ซ่อน
แสดง

รีวิว นิเทศศาสตร์ไอซีที ฉบับเทอมหนึ่งของปี1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#นิเทศศาสตร์ #ศิลปากรเพชรบุรี #ศิลปากร #ict ศิลปากร #ict


สวัสดีทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้นะคะ สำหรับใครที่หลงเข้ามาอ่าน อาจจะคิดว่าเรามาโปรโมทคณะหรือเปล่า เอ๊ะ! แต่ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิดหรอกนะคะ ก็แค่อยากจะมาแชร์ประสบการณ์ที่เรียนอยู่ในคณะนี้มาหนึ่งเทอมแล้ว 

ใช่! แล้วค่ะจริงๆแล้ว เรายังอยู่ปี 1 อยู่เลย ซึ่งเราเรียนอยู่ในคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ ที่เรียกสั้นว่า ICT และเรานั้นก็เรียนในสาขานิเทศศาสตร์

สำหรับเราแล้วถ้าถามว่ารู้จักคณะนี้ในตอนไหน ก็ขอตอบว่าพึ่งรู้จักเมื่อตอนม.6 นี่แหละค่ะ เนื่องด้วยตัวเราอยากเรียนทางด้านนิเทศศาตร์อยู่แล้ว ก็เลยค้นหาข้อมูลจนมาเจอกับคณะนี้ ซึ่งตอนอ่านหลักสูตรตอนแรกเรานั้นถึงกับอึ้ง เพราะนอกว่าจากจะได้เรียนเกี่ยวกับนิเทศแล้ว ยังได้เรียนควบคู่กับการออกแบบ ที่จะทำให้เราได้ทักษะเพิ่มขึ้น

พอได้มาเรียนแล้วก็รู้สึก...

ในช่วงแรกๆ เรารู้สึกอยากซิ่ว...

เดี๋ยวนะคือแบบนี้คือมหาลัยของฉัน มหาลัยที่แกอยากเข้า มหาลัยที่เราเลือกแล้ว แต่ทำไมถึงอยากซิ่ว บางคนอาจจะคิดว่า เราคิดถึงบ้าน อยากกลับบ้านหรือเปล่า
แต่เราบอกได้เลยว่าไม่ใช่เรื่องนั้น แต่ถามว่าคิดถึงบ้านใช่ไหม ตอบเลยว่าใช่ 555+ สิ่งที่ทำให้เรามีความคิดอยากจะซิ่วก็คือ วิชาเรียนนั้นเอง แม้ว่าเราจะรู้อยู่แล้วว่าจะต้องเจอกับการออกแบบแต่ต้องไม่ใช่แบบนี้สิ

นั้นก็คือ วิชา Computer Graphic I

ถ้าคนที่ไม่ได้เรียนก็แบบ เอ๊ะ! มันเป็นแค่วิชาคอมไม่ใช่หรอ ก็แค่ออกแบบกราฟฟิกนี่หน่า จะไปยากอะไร
ใช่ค่ะ มันก็เรียนออกแบบในคอมนั้นแหละ ในครึ่งเทอมแรกเราจะเรียนเกี่ยวกับการใช้ PS ในเบื้องต้น และหลังมิดเทอมจะได้เรียนเป็นตัว AI ซึ่งเราเป็นให้เธอหมดแล้วทุกอย่างตั้งแต่ออกแบบโลโก้ โปสเตอร์ เครื่องแต่งกาย และอื่นๆ

ตัวอย่างผลงาน (ที่ไม่ได้จะสวยแต่อย่างไร)


ในวิชานี้จะเป็นเป็น 2 ส่วนก็คือ ฝั่งคอมกราฟที่เรียนกับคอมพิวเตอร์ และฝั่งคอมกราฟที่วาดมือ หรือที่เรียกว่า วิชาป๋า

วิชานี้จะได้เรียนพื้นฐานการวาดรูปและการออกแบบทั้งหมด โดยในคาบแรกนั้นโดนคัดลายมือก่อนเลยจ้า และ DOT เป็นรูปสี่เหลี่ยมโดยไล่น้ำหนัก ซึ่งในช่วงแรกๆนั้นการบ้านจะมีให้ส่ง 4 ชิ้น ซึ่งเรานั้นเป็นคนที่ไม่ชอบศิลปะเอามากๆ แบบเป็นคนที่ห่วยแบบสุด พอเจอวิชานี้ไปก็เลยแบบความรู้ดิ่งเลยจ้า ก็เลยคิดๆไปว่า "ทำๆไป ไม่สวยเท่าไหร่ ให้มีส่งก็พอ ตอนสอบก็พยายามหน่อย จะได้ไม่ติดเอฟ จะได้ไม่ต้องมาเรียนซ้ำ" (ตัวอย่างที่ไม่ดีอย่าเอาทำเด็ดขาดนะจ้ะ) และในช่วงท้ายๆเราก็ได้ออกแบบทุกสิ่งอย่างเช่นกัน

ตัวอย่างงาน (ชิ้นแรกได้ F ที่เหลือ D- หมด)แล้วเราชาวนิเทศศาสตร์ก็ยังได้เรียนเกี่ยวกับวิชาอื่นๆด้วย เช่น... 

PRINCIPLE OF COMMUNICATION หรือที่เรียกว่า วิชาหลักการสื่อสาร  ซึ่งเรานั้นจะได้เรียนทุกอย่างที่เกี่ยวกับการสื่อสาร เช่น การสื่อสารนั้นคืออะไร การสื่อสารภายในบุคคล ความขัดแย้ง เป็นต้น

COMMUNICATION PSYCHOLOGY หรือที่เรียกว่า
วิชาจิตวิทยาการสื่อสาร ก็ตามชื่อวิชาเลยค่ะ เราจะได้เรียนจิตวิทยาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเสริมแรง แรงจูงใจ วิเคราะห์บุคลิกภาพ และที่สามารถนำมาปรับใช้ในงานนิเทศศาสตร์ได้ด้วย

 WRITING FOR COMMUNICATION ARTS หรือที่เรียกว่า
วิชางานเขียนนิเทศศาสตร์ ซึ่งในวิชานี้เราจะได้เรียนเกี่ยวกับนิเทศศาสตร์ ซึ่งเราจะได้เรียนหลากหลายแบบไม่ว่าจะเป็น เขียนบทความท่องเที่ยว ทำสารคดีสั้น วิจารณ์ภาพยนตร์ เป็นต้น

COMPUTER,INFORMATION TECHNOLOGY AND COMMUNICATION วิชานี้จะเป็นวิชาที่
เรียนเกี่ยวกับเทคโนโลยี เป็นวิชาบรรยาย เราจะเรียนจำพวกเทคโนโลยีคืออะไร ประโยชน์ของมัน เป็นต้น

และวิชาที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือวิชา THAI FOR COMMUNICATION และ ENGLISH FOR EVERYDAY USE
ภาษาไทยกับภาษาอังกฤษนั้นเอง

พอในระยะเวลาที่เราเริ่มปรับตัวได้แล้วนั้น ความคิดที่อยากจะซิ่วนั้นก็ไม่เข้ามาอีกเลย
พอเราเริ่มที่จะเปิดใจต้อนรับสิ่งใหม่ เราก็จะสามารถพัฒนาได้ 

หลายคนอาจจะมองว่าพึ่งจะอยู่ไม่ถึงปีอย่ามาทำรู้ดีไปหน่อยเลย ซึ่งเราก็ไม่อยากจะแย้งหรอกว่ามันไม่จริง เพราะมันคือเรื่องจริง เรานั้นยังผ่านโลกมาน้อย ความคิดความอ่านยังอาจไม่ค่อยมากเท่าไหร่ ใครจะไปรู้ได้ว่าในอนาคตเราอาจจะมองสิ่งนี้ไม่ใช่แบบนี้ก็ได้

สำหรับใครหลายคนอาจลังเลใจว่า
เพชรบุรี มันไกลไป

ใช่! เพราะเพชรบุรีมันไกล ทำให้เราไกลบ้าน แม้มันจะลำบากสักหน่อย แต่ที่นี้ก็ไม่ได้กันดารอย่างที่คิดมาก สามารถนั่งรถตู้ ไป-กลับ กรุงเทพได้ถ้าคุณต้องการ ที่หลังมหาลัยมีทั้งร้านอาหาร และร้านขนมมากมาย ร้านหมูกระทะก็มี ป้าๆลุงๆก็ใจดี บางทีเพิ่มข้าวให้ด้วย555+ มีเซเว่นและตลาดเล็กที่หลังหอในด้วย ไม่ต้องกังวลมาอยู่นี่
น้ำหนักขึ้นแต่นอน และสำหรับใครที่อยากไปห้างหรือไปเที่ยว ก็สามารถเหมารถสองแถว หรือเช่ารถ/มอไซค์ ได้ค่ะ

หรือใครหลายคนกังวลใจเรื่องเพื่อน 

เรามาเรียนที่นี่
คนเดียวเหมือนกัน เรียกว่ามาหาเพื่อนใหม่ยกชุด เราโชคดีค่ะที่ได้เจอเพื่อนจากงานเฟคทาม ทำให้เราได้รู้จักเพื่อนๆ และพี่หลายคนจากงานนี้ ยิ่งโดยเฉพาะเมื่อเราได้เจอเพื่อนที่ดี และเข้าใจในตัวเรา ถึงแม้บางคนอาจจะไม่อยากมีเพื่อนที่ไม่ดี เพราะคนเราทุกคนย่อมมีส่วนที่ไม่ดี แต่หากยังอยู่ในขอบเขตที่ยังใช้ได้อยู่ ก็จงคบเขาเป็นเพื่อนที่เราสามารถทักทายกันได้ก็พอ เพราะคอนเนกชั่นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างหนึ่ง ยิ่งรู้จักมากยิ่งเป็นเรื่องดี

และความรู้สึกในปัจจุบันที่เรียนไปแล้วเทอมนึงก็คือ ภูมิใจค่ะ


ภูมิใจที่ได้เรียนที่นี้ คณะนี้ มันได้อะไรที่มากกว่าการเรียนนิเทศ

และนี่คือ รีวิว นิเทศศาสตร์ไอซีที ฉบับเทอมหนึ่งของปี1

แล้วเจอกันใหม่ค่ะ

จบเทอมสองค่ะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป