ซ่อน
แสดง

รีวิว 'เรียนออกแบบเว็บ 4 ปี ที่ไอซีทีศิลปากร' ฉบับ EP.2 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ictsilpakorn #ไอซีทีศิลปากร #ศิลปากร #ไอซีที #เว็บและสื่อโต้ตอบ

ขึ้นปี 2 แล้วจ้าาาา ~ สดใสมากกกก (เพราะเพิ่งเปิดเทอม)

    เราได้ขึ้นมาเป็นพี่แล้ว มีน้องเข้ามาใหม่ก็ต้องรับน้องกันหน่อยยย ก็จะมีแบ่งฝ่ายเป็น สวัสดิการ พยาบาล และสันทนาการ ซึ่งก็ถือว่าสนุกสนาน ได้เจอน้องๆ ดูแลน้องเฟรชชี่ที่น่ารักทุกๆคน
 

กลับมาเรื่องเรียนต่อ …..พอขึ้นปี 2 ก็รู้สึกว่าเราเริ่มแกร่งขึ้น หลังจากที่ผ่านตอนปี 1 มาได้ ซึ่งถือได้ว่าเริ่มปรับตัวได้แล้ว เริ่มรู้วิธีการเรียน วิธีการแบ่งเวลามากขึ้น พอเปิดเทอมแรก ของชั้นปีที่ 2 ก็จะเจอวิชาที่แตกต่างกับตอนปี 1 ไปเลย จะมีวิชาเอก ก็วิชาวิชาที่เป็นตัวต่อ ต้องผ่านวิชานี้ ถึงจะไปต่ออีกวิชาในเทอมหน้าได้ ก็คือวิชาWeb and Interactive media design 1 ซึ่งจะเป็นการเรียนออกแบบเว็บไซต์ และเขียนเว็บไซต์ขึ้นมาจริงๆ ต้องบอกเลยว่าชอบวิชานี้มาก สนุกสนานเวลาเรียน และได้ทำงานเป็นทีม เพราะโปรเจคคือสร้างเว็บไซต์จริงๆขึ้นมา 1 เว็บไซต์ บอกเลยว่าตอนนั้นทั้งเครียด กดดัน ไม่ทันเวลา แต่สุดท้ายก็ทำงานออกมาได้ดีเลยทีแล้ว รู้สึกดีใจที่ผ่านจุดนั้นมากได้ 5555555555

ต่อมาวิชาที่ถือว่าหินมากๆ สำหรับการเรียนปี 2 เทอม 1 คือ Application Software Developer หรือที่เอกเว็บอย่างเราๆ เรียกว่า จาวา นั่นเอง ด้วยความที่ปี 1 ก็ถือว่ายากแล้วสำหรับวิชา C++ แต่พอมาเจอวิชานี้ ถือว่ามึนหัวตึบๆ เลยจ้าาา สำหรับใครที่มาสายอาร์ต ก็ต้องขอบอกไว้เลยว่าหินจริงๆ แต่ถ้ามีเพื่อนที่เรียนรู้เรื่อง ก็ต้องเกาะๆกันไว้นะ ให้เพื่อนช่วย จูงมือไปด้วยกัน 5555555 แต่ถ้าจะให้เราแนะนำ ก็ศึกษาไว้ล่วงหน้าเลยก็อาจจะทำให้ผ่านได้ง่ายๆแบบฉลุยๆไปเลยจ้าาา

มาลุยกับวิชาที่เหลือกันต่อของเทอม 1 ….

    อีกวิชาที่มีความน่าสนใจอยากจะแนะนำก็คือ Pre-Production for Multimedia หรือที่ชาวเรา เรียกสั้นๆว่า พรีโปร จ้า มันจะเป็นแบบวิชาที่เก๋ๆนิดหน่อย เป็นเรียนเกี่ยวกับการทำ Motion Graphic ตั่งต่างๆ การคิดเรืองราว การเล่าเรื่องผ่าน Graphic หรือการทำ Infographic ต่างๆ การทำโปรดัคชัน อะไรประมาณนี้ ซึ่งเราก็มีตัวอย่าง Final Project ของรุ่นเรามาให้ดูซะหน่อย ว่าเรียนมาตลอดเทอมแล้วได้เป็นชิ้นงานอะไรออกมา

>>>> https://www.youtube.com/watch?v=nTyUbg2bl24 คลิกหน่อยจ้า

    วิชาที่เหลือก็จะมีเรียนฟิสิกส์ด้วย เนื่องจากสาขาเราเป็นวิทยาศาสตร์บัณฑิตนะจ๊ะ ไม่โบ้ๆเบ้ๆเด้อออ แต่ถ้าเป็นหลักสูตรปัจจุบันเหมือนจะไม่มีเรียนพวกวิชา ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาแล้ว และก็จะมีที่เราลงเรียนตอนนั้น ก็มี อารยธรรมโลก เรียนเกี่ยวกับพวกอารยธรรมโลกอะแหละ 55555 แบบเมโสโปเตเมีย อารยธรรมกรีก ไรงี้ ก็จะแอบๆสปอยหน่อยว่า ลงเรียนเถอะจ้า อาจารย์ผู้สอนงานดีกรุบๆ 55555555 และก็มีวิชาประวัติออกแบบตั่งต่าง ภาษาอังกฤษซะหน่อย เพราะจริงๆเรียนเกี่ยวกับพวกเทคโนโลยีไรพวกนี้ ภาษาอังกฤษก็สำคัญเด้อออ

    ซึ่งรวมๆในเทอมแรกของชั้นปีที่ 2 ก็จะสรุปได้เลยว่า เราจะมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น เพราะตอนปี 1 เราเจ็บมาเยอะ 555555 และอีกอย่างก็คือ จะสนิทกับเพื่อนๆมากขึ้น เพราะเรียนแยกเอก ก็จะได้เจอเพื่อนๆในเอกเรามากขึ้น สรุปก็คือแฮปปี้แลนด์แดนมหัศจรรย์ใจจ้า 5555

อุ้ยๆๆๆ ขอต่ออีกซะหน่อย 555 ลืมไปว่าช่วงท้ายเทอม รุ่นเราได้จัดเหมือนเป็นการมีทติ้งชาวเอกเว็บอะไรประมาณนี้ ซึ่งตอนนั้นก็คือคุยกันในรุ่นว่าแบบ อยากรู้จักน้องเอกเรามากขึ้น อยากแนะนำการใช้ชีวิตในปี 1  กับน้องๆที่เพิ่งเข้ามา ก็เลยจัดซะหน่อย เลยได้ชื่องานว่า “Web Vibrant” ก็ถือว่าน้องๆในความร่วมมือดีมาก สนุกสนานครื้นเครงกันไป55555555
 

มาต่อกันเทอม 2 จ้า
 

    เทอม 2 ไม่สยองนะจ๊ะจริงๆ ก็เปิดฉากมากด้วยการเรียนวิชาWeb and Interactive media design 2 ซึ่งจะขอบอกก่อนว่า เนื้อหาไม่ได้ต่อกับ Web 1 แต่อย่างใดทั้งสิ้น แค่เป็นชื่อวิชาตัวต่อเฉยๆ

ก็จะปรับมาเรียนในด้านของ Interactive ตั่งต่างบ้างแล้ว เรียนคลาสแรก คือ ตึ้บไป 2 วัน 5555 ด้วยความที่เป็นอะไรใหม่ๆที่ยังไม่เคยเจอ ก็ต้องมีเอ๋อๆอ๊องๆบ้างอะไรบ้างนิดนึง จำได้เลยว่าเรียนเขียนเกม Flappy bird จ้า คือตุย ตุย ตุย สู่ขิตมาก เอาจริงวิชานี้สำหรับเราก็แอบสาหัสหน่อยๆ แต่….Final Project ก็ช่วยชีวิตได้อีกครั้ง คือทำเป็นคู่ ก็คือไม่เหงาเด้อออ ช่วยๆกันมันเริ่ดจริงๆ 555555
 

    ต่อมาก็จะเป็นวิชาที่เลิฟมากๆ คือ User Interface Design หรือวิชา UI นั่นเองจ้า ก็จะเรียนออกแบบ Interface ตั่งต่าง ไม่ว่าจะเป็น Application Website หรือ Media Screen ซึ่งบอกเลยว่าพอมาเจอวิชานี้ ทำให้รู้ตัวเองเลยว่าชอบออกแบบ UI รู้สึกสนุกเวลาได้ทำ หรือไม่เครียดมากมายเหมือนที่เคยผ่านมา5555555 ซึ่งก็จะเรียนเชิงลึกด้วย ทั้ง UX และ UI เรียนว่าต้องออกแบบยังไง ให้ใช้งานง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังมีสอนเรื่อง Design Thinking ตั่งต่าง
 

บอกเลยวิชาเดียวคือ จบ ครบ เครื่อง จริง
 

    ส่วนวิชาอื่นๆก็จะมีเศรษฐศาสตร์เบื้องต้น คือตอนแรกเราก็ งงมากเว้ย ว่าแบบ… เรียนทำไมอะ? แต่พอได้เรียนก็แบบ อ๋ออออออ มันก็มีการเชื่อมโยงกับเรื่องเทคโนโลยีเราด้วย ก็ควรจะรู้ไว้ซะหน่อย จะได้คุยกับคนอื่นรู้เรื่อง555 ซึ่งตอนนี้คือลืมไปแล้วว่าเรียนอะไร แต่ก็จำๆได้ว่ามีกราฟ มีคำนวนอะไรแบบนี้ด้วย วิชาภาษาอังกฤษก็เรียนเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือมีการให้นำการทำโปรดัคชันจากเทอมที่แล้ว มาใช้ด้วย คือให้ทำหนังสั้นเป็นภาษาอังกฤษทั้งเรื่อง ซึ่งก็คือสนุกมากก แบบถ่ายกันเอง คิดบทกันเอง ตัดต่อกันเอง เล่นใหญ่รัชดาลัยสุด555555 วิชาอื่นๆที่เหลือก็ เคมี จริงๆก็ไม่ได้ยากไรเบอร์นั้นนะ

เหมือนเรียนแค่พื้นฐาน เหมือนตอนม.ปลาย เลย ถ้าใครเรียนวิทย์-คณิตมา ก็พอได้อยู่ ถ้าสายศิลป์ก็อาจจะต้องติวๆกับเพื่อนกันหน่อย ซึ่งบอกเลยการมาติวการที่โรงอาหารหอ 2 คือเป็นอะไรที่ชาวเราทำกันทุกครั้งเวลาสอบ นัดมาติวกันที คือเกือบทั้งเอก (ปิดโรงอาหารติวจ้า)
 

    จบที่วิชาสุดท้ายของเทอม คือ กีฬาศึกษา เป็นวิชาเลือกเสรี ก็จะมีหลายกีฬาให้ลง อาทิเช่น บาสเกตบอล เปตอง แบดมินตัน ฟุตซอล แต่ให้ทายว่าเราเลือกลงอะไร …..เฉลยจ้า ลงลีลาศ จ้า

งงมาก ตอนนั้นคิดอะไรอยู่ คือลงเปตองไปยืนโยนแบบเก๋ๆก็ได้ แต่ด้วยความอยากเรียนกับเพื่อน เห็นเพื่อนลีลาศ ก็เอาด้วยจ้า ชะชะช่า~ ซึ่งกีฬาจะลงได้ทุกสาขา ทุกชั้นปี ง่ายๆคือเหมือนเป็นวิชาช่วยไรงี้ ลงให้เกรดมันสวยๆเก๋ๆ ก็ไปเรียนแรกๆคือตุยจ้า ขาพันกันไปหม้ดดดด แต่เรียนไปเรียนเริ่มสนุกเด้ออ และก็จะมีการสอบ ซึ่งการสอบลีลาศที่นี่ไม่ธรรมดา คือจัดเป็นเหมือนงานพรอม มีธีมงานด้วยนะจ๊ะ ซึ่งตอนนั้นเป็นธีมดาร์คแวมไพร์ คือแต่งกันเต็มสุดจัดปลัดบอก บอกเลยวันนั้นคือสนุกมากจริงๆ ลืมไปเลยด้วยซ้ำว่าคือวันสอบ
 

    ภาพรวมของปี 2 ทั้งหมดก็ถือว่าแฮปปี้มากๆทั้งเรื่องเรียน เรื่องเพื่อน ตั่งต่าง มันเหมือนว่าเราเริ่มโตขึ้นแล้ว เริ่มรู้จักการใช้ชีวิตที่เพชรบุรี การใช้ชีวิตในคณะนี้ ปล.แค่เริ่มนะ 55555 เรื่องเรียนของชั้นปีที่ 2 ก็เน้นทั้งในเรื่องการออกแบบ และเขียนโปรแกรมควบคู่กันไป ซึ่งพอมาถึงปี 2 ทุกคนก็น่าจะเริ่มรู้ตัวเองกันแล้วว่าถนัดทางไหน แต่บอกเลยเรียนเอกเว็บเรา ก็ไปได้ทั้งสองทาง ถึงจะไม่ได้ถนัด แต่ก็พอจะรู้เรื่องในด้านๆนั้นอย่างแน่นอนจ้าาา

บรรยากาศช่วงปี 2 ของเรา

Ep.3
https://www.dek-d.com/board/view/3901800/
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป