/>

รีวิวชี้ดาบ [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ชี้ดาบ
ชี้ดาบ
       จากการไปงาน CMU bookfair มาทำให้เรามาตั้งกระทู้นี้ เพราะว่าวันนั้นเราได้มีโอกาสไปฟังชี้ดาบขึ้นพูดในหัวข้อ 'ความสุขของการเดินทาง' บอกเลยว่าประทับใจมากกก  (ส่วนนี้สามารถหาได้จากเพจ CMU bookfair เลยเด้อออ)  เพราะเราได้ข้อคิดจากชี้ดาบมาหลายข้อเลย แต่ก่อนอื่น เราควรรู้จักก่อนว่าใครคือชี้ดาบ!

      ชี้ดาบ หรือว่า เจม ธีรณัย โสตถิปิณฑะ เป็นนักเขียนที่มีผลงานออกมา
หลายเล่มแล้ว เช่น 1ปีกับชีวิตที่ผมอยู่ในอเมริกา route13 ไปญี่ปุ่นด้วยเงิน 7,000บาท ฯลฯ

     ส่วนตัวเราติดตามชี้ดาบมาจากเพจ facebook นี่เลยยยย ฝากไปกดlikeให้พี่เค้าด้วย 55555 ซึ่งในเพจก็จะมีทุกอย่างเลย มีหนังสือที่พี่เค้าเขียนออกมาให้อ่านทุกเล่มแบบเต็มๆด้วยเด้อ ไปลองอ่านกันได้ก่อนตัดสินใจซื้อ
   


     จะจริงจังละนะ...


     เราเชื่อนะว่าทุกคนมีกรอบ แต่จะมีซักกี่คนกันที่ก้าวออกมาจากกรอบของตัวเอง?
     ชี้ดาบเป็นหนึ่งในนั้น ชี้ดาบเคยพูดไว้ว่า "ถ้าเราติดอยู่กับการกลัวในสิ่งที่ไม่รู้อะไรจะเกิดขึ้น เราจะออกจากกรอบตรงนี้ไม่ได้ และเราก็จะอยู่กับการตั้งคำถามกับตัวเองไปเรื่อยๆไม่รู้จบ และที่สำคัญคือเราไม่ได้เติบโตเลย แต่ถ้าเราออกไป ถึงแม้มันจะล้มเหลว แต่เราก็เรียนรู้แล้วว่า เห้ย เราผ่านมาแล้ว    ซึ่งมันทำให้เราได้เรียนรู้และเติบโต" 
    
    ซึ่งมันน่าสนใจตรงที่ชี้ดาบพึ่งได้ไป ROUTE13 มา และไปในช่วงที่กำลังจะใกล้หน้าหนาว ซึ่งหนาวแบบสุดๆและอันตรายมากกับการขี่มอไซค์เพราะมีหิมะตก ถนนลื่น และรถจะลงเหวไปได้ง่ายๆเลย ซึ่งอันตรายกับชีวิตสุดๆ แบบว่าสามารถตายได้เกือบตลอดเวลา เราเลยถามพี่เค้าไป ว่าทำยังไงกับการเดินทางนี้ เพราะทุกๆครั้งที่ตื่นมาก็รู้ว่าจะต้องเจอแบบเดิมอีก...
    
    เพราะเราก็คิดว่าทุกๆคนก็เจอปัญหานี้ในชีวิตใช่มั้ยล่ะ ตื่นมาแล้วพบว่า เห้อ เราต้องเจอกับเรื่องนี้อีกแล้วหรอ เป็นอะไรที่รู้ตั้งแต่เมื่อวานหรือหลายวันก่อน ว่าหลับไปอะ ตื่นมายังไงก็เจอ หนีไม่ได้ด้วย ซึ่งคำตอบของพี่เค้าน่าสนใจมากที่ว่า "ไม่ต้องคิดถึงว่าวันพรุ่งนี้จะเจออะไรอีก เอาวันนี้ให้รอดก่อน"
   
    ซึ่งเราว่ามันก็จริง "เราต้องอยู่กับปัจจุบัน ต้องเรียนรู้ที่จะเอนจอยกับปัจจุบัน เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าพรุ่งนี้เราจะเจออะไร ซึ่งถ้าจุดนี้เรามัวแต่มากังวลกับเรื่องของพรุ่งนี้ เรื่องของอนาคต นั่นเท่ากับว่าเราทุกข์ตั้งแต่ตอนนี้แล้ว แต่ถ้าเราปล่อยให้มันเป็นเรื่องของอนาคตและสนใจแต่ปัจจุบัน นั่นเท่ากับเราจะไปทุกข์แค่ในอนาคต แต่รู้อะไรมั้ย พอถึงเวลาที่เหตุการณ์ที่เราคิดถึงมันจะมาถึงบางครั้งมันไม่ได้แย่แบบที่เราคิด ในบางทีเราหัวเราะกับมันด้วยซ้ำ"
    
    และพอมาถึงช่วงที่ทุกอย่างจบลง 'สิ่งที่หลงเหลืออยู่คือความทรงจำ แล้วเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถพลิกความทรงจำแย่ๆให้มันดีได้ มันก็จะไม่เป็นความสุขเลย เพราะเราทิ้งความทรงจำไม่ได้ เราทำได้แค่ว่าเราจะตัดสินความทรงจำนั้นยังไง'
    
    นั่นทำให้เราได้ข้อคิดหลาย เราเริ่มเรียนรู้ที่จะอยู่กับปัจจุบันอย่างมีความสุข ไม่คิดมาก เราเริ่มพลิกความทรงจำของเรา เพราะถ้าเราไม่ทำ สุดท้ายนะ ในความทรงจำของเราอาจจะมีแต่เรื่องแย่ๆเพราะเราไม่ยอมพลิกมัน ซึ่งนั่นทำให้ชีวิตเราแฮปปี้ขึ้นเยอะมากก

   และก็นี่เลย ช่วงเวลาขายของง เผื่อมีคนอยากรู้ว่าในแต่ละวันชี้ดาบต้องเจออะไรบ้าง เชิญที่ ROUTE13 PART1&2

   ส่วนเล่มนี้ก็สำหรับใครที่คิดว่าชีวิตตอนนี้แย่มาก ซวยแบบ ซวยสุดๆ เล่มนี้จะทำให้รู้ว่า คุณไม่ได้ซวยคนเดียว แต่ยังมีคนเหล่านี้ด้วยยย ช่องทางสั่งซื้อก็คือ กดเข้าเพจ ชี้ดาบ ไปเลย แล้วก็จะมีลิ้งค์สั่งหนังสือแปะอยู่ที่หน้าเพจเลยเด้ออ ไปซื้อได้ๆ
    สุดท้ายก็คือ จบแล้ว สั้นๆ...


 
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป