ซ่อน
แสดง

รีวิวข้อสอบเตรียมอุดม ศิลป์-ภาษา for TU83, TU84 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศิลป์คำนวณ #ศิลป์ภาษา #เตรียมอุดมศึกษา #tu83 #เตรียมอุดม
สวัสดีจ้า แนะนำตัวก่อนละกัน พี่ชื่ออิ๊งนะคะ สอบสายภาษา-ฝรั่งเศส ได้ลำดับที่ 8 TU 82
วันนี้จะมีรีวิวข้อสอบกับแนะนำหนังสือแล้วก็ที่เรียนพิเศษนะคะขั้นแรกก็มาดูก่อนเลยว่าเราจะต้องสอบวิชาอะไรกันบ้างภาคเช้าจะมี 3 วิชา สอบเวลา 09.00-11.30 น. ค่ะ- ภาษาอังกฤษฉบับที่ 2 (50 ข้อ)- สังคมศึกษา (25 ข้อ)- ภาษาไทยฉบับที่ 1 (25 ข้อ)ภาคบ่ายมี 2 วิชา สอบเวลา 13.30-16.00 น.- ภาษาไทยฉบับที่ 2 (50 ข้อ)- ภาษาอังกฤษฉบับที่ 1 (50 ข้อ)ทั้งหมดเป็นข้อสอบปรนัยสี่ตัวเลือกนะคะ ใช้ดินสอ 2B ระบาย ทำไม่ได้สามารถดิ่งได้เพราะไม่มีอัตนัยเลยค่ะ5555พอรู้แล้วว่าต้องสอบวิชาอะไรบ้างก็มาดูกันเลยว่าข้อสอบปีนี้เป็นยังไง ;)เริ่มที่วิชาภาษาอังกฤษก่อนเลยดีกว่า ข้อสอบของวิชานี้จะมีครบทุกแบบเลย (พี่อาจจะจำสลับชุดบ้างก็ขออภัยด้วยนะคะ) มีทั้ง reading comprehension, error identification, vocabulary, conversation- reading comprehension อันนี้มีออกทั้งในฉบับ 1 และ 2 ปีพี่ไม่มีข่าวมาออกเลย เป็นเนื้อเรื่องมาให้อ่านแล้วถามว่าย่อหน้าต่อไปควรเกี่ยวกับเรื่องใด, ให้ตั้งชื่อที่เหมาะสมกับเรื่อง, ถามว่าตัวเลือกใดถูกต้องเมื่ออ้างอิงจากเนื้อเรื่อง
อันนี้ต้อง focus ให้มาก ๆ นะ มันไม่ได้ยากเวอร์ คำตอบก็มาจากเนื้อเรื่องนั่นแหละ- cloze test ของปีพี่นี่แทบทั้งฉบับจะเป็น cloze test เลย5555 ในฉบับ 2 เปิดมาปุ๊บก็เจอ passage มาให้อ่านแล้วเว้นช่องว่างเอาไว้ อันนี้เค้าจะทดสอบเราเรื่องการใช้ preposition in, on, at แล้วก็ phrasal verb ส่วนในฉบับ 1 จะเป็นเนื้อเรื่องมาให้อ่านแล้วเว้นช่องว่างไว้ทดสอบ vocabulary ของเรา- conversation ส่วนนี้ฉบับ 2 เป็น 1 บทสนทนายาว ๆ เลย แล้วเค้าก็ถามคำถามมาประมาณ 10 ข้อ- vocabulary พาร์ทนี้อาจจะเป็นพาร์ทที่หลาย ๆ คนกังวลใช่ไหมหละ แต่ความจริงแล้วคำศัพท์ที่ออกก็คือคำศัพท์ที่เราเห็นกันอยู่เป็นประจำแต่บางคนอาจจะไม่รู้ความหมาย ปีพี่ที่จำได้มีคำว่า confession, anxiety, tendency, disclosure, passionate จะออกผ่าน passage ที่เว้นช่องว่างให้เราเลือกคำลงไปใส่ ปีพี่ไม่มี odd one out เลย- confusing word ปีนี้มีคำว่า demand, rise, raise, increase อยู่ในตัวเลือของโจทย์ข้อนึง ให้เอาไปเติมในช่องว่าง (ลืมโจทย์ค่าาา)- miscellaneous (พวกเบ็ดเตล็ด) ของปีพี่ในฉบับ 2 มีออก pronounciation 1 ข้อจ้า จำข้อนั้นได้เป๊ะเลย เขาถามว่าข้อใดออกเสียงไม่เหมือนกับคำที่ขีดเส้นใต้ sure1) procedure ตอบข้อนี้จ้า2) endure3) mature4) tourismแล้วก็ให้นับพยางค์ (1 ข้อ) คำว่า analytical มี 5 พยางค์จ้า(อังกฤษ ฉ.1 พี่ทำถูกชัวร์ประมาณ 36 จาก 50 ข้อ ส่วนฉบับ 2 ประมาณ 39/50 ข้อค่ะ เป็นข้อมูลเผื่อใครอยากทราบว่าเท่าไหร่มีโอกาสติดนะคะ)ต่อไปมาดูภาษาไทยกัน วิชานี้พี่ว่าง่ายนะ ถ้าใครดูมาดี ๆ อาจจะได้เต็มเลยก็ได้  เนื้อหาก็อยู่ในหนังสือเรียนเนี่ยแหละ
ฉบับ 1 - ฉบับนี้ส่วนมากจะเป็นหลักภาษา วรรณคดีไม่มีสักข้อ มีสำนวนออกบ้าง- ที่ต้อง focus เลยก็มีการสะกดคำ การใช้ลักษณนาม ที่ออกก็จะเป็นลักษณนามที่เราเห็นได้ทั่วไป: ลูกกอล์ฟ ลูกแก้ว นิราศ กลอน นิยาย นิทาน ไม่มีออกแปลก ๆ แล้วก็สำนวนที่ขึ้นต้นแบบเดียวกัน อย่างเช่น ลิ้นตะกวด, ลิ้นตวัดถึงใบหู, ลิ้นไม่มีกระดูก, ลิ้นกระดาษทราย น้ำลายเชลแล็ก ปีต่อๆไปอาจจะออก น้ำขุ่นไว้ใน น้ำใสไว้นอก, น้ำลดตอผุด, น้ำมาปลากินมด น้ำลดมดกินปลา, น้ำขึ้นให้รีบตักก็ได้นะ คำบาลี-สันสกฤต, เขมร, ไทยแท้ อันนี้ต้องแยกให้ออก บางทีอาจจะมีคำหลอก ex. โลก (บาลี) เกียน (เขมร) แล้วก็ต้องจับคู่ความหมายให้ได้คำสมาส สนธิ ประสม ซ้ำ ซ้อน สำคัญมากๆๆๆ ออกทั้งฉบับ 1 แล้วก็ 2 ดูมาให้ดี ออกทุกปีแน่ ๆ- เครื่องหมายวรรคตอน ตามหลักเกณฑ์ที่อยู่ในเว็บไซต์ของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาเลยจ้า www.royin.go.th- การใช้ตัวย่อ มีออก 1 ข้อ ถามว่าข้อใดใช้ตัวย่อผิด1) อัยการ - อก.2) ตำรวจ - ตร.3) ทหารบก - ทบ.4) จังหวัด - จว. ตอบข้อนี้จ้า ต้องเป็น จ.ต้องดูของสำนักงานราชบัณฑิตยสภาอีกเช่นเคย http://www.royin.go.th/?page_id=631- สระประสม สระเกิน- มาตราตัวสะกด- ผันเสียงวรรณยุกต์- คำเป็น-คำตาย- ชนิดของประโยค ความเดียว ความรวม ความซ้อน- ชนิดของคำด้วย!- การใช้คำซ้ำ ใช้ไม้ยมก ex.ฉันจะไปปทุมวันวันนี้ นี่คือที่ที่เธอชอบไป- การใช้คำขึ้นต้น-ลงท้ายจดหมาย- คำราชาศัพท์- ศัพท์บัญญัติทางวิชาการ: Green House Effect ในข้อสอบหลอกว่าเป็นปรากฏการณ์บ้านเขียว5555(ฉบับนี้พี่ทำถูกชัวร์ประมาณ 21 จาก 25 ข้อค่ะ)
ฉบับ 2 - ฉบับนี้จะมี 50 ข้อ มีวรรณคดีเล็กน้อย (แจกคะแนนมากๆ) สำหรับน้อง ๆ ที่ยังไม่ได้เรียนม.3 เดี๋ยวพอน้องขึ้นม.3ก็จะได้เรียนวรรณคดีเองค่ะ ไม่ต้องกังวล- เห็นแก่ลูก อันนี้คือให้บทสนทนามาแล้วถามว่าข้อใดคือการแสดงความเป็นมิตรแก่กัน แล้วมีออกข้อถามว่า จากข้อข้างบนอะ ใครเป็นคนแต่ง- พระบรมราโชวาท ตัดมาส่วนหนึ่งแล้วให้วิเคราะห์ ถามว่าใครคือผู้แต่ง ง่ายมากกกก- พระอภัยมณี ตอน ผีเสื้อสมุทรลักพระอภัยมณี ถามว่าวรรคใดเป็นคำไทยแท้- ให้คำประพันธ์มายาว ๆ แล้วให้แบ่งว่าเป็นคำประพันธ์ชนิดใด ควรเก็บคะแนนจากข้อพวกนี้ให้ได้ โคลง ฉันท์ กาพย์ กลอน แต่ปีพี่ไม่ออกฉันท์เลยสักข้อเดียว อุตส่าห์ไปดูมา555- รสวรรณคดี: เสาวรจนี นารีปราโมทย์ พิโรธวาทัง สัลลปังคพิสัย- โวหารภาพพจน์ ถามว่าข้อใดไม่มีการใช้โวหารภาพพจน์แบบบุคคลวัต- อ่านจับใจความ คล้าย ๆ ข้อสอบ O-NET เลย ให้เนื้อเรื่องสั้น ๆ แล้วถามใจความสำคัญ- เรียงข้อความให้เป็นเนื้อเรื่อง เค้าจะให้ข้อความมาแบบไม่เรียง แล้วให้เราจัดเรียงข้อความให้เป็นเนื้อเรื่องที่ถูกต้อง ไม่ยากจ้า- ถามชนิดงานเขียน ข้อนี้จำได้ขึ้นใจเลย ของปีพี่เค้าเอาข้อความจากพระคัมภีร์ไบเบิลมาออก อยู่ในบท Matthew 6: 2-4 (เค้าให้เครดิตมางี้) แล้วถามว่าข้อใดที่ผู้เขียนต้องการจะสื่อ อีกข้อถามว่ามาจากงานเขียนประเภทใด ตอบว่าคัมภีร์ทางศาสนา- ข้อใดเป็นข้อความโน้มน้าวใจที่สร้างสรรค์: บริจาคโลหิต ช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์, ใช้สิทธิวันนี้ ไล่ผีออกจากสภา (อันนี้พี่ขำแรงมาก คนในฮอลหันมามองเลย5555)- โคลงสี่สุภาพ คำเอกโทษ-โทโทษ การใช้คำตายแทนคำเอก(ฉบับนี้พี่ทำถูกชัวร์ประมาณ 42 จาก 50 ข้อค่ะ)สุดท้ายก็เป็นวิชาสังคมศึกษานะคะ เนื้อหาเรื่องนี้จะกว้างมาก ๆ ออกครบทั้ง 5 สาระเลย: ประวัติศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ศาสนา หน้าที่พลเมือง ภูมิศาสตร์ แล้วก็ข่าวรอบปี อันนี้พี่สารภาพเลยว่าทำได้แค่ประมาณ 8 ข้อจาก 25 ข้อ แนะนำอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่ 5555 - หลักธรรมในวันสำคัญทางพุทธศาสนา มีออกเรื่องความกตัญญูที่เป็นคติธรรมของโรงเรียนด้วย (ข้อนี้วันก่อนสอบพี่นั่งคุยกับเพื่อนเล่น ๆ แล้วมันก็ออกพอดี เป็นข้อแรกของฉบับเลยด้วย ดีใจจจจจ)- ประวัติศาสตร์ไทย อยุธยา-รัตนโกสินทร์- ข่าว/เหตุการณ์ปัจจุบัน อันนี้จะไม่ออกตรงๆนะ แต่จะเอาไปเชื่อมโยงกับสาระต่างๆ ในวิชาสังคม อย่างปีนี้ที่ออกพายุปาบึกแล้วมีภาพมาให้ว่าพายุปาบึกหมุนเข้าหมุนออกยังไง- การเลือกตั้ง ข้อใดผิด (อันนี้ข่าวตรงๆไม่ประยุกต์เลย แต่ส่วนมากจะประยุกต์)1) ประชาชนสามารถใช้สิทธิ์เลือกตั้งได้ภายในเวลา 8.00-17.00 น.2) ประชาชนสามารถไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าได้ภายในวันที่ 16-17 มีนาคม 25623) ข้อนี้พี่จำไ่ม่ได้ ขอโทษด้วยน้า TT4) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมาจาก ส.ส. แบบแบ่งเขตจำนวน 350 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 150 คน- ถามว่าข้อใดไม่ใช่เครื่องเบญจราชกกุธภัณฑ์- ถามว่าสะพานใดไม่ผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา- ประวัติศาสตร์สากลยุคโบราณ ข้อใดไม่ใช่อารยธรรมเมโสโปเตเมีย อันนี้พี่จำตัวเลือกไม่ได้ แต่ต้องตอบว่าระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย เพราะเกิดขึ้นที่กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เป็นอารยธรรมกรีกค่ะ
ดูรีวิวข้อสอบเสร็จแล้วต่อไปจะแนะนำหนังสือ+แหล่งข้อมูล+การเตรียมตัวให้น้องๆ นะคะ
(เล่าเรื่องแปป ตรงนี้น้องไม่ต้องอ่านก็ได้นะ555)บอกก่อนเลยว่าพี่เป็นคนวิทย์คณิตจ๋ามาตั้งแต่ประถม พี่ไปสอบ MWIT, วมว., KVIS มาด้วยแหละ เตรียมตัวมาตั้งแต่ ม.1 เลย ลงคอร์สเลขวิทย์รัว ๆ แต่ไม่ติด MWIT กับ KVIS T-T ตอนประมาณม.3เทอม1มีไฟแรงมากที่จะเข้าค่าย สอวน. ชีวะ กับมหิดล ตอนก่อนสอบสอวน. ชีวะพี่อ่านหนังสือ textbook ที่เป็นภาษาอังกฤษ ชื่อว่า Campbell Biology จากตรงนั้นรู้สึกว่าได้คำศัพท์เยอะพอสมควรเลย ช่วยตอนสอบเตรียมด้วยยยย ส่วนตอนสอบมหิดลกับกำเนิดวิทย์ พี่ปั่นโจทย์เลขจบไปประมาณ 3-4 เล่ม วิทย์ก็ปั่นไปได้พอสมควร (อาจารย์รัชพลรวยเลย พี่มีหนังสือเขาเยอะมากกก ประมาณ 10 เล่มได้ cool) นั่นแหละค่ะ ปั่นแต่เลขกับวิทย์ ไทยสังคมอังกฤษ ไม่เคยแตะเลยพอสอบกำเนิดวิทย์เสร็จเท่านั้นแหละ เพิ่งเริ่มทำโจทย์ภาษาอังกฤษเพราะจะเข้าสายวิทย์ที่เตรียม พี่เพิ่งจะมารู้ตัวจริง ๆ ว่าอยากเรียนสายศิลป์ก็ตอนเดือนธันวาอะ ตอนนั้นรู้สึกท้อแท้มาก กลัวนู่นกลัวนี่ ร้องไห้บ่อยมาก กะจะเข้าสายวิทย์แล้วค่อยไปเปลี่ยนทีหลังเพราะกลัวสอบไม่ติดสายศิลป์ แต่พี่ก็ยอมเสี่ยงเพื่อจะได้เรียนสายศิลป์จริงๆ อยากบอกน้องๆว่า อยากเรียนก็ต้องเสี่ยง ไม่อยากให้เธอเป็นเพียงภาพในความฝัน5555 ยิ่งเรารู้ตัวว่าอยากเข้าสายไหนเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งมีเวลาเตรียมตัวมากเท่านั้นส่วนวมว.พี่เลือกดรุณสิกขาลัยเอาไว้ แต่พี่เลือกที่จะไม่ไปสอบรอบสองเพราะอยากเข้าสายศิลป์ แล้วพอดีวันที่สอบวมว.รอบสองมันตรงกับวันที่ Enconcept มีเปิดโค้งสุดท้ายด้วยไง ก็เลยไม่ได้ไปสอบจ้า5555

หนังสือและแหล่งข้อมูลที่แนะนำ
ภาษาไทยเสริมปรีชาญาณ วิชาภาษาไทย ม.๓ อ.จงชัย เจนหัตถการกิจเล่มนี้มีทั้งเนื้อหาแล้วก็โจทย์ มีแบบฝึกหัดแยกเรื่องให้ด้วย เล่มนี้แนะนำมากๆ

การใช้ กระ และ กะ พร้อมความหมายภาษิต คำพังเพย สำนวนไทยอ่านอย่างไร และ เขียนอย่างไรลักษณนาม (เล่มนี้พี่หาซื้อไม่ได้ ;-;) แต่มีให้สั่งในเว็บราชบัณฑิต แต่ถ้าไม่มีอีกในเว็บราชบัณฑิตเค้าก็มีทำตารางไว้- หนังสือรวมคำราชาศัพท์ อันนี้พี่ไม่ได้ซื้อของราชบัณฑิต ถ้าราชาศัพท์เริ่มคงที่แล้วน่าจะมีหนังสือรวมราชาศัพทืออกมา ก็ลองหาซื้อดูนะ
http://www.royin.go.th/?page_id=641 ตรงนี้เลยจ้า


cr. ห้องสมุดโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยขอนแก่น


ภาษาอังกฤษCU-TEP Practice Test ของ CUIL จริงๆมันมี 2 เล่ม แต่พี่ซื้อมาแค่เล่มสอง เล่มนี้ก็ดีนะ เขาอธิบายเข้าใจดี แต่ตรง passage นี่ยาวเฟื้อย ของเตรียมจะสั้นกว่านี้ แต่ฝึกไว้ก็ดีเผื่อปีน้องออกยาว
 TU-GET ของสถาบันภาษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำหรับพี่คือยากทุกพาร์ท โดยเฉพาะ Reading ข้อสอบเตรียมไม่โหดขนาดนี้ ถ้าน้องไม่มีโจทย์ไรทำก็ลองเอา TU-GET มาทำดู


cr.thammasatatpress


TOEFL Pattern Reading ของ Kallis' อันนี้ใช้ฝึกได้อยู่นะ ไม่ยากมาก แบบฝึกหัดจะเป็นแบบสั้น ๆ อธิบายโอเค แต่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด 
400 Must-Have Words for the TOEFL Test เล่มนี้เป็นคำศัพท์ ในเล่มจะแบ่งเป็นบทๆ บทละ 10 คำ ให้ดูคำกับความหมายแล้วก็ตัวอย่างการใช้ก่อน พอดูเสร็จแล้วก็จะมีแบบฝึกหัดมาให้ทำ กับมี passage ที่มีคำที่อยู่ในบทแทรกอยู่
cr. chulabook


Reading and Critical Thinking อ.เอมอุษา เล่มนี้เข้าใจง่ายดี


cr. chulabook


ต่อไปที่พี่แนะนำจะเป็นพวกแอปฝึกภาษาอังกฤษ podcast แล้วก็เว็บไซต์นะคะ- Johnny Grammar Word Challenge ของ British Council เป็นเกมสนุกดี
รูปจาก iTunes


Learn English Grammar ของ British Council อันนี้เป็นเหมือนแบบฝึกหัดที่ทำในโทรศัพท์ได้ค่ะ แต่เสียนิดนึงตรงที่ไม่มีอธิบายละเอียด


รูปจาก iTunes


Thesaurus ของ dictionary.com โหลดฟรี เวลาเจอคำศัพท์มาแล้วจะได้หาคำที่ความหมายเหมือนกันจำไปด้วยกันค่ะ พี่ใช้เยอะมากตอนช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนสอบ
รูปจาก iTunes


Oxford Dictionary of English 


รูปจาก iTunes


- Podcast จาก BBC Learning English พี่ชอบฟัง The English We Speak ค่ะ สั้นแล้วฟังไม่เครียดดีด้วย เหมือนมีในข้อสอบด้วยข้อนึง แต่จำไม่ได้แล้วว่าอันไหน555
http://www.bbc.co.uk/learningenglish/ใครใช้ iOS ดูในแอป Podcast เลยย


 


-  www.learnenglishfeelgood.com  เว็บนี้มีแบบฝึกหัดให้ฝึกเยอะอยู่Learn English ของ British Council มีให้ฝึกเยอะเลย ถ้าแยกตามเลเวลในเว็บพี่ว่าสำหรับข้อสอบเตรียมอยู่ประมาณ B2 แต่ทำ C1 ไปด้วยก็โอเค
https://learnenglish.britishcouncil.org/ Learn English Teens ของ ฺBritish Council
http://learnenglishteens.britishcouncil.org/The Holy Bible พระคัมภีร์ไบเบิล ปีนี้ออกในไทย 2 ด้วยแหละ555 แนะนำให้อ่าน English Standard Version ไม่ยากไป เจอคำศัพท์ไหนไม่รู้ความหมายก็ลองจดไว้ดูนะป.ล. พี่ไม่ใช่คริสเตียนนะคะแนะนำอังกฤษจบแล้ว ต่อไปเป็นสังคมมม วิชาสุดท้ายแล้ว
สังคมศึกษาไม่ค่อยมีอะไรแนะนำ แต่ตอนประถมพี่เคยอ่านหนังสือการ์ตูน เลยเอามาดูอีกรอบ- 99 คำถามเด็ดพิชิตคะแนนประวัติศาสตร์ สุโขทัย- 99 คำถามเด็ดพิชิตคะแนนประวัติศาสตร์ อยุธยา99 คำถามเด็ดพิชิตคะแนนประวัติศาสตร์ ธนบุรีและรัตนโกสินทร์ (ในเล่มนี้มีออกด้วย ซึ้งใจ T-T)(แทรกรูปไม่ได้ค่ะ พอดีตอนเขียนกระทู้มีปัญหานิดหน่อย)
หนังสือโจทย์ของรุ่นพี่เจอกัน ของศิลป์เยอรมัน TU 81 เล่มนี้ไม่ยาก มีแบ่งข้อสอบแยกพาร์ทมาให้ด้วยAthena ของรุ่นพี่สายวิทย์ TU 80 หนังสือในตำนาน (พี่ที่ได้ 1 ใน 10 สายวิทย์บอกมา555) ตอนนี้เล่มนี้ปิดขายไปแล้วเรียบร้อย น่าเสียดาย ;-; เล่มนี้ดีมาก มีครบ 5 วิชาเลย ยากด้วย แต่ตอนนี้อาจจะยังมีคนขายมือสองอยู่ก็ได้นะ ลองหาดูlaughTricktory ของพี่สายศิลป์คำนวณ เล่มนี้มีทั้งเนื้อหาแล้วก็โจทย์ เล่มนี้พี่ชอบ
ที่เรียนพิเศษเอาจริงพี่คิดว่าพี่เรียนไม่เยอะนะ555
ไทย- ครูลิลลี่ คอร์สเก็งข้อสอบเข้าเตรียมอุดม- ครูหญิง Pinnacle ครูเค้าท้าดวลชวนมาทำโจทย์
อังกฤษ วิชานี้ตอนใกล้สอบคือพี่ไปเรียนกับครูต่างชาติตัวต่อตัวเลย- Jigsaw English ครูพี่บุ๋ม TU โค้ง กระชับดีค่ะ- ติวแม่นเวอร์ Enconcept อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ พี่ว่าบางทีพี่ก็เรียนแล้วเบื่อ ๆ เหมือนกัน แต่ก็โอเค- คลิปครูสมศรีใน YouTube
สังคม- ตะลุยโจทย์สังคมเข้าเตรียม ครูแกงส้ม the BTS (คอร์สนี้ 20 เทป มันก็จะยาวๆหน่อย)- โค้งสุดท้าย+ติวข่าว ครูพี่เมฆ
หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับน้อง ๆ แล้วก็คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองที่เข้ามาอ่านนะคะ :)ถ้ามีอะไรอยากถามส่งข้อความมาที่ Facebook ได้เลยค่ะขอเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ ทุกคนที่จะเตรียมตัวสอบเข้าโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา หรือว่าโรงเรียนอื่น ๆ ที่คาดหวังเอาไว้ แล้วมาเจอกันนะคะ จาก TU 82 ค่ะ

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป