/>

เฌอปราง อารีย์กุล BNK48 ชวน แฟน แฟน พูด ภาษาอังกฤษ ในงาน FameLab Thailand 2019 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#เฌอปราง อารีย์กุล #แฟน แฟน #BNK48 #ภาษาอังกฤษ #FameLab Thailand 2019
เฌอปราง อารีย์กุล BNK48 ชวน แฟน แฟน พูด ภาษาอังกฤษ ในงาน FameLab Thailand 2019
เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 17 มกราคม 2562 บริติช เคานซิล ร่วมกับ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กลุ่มทรู สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เดอะ สแตนดาร์ด และ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดตัว “FameLab Thailand 2019” ณ True Incube ชั้น 4 ศูนย์การค้าเซ็นเตอร์พ้อยท์ ออฟ สยามสแควร์
รศ.ภก.ดร.วิทยา กุลสมบูรณ์ ผู้ช่วยอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นตัวแทนรองอธิการบดี ด้านการวิจัย พัฒนา และนวัตกรรม เข้าร่วมงาน โดย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีอาจารย์นักวิจัยดีเด่นแห่งชาติ ผู้ได้รับทุน Newton Fund อย่าง ศ.นพ.วรศักดิ์ โชติเลอศักดิ์ (https://www.research.chula.ac.th/open-famelab-thailand-2019/) เป็น Ambassadors ร่วมกับ ดร.ยงยุทธ ยุทธวงศ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ เฌอปราง อารีย์กุล ไอดอลกรุ๊ป BNK48 นักศึกษา สาขาวิชาเคมี มหาวิทยาลัยมหิดล (https://muic.mahidol.ac.th/eng/)
FameLab เป็นเวทีการแข่งขันนำเสนอเรื่องราววิทยาศาสตร์ภายใน 3 นาที ให้สนุกและเข้าใจง่าย โดยบริติช เคานซิล ประเทศไทย จัดการแข่งขัน FameLab Thailand เพื่อค้นหาตัวแทนประเทศไทยร่วมแข่งขันในงานเทศกาลวิทยาศาสตร์ระดับโลก (Cheltenham Science Festival) ณ ประเทศอังกฤษ ผู้ที่สนใจสามารถส่งวิดีโอบอกเล่าวิทยาศาสตร์ใน 3 นาที ผ่านทางเว็บไซต์ Famelap (https://www.britishcouncil.or.th/famelab) ตั้งแต่วันนี้ – 22 มีนาคม 2562 โดยการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศเพื่อหาผู้ชนะในประเทศไทย จะจัดขึ้นในวันที่ 11 พฤษภาคม 2562 ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

 
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริติช เคานซิล โทร. 02-657-2211 เว็บไซต์ Famelap (https://www.britishcouncil.or.th/famelab)


ประวัติ เฌอปราง อารีย์กุล กัปตันวง BNK48 กับ เรื่องราวของงานวิทยาศาสตร์ (บางส่วน)


เว็บไซต์ royalsociety.org ของราชสมาคมแห่งลอนดอน ซึ่งเป็นสถาบันทางวิทยาศาสตร์ที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งในโลก 
เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของ คุณ เฌอปราง อารีย์กุล เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2018 (https://blogs.royalsociety.org/publishing/musical-notes-and-chemistry/)
บทสัมภาษณ์เป็นการพูดคุยเกี่ยวกับงานวิจัย “การทดลองขวดสีน้ำเงิน (https://royalsocietypublishing.org/doi/full/10.1098/rsos.170708)” (The Blue Bottle Experiment) ซึ่งเป็นงานชิ้นที่สองของเธอ โดยงานวิจัยนี้ เฌอปราง นักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล นานาชาติ เอกเคมี ได้ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยวิจัย ร่วมกับ ดร.ทวีธรรม ลิมปานุภาพ และนักศึกษาชื่อภัคพงศ์ รุ่งเรืองศรี 
 
เฌอปราง อธิบายเกี่ยวกับงานวิจัยที่เธอมีส่วนร่วมด้วยว่า การทดลองขวดสีน้ำเงินเป็นที่รู้จักในฐานะการทดลองปฏิกิริยาเคมี การทดลองจะพบว่าสารละลายในขวดทดลองที่ตั้งปกติจะไม่มีสี แต่เมื่อเขย่าจะกลับกลายเป็นสีฟ้า วัฏจักรการเปลี่ยนสีนี้สามารถทำซ้ำได้หลายครั้ง
 
“งานวิจัยนี้พูดถึงกระบวนการของปฏิกิริยาทางเคมีและนำเสนอส่วนผสมอื่นที่สามารถนำมาใช้ในการทดลองได้ และยังพูดถึงการค้นพบข้อมูลส่วนผสมทางเคมีที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมี” เฌอปราง อธิบาย
 
เมื่อถามว่า ชอบเกี่ยวกับเคมีอย่างไรบ้าง และมันมีส่วนผลักดันให้ไปสู่อาชีพที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ในอนาคตอย่างไร เฌอปราง ตอบว่า เมื่อเริ่มต้นโปรเจ็กต์ทางวิทยาศาสตร์ในช่วงมัธยม เธอก็ชอบการทดลองทางวิทยาศาสตร์อย่างมาก และเป็นสิ่งที่ผลักดันเธอไปสู่การทำงานที่เกี่ยวข้องกับทางวิทยาศาสตร์
 
สำหรับการทำงานในสายอาชีพเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ เฌอปราง ระบุว่า สนใจทำงานเป็นผู้จัดการโครงการทางวิทยาศาสตร์ เนื่องจากมองว่าตัวเองเป็นคนทั่วไปที่สนใจวิทยาศาสตร์ และไม่ใช่คนที่มีลักษณะคิดค้นทฤษฎีใหม่ๆ แต่อย่างน้อยก็อยากเป็นคนที่สามารถทำความเข้าใจและอธิบายความเป็นมาให้คนอื่นเข้าใจ
 
“ในการทำงานในวงการบันเทิงตอนนี้ คิดว่าสามารถเป็นนักพูดหรือคนที่สร้างแรงบันดาลใจในด้านวิทยาศาสตร์และทำให้วิทยาศาสตร์ได้รับความนิยมในวงกว้าง” 
 
ข้อมูลนำมาจาก
https://www.research.chula.ac.th/open-famelab-thailand-2019/
https://blogs.royalsociety.org/publishing/musical-notes-and-chemistry/
https://royalsocietypublishing.org/doi/full/10.1098/rsos.170708
https://muic.mahidol.ac.th/eng/
http://www.bbestit.com/royal-society-สัมภาษณ์เฌอปราง-bnk48-เผย-อ/
https://gmlive.com/Cherprang-BNK48-talk-with-royal-society-about-science
https://www.britishcouncil.or.th/famelab
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป