รีวิว : แลกเปลี่ยนทุนขงจื้อ เมืองจี๋หลิน มีมากกว่ายิ่งกว่าหนาวและหิมะ #2 : Explore The City [ยินดีให้แชร์]

วิว
#จีน #แลกเปลี่ยน #ต่อนอก #ทุนฟรี #จี๋หลิน

 Explore The City

    มาต่อกัน ตื่นมาไม่รู้จะทำอะไร เน็ตก็ไม่มีเลยไปเดินแถวๆมอ ซึ่งตอนนั้นปิดเทอมร้านส่วนใหญ่ก็ปิดหมด เจอร้านนี้เหมือนพอกินได้เลยตกลงกับพี่เมทว่าจะกิน น่าจะคนละประมาณ 8 - 10 หยวนนี้แหละ(40 - 50 บาท) มันก็ให้ความรู้สึกเหมือนกินข้าวขาหมูหน่อยๆ แต่ผักดอง ฮือออออ หนูจะร้องไห้

ร้านค่อนข้างสะอาดใช้ได้เลย ร้านที่จีนไม่ค่อยสกปรก

         ไม่มีอะไรทำเกินนน เลยไปนั่งรถเมล์สาย 32 คือสายที่ผ่านเป่ยฮวาต้นๆสาย ไปถึง 吉林站 สถานีรถไฟจี๋หลิน ตั้งใจว่าจะไป 北山公园 เป่ยซานกงเยียน

     รถเมล์ค่อนข้างสะอาด คนขับขับไม่ซิ่งแบบไทย ทุกสถานีจะมีเสียงบอกตลอดว่าถึงไหน ป้ายต่อไปอะไร จับให้แน่นๆ แต่ก็เคยเจอลุงคนนึงซิ่งมากปิดระบบเสียงแล้วไม่จอดป้ายเลย เคยเจอคนขับเป็นผู้หญิงก็เยอะอยู่ ในรถมีที่ติ๊ดบัตรและมีช่องหยอดเหรียญ 1 หยวน ( 5 บาท ) มีครั้งนึงเคยเห็นคนไม่จ่ายตังขึ้นข้างหลังเขาก็ไม่ว่าปล่อยไป รถเมล์ที่จีนจะขึ้นข้างหน้า ลงข้างหลังเป็นระเบียบดี แต่จะแย่งกันขึ้น แซงคิวเห็นได้ทุกที่ มนุษย์ป้าก็มีแบบที่ไทย แต่ป้ายมหาลัยฝั่งของคนจีน คนที่รอป้ายนั้นจะยื่นต่อแถวทุกคนเลย รถเมล์ที่จี๋หลินไม่มีแอร์ ตอนแรกเข้าใจว่าเป็นทั้งประเทศ แต่พอไปเซี่ยงไฮ้แล้วได้เห็นว่า อ้าววมีแอร์หนิ

ระหว่างทางจะมีบ้านคนแล้วก็หญ้าสูงๆ

  เข้าเมืองมาหน่อยก็จะมีสะพานข้ามแม่น้ำสงฮั่ว 松花 อันนี้เป็นสะพานเก่าที่รถ 32 วิ่ง ประมานณเลยปีใหม่ปี 2015 ไปรถเมล์จะย้ายไปว่ิงฝั่งสะพานใหม่ ซึ่งขนานกันแต่กว้างกว่า จากสะพานใหม่มองออกไปนะสามารถเห็นโบสถ์ริมแม่น้ำสงฮั่วได้ ข้ามสะพานไปฝั่งนู้นจะมีห้างใหญ่ๆ วัดจีน โบสถ์ สถานีรถไฟ โรงพยาบาล ตลาดกลางคืน จะอยู่ฝั่งนั้นหมดเลย บนสะพานนี้เป็นสะพานที่รถติดอยู่ระดับนึง แต่ยังเทียบไม่ได้เท่ากรุงเทพฯหรอก5555

        ลงรถเมล์ป้ายจะอยู่ฝั่งตรงข้ามกับสถานีรถไฟ ซ้ายมือจะมีร้านสีเหลืองๆ ตัวหนังสือสีเหลืองเขียนว่า 

狗肉 โก่วโร้ว 狗 = หมา 肉 = เนื้อ ฮ่ะะะะะร้านเนื้อหมาาา!!!!??? เป็นการเปรียบเทียบรึเปล่าแบบเสือร้องไห้อะไรประมาณนี้ เปล่าาาจร้าาา มันคือเนื้อหมาจริงๆ เหล่าซือบอกว่าคน 东北 ตงเป่ย ( อีสานจีน ) ชอบกินเนื้อหมา ถ้าอยู่จี๋หลินจะเจอได้เยอะมากกกกกกจริงๆๆ ที่ไหนก็มีร้านเนื้อหมา แต่แปลกที่เมืองอื่นๆที่เคยไป เช่น เซิ่นหยาง ชางฉุน ปักกิ่ง ซีอาน เซี่ยงไฮ้ หางโจว ซูโจว อู่ซี ไม่เคยยยยเห็นร้านเนื้อหมาเลย อาจจะมีก็ได้แต่ส่วนตัวเราไม่เคยเห็น การที่คนตงเป่ยกินเนื้อหมา เพราะว่าจะทำให้ร่างกายอบอุ่น เขาบอกว่าเนื้อที่อร่อยคือเนื้อหมาดำ แต่หมาที่เขาเอามาทำ ไม่ใช่หมาตามถนนพุดเดิ้ล ชิสุอะไรแบบนี้ แต่เป็นหมาที่เขาเลี้ยงมาเพื่อกินโดยเฉพาะ แถวมหาลัยก็จะมีร้านเนื้อหมา บางทีได้ยินหมาเห่าหมาร้องอะไร ก็คิดไปแบบหลอนๆว่าเห้ยยยยมันร้องขอความช่วยเหลือรึเปล่า

        หน้าสถานีรถไฟจี๋หลิน 吉林站 ที่นี้จะมีประตูทางเข้าด้านหน้า ตรวจเข้มมากก คนก็เยอะมากๆในทุกๆวัน สถานีรถไฟที่จีน จะมีรูปร่างคล้ายๆกันหมด จะเป็นแบบโปร่งๆ แล้วก็มีชื่อสถานีเป็นภาษาจีนตัวใหญ่ๆปักอยู่หน้าสถานี ที่นี้จะมีรถไฟความเร็วสูงไปถึงชางชุน 长春 เมืองเอกของมณฑลจี๋หลิน ซึ่งคนที่จี๋หลินเสาร์ อาทิตย์ จะชอบไปเที่ยวที่ชางชุน เพราะชางชุนเป็นเมืองที่ใหญ่และเจริญกว่าจี๋หลินหน่อย และมีรถไฟไปถึงปักกิ่ง ฮาร์บิน เซิ่นหยาง ด้วย

     

    หลังจากผ่านด่านตรวจเอ็กซเรย์ตัวกับสัมภาระเสร็จ มองขึ้นไปก็จะเป็นบรรไดเลื่อน และมีด่านตรวจแบบประมาณบีทีเอส คือคนที่ไม่มีตั๋วไม่สามารถเข้าไปในส่วนนี้ได้ ภายในก็จะเป็นเหมือนเลาจ์รอบอร์ดดิ้งของเครื่องบิน ที่สถานีนี้มีKFCด้วยนะ คนจีนเรียกว่า 肯德基 เคิ่นเต๋อจี้ คนนอกจะสามารถเข้าไปซื้อตั๋วได้อย่างเดียว ในสถานีมีเอทีเอ็มเกือบทุกธนาคาร แต่...ไม่มีเอทีเอ็มของ ธนาคารจี๋หลิน 吉林银行 ซึ่งเด็กทุนต้องใช้บัตรของธนาคารนี้ ก็ต้องเตรียมตัวเบิกเงินไปก่อน 

     ภายในจะมีเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ แต่ต่างชาติซื้อไม่ได้ เพราะต้องใช้บัตรประชาชนเท่านั้น ถัดมาก็จะมีเคาเตอร์ขายตั๋ว คืนตั๋ว เลื่อนตั๋ว และก็จะมีช่องสำหรับต่างชาติด้วย แต่เอาจริงๆนะก็ไม่ได้ช่วยอะไรมากก็ต้องใช้ภาษาจีนอยู่ และพนักงานที่ไม่โหดไม่ดุ เหมือนสถานีอื่นๆที่เคยไปมา555

         ลานข้างๆในสถานีจะเป็นลานกว้างๆๆใหญ่ๆเลย ตกเย็นมาหน่อยป้าๆก็จะมาเต็นรำกันเป็นกลุ่มๆ เด็กๆก็จะมาเล่นrollerblade ข้างล่างลานกว้างตอนก่อนกลับได้ทำเป็นเหมือนพวกundergroundบ้านเราจะมีขายของถูกๆ มีฟูดคอร์ดอร่อยด้วยนะ แล้วก็ร้านขายของเกาหลี ร้านติดฟิล์มโทรศัพท์ 5 หยวน

     นี้คือสภาพแท็กซี่ที่จี๋หลินน ฮึๆๆ มันจะเก่าๆไม่น้อยเลย ระดับมากนิดนึง นั่งไม่ค่อยสบาย **คนขับขับด้านซ้าย ลืมตลัดดด555 สภาพรถแท็กซี่ที่จี๋หลินจะเก่าหมด เคยเจอใหม่แค่รุ่นที่คล้ายๆรถAvanzaบ้านเรา รถที่นี้จำกัดจำนวนคนนั่งถ้าเกินเขาจะไม่รับเลย คือรถหนึ่งคันนั่งได้แค่ 4 คนเท่านั้น ดังนั้นเวลาไปกับเพื่อนก็ต้องแยกกันไปเป็น  2 : 3 แต่ก็จะมีแท็กซี่บางคันบอกขึ้นมาให้หมดแหละ แต่จ่ายเพิ่ม15หยวนนะอะไรแบบนี้ และความพิเศษของรถแท็กซี่ที่จี๋หลินก็คือรถไม่เต็มจะรับคนอื่นต่อ เช่น นั่งกันมา 2 คนร รถยังนั่งได้อีกใครโบกก็รับแล้วคิดมิตเตอร์ต่อไป แบบตอนแรกเห้ยยตกใจจหยุดรถทำไม เขามานั่งด้วยอะ แบบมาคุยกันด้วย 3 คนก็ได้ด้วยหรออ มิตเตอร์ที่นี้จะเริ่มจาก 5 หยวน ( 25 บาท) แต่มิตเตอร์วิ่งเร็วกว่าบ้านเรา ขับเร็วแล้วก็แย่อยู่ อยากกลับรถตรงไหนกลับเลยโนสนโนแคร์

  

   

   วันที่จะนั่งแท็กซี่นั้นพี่เมทเขาหาข้อมูลมาว่าแถวมอ มีสวนสาธารณะก็ไปๆ ก็มุ่งหน้าไป 世纪广场 ซื่อจี้กว่างฉ่าง พูดจริงเกือบจำชื่อไม่ได้55555 ลานนี้จะหันหน้าเข้าสู่แม่น้ำสงฮั่ว และจะเห็นโบสถ์โกธิคอยู่ตรงข้าม ด้านขวาก็จะมีห้างใหญ่ๆมีซุปเปอร์ด้วย เมื่อก่อนรถเมล์สาย 32 จะไม่ผ่านเส้นนี้ แต่ปี2015 รถเมล์สาย 32 จะผ่านแล้วขึ้นสะพานไปฝั่งเมือง 

ห้างที่บอกจะอยู่ขวามือ ซ้ายมือจะเป็นแม่น้ำ

อันนี้ไม่ใจว่าเป็นพิพิธภัณฑ์รึเปล่า

  

        

          หลังแท่งแดงๆ จะเป็นแม่น้ำสงฮัว ลานกว้างๆตรงนี้ก่อนจะกลับเขาทำใต้ดินเป็นที่ช็อปปิ้งเรียกว่า 吉林世纪广场购物公园 แนวสวนสาธารณะให้มาช็อปอะไรแบบนี้ และเมืองนี้มีหลายๆแบรนด์เสื้อผ้าดังๆ แต่ไม่มี H&M ถ้าคนจะซื้อต้องนั่งรถไปฉางชุน แต่ตอนนี้จี๋หลินมี H&M เป็นของตัวเองแล้ว แต่เราพลาดอะแกรรรร ในใต้ดินก็มีแบรนด์อื่นด้วยที่ขายพวกเกี่ยวกับกีฬา จะมองได้ว่าจี๋หลินพัฒนาเร็วมากๆๆๆ จากอาทิตย์ก่อนไม่มีสะพานใช้ อาทิตย์ต่อมามีสะพานใช้ ทุกอย่างเขาทำรวดเร็วมาก

 โพ หรือ ดิปซี่เอาให้แน่

     รถเข็นขายปลาหมึกทอด ///ใครๆก็ถามว่าเป็นคนอะไร เขาบอกหน้าไม่เหมือนคนจีนแล้วก็ถ้าเหมือนก็จะคิดว่าเป็นคนทางใต้

                       

        ปลาหมึกทอดที่เมทกิน รสชาติเครื่องเทศหนัก ทางตงเป่ย (อีสาน) จะมีเครื่องเทศแบบนี้เยอะเหม็นบางกินได้บ้าง กินไม่ได้บ้าง

    ที่นี้จะมีจักรยานให้เช่า สวนสาธารณะที่มีสวนสัตว์สวนสนุกอยู่ข้างใน เสียคนละ 50 หยวน และ....****โปรดทราบห้องน้ำที่นี้มันเวรี่แบดดดมากเลยละเธอวววว มันเป็นแบบห้องน้ำไม่มีประตูมีแต่ที่กั้นต่ละห้อง ส้วมเป็นรู มันมีแบบดำๆอะ แบบอุจจาระชัวร์ๆๆๆ และจะเป็นรูราดน้ำจากห้องแรกไหลไปห้องสุดท้ายรับช่วงต่อกันไป เหม็นแรงมากกก แบบระยะห่างเยอะมากๆๆๆๆก็ถามพี่เมทแบบได้กลิ่นอะไรเหม็นๆไหม แถวนั้นก็ไม่มีห้องน้ำ เดินเข้าไปใกล้ๆแล้วถึงได้รู้ว่าที่เหม็นนั้นมันเหม็นห้องน้ำ ปล.หารูปไม่เจอ แต่ภาพวันนั้นยังตราตรึงอยู่ในใจมากก

ฝั่งตรงข้าม 世纪广场 :ซื่อจี้กว่างฉ่าง

          ข้ามแม่น้ำสงฮั่วมาจะเป็นโบสถ์กอธิค ชื่อว่า 吉林天主教堂 จี๋หลินเทียนจู่เจี้ยวถัง โบสถ์นี้ตอนช่วงคริสมาสต์จะสวยมาก จะประดับไฟแล้วก็มีงานcarolตอนกลางคืน

  ซ้ายมือจะเป็นฝั่งมหาลัย ซี่อจี้กว่างฉ่าง  :  ขวามือจะเป็นฝั่งสถานีรถไฟ โบสถ์ Walmart เป่ยชานกงเยี่ยน

                    ขวามือจะเป็นฝั่งโบสถ์ (รูปเราไม่ชัดอ่าา เคยมีชัดๆสวยๆนะแต่หาไม่เจอ)

วิวแม่น้ำสงฮั่วตอนกลางคืน รูปไม่ชัดอีกแล้วอ่าาาาา T<T

 吉林文庙  : จี๋หลินเวิ่นเมี้ยว

     ที่นี้เมื่อก่อนรถเมล์สาย 32 จะผ่านแล้วเดินเข้ามาหน่อย แต่ตอนนี้ไม่ผ่านเราสามารถลงรถเมล์สาย 32 จากแถวโบสถ์แล้วเดินย้อนขึ้นมา จะเจอวัดโบราณแต่ว่าที่นี้ไม่เสียค่าเข้า เพราะมันไม่ค่อยมีอะไรให้ดู

北大湖 : เป่ยต้าหู

  ออกต่างจังหวัดอีกแล้ว ตอนเรียนไปซักประมาณอาทิตย์นึงก่อนหยุดวันชาติจีนที่มอพาไปเป่ยต้าหูรีสอร์ทสกี ตอนแรกก็แบบให้ไปปีนเขาแน่เลย นักศึกษาต่างชาติที่ไปทั้งคันก็ไม่มีใครรู้เลยว่าไปทำอะไร

การไปเป่ยต้าหู จะไม่มีรถไป มอจึงเอารถบัสไป

ถึงแล้ววว มันเป็นงานแฟร์มีการเปิดงานอะไรแบบนี้ด้วยรูปหายย แล้วเหล่าซือบอกว่ามาจะมีข้างกลางวัน คืออะไรรู้ปะะะะ ขนมไว้พระจันทร์ อยากจิร้องไหหหห้ ไม่เป็นไรๆเก็บไว้กินเป็นข้าวเช้า

  เหมือนสรุปว่าไปเหมือนให้มาดูเขาแข่งกิจกรรมบลาๆ แบบวิ่งวิบากอะไรแบบนี้ นี้เสล่อคิดว่ามาปีนเขาเพื่อนยูเครนผู้พูดภาษาอังกฤษและจีนไม่ค่อยรู้เรื่องก็ชวนไปปีนเขา ก็คิดว่าเป็นกิจกรรมเลยไปๆๆๆ ปรากฎว่าขึ้นไปเสล่อมากกก ไม่มีใครขึ้นมาเลย ยูเครนนางรักเนเจอร์มากกก ขึ้นไปถึงยอด นี้ขาลาก่อนแบบไปเหอะหายใจไม่ทัน ลงมาแล้วมาเจอเพื่อนรัสเซียถ ถามเพื่อนว่าไปไหนมานางบอกไปดูการแข่งขัน แล้วที่ฉันขึ้นเขาไปปปคืออะไรรร T<T

                       แต่วิวสวยนะเอออ ได้แค่นี้ละ ทางก็ไม่ดีแบบไม่มีทางเดินต้องกระโดดข้ามหิน เดี๋ยวมีสายไฟ มีอึขึ้น มีธารน้ำ แต่ดีที่ได้เห็นดอกไม้สีสวยๆแปลกๆ มีผีเสื้อ มีแมลงบินรอบ

        ทางลงก็มาเจอธารน้ำแบบเกร๋อะ ก็เลยถามยูเครนว่ากินไดไหม ยูเครนก็บอกไม่แน่ใจ เอาวะะะ ชีวิตมีครั้งเดียว ฉันต้องชิมอีน้ำนี้ให้ได้ เออก็กินได้ เย็นๆดี

ปรากฎเดินลงมาหน่อย อ้าวววคนมาว่ายน้ำวิบากกัน โชคดีที่กินต้นน้ำ

北山公园 : สวนสาธาณะเป่ยซาน

        เป็นรูปตอนฤดูกำลังจะเป็นฤดูใบไม้ผลิกับฤดูหนาว แต่ความจริงๆมันมีแลนด์มาร์กสำคัญกว่านี้แต่หารูปไม่เจอเลยจริงๆ เจอแต่รูปตัวเอง เป่ยซานจะเป็นสวนสาธารณะบนเขา มีวัด สวนสัตว์ บ้านผีสิงที่ดูแบบกากๆ ยิงเป้า ดูดวง ขายเครื่องราง เป็นที่พักผ่อนของคนที่นี้จริงๆซึ่งที่ทราบกันว่ามนุษย์จีนเดินเขาเก่งมากก

                           เป็นที่ๆพาหมามาเดินเล่น บางคนก็เก็บอึ บางคนก็ปล่อยไว้ในป่า

    จะมีทางรถไฟคั้นกลางทางขึ้นเขากับทางเข้าสวน ซึ่งรถไฟสายนี้มากจากข้างหลังหอนักศึกษาจีนของเป่ยฮว่า

                        

                                            ทางรถไฟหน้าหนาว เกิดมาไม่เคยเห็น5555

                     

                      

  糖葫芦 ถังหูลู่ ของหวานประจำทางเหนือ กินแล้วหวานๆ แต่กินแล้วปวดฟันมากกก เลยเข็ดไม่กินอีกเลยย แบบสตอรเบอร์รี่ กล้วย ส้ม อร่อยสุด อย่ากินนที่มันเป็นพุทราเลยไม่ชอบอ่าา เคยแบบพายุเข้าแล้วแบบแมลงฝุ่นพัดมาติดแผ่นน้ำตาล แบบกินต่อไม่ได้เลยอะ

 

         

            รูปนี้พีคจริง มอสคอตมิกกี้ผู้เป็นที่รักของเด็กใสซื่อบริสุทธ์ของบุหรี่จากมนุษย์ที่เดินผ่านไปมา โดยการทำมือแบบคบบุหรี่

                  ป้าๆมารำทุกที555 ข้างๆนั้นก็จะมีบ่อน้ำ ถ้าเข้าฤดูหนาวจะกลายเป็นน้ำแข็งทำให้กลายเป็นลานสเก็ตเอาท์ดอร์

  

沃尔玛  :Walmart

                  

 

江南区  :  ย่านเจียงหนาน

    江 =  แม่น้ำ 南 = ใต้ แปลรวมกันก็จะแปลว่าด้านทางทิศใต้ของแม่น้ำ ซึ่งหมายถึงแม่น้ำสงฮั่ว ซึ่งถัดมาจาก 世纪广场 ซี่อจี้กว่างฉ่างยาวลงมา มหาลัยเป่ยฮวาวิยาเขตใต้(北华南校区)ก็ตั้งอยู่แถวนี้ด้วย  รูปข้างบนเป็นรูปของ江南批发市场 หรือ ตลาดขายส่งเจียงหนาน ใครอยากได้ของถูก ของฝาก เสื้อผ้า รองเท้า 

อยู่มานานก็ยังไม่เคยเห็นสถานีตำราวจ ได้เห็นแล้วตายตาหลับ

 บุฟเฟต์ป้งย่าง ถ่ายไว้เผื่อไปกิน

 โรงเรียนอนุบาล มีเรื่องประทำใจเรื่องนึง ที่จีนเรียกเด็กเล็กๆว่า 小朋友 小=เล็ก 朋友=เพื่อน แปลรวมๆว่า เพื่อนตัวเล็ก น่ารักกก >< เรารู้สึกชอบคำเพราะว่าเขามองว่าเด็กก็เป็นเพื่อน มากกว่าเด็ก

                    อันนี้สวนสนุกของ世纪广场ซื่อจี้กว่างฉ่าง แต่เป็นด้านหลัง ตอนฤดูหนาวจะปิด

ของแถมบรรยกาศในตัวเมือง

     超市 ชาวชื่อ ซุปเปอร์มาเก็ต จะสามารถพบได้บ่อยๆเกือบทุกทีในเมืองเล็กๆแบบจี๋หลิน

    ขวามือจะเป็นร้านแฮมเบอร์เกอร์ที่ราคาไม่ค่อยแพง แต่แป้งเยอะกว่าเนื้อ555 ซ้ายือถัดๆไปอีก555จะมีธนาคารจี๋หลิน 吉林银行 คือ ธนาคารที่เด็กทุนของมอ ต้องใช้บัญชีที่นี้รับเงินเดือน แต่มันไกลมากกกกอะจากมอ ส่วนใหญ่จะเบิกเงินจากATM ของ吉林银行ของตู้ในโรงอาหารฝั่งมอเด็กจีน แต่ตู้ที่นี้เสียบ่อยยยยยยยยมากกกก ถ้าเวลาเสียก็ต้องเดินมาไกล๊ไกลมาเบิกเงินที่ธนาคารที่นี้ ถ้ารอรถเมล์ก็จะนานหน่อย ATM ที่นี้บางตัวกดกับบัตรอื่นไม่ได้ ไม่ใช่เสียค่าธรรมเนียมแบบบ้านเราแต่คือกดไม่ได้เลย แต่บางตู้ก็จะสามารถกดได้แต่เสียค่าทำเนียมประมาณ 15 หยวน

   

    โดยรวมๆแล้วจี๋หลินนับว่าเป็นเมืองชนบทที่คนจีนเองก็ยังไม่ค่อยรู้จัก555 แต่จี๋หลินมีความเจริญที่เติบโตอย่างรวดเร็ว เร็วจนรู้สึกที่จีนทุกอย่างเปลี่ยนแปลงได้ไว ไม่เหมือนที่ไทยที่กว่าจะสร้างอะไรเสร็จต้องใช้เวลากี่เดือน กี่ปี การไปต่างประเทศทำให้เราต้องมองย้อนกลับมาดูบ้านเมืองตัวเอง และเกิดความคิดอยากพัฒนาในส่วนด้อยๆของบ้านเรา

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป