ซ่อน
แสดง

วิศวเครื่องกล มหิดล รอบแรก #dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek62 #mahidol #mechanical #engineer
สวัสดีทุกคนเราเป็นเด็ก 62 นะ ตอนนี้เราติดรอบแรกวิศวเครื่องกลมหิดล รอบแรกแล้ว เลยอยากจะมารีวิว!!!

เริ่มแรกเลยขั้นทำพอร์ต พอร์ตของเรานี่คือไม่มีความเกี่ยวกับวิศวะอะไรเลย แม้แต่ตกแต่งก็ยังไม่มีเกียร์อะไรทั้งนั้น!! คือเราพยายามทำพอร์ตแบบเป็นสไตล์ของเราพรีเซนต์ความเป็นตัวเราออกไปโดยพอร์ตของเราแบ่งเป็น 6 ส่วน 1.เราเขียนเกี่ยวกับแพสชันของตัวเองว่าถ้าเรียนจบแล้วเราจะทำอะไรและทำไมถึงอยากเข้าวิศวะแล้วก็พวกประวัติส่วนตัวประวัติการศึกษาต่างๆ
2.กิจกรรมภายในโรงเรียนเราใส่ไปแค่2อันเองเพราะปีนี้พอร์ทจำกัดแค่10หน้าเราก็เลยเลือกอันที่โดดเด่นที่สุด(แต่ก็ไม่เกี่ยวกับวิศวะ แหะๆ) 
3.กิจกรรมนอกโรงเรียน ที่ไปแข่งหรือทำกิจกรรมต่างๆ
4.จิตอาสา เราใส่ไปสามงานในหน้านึง
5.ค่าย ส่วนนี้รู้สึกจะเป็นส่วนเดียวที่เกี่ยวกับวิศวะ
6.ประกาศนียบัตรต่างๆ ของเราใส่พวกเรียนดี เข้าร่วมการแข่งขัน รางวัลที่ได้ ละก็พวกคะแนนที่สอบผ่านเกณฑ์อะไรอย่างงี้

ส่วนต่อมาคือตอนประกาศว่าติดสัมภาษณ์ พอเรารู้ว่าเราติดสัมคือเราดีใจมากๆเพราะเราอยากเข้าที่นี่อยู่แล้ว และหลังจากนั้นเราก็เตรียมตัวไปสัมเพราะในใบสมัครเขาเขียนว่าจะสัมเป็นภาษาอังกฤษ เราก็เตรียมพวกประวัติส่วนตัวคร่าวๆจุดดีจุดด้อยต่างๆ

พอถึงวันสัมจริงเราก็ไปรอที่ใต้ตึกวิศวะ(แนะนำให้ไปก่อนเพื่อเตรียมตัว) พอประมาณแปดโมงครึ่งก็จะมีพี่ๆมาบอกเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆแล้วให้เราเข้าแถวตามสาขาวิชาที่สมัครเพื่อไปจ่ายตังค่าสอบสัม(200บาท) ส่วนผู้ปกครองที่มาด้วยเขาจะมีห้องประชุมจัดไว้ให้สำหรับผู้ปกครองเพื่อเข้าไปนั่งฟังเกี่ยวกับรายละเอียดค่าเทอมหอพักทุนการศึกษาต่างๆ หลังจากนั้นพวกพี่ๆก็จะพาเราขึ้นไปข้างบนโดยให้เราอยู่ข้างนอกห้องสัมก่อน ระหว่างรอเรียกสัมก็จะมีขนมมีน้ำ น้ำแดงต่างๆให้เรากินแล้วพวกพี่ๆก็จะมาชวนคุยแบบเกี่ยวกับการเรียนสังคมแนะนำนู้นนี่นั่น คือก็ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ในระดับนึง แล้วด้วยความที่เราเลขที่สมัครอยู่ท้ายๆเราก็คิดว่าน่าจะเป็นคนหลังๆเลยแต่ที่ไหนได้เราได้ไปเป็นคนแรกๆคือเราแบบเซอร์ไพรส์มาก ก่อนเข้าห้องเราก็พยายามรวบรวมสติทั้งหมดก่อนแล้วก็นึกในใจว่ายิ้มเข้าสู้สิวะ!!! พอเข้าไปอาจาร์ยก็ให้แนะนำตัว เราก็พูดๆไปชื่ออะไรมาจากไหนครอบครัวมีกี่คนบลาๆๆๆ(ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษเลยจ้าาา!!) แล้วเขาก็ถามเราว่ารู้ไหมเครื่องกลเรียนเกี่ยวกับอะไร เรายิ้มอ่อนในใจเลยเพราะอันนี้เราหามาเราก็ตอบตามที่เรารู้ไป อาจารย์ก็ชมว่า เออรู้จริงหนิ แล้วเขาก็ถามว่าเราติดสัมที่ไหนบ้าง เราก็บอกไปว่าติดสัมสองที่ค่ะ ที่มหิดลกับสจล แล้วอาจาร์ยก็ถามว่าถ้าได้สองที่จะเอาที่ไหน เราก็ตอบที่นี่แน่นอนค่ะเพราะอยากเรียนที่นี่(คือเราพูดประโยคนี้ประมาณสามรอบได้ พูดจนเขามั่นใจว่าเราจะเอาที่นี่จริงๆ) แล้วหลังจากนั้นเขาก็ให้โจทย์เรามาทำมันจะมีข้อละ 1 , 2 , 3 คะแนน แล้วเขาก็ให้เราเลือกทำ สารภาพจากใจเลยทำไม่ได้คิดนานมากนานจนอาจารย์บอกว่าถ้าไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เราก็แบบเศร้านิด55555 แต่จาร์ยบอกว่ามันไม่ได้มีผลขนาดนั้น แล้วก่อนเราออกจากห้องอาจาร์ยก็บอกกับเราว่า ผมมาร์คชื่อคุณเอาไว้ด้วยเพราะคุณบอกว่าอยากเข้าที่นี่จริงๆ เราก็แบบขอบคุณค่ะๆ (ในใจคือแบบเอาละเว้ยๆๆๆๆๆ) หลังจากสัมเสร็จเขาก็จะมีรถรางพาเราชมรอบมหิดล มีพี่คอยแนะนำตึกคณะและก็สถานที่ต่างๆ

พอถึงวันประกาศ ก็คือติดจริงๆด้วยแต่เราคิดว่าคนที่ติดมาสัมเกือบทุกคนก็ติดหมดนะดูจากรายชื่อแล้ว

ก็เราอยากจะบอกว่าเราไม่ใช่คนที่อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบแกทแพทเลยคือหวังรอบแรกอย่างเดียวเลย เราก็เลยอยากจะแนะนำว่าถ้าใครที่ขี้เกียจอ่านหนังสือเหมือนเรา ช่วงปิดเทอมกำลังจะขึ้นม.6ให้ลองไปสมัครค่ายต่างๆดูเพราะเรารู้สึกว่าค่ายเนี่ยช่วยได้เยอะมากเลยนะ แล้วก็ทำพอร์ตให้ดึงดูดมากที่สุดและเป็นตัวเรา อย่าจ้างเด็ดขาด!!!!!! เพราะจาร์ยเขาดูออก แล้วเวลาสัมเราแนะนำว่าพูดให้เขามั่นใจให้ได้ว่าเราอยากที่จะเข้าที่นี่จริงๆแล้วเขาก็จะรับเราเอง สุดท้ายนี้ก็อยากบอกทุกคนที่กำลังอ่านอยู่ว่าอย่าพึ่งตัดสินตัวเองถ้าเรายังไม่ลองทำมัน! สู้ๆ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป