอบ National license ก็ไม่ง่ายนัก


    ** ถ้าอยู่โรงพยาบาลรัฐ อยากบอกว่าไม่ต่างกันเท่าไหร่เลยครับ ดีไม่ดีแพทย์ทั่วไปที่อยู่โรงพยาบาลชุมชน จะได้มากกว่าแพทย์เฉพาะทางบางสาขาในโรงพยาบาลศูนย์ด้วยซ้ำ


    ** ถ้าอยู่โรงพยาบาลเอกชน แพทย์ทั่วไปได้น้อยกว่าแพทย์ที่จบเฉพาะทางอยู่แล้ว ขึ้นกับสาขาที่จบมาและความต้องการของโรงพยาบาล ส่วนใหญ่ถ้าจบเฉพาะทางจนสุดทางจริงๆ อย่างน้อยๆ ก็น่าจะได้มากกว่า 1.5-3 เท่าของแพทย์ทั่วไปได้ เมื่อชม.ทำงานเท่ากันครับ ถ้าทำงาน 2 เท่าได้ก็น่าจะพอได้นะครับ


    หมายเหตุ ไม่นับรวมแพทย์จามคลินิกเสริมสวย

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   สงสัยค่า
   Guest IP
   #5
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่คะ อยากสอบถามเรื่องแพทย์สี่ กับfix wardนี่ต่างกันไหมอ่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #5-1

    ค่อนข้างใกล้เคียงกันครับ ต่างกันนิดหน่อย ตรงที่คำว่าแพทย์สี่เรามักไว้เรียกคนที่ไป fixed ward ในโรงเรียนแพทย์ ..... งงมะ งงชั่วร์ 555


    เอาใหม่ๆ


    ปรกติเรียนจบ 6 ปีก็ต้องไปใช้ทุน 3 ปี (โรงพยาบาลใหญ่ 1 ปี โรงพยาบาลชุมชน 2 ปี)ใช่มะ ... 80% ของแพทย์จบใหม่ก็ไปตามทางนี้แหละ คราวนี้ มันจะมีทางเลืิอกบ้างที่ไม่ได้ไปใช้ทุน 3 ปี ก็เช่นเลือก Fixed ward เลย พอออกมาใช้ทุนปีเดียวผ่านไปแล้ว น้องก็ไม่ต้องออกไปโรงพยาบาลชุมชนข้างนอก แต่เลือกอยู่ไปเลยวอร์ดใดวอร์ดหนึ่งแทนเป็นเวลาอีก 3 ปี หลังจากนั้นน้องจะสอบเฉพาะทางได้เลยหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาลที่น้องเลือกไป Fixed


    นี่คือการ Fixed ward


    แต่คราวนี้ มันจะมีกลุ่มเล็กๆอีกกลุ่มนึง ที่โรงเรียนแพทย์ดูตัวเอาไว้ ส่วนใหญ่มักหมายมั่นปั้นมือว่าจะให้เป็นอาจารย์ต่อ โปรไฟล็กลุ่มนี้มักจะเลิศหรูอลังการ เป็นที่ถูกตาต้องใจของอาจารย์มาก กลุ่มนี้ก็จะได้ออกไป ตจว แค่ปีเดียว แล้วกลับเข้ามาเรียนต่อในโรงเรียนแพทย์เลย ส่วนใหญาก็จะเรียนเป็น resident ไปเลย จบ 3 ปีสอบบอร์ด ถ้าอาจารย์ยังไม่เปลี่ยนใจหรือน้องไม่เปลี่ยนใจ ก็ไปเรียนต่อเมืองนอก กลับมาเป็นอาจารย์ต่อไป


    ยังงงอยู่มะ ถ้างงกลับไปอ่านอีกทีนะ 555

    อ่านจบครบ 3 รอบแล้วยังงงอยู่ก็ถามมาละกันครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ปี 1
   Guest IP
   #6
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หนูกำลังจะขึ้นปี 1 ค่ะ อยากทราบว่าควรตั้งเป้าหมายเกรดรวมคร่าวๆเท่าไหร่คะ เอาประมาณไม่ถึงกับโดดเด่น แต่ก็ไม่ได้เป็นจุดด้อยค่ะ ถ้าด้านอื่นๆ เช่น performance เกรดในด้านที่เราจะต่อเฉพาะทาง บุคลิกภาพ ดี ก็มีโอกาสในการต่อเฉพาะทางที่ดีค่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #6-1

    ** ไม่อยากโดดเด่นแต่ไม่ด้อยใช่มั้ยครับ 555


    ** ง่ายมาก เกาะ mean ไปเลย อย่างน้อยๆน้องน่าจะได้ประมาณระหว่าง mean ถึง mean + 1SD ... ยังจำคณิตศาสตร์ได้อยู่ใช่มั้ยครับ อย่าเพิ่งทิ้งเน่อ ตอนอ่านงานวิจัยหรือทำงานวิจัยยังต้องใช้อยู่


    ** สำหรับน้องม.ปลายที่เข้ามาอ่านด้วย ... ต้องเข้าใจก่อนว่า ระบบการตัดเกรดของมหาลัย เราไม่ได้วัดเกณฑ์แล้ว สมัยม.ปลายน้องอาจจะชืนกับได้เกิน 80 คะแนนก็ได้เกรด 4 แล้ว แต่ในมหาลัยนี่ ได้ 80 คะแนน แต่เพื่อนๆได้กัน 90+ น้องก็ได้เกรด C+ C นะครับ (เทียบเป็นตัวเลขก็ประมาณ 2.0 - 2.5 จาก 4.0)


    ** ดังนั้น เพื่อไม่ให้เกรดแย่และทุเรศจนเกินไป และเป็นปัญหากับการเรียนต่อ อย่างน้อยหนูต้องได้เกิน mean จ้ะ .... แต่อย่าลืมนะว่า -คณะนี้มันมีแต่ปีศาจ (ทั้งคนเรียนและคนออกข้อสอบนั่นแหละ ยากโคตร ... ล้อเล่นนะครับจารย์ แหะๆ) การเกาะ mean ก็ต้องขยันพอตัว เพราะคนอื่นๆเค้าก็มาจากระดับ top ของโรงเรียนเดิมทั้งนั้นครับ


    ** ถ้าน้องเกาะ mean ไปได้ อย่างน้อยๆก็เกียรตินิยมอันดับสองครับ ... ใช่ครับ คณะนี้มีคนได้เกียรตินิยมมากกว่าครึ่งคณะครับ


    ถ้าด้านอื่นๆ เช่น performance เกรดในด้านที่เราจะต่อเฉพาะทาง บุคลิกภาพ ดี ก็มีโอกาสในการต่อเฉพาะทางที่ดีค่ะ


    ** อันนี้ไม่ใช่คำถามใช่มั้ยครับ 555

    ** ตอบว่าใช่ครับ ยังมีอย่างอื่นที่เพิ่มโอกาสในการเรียนต่อให้เราได้อีกเยอะ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   แพทย์เอกชน
   Guest IP
   #7
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   - เรียนแพทย์ ม.เอกชน (รังสิต / สยาม) จะได้ร่วมการจับสลาก รับราชการหรือไม่

   - หลังปี 64 ที่รัฐบาลแจ้งว่าไม่ทีตำแหน่งราชการ แพทย์ที่จบใหม่ จะทำยังไง

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #7-1

    เรียนแพทย์ ม.เอกชน (รังสิต / สยาม) จะได้ร่วมการจับสลาก รับราชการหรือไม่


    ** ม.รังสิตเข้าร่วมการจับสลากเหมือนกันครับ ถ้าน้องต้องการนะ กฏกติกามารยาทเดียวกันทุกประการ จับปิงปองกล่องเดียวกันนี่ล่ะครับ คะแนนมากกว่าได้สิทธิก่อน

    ** ม.สยามไม่รู้ สมัยพี่จับฉลากยังไม่มีคณะแพทย์ในม.นี้ แต่เดาว่าคงพยายามทำให้เหมือนม.รังสิต


    หลังปี 64 ที่รัฐบาลแจ้งว่าไม่ทีตำแหน่งราชการ แพทย์ที่จบใหม่ จะทำยังไง


    ** รอฟังประกาศครับ วุ่นวายแน่นอน น่าสงสารรุ่นหลังๆเหมือนกันนะ ยังไม่มีใครรู้ว่าจะออกมาแบบไหน ดีกว่าเดิทหรือแยากว่าเดิม ... คหสต. น่าจะแย่กว่าเดิม

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผู้ปกครอง dek62
   Guest IP
   #8
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สอบถามเรื่องความแตกต่างการเรียนต่อเฉพาะทางของแพทย์ CPIRD กับ กสพท.ค่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #8-1

    สอบถามเรื่องความแตกต่างการเรียนต่อเฉพาะทางของแพทย์ CPIRD กับ กสพท.ค่ะ


    ** ไม่แตกต่างกันมากครับ แพทย์กสพท ตามโรงเรียนแพทย์ใหญ่ๆอาจจะได้เปรียบมากกว่านิดหน่อยแต่ก็นิดหน่อยจริงๆ คือตอนเรียนปีี 4 - 5 - 6 ก็จะเรียนในโรงเรียนแพทย์ใหญ่ๆไง อาจารย์ก็จะได้เห็นหน้ามากกว่า มีโอกาสได้เสนอหน้ามากกว่า ลองไปอ่านเมนต์ที่ 1-2 กับ 2-2 เพิ่มดูนะครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ยกนำนำน
   Guest IP
   #9
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนนี้พี่มีรายได้รวม ต่อเดือน ต่อปีเท่าไหร่ครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #9-1

    รายได้ของตัวเองไม่บอก 555 อายเค้า


    ยกตัวอย่างเงินเดือนหมอจบใหม่ให้ดูแทนละกันครับ แหะๆ


    เงินเดือนหมอจบมาจริงๆก็พอๆกับอาชีพรับราชการอื่นๆล่ะครับ คืออยู่ที่ประมาณ 15000+ ก็ไม่ได้ต่างกันเท่าไหร่ จบมาทำงานปีแรก (Intern 1) ก็จะมีรายได้รวมประมาณเดือนละ 40000-60000 บาท ขึ้นกับนโยบายของแต่ละโรงพยาบาล จำนวนเวรที่น้องต้องอยู่ ระดับความเยินและดวงของน้อง ราคาขายเวรและจำนวนเวรที่น้องรับซื้อมา


    อ้าวๆ อย่าเพิ่งงงครับ สิ่งที่น้องจะได้แน่ๆคือ


    1 เงินเดือน - ประมาณ 15000 + มั้ง ไม่รู้ตอนนี้ start เท่าไหร่แล้ว


    2 เงิน พตส (เงินเพิ่มพิเศษสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษของผู้ปฏิบัติงานด้านการสาธารณสุข) ประมาณ 5000-15000


    3 เงินค่าไม่ทำเวช (หมายถึงให้ตอบแทนในกรณีที่น้องไม่ไปทำเวชปฏิบัติส่วนตัว พูดง่ายๆคือ ถ้าน้องเปิดคลินิกของตัวเองเมื่อไหร่ เงินก้อนนี้อดครับ) ประมาณ 10000


    ทั้งสามอันนี้รวมกันจะได้ประมาณ 30000 - 40000 แล้วครับ ที่เหลือจะมาจากเงินค่าเวร เงินค่าทำงานอื่นๆ ซึ่งแล้วแต่ว่าแต่ละโรงพยาบาลจะให้น้องเวรละเท่าไหร่ โดยทั่วไป 8 ชม. จะให้ 550 บาท (ราคาเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ปัจจุบันอาจมีการเปลี่ยนแปลง) แต่ถ้าอยู่ทั้งคืนทั้งคืน 16 ชม จะให้ 1100 บาท และอยู่วันหยุดคิิด 24 ชม. = 1650 บาท เป็นต้น (บางโรงพยาบาลให้มากกว่านี้ เช่น 8 ชม. ให้ 1100 เป็นต้น)


    สำหรับ Intern 1 โดยทั่วไปมักจะอยู่เวรประจำหอผู้ป่วยประมาณ 8-15 เวรต่อเดือน แต่ขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างเช่น จำนวนเพื่อนแพทย์ที่อยู่ด้วย (พูดง่ายๆคือถ้ามีคนเยอะ ก็มีตัวหารเยอะ ก็อยู่เวรน้อยหน่อย) และปริมาณงานของโรงพยาบาลหรือแผนกหรือหอผู้ป่วยนั้นๆ


    นอกจากนั้นก็จะมีเวรกองกลางที่เองแพทย์ทั้งโรงพยาบาลมาช่วยกันอยู่ เช่น เวรห้องฉุกเฉิน เวรออกชันสูตรศพ เป็นต้น ซึ่งเวรพวกนี้ หมอที่มีอายุมากๆหรือหมอที่เรียนต่อเฉพาะทางไปแล้วมักจะไม่อยากอยู่ (น้องลองนึกภาพหมอเด็ก แต่ต้องไปตรวจผู้ป่วยขาหัก - ก็ไม่มีหมอเด็กคนไหนอยากตรวจเพราะไม่ใช่สาขางานของตัวเอง) ซึ่งบรรดาเวรพวกนี้ก็จะเอามาขายกัน ส่วนใหญ่ก็ขาย Intern 1 นั่นแหละครับ เพราะเพิ่งจบ มีความรู้ทุกแขนง (แบบตื้นๆ) และยังไม่แก่มาก สามารถอยู่เวรหลายๆวันติดกันได้ โดยส่วนใหญ่ก็จะเพิ่มราคาให้เป็น 2 เท่าหรือ 3 เท่าก็ว่าไป ถ้าน้องรับเวรพวกนี้เยอะ รายได้ต่อเดือนก็จะเยอะตามครับ


    รวมทั้งหมด เงินเดือนหมอจบใหม่ ในกรณีที่ออกไปใช้ทุนในโรงพยาบาลรัฐบาล (Intern 1) ก็ประมาณ 50000+ ต่อเดือนครับ


    อื่นๆก็มี P4P ที่ทะเลาะกันอยู่จนถึงปัจจุบัน จ่ายบ้างไม่จ่ายบ้างตามแต่สถานการณ์ทางการเงินของแต่ละโรงพยาบาลครับ


    แต่ถ้าแพทย์ทั่วไป อยู่โรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่ก็ 100000+ ทั้งนั้นครับ ถ้าจบเฉพาะทางก็จะได้เพิ่มขึ้นไปอีกตามความต้องการของตลาดครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #10
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถามว่าเทรนจบอะไรมา

   และถามว่า สาขาอะไรน่าไปเทรน หลังยุคหมอล้นตลาด ปี 65 คะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   วดวกวกว
   Guest IP
   #11
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่มีรายได้รวม ต่อเดือน ต่อปี เท่าไหร่ครับ ?

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #12
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สอบ BMAT กับ IELTS ถ้าจะเข้าแพทย์ กสพท ต้องสอบมั้ยคะ หรือเฉพาะแพทย์อินเตอร์

   ไม่เข้าใจเลย อธิบายให้หน่อยค่ะ ถ้าไม่ทราบก็ไม่เป็นไรค่า


   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Guest
   Guest IP
   #13
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   หนูมีปัญหาเรื่องเข่าคะ คือถ้าเดินมากๆ (เดินมากๆของหนู แค่เดินติดต่อกัน 25 โดยไม่หยุดก็จะปวดแล้ว ซึ่งคนปกติจะไม่เป็นไร เคยไปหาหมอแล้วคะ หมอให้ทำกายบริหารอยู่คะ) จะปวดเข่า ถ้าปวดแล้วหลังจากนั้นจะเป็นปัญหาทั้งเดินขึ้นลงบันได หรือเดินแล้วจะปวดคะ ปกติจะพัก 1 2 วันจึงจะหายเป็นปกติ ถ้าเรียนหมอจะเป็นปัญหามากไหมคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   สู้ๆ
   Guest IP
   #14
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สอบถามว่า ช่วง pre-clinic ปี 1-3 เกรดได้ยากหรือง่ายกว่า clinic ปี 4-6 ครับ


   ถ้าเกรดช่วง pre-clinic ไม่ดี ยังมีลุ้นเพิ่มเกรดได้สักแค่ไหนครับ
   ขอบคุณพี่มากครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #14-1

    โดยทั้วไปเกรดปี 1-3 จะได้ง่ายกว่าปี 4-6 บ้างครับ แต่ก็ไม่ได้ง่ายขนาดนั้น


    ปี 1-3 เราค่อนข้างจะเรียนทฤษฏีจ๋าๆ ไม่ได้สัมผัสกับส่วนที่เป็นตัวโรคมากนัก ปริมาณเนื้อหาที่จะออกสอบค่อนข้างจำกัดอยู่พอสมควร จึงสามารถใช้กำลังลุยเข้าไปให้จบได้ครับ


    แต่ปี 4-6 เนื้อหาจะกว้างมาก ศัพท์ภายในเราเรียกทะเลมาก คืออ่านยังไงก็ไม่มีทางจบ มองไปก็ไม่เห็นฝั่งสักที ... พูดแล้วเศร้า 555+ ดังนั้น น้องต้องอ่านเยอะมากและกว้างมาก ลองนึกภาพตามก็ได้ครับ ปีสี่ใสๆเพิ่งขึ้นไปดูคนไข้สามเดือนแรกในชีวิต ต้องอ่านเนืือหาอายุรกรรม ที่กว้างมากและอาจารย์ก็สอนไม่หมด อ่านเองยังไม่รู้จะอ่านยังไงให้หมดเลยน้องเอ๋ย


    ดังนั้นจะเห็นว่าปี 4-6 จะยากกว่าปี 1-3 อยู่บ้าง แต่ด้วยความที่คณะเราตัดเกรดแบบอิงกลุ่ม ดังนั้นน้องก็ต้องขยันให้มากกว่าเพื่อนร่วมกลุ่มมากๆครับ ก็จะสามารถตีเกรดขึ้นมาได้ ต้องไม่ลืมว่าพื้น Pathophysio เราไม่ได้ดีนัก คงต้องค่อยๆซ่อมไปด้วยครับ เพราะก็ต้องบอกจามจรงว่า การรู้ Anatomy, physiology, pathophysiology นั้น สามารถสร้างความแตกต่างได้มากจริงๆเมื่อเรียนชั้นสูงๆขึ้นไป มันจะช่วยให้น้อยเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้น (และใช้ส่วนสมองที่ต้องจำน้อยลง) และน้องก็จะสามารถจำได้นานขึ้นด้วย


    เพิ่มเติมนอกเรื่อง เนื้อหาส่วน Preclinic ที่บางคนอาจไม่เห็นความสำคัญเช่น Biostatistic. ตอนเรียนช่วงแรกๆน้ออาจไม่รู้สึกหรอกครับ ว่ามันจำเป็นยังไง แต่พี่อยากบอกว่า อย่าทิ้งนะน้องเอ๋ย วันนึงที่น้องตัดสินใจเรียนต่อเฉพาะทางขึ้นมา Biostatistic จะช่วยประหยัดเวลาน้องได้เป็นหลายเดือนที่ไม่ต้องต่อคิวไปคุยกับนักวิจัย (นักวิจัยที่ไม่มีความรู้ทางการแพทย์ และแพทย์ที่ไม่มีความรู้ทางวิจัย คุยกันไม่ค่อยรู้่เรื่องหรอกน้องเอ๋ย อย่างน้อยหนูก็ต้องรู้บ้าง แล้วชีวิตจะดีขึ้นเยอะ)


    สรุปดีกว่า นอกเรื่องไปละ


    ก็ลุ้นได้ครับ แต่อย่ลืมว่า


    1. ผ่านมาครึ่งทางแล้ว ถ้าเกรด 3 ปีแรกน้องได้ 3.4 น้องอยากได้เกรดจบ 3.6 ... คิดคร่าวๆที่เหลือน้องก็ต้องทำได้ประมาณ 3.8 ทุกเทอม ซึ่งไม่ง่ายนัก

    2. เนื้อหาเยอะ แต่มองอีกแง่หนึ่งก็คือ เป็นเนื้อหาที่ยังไงน้องก็ต้องเอาไปใช้หลังจบ 6 ปี มันอาจจะกระตุ้นให้น้องอยากอ่านมากกว่าช่วงปี 1-3 (หลายคนเป็นแบบนี้จริงๆนะ)

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Fahsai
   Guest IP
   #15
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนนี้เรียนหมออยู่ค่ะ อยากทราบว่าระหว่างfix wardกับจับฉลากมีข้อดีข้อเสียต่างกันยังไงคะ เเล้วเเบบไหนที่ได้เจอคนไข้เยอะกว่าคะ เเล้วเเบบไหนมีโอกาสต่อเฉพาะทางได้มากกว่ากันคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Nammon
   Guest IP
   #16
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อยากเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ต่อเฉพาะทางค่ะ ถ้าเรามีผลงานเเต่พวกกิจกรรมในคณะเช่นกรรมการชั้นปี สามารถให้อาจารย์ที่ปรึกษาเขียนใบrecommendให้เเล้วใช้ประกอบการสัมภาษณ์ได้ไหมคะ หรือจำเป็นต้องใช้เเต่ผลงานด้านวิชาการเเพทย์อย่างเดียวคะ

   ขอบคุณค่ะ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #16-1

    ได้สิครับ


    น้องเป็นนางนพมาศวันลอยกระทง เป็นประธานจัดงานกีฬาสี เป็นลีดคณะ เป็น Webmaster ใส่ไปได้หมดล่ะครับ


    ... แต่อาจารย์จะสนใจมากน้อยนั่นอีกเรื่องนะครับ 555


    ปรกติใน CV (Curriculum vitae - เอกสารสำคัญมากที่น้องต้องใช้ความสามารถในการรังสรรค์มันขึ้นมา เพื่อใช้ในการเรียนต่อ สัมภาษณ์งาน etc.) จะมีส่วนหนึ่งเป็นหัวข้อของ Extracurricular activity อยู่แล้วครับ


    ยกตัวอย่างของจริง เพราะตอนนี้กำลังตรวจ CV ของน้องคนนึงอยู่พอดี


    In precession of Beauty queen contest in Loy Krathong Festival at Triam Udom Suksa Secondary School, Bangkok 20xx


    หัวข้อนี้ก็ใส่ได้ครับ ไม่ผิด ไม่น่าเกลียด (ละปีไว้เพื่อ privacy)


    แต่จะให้ดี ช่วยให้มีหัวข้อทางวิชาการซักหน่อยนะครับ 555


    ละก็ไม่ต้องย้อนมากนัก -พวกเคยคัดลายมือได้รางวัลที่ 1 ตอนอนุบาลสามไม่ต้องใส่มานะครับ 555 อันนั้นเกินไป


    ถ้าจะให้ดี ถ้ามีงานวิจัยซักชิ้นหรือเคยไปประกวดงานวิจัยซักรอบ อาจารย์บางสถาบันจะเลิฟมากเป็นพิเศษครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #17
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ตอนไปใช้ทุนต่างจังหวัด

   เจ้าของทุนมีหอให้ไหมคะ

   หรือแพทย์ต้องไปหาเอง?

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #17-1

    ตอนใช้ทุนต่างจังหวัด

    นอนใน รพ.ครับ มีห้องพักแพทย์ ทุก รพ.

    แต่ส่วนใหญ่ จะค่อนข้างเก่า แล้วก็ ไม่มีแอร์นะครับ ยกเว้นโชคดี

    รุ่นพี่ที่มาอยู่ก่อนทนไม่ไหวติดไว้ให้ แต่ส่วนใหญ่เสร็จคนเก่าครับ

    เจ้าของทุน คือ กระทรวงสาธารณสุข ครับ


    ********************************************************************


    มีคนมาช่วยตอบ เย่ๆ ขอเสริมคำตอบของผมไปละกันนะครับ


    หอมีให้ครับ น่าจะมีให้ทุกโรงพยาบาลแล้วนะเดี๋ยวนี้


    ส่วนน้องจะต้องแชร์กับใครหรือรับสภาพมันได้มั้ยอันนั้นอีกเรื่องนะครับ


    ถ้าอยู่ รพช บางทีให้เป็นบ้านในโรงพยาบาลมาเลยก็มีครับ บางทีให้ห้องพิเศษคนไข้มาห้องนึงก็มีเหมือนกันครับ 555 อันนี้เรื่องจริงนะ


    สรุปสั้นๆว่า มีที่ซุกหัวนอนแน่ๆ แต่สภาพนี่ตอบไม่ได้ครับ ขึ้นกับเงินบำรุงโรงพยาบาลและขึ้นกับว่าหมอคนที่มาอยู่ก่อนหน้าเราเค้าปรับปรุงไว้แค่ไหนแล้วครับ


    โชคดีก็มาพร้อมแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น ตู้เย็นมักไม่ค่อยมีมาด้วยเพราะเจ้าของเก่ามักจะขนกลับไปพร้อมตัวเอง ยกเว้นโรงพยาบาลมีให้ TV อาจจะมีแต่สัญญาณมักห่วย บางที่มีวิทยุให้แทน 555+


    โชคร้ายหน่อยก็มุ้งลวดขาด ฝ้ารั่ว ก็ซ่อมเอาครับ บางที่เป็นชีวิตธรรมชาติหน่อย ก็อยู่กับยุง จิ้งจก ตุ๊กแกไป บางคนเจองูก็มีครับ (แนะนำว่า ถ้าเจองู ให้ไปตามพวกเวรเปลหรือยามมาครับ พวกนี้ชอบมาก จับงูไปลงหมอลงกระทะผัดเผ็ดหมดล่ะครับ 555)


    ถ้าจะอยู่นาน ปรับปรุงเองเลยครับ อย่างน้อยลงเวรมาเหนื่อยๆ จะได้มีที่นอนสบายๆ เป็นอานิสงค์ให้คนต่อๆไปด้วยครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Bbbb
   Guest IP
   #18
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ถ้าจบปี6แล้ว อยากเรียนต่อเฉพาะทางด้านจิตวิทยา ก็คือไปคุยกับอ.ในรพ.ที่เราสังกัดอยู่เลยอ่อคับ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ผปค.นักเรียนแพทย์
   Guest IP
   #19
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   แพทย์ใช้ทุน 3 ปี มีโอกาสจับฉลากถูกส่งไปช่วยงานชายแดนภาคใต้หรือไม่ หรือ มีนักเรียนทุนแพทย์ของจังหวัดชายแดนภาคใต้นั้นรองรับอยูแล้ว

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #19-1

    http://fliphtml5.com/elbls/lgls/basic


    เอาของจริงปี 2561 ไปดูได้เลยครับ 555+


    แต่ต้องบอกนะครับว่า ตามรางนี้เปลี่ยนทุกปี บางปีบางจังหวัดรับน้อย บางปีบางจังหวัดรับเยอะ อันนี้บอกล่วงหน้าไม่ได้ครับ


    หมายเหตุ จริงๆแทบทุกจังหวัดมีนักเรียนทุนอยู่แล้วนะครับ มากน้อยแตกต่างกัน ไม่รู้เหมือนกันว่าเดี๋ยวนี้เค้าเรียกว่าอะไร 555+ แต่โดยทั่วไป จุฬาฯจะดูภาคตะวันออก + อีสานตอนล่างเล็กน้อย ศิริราชจะดูภาคตะวันตก ขอนแก่นรับอีสานไป เป็นต้นครับ

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   นศพปี1
   Guest IP
   #20
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   อาจจะเป็นคำถามนอกๆไปนิดนึงนะครับ

   คือว่า ผมกำลังจะเป็น นศพ ใน ม.หนึ่งทางภาคอีสานครับ คิดไว้ว่า เรียนจบ 6 ปี (หลังจากใช้ทุน) จะไปต่อที่ต่างประเทศ กังวลเรื่อง ใบ recommendation มากครับ ผมต้องทำยังไงถึงจะทำให้อาจารย์ที่มี power มาเขียน ใบ recommendation ให้ได้ครับ


   ปล. ผมเป็นเด็กโครงการหนึ่งที่ปี 4-6 ต้องไปเรียนที่โรงพยาบาลข้างนอก ไม่ได้เรียนในโรงพยาบาลใหญ่ของโรงเรียนแพทย์ครับ

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    จขกท
    Guest IP
    #20-1

    อ่าฮะ น่าสนใจๆ น้องปี 1 สนใจเรื่องเรียนต่อแล้ว


    ยังไม่ต้องกังวลมากครับ สิ่งที่น้องควรจะต้องกังวลมากกว่าคือ เมื่อจบแล้วจะรู้หรือไม่ว่าอยากเรียนอะไร เอาจริงนะครับ น้องจำนวนมากจบมายังไม่รู้นะครับ ว่าจะต่อเฉพาะทางอะไร


    นอกเรื่องอีกละ


    ตอบคำถามดีกว่า


    ไม่ยากมากครับ เดี๋ยวนี้ทุกโรงเรียนแพทย์มีระบบ Elective อยู่แล้ว น้องสามารถเลือกไปเรียนวิชาอะไรที่โรงพยาบาลไหนก็ได้ ... ที่เค้าเปิดนะ 555+


    อยากได้ใบ Recommend จากอาจารย์ ตอนมีโอกาส Elective ก็ไปเสนอหน้ากับอาจารย์ ทำตัวน่ารักๆ อ่านหนังสือเยอะๆ รับผิดชอบดูคนไข้ แอบเลียบๆเคียงว่าอยากเรียนต่อสาขาวิชานี้ ถ้าน้องดีจริง อาจารย์ก็เขียนให้ได้ครับ


    หรืออยากเด่นกว่านั้น จะไป Elective เมืองนอกเลยก็ยังได้นะครับ (แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายมหาศาลและจ่ายเอง) บางโรงพยาบาลก็มี contact กับทางมหาวิทยาลัยอยู่แล้วก็จะไปง่ายหน่อย บางโรงพยาบาลเปิด Elective เป็น course ให้จ่ายเงินเป็นเรื่องเป็นราวเลยก็มี (ส่วนใหญ่เป็นฝั่งอเมริกา และแน่นอนว่าแพงระยับมาก)


    แต่อย่างว่า ทั้งหมดนั้น based on ว่าน้องรู้แล้วว่าตัวเองอยากไปทางไหน ลองค่อยๆเก็บไปตอนช่วงปี 4-5 ครับว่าแต่ละเฉพาะทางมีบุคลิกอย่างไร

    ตอบกลับ
 • ความคิดเห็นที่ 21 - 40
 • ความคิดเห็นที่ 41 - 50

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป