ซ่อน
แสดง

แชร์ประสบการณ์ยื่นคะแนน + สัมภาษณ์ JIPP [ยินดีให้แชร์]

Soliloquy
Guest IP
วิว
#chula #jipp #tcas62 #dek62
สวัสดีเพื่อนๆน้องๆทุกคนนะครับ กระทู้นี้ตั้งขึ้นมาเพื่อหวังเป็นประโยชน์(แม้สักเล็กน้อย)ให้แก่ทุกคนที่สนใจจะเข้าคณะนี้นะครับ เพราะอย่างที่รู้ๆกัน คือคณะนี้หาข้อมูลได้ยากมากกกกก
ผมยื่นรอบ early admission นะครับ ได้คะแนน SAT 1260 IELTS 7.0 (สำหรับใครที่จะยื่น แนะนำว่าใช้ตัว IELTS ยื่น จะง่ายกว่า เพราะคะแนนrequirementของCU-TEP สูงมากกก (ของปีผม ต้องใช้ 104 แบบไม่รวมspeaking ในขณะที่ IELTS ใช้ 6.5) ผมสอบCU-TEPไปหลายรอบมากก็ไม่ผ่านเกณฑ์สักที แต่สอบIELTSแค่ทีเดียวก็ผ่านเลยครับ) สำหรับใครที่อยากรู้ว่า average ของแต่ละปี คนที่ยื่นเขาได้คะแนนกันเท่าไรบ้าง ให้เข้าไปดูได้ทางเว็บไซต์ของJIPPเลยนะครับ ทางคณะมีเก็บสถิติโพสต์ลงเว็บให้อยู่ตั้งแต่ปี 2015 ครับ
ตอนไปยื่นก็เสียวๆนิดนึงเพราะว่า คะแนนผม ไม่ถึงaverageปีที่แล้ว เพราะฉะนั้นขอให้เพื่อนๆน้องๆทำคะแนนให้ดีๆจะได้ไม่ต้องมากังวลเหมือนผมนะครับ
สำหรับคนที่จะยื่น พอใกล้ๆช่วง แล้วก็ให้เข้าไปเช็คข้อมูลในเว็บบ่อยๆ เพราะเขาจะอัปเดตข้อมูลให้เรื่อยๆนะครับ
รายละเอียดการสมัครว่าต้องใช้อะไรบ้างก็ดูตามที่เว็บบอกเลยนะครับ ใบสมัครก็ให้เราปริ้นท์ออกมาเองได้เลยนะครับแล้วก็ไปยื่นตามเวลาที่เขากำหนด พี่พนักงานที่รับเรื่องเป็นกันเองมากๆ เขาก็จะเช็คความถูกต้องของเอกสาร สำหรับคนที่ใช้คะแนน SAT ยื่น ต้องทำเรื่องส่งคะแนนให้คณะโดยตรงด้วย แล้วนำฉบับสำเนามาให้พี่พนักงานในวันยื่น เขาจะขอ username กับ password ของเราไป เพื่อเช็คคะแนนเราอีกที สำหรับคนที่ยื่น IELTS อย่าลืมทำเรื่องส่งฉบับสำเนามาที่คณะนะครับ เพราะถ้าเราใช้ตัวจริงยื่น เขาก็จะเก็บตัวจริงอันนั้นไปเลย แต่ถ้าไม่แคร์ก็ไม่เป็นไรครับ
พอยื่นเสร็จก็รอประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สัมภาษณ์ ซึ่งปีของจขกท มี128คน รับ60คน
พอวันสัมภาษณ์ มีรุ่นพี่มาช่วยงานเต็มเลย เริ่มแรกก็ให้เซ็นชื่อ แล้วเข้าไปนั่งในห้อง ซึ่งพวกพี่ๆก็มา
แนะนำเกี่ยวกับตัวคณะJIPP หลังจากนั้นก็จะพาไปอีกห้องนึง แล้วเขาก็ให้'กระดาษ'มาให้เราเขียน 2ข้อ ให้เวลา 20นาที ข้อแรกถามเกี่ยวกับตัวเราเอง ให้แนะนำตัวเอง เช่น จุดเด่น จุดด้อย แล้วก็เราอยากจะimproveตัวเองในด้านไหน ข้อสอง จะเป็นบทความมาให้อ่าน ผมได้เรื่อง behavioural neuroscience แล้วถามว่า key concept ของบทความนี้คืออะไร roleของ neuroscience ใน psychology คืออะไร แล้วก็ application ของ neuroscience ในชีวิตประจำวันคืออะไร
หลังจากครบ 20 นาที เขาก็จะพาเราไปนั่งอีกห้องนึง เพื่อรอเรียกสัมภาษณ์ ในห้องก็จะมีรุ่นพี่มาคอยเอนเตอร์เทนให้หายเครียด หลังจากนั้นรุ่นพี่ก็จะเรียกให้ไปนั่งรอหน้าห้องสัมภาษณ์ ซึ่งการสัมภาษณ์จะใช้เวลาประมาณ 12-15นาที
ระหว่างรอคนก่อนหน้าเราสัมภาษณ์ รุ่นพี่ก็มีชวนคุยบ้าง เป็นกันเองมากๆ
พอถึงคิวเรา ก็เข้าไปในห้องสัมภาษณ์ จะมีอาจารย์สองคน ซึ่งของผมเป็นคนไทยทั้งคู่ (แต่สัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษนะ)
คำถามที่โดนถามก็คือ แนะนำตัวเอง ทำไมถึงเลือกคณะนี้ มองเห็นตัวเองในอนาคตกำลังทำอะไรอยู่ ทางครอบครัวสนับสนุนมั้ย จุดเด้น จุดด้อยของตัวเอง จะสามารถยอมรับความแตกต่างทางวัฒนธรรมได้มั้ย ได้เกรดชีวะเท่าไร คณะนี้เรียนยากมากนะ จะเรียนไหวมั้ย แล้วก็ถามเรื่องเกี่ยวกับเรื่องneuroscience (ไม่รู้ว่าปีอื่นๆจะเป็นอย่างนี้รึเปล่า แต่ว่าแนะนำให้น้องๆจำเนื้อหาในบทความตอนที่เขาให้เราทำกระดาษอันนั้น เผื่อจะช่วยชีวิตเราในห้องสัมภาษณ์ได้) พอสัมเสร็จ อาจารย์ก็จะถามว่ามีอะไรที่อยากจะถามมั้ย อ้อแล้วก็ได้ยินมาว่าสำหรับนักเรียนที่ขอทุน เขาจะมีถามเกี่ยวกับเรื่องทุนด้วย ซึ่งตัวผมไม่รู้รายละเอียด
จะเห็นได้ว่าคำถามสัมภาษณ์ก็จะเป็นพวกเบสิคๆ เพราะฉะนั้นก็ควรจะเตรียมมาจากบ้านเลย จะได้ไม่แพนิคตอนสัมจริงครับ
- http://jippcuuq.wixsite.com/jipp เว็บไซต์ JIPP
จบแล้วครับ ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยครับ หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่คนที่สนใจจะยื่น ไม่มากก็น้อยนะครับ ส่วนใครที่มีคำถามก็ถามมาด้านล่างได้เลยนะครับ จะช่วยตอบเท่าที่ตัวเองรู้ ขอบคุณครับ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป