ชวนคุย ว่าด้วยเรื่องวิจารณ์นิยาย [ยินดีให้แชร์]

aaaa
Guest IP
วิว
สวัสดีค่ะ ไม่ได้เข้าบอร์ดมาหลายเดือนมาชวนคุยเกี่ยวกับเรื่องการรับวิจารณ์นิยายค่ะ คุยเล่นๆเพราะจู่ๆก็ผุดไอเดียขึ้นมาได้

เราเชื่อว่านักเขียนหลายๆคนอยากได้รับฟีดแบ็ค อยากให้มีคนมาอ่านนิยายเราแล้วคิดตาม แต่จะให้ไปต่อคิวรอคำวิจารณ์ในบทความรับวิจารณ์ฟรี(แถมยังมีไม่กี่ที่)คงยากลำบาก กว่าจะเวียนมาถึงเราก็น้านนนนนนนาน ไหนจะความเสี่ยงว่านักวิจารณ์อาจจะหายไปอีก เอานิยายมาโปรโมทในบอร์ดก็ยากเหลือเกินที่จะได้คนไปอ่านแล้วให้ฟีดแบคกลับมา ไหนๆก็เจียดเวลามาแต่งทั้งที เชื่อว่าหลายๆคนก็อยากจะฟังฟีดแบคบ้างแหละค่ะ

พอดีหลายวันก่อนเรานั่งคิดเล่นๆว่าเดี๋ยวนี้เริ่มมีคนเปิดคอมมิชชั่นเขียนนิยายกันมากขึ้น แต่ที่ยังไม่เคยเจอคนที่เปิดคอมมิชชั่นวิจารณ์นิยายเลย แนวทางนี้วินๆเลยค่ะ นักเขียนได้รับฟีดแบค(แต่ต้องจ่ายเงิน) ส่วนนักอ่านถ้าชอบอ่านอยู่แล้วก็ถือว่าได้เงินไปกินหนมเล่นๆเลย ถ้ามีคนเปิดขึ้นมาเราว่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจมากเลย

เพื่อนๆชาวบอร์ดคิดว่าไงกันบ้างคะถ้ามีคนเปิดคอมมิชชั่นรับวิจารณ์นิยาย สนใจกันมั้ย

ปล.เราไม่ได้จะเปิดค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เราเคยตั้งกระทู้ไปค่ะ ว่าอีกหน่อยคงมีคอมมิชชั่นรับวิจารณ์นิยาย แล้วก็มีจริงๆ ค่ะเราเคยเจออยู่ ส่วนตัวนี่เราเคยมีคนจ้างให้ไปคอมเมนต์นิยายให้ด้วย (แบบจ่ายเงิน) แต่สุดท้ายเราก็ไม่ได้รับเงินน่ะนะ


  ที่จริงตอนนี้ในบอร์ดมากิจกรรมจัดกันเองค่ะ แล้วเราก็ไปเป็น Commentatorให้นะ ตามนี้ค่ะ


  0. https://www.dek-d.com/board/view/3914023/

  1. https://www.dek-d.com/board/view/3915514/


  แต่ส่วนใหญ่ถ้ามีคนใจกล้าพร้อมรับคำวิจารณ์เขาจะมาตั้งกระทู้ขอคำวิจารณ์กันนะคะ ใครว่างหรือพร้อมมีจิตอาสาก็จะเข้าไปช่วยกันค่ะ

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  มันดาบ 2 คมนะคะ


  มุมแรก ......อวยกันสุดๆ


  มุม 2 .....หมดกำลังใจ เพราะสับแหลก


  เคยคิดจะวิจารณ์นิยายที่เราชอบเหมือนกัน แต่


  คิดไปคิดว่า .....เราก็ยังแต่งไม่เข้าตาคนอ่านตั้งเยอะ ....เลยไม่กล้า


  จริงๆมีหลายเรื่องที่อยากให้กำลังใจเขานะ ....แต่เรื่องพวกนั้นติดอันดับอยู่แล้วอ่ะ https://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/bb-02.png

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  มองเรื่องนี้มานานแล้วค่ะ ตั้งแต่เริ่มเห็นว่าคนเขียนเริ่มมากกว่าคนอ่านแล้ว และเชื่อว่าสักวันคงมีนักเขียนต้องจ่ายเงินหาคนอ่าน


  แล้วมันก็มีจริงๆ แล้ว เกิดขึ้นไม่กี่ปีก่อน รับเป็นกิจจะมาก ลอง search ดูก็ได้ค่ะ ตอนนี้น่าจะหาง่ายขึ้นแล้ว


  ส่วนตัวแล้ว...เราเป็นนักอ่านคนหนึ่ง...ที่หยิ่ง (ฮา)


  ล้อเล่นค่ะ เรายังมีความเป็นนักอ่านอยู่มาก เป็นประเภทที่ อยากอ่านเรื่องที่อยากอ่าน เรื่องที่ไม่อยากอ่านก็ไม่อยากอ่าน ประมาณนั้น ดังนั้นถ้าอยากอ่าน ก็จะเขียนวิจารณ์ให้เลยแบบไม่คิดตังค์ด้วย แต่ถ้าไม่อยากอ่าน แล้วจำต้องอ่าน แสดงว่าสิ่งที่แลกต้องมากพอให้ตัวเองฝืนใจน่ะค่ะ


  ค่าฝืนใจตัวเอง คิดให้ถูกสุดเท่ากับตามชั่วโมงที่เราได้จากการทำงาน เชื่อว่าคนเขียนคงบอกศาลาค่ะ ไม่ได้เยอะอะไรหรอก ประเด็นคือ เราอ่านช้า (มาก) คิดตามชั่วโมงก็คูณไปจิ


  คนเขียนที่ยังไม่สามารถหารายได้จากงานเขียน แค่คิดก็ไม่คุ้มแล้วค่ะ เราเลยรับงานที่เป็นองค์กร เป็นที่ปรึกษาอะไรก็ว่าไป แต่ยังไม่เคยรับงานส่วนตัวนะคะ ไม่กล้าให้ราคาค่ะ


  เราว่านักอ่านหลายคนอาจจะคล้ายเรานะคะ (มั้ง) คือ ให้อ่านในเรื่องที่ "ต้อง" อ่านเนี่ย (ขอให้นึกถึงหนังสืออ่านนอกเวลา แม้จะสนุก แต่ไม่ได้อยากอ่าน) จะต้องใช้เงินเท่าไหร่ที่จะยอมอ่านน่ะค่ะ คือ ถ้าไม่คิดตังค์ให้สมน้ำสมเนื้อจริงๆ ก็เข้าประเภท อ่านให้ฟรีๆ ไปเลย แบบทำการกุศล


  มันเลยมาแนวสุดโต่งตรงที่ ไม่ราคาสูงไปเลย ก็ฟรีไปเลย แนวนี้มากกว่านะคะ


  แต่ก็ไม่แน่ค่ะ ตอนนี้วงการนักอ่านนักเขียนเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ถ้าตอนนี้หาง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน ในอนาคตก็อาจจะหาง่ายขึ้นกว่าตอนนี้ก็เป็นได้ค่ะ

  ตอบกลับ

9 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป