ซ่อน
แสดง

รีวิว 'เรียนออกแบบเว็บ 4 ปี ที่ไอซีทีศิลปากร' ฉบับEP.1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ไอซีทีศิลปากร #ศิลปากร #ไอซีที #เว็บและสื่อโต้ตอบ
 

สวัสดีน้องๆ ที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ทุกๆ เลย ต้องขอบอกก่อนว่าเราไม่ได้มาโปรโมทคณะที่เราเรียนหรืออะไรหรอกนะ เราแค่อยากมาแชร์ประสบการณ์การใช้ชีวิตมหา’ลัยของเราเพราะคิดว่ามันน่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ม.ปลายที่ยัง งงๆ กับชีวิตที่เหมือนอยู่กลางสี่แยก

อะเริ่ม เราเพิ่งจบจาก ICT ศิลปากร เอกเว็บและสื่อโต้ตอบจ้า

ย้อนไปตอนเรียนม.ปลาย เราเป็นคนชอบอยู่กับคอมมากกกกกกก เอาเป็นว่าอยู่ได้ทั้งวันแต่ไม่ได้อยู่กับเกมนะ เราชอบอยู่กับโปรแกรม photoshop เพราะชอบแต่งรูปตั้งแต่เด็กๆ ตอนช่วงมัธยมก็สนุกกับคลาสที่มีเรียน photoshop แบบสุดและค่อนข้างเล่นใหญ่กับทุกงานพร้อมกับใจที่มีความ creative เราเลยค่อนข้างรู้ตัวว่าเราอยากเรียนสายคอมและสายกราฟิกใดใด แต่แต่แต่จะให้เข้าพวกนิเทศศิลป์หรือบับจิตรกรรมก็ต้องเซย์โนววไปก่อนเพราะเราวาดรูปไม่ได้เลยยยย สุดท้ายชีวิตมาจบที่คณะนี้ เอกนี้

และชีวิตเราก็เปลี่ยนไป …


ปี 1 ช่วงปรับตัวและคุยกับตัวเอง

มหา’ลัยที่คิดไว้ว่าจะต้องปังฉันจะได้เรียนและได้อยู่ในสถานที่ที่ฉันเลือกเอง มันต้องแฮปปี้! เฮโหลลล ตื่นก่อน นี่มันคือโลกความจริง ปีหนึ่งสำหรับเราเป็นปีที่หนักมากมากมากมากกกก เพราะภาพที่เราฝันไว้มันแตกต่างแบบสุด ภาพที่เราคิดไว้เรียนคณะ art แบกกระดานดรออิ้งสวยๆ นั่งวาดรูปสวยๆ ไปวันๆ แท้ที่จริงมันกลับกันเลย

เริ่มที่วิชา Drawing ใช่จ้า เป็นวิชาที่คณะออกแบบส่วนใหญ่ต้องเรียนมันเพราะมันคือพื้นฐานในการออกแบบอะเนอะ เราผู้ที่วาดรูปไม่เป็นเลยยยยยย แฮปปี้มากนะกับการทำกราฟิกในคอม แต่วาดกับมือตัวเอง คือ ความพังของเรา

 

 

 

คลาสแรกเราเรียนแบบเบสิคเลย คือ อาจารย์สอนเหลาดินสอ ใช่จ้าแกอ่านไม่ผิด อาจารย์สอนเหลาดินสอและการจับคัดเตอร์ยังไง ใจชื่นขึ้นมาหน่อยเพราะเรารู้สึกว่าโอเค เราได้เริ่มจากพื้นฐานจริงๆ และเริ่มจากกาขีดเส้นให้ตรง สอนเรื่องการแรเงา การวัดสเกลวัตถุด้วยดินสอไม้นี่แหละและก็เริ่มไต่ระดับขึ้นไปยากเรื่อยๆ จนถึงขึ้นวาดหุ่นคน วาดแก้ว วาดสิ่งของอะไรที่แบบยากมากกกกกกกกกก แต่กว่าจะไต่ไปจนถึงขั้นนั้นเราก็รู้สึกว่าสกิลวาดรูปของเรามันเริ่มดีขึ้นมากๆ จนรู้ตัวอีกทีเราก็กลายเป็นคนวาดรูปเหมือนได้เฉยเลย (แต่ตอนนี้ก็ต้องรื้อเยอะหน่อย ฮ่าๆ)

 

หลังจากการเรียน Drawing จบในเทอมแรกก็มาต่อเทอมสองด้วยวิชาที่ต้องวาดด้วยมืออีกแล้วจ้าาาา ถือเป็นฝันร้ายอีกครั้งของเรา ฮ่าๆ แต่มันก็ยังไม่ฝันร้ายเท่าตอน drawing เท่าไหร่ วิชานี้ก็คือวิชา Visual art หรือ สีน้ำ จากคนที่ไม่ชอบวาดรูปเลยยยย กลายเป็นสนุกเมื่อได้ลงสี แฮปปี้สุด สำหรับเรายากแค่ตอนวาดรูปให้เป็นรูป ตอนลงสีคือสนุกมากกกกกก วิชานี้ก็ผ่านไปได้แบบแฮปปี้มาก

และนี่เป็นบรรยากาศตอนทำ Final project วิชานี้ โจทย์ คือ ให้ใช้พู่กัน dot จนเป็นภาพ โจทย์สั้นมากและยากมากเช่นกันเด้ออออออออ เพราะมันใช้เวลานานแต่ตอนนั้นด้วยท้ายเทอมโปรเจคต่างๆ เลยถาโถมเข้ามาเราเลยมาทำตอนสองวันก่อนส่ง คือ บ้าไปแล้วอะ เรากลัวง่วงและไม่อยากทำงานเลยดีลกับเพื่อนๆ ไปหาหอนอกแล้วไปนั่งทำด้วยกันจะได้มีเพื่อนนั่งโต้รุ่งไปด้วย และแล้วพวกเราก็ทำเสร็จกันด้วยเดทไลน์อันฉิวเฉียด
 


อีกวิชาที่สุดหินมากถึงมากที่สุด คือ Computer graphics and design หรือชาวไอซีทีจะเรียกว่า คอมกราฟ วิชานี้จะมีสองตัวต่อกันนะ คือ คอมกราฟ 1 และคอมกราฟ 2 ซึ่งตัวแรกเรียนปี 1 เทอม 1 และตัวที่สองเรียนปี 1 เทอม 2  นั่นเองซึ่งนั่นหมายความว่าถ้าไม่ผ่านตัวแรกก็ไม่สามารถลงเรียนตัวที่ 2 ได้ มันคือความกดดันกว่าตอนแอดมิดชันสุด


วิชานี้จะเรียนพื้นฐานของการวาดรูปและการออกแบบทั้งหมด เริ่มคลาสแรกด้วยกัน จุด บนกระดาษ A4 เปล่าๆ 1 แผ่น จุดไล่น้ำหนักความเข้มอ่อนด้วยและการบ้านของคลาสก็ คือ Dot จ้าาาาาาา เรา Dot หนักมากกกกกกกว่าจะเสร็จ รู้สึกว่าการบ้านจะสองแผ่น (อันนี้ไม่แน่ใจ) มันหนักจนกระทั่งเราละเมอ Dot จ้า 5555555 คือระหว่างที่เรานอนอยู่ความกึ่งฝันกึ่งตื่นแต่รู้ว่ามือเรากำลังสั่นอยู่และจากนั้นก็รู้สึกว่ามือกู Dot อยู่ในอากาศ 55555
 


คอมกราฟจะเรียน 2 ส่วน คือ ส่วนการออกแบบด้วยมือและออกแบบในคอมพิวเตอร์ ฝั่งของคอมกราฟที่เรียนในคอมพิวเตอร์ก็จะเรียนตั้งแต่พื้นฐานการใช้โปรแกรมต่างๆ ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Ai, Ps, Ae, Pr, Sketchup รวมไปถึง 3DMAX ด้วย ก็คือเรียนตั้งแต่ 2D ไปยัน 3D อะจ้าาาาาา เป็นอีกวิชาที่เราถือว่าเราต้องกัดฟันเรียน ทำงาน และทำโปรเจคให้ผ่านมันไปให้ได้กว่าจะผ่านมาได้ก็ลากเลือดสุดๆ ซึ่งเกรดที่ผ่านก็ดี๊ดีดีดีดีดีดี 55555 อะเอาเป็นว่าแค่ผ่านพอแล้วววววว


//ตัวอย่างโปรเจคและการบ้านต่างๆ ที่เราทำต้องส่งในวิชาคอมกราฟ 

เราไม่ได้เรียนแค่การออกแบบอย่างเดียวแต่ยังต้องเรียนในฝั่งของโค้ดด้วย TT มันเป็นเรื่องน่าเศร้าและสะเทือนใจนิดนึงแหละสำหรับคนที่ไม่ได้อ่านหลักสูตรหรือศึกษาข้อมูลมา เราบอกไว้ตรงนี้เลยว่า เอกที่เราเรียน เรียนโค้ดและดีไซน์หนักพอๆ กันสำหรับเราเราว่าแอบเอนเอียงไปทางโค้ดมากกว่าด้วยซ้ำ

เริ่มที่วิชาโค้ดวิชาแรกในชีวิตมหา’ลัยของเรา คือ Computer programming วิชานี้เราได้เรียนภาษา C++ ซึ่งก็เป็นภาษาพื้นฐานของการเขียนโค้ดแหละ สำหรับเรายังปรับตัวไม่ได้และยอมรับว่าเราปิดใจในช่วงแรก เราเลยรู้สึกว่ามันยากมากกกกกกก ไม่ชอบเลย ไม่ใช่ทางสุดๆ จนอยากจะซิ่วเพราะวิชานี้เลยจ้า ฮ่าๆ แต่หลังๆ มาเริ่มจับทางได้ ลองดู และสนุกกับมัน ผลสุดท้ายคือเราทำมันได้และทำมันได้ดีเฉย งงมาก มันไม่ถึงกับสนุกเท่าเวลาเรียนออกแบบแต่มันก็ไม่ได้รู้สึกแย่เท่าช่วงแรกๆ อ่อ วิชานี้เรียนสองตัวนะจ๊ะก็คือ C1 และ C2 นั่นแหละ ไม่ผ่าน C1 ลง C2 ไม่ได้แหละแกร ตอนนั้นเราสู้มากเพราะเราคิดว่า จะ ไม่ กลับ ไป เรียน มัน อี๊กกก แต่ก็มีเพื่อนๆ ไม่ถึงฝั่งฝันกันหลายคนมากๆ อยู่ก็ต้องลงเรียนใหม่ไปตามระเบียบ

วิชานี้สอนให้เรารู้ว่า เวลาเจออะไรใหม่ๆ ที่มันยากในความรู้สึกสิ่งแรกที่ต้องทำ คือ ลองเปิดใจกับมันก่อนแล้วลองทำมันให้เต็มที่เท่าที่เราจะทำได้ ลองกับมันสักตั้ง! ฟิลนี้

นอกจากจะได้เรียน C++ ในเทอมแรกแล้วยังมีวิชาที่ต้องเรียนเกี่ยวกับโลจิคพื้นฐานในด้านโปรแกรมมิ่งอีกมากมาย เช่น Basic data structures and algorithms, object oriented design for multimedia

และนอกจากนี้ปีหนึ่งก็ต้องเรียนวิชาแบบทั่วๆ ไปอีก เช่น อังกฤษ, คณิต, ภาษาไทย ซึ่งตอนเราเรียนก็พยายามเก็บ A ให้มากที่สุดเพราะวิชาเอกคือได้เกรดยากมากแกรร

ที่เราเล่าไปทั้งหมด คือ เราเรียนแบบวนลูป 7 วัน สำหรับคณะอื่นเรียนทุกวัน คือ จันทร์ - ศุกร์ใช่ม้าา และสำหรับเอกเราทุกวัน คือ 7 วันสวยๆ ตื่นไปเรียนกลับมางาน ตื่นไปเรียนกลับมากินข้าวทำงานต่อ ชีวิตเราเป็นแบบนี้ช่วงปี 1 เทอมแรกทำให้เรารู้สึกเหนื่อยแบบสุดจนคิดว่าจะซิ่วเลยแหละ

ถึงแม้จะดูเหมือนไม่มีเวลาเท่าไหร่แต่เราก็หาเวลาไปผ่อนคลายได้อยู่ เช่น วันไหนอาจารย์ยกคลาส (ยกคลาส คือ อาจารย์ไม่ว่างยกเลิกคลาส ไม่มีเรียนอะแหละ) เราก็จะชวนกันไปหัวหินโดยการเหมารถ (ตอนเราเรียน คือ 600 บาท) สองแถวหลังม. แกรรร จาก ม ไปหัวหิน คือ 20 นาที ความเห็นทะเล ความได้เดินห้างสุดป๊อปของชาวศิลปากรเพชรบุรี คือฟินล๊าวว

บอกก่อนว่าเราเรียนกันที่ศิลปากร เพชรบุรี 3 ปีและมาเรียนที่เมืองทองธานี ซิตี้-ปัส 1 ปีแหละนะ ดังนั้นการหยุดแค่วันเดียวหรือมียกเลิกคลาสก็คือคิดหนักว่าจะกลับบ้านดีไหม (ที่กทม) เพราะพรุ่งนี้ก็ต้องกลับมาเรียนอีก ส่วนมากเลยเลือกที่จะไม่กลับบ้านกัน และอันนี้ก็ทริปแรกของเรา เราเหมารถไปเที่ยวแก่งกระจานกัน สนุกมากก
 


 

และทริปที่สอง คือ ทริปสาขาที่เราจัดกันเอง ปุปปัป คือ ไปกันเลย
 


 

การใช้ชีวิตในรั้วศิลปากร เพชรบุรีของเรามันสงบมากกกกกกกก จริงๆ เราเป็นคนติดกรุงเทพมากมากและไม่คิดว่าตัวเองจะอยู่ต่างจังหวัดได้แต่พอมาได้อยู่จริงๆ เรารู้สึกว่าชอบเพชรมากกว่าอีก ของกินก็ถูก เงียบสงบ รถไม่ติด (ยกเว้นหัวหินนะ)
 

ในมหา’ลัย เราต้องใช้จักรยานในการเดินทางไปเรียนกันทุกวัน ที่นี่เค้าจะเรียกว่า จั๊ก


 

หรือบางคนขี้เกียจปั่นก็นั่งรถรางกัน สบายดี รอนานหน่อยแต่ก็ไม่เหนื่อย ฮ่าๆชีวิตปีหนึ่งของเราก็เป็นช่วงที่เหนื่อยใจมากๆ เพราะต่อสู้กับอะไรหลายๆ อย่าง จะซิ่วไม่ซิ่ว หรือยังไงดีแต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเรียนที่นี่ต่อเพราะตอนนั้นเห็นงานพี่ปีสองรู้สึกว่าน่าสนุกจัง เราน่าจะชอบ เลยอะเรียนที่นี่


ต่อ Ep.2 ที่นี่เลยยยยย
https://www.dek-d.com/board/view/3901799/    
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ฮุฮุฮิฮิ
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   ไม่รู้นะคะว่า จขกท. โดนอาจารย์มหาลัยหรือผู้หลักผู้ใหญ่ไล่มาทำกระทู้รีวิวแบบ ม.เกษตรฯ สกลนคร ที่ออกมาpr ทำกระทู้แนะนำจนฟลัดเว็บเด็กดีเพื่อกลบข่าวเสียๆหายๆไหม ส่วนตัวมาเจอกระทู้สถาบันนี้คืออดที่จะเตือนน้องๆtcas 63-64ไม่ได้เลยค่ะว่า ข้อดีที่นี่ก็มีถ้าเป็นคนที่ใครสั่งให้หันซ้ายหันขวาก็ทำคือเหมาะมาก แล้วหลักสูตรปรับปรุงดีกว่าเดิมมากค่ะ(คือการตัดวิชาวิทย์จ๋าๆทิ้งไป) เรื่องที่ไม่โอเคสำหรับ มศก. ชะอำ-ปัสนะคะคือ...........


   -ค่าเทอมมหาโหดเลยค่ะ 3หมื่นต้นๆไม่รวมค่าหอ หอพักเค้าบังคับปี1อยู่นะคะ ไม่มีข้อแม้ใดๆทั้งสิ้น คิดดีๆละกันว่าจะลำบากพ่อแม่หรือต้องหาคนมาค้ำประกัน กยศ. ขนาดนี้ไหม ที่มากกว่านั้นคือ ค่าหอ รวมค่าเทอม ค่าครองชีพ ค่าธรรมเนียมสังคม(เช่น รับน้อง ค่าห้อง(เงินคณะ) ประชุมเชียร์ บลาๆ) ตกไปก็เยอะเกือบแสนต่อเทอมแน่ๆ ไม่เหมาะกับครอบครัวบ้านหาเช้ากินค่ำแน่นอนค่ะ


   -หอพักไม่ได้ดีมากนะคะ สภาพคือแออัดมาก ห้องนึงอยู่กันถึง4คน ห้องน้ำรวม ตู้เย็นรวม ตู้เสื้อผ้านิดเดียว ใครชอบมีพื้นที่ส่วนตัวคือ ที่นี่ไม่เหมาะแก่น้องๆค่ะ ยิ่งถ้าอยู่กันแล้วนิสัยสันดานไม่เป็นมิตรด้วยนี่นรกชัดๆค่ะ โดยเฉพาะหอพักชายที่จะแย่กว่าหอพักหญิงมาก


   -ดูจากที่เรียนๆแล้ว ใช้โปรแกรมด้านกราฟฟิกเยอะพอตัว ถ้าใช้windows หรือแค่PC กากเดนทำงานส่งครูไม่ได้นะคะ ต้องmac เท่านั้นเพราะจอคอมตัวนี้สนับสนุนเรื่องจอสีที่ไล่ระดับสีดีมากๆ เหมาะกับงานศิลปะ คิดดูนะคะว่าบ้านไม่ได้รวยมากแค่macbookธรรมดามีปัญญาซื้อไหม ลูกข้าราชดาร ลูกเสี่ยใหญ่ คนมีเงินอันนี้ไม่เถียงค่ะ แต่พิจารณาค่าเทอมให้รอดก่อนเถอะค่ะ


   -รุ่นพี่ที่นี่มีอิทธิพลพอตัวค่ะ เรียกง่ายๆว่ากิจกรรมไหนจัดขึ้นละไม่เข้าอาจจะเจอศิษย์เก่า รุ่นพี่ คนร่วมรุ่นไล่ล่าราวีถึงหอพักเลยก็ได้ bullyกันจนคนออกไปเยอะเหมือนกันนะคะ


   -จากข้อที่แล้ว เพศที่สามไม่ควรเรียนเลยค่ะ เพราะว่ามีกลุ่มะเทยมาเฟียที่ชื่อว่า อกทก คุมถิ่นอยู่ ถ้าออกแต๋วออกสาวระวังเจอตบจนน่วมหรือดักกระทืบค่ะ


   เอาไว้แค่นี้ก่อนละกัน ไหนจะกิจกรรมบ่มหรือรับน้องตัวอื่นๆอีกที่บังคับเข้าเหมือนของแม่โจ้เลย แล้วกิจกรรมที่รุ่นพี่ขึ้นไปรบกวนเวลาส่วนตัวของน้องๆบนหอจะมีบ้างไหมก็ไม่รู้ได้นะคะ อยากให้น้องๆคิดดีๆละกันค่ะ อีกเรื่องคือ หลักสูตรของที่นี่ดูละยังไม่เข้าที่เข้าทาง เรียนไปเหมือนเป็ดนะ จะเรียนไปทางcom sciก็ไม่ใช่ ศิลปะก็ไม่เชิง(ที่น่าชมคือวิชาศิลปะดูเป็นงานกว่า) ข้อดีถ้าจบจากที่นี่คงจะเป็นคอนเนคชั่นที่เว็บเด็กดีละมั้งคะ แล้วก็อาจจะงานทางเส้นสายที่ทำงานกับบุคคลากรแบบพลเอกเหรียญทองไรงี้

   ตอบกลับ
   • ถูกลบเนื่องจาก:
    lalalala
    Guest IP
    #1-1

    เข้ามาอ่านแล้วอดไม่ได้ อยากจะขอพูดบ้าง ในฐานะคนคนนึงที่เคยผ่านจุดนั้นมา เห็นด้วยกับคอมเม้นต์นี้ และมีบางจุด ที่อยากจะเสนอมุมมองอีกมุมมองนึง จะได้ไม่มีใครเข้าใจอะไรไปในมุมมองเดียว ให้ไปประกอบการตัดสินใจดูเนอะ ^^

    โดยส่วนตัวหลักสูตรเก่าๆ โดนปรับขึ้นมาดีขึ้นมากๆ ตัดวิชาไม่จำเป็นออกไป พวกวิทย์จ๋าๆอันนี้เห็นด้วยเลยค่ะ แต่ถ้าจะบอกว่าใครชอบแหกกฎ คิดนอกกรอบทำนอกกรอบ มาเรียนไม่ได้นี่ ไม่ใช่นะ เขาไม่ได้บังคับคุณขนาดว่าต้องทำตามทุกระเบียดนิ้ว จากที่เรียนยังไม่เคยเจอใครเคร่งอยู่ในกรอบตามกฎขนาดนั้นเลย เห็นแต่ชี้ซ้ายไปขวา ชี้ขวาไปซ้ายกันอ่ะ 55555

    *ค่าเทอม* ส่วนตัวมองว่า แพงจริงๆค่ะ โหดมากกกก ทราบว่าที่แพงเพราะคณะมีการเรียนการสอนในวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยค่ะ ซึ่งต้องจ้างอาจารย์พิเศษมาสอนที่วิทยาเขต เวลาก็ช่วงพิเศษ เลิกสองสามทุ่มก็มี ทำให้ทางคณะต้องเทเงินไปทางนี้ซะเยอะ แรกเข้าเรายังไม่ทราบแต่ถึงเวลาตอนลงทะเบียนปาไปสี่หมื่นกว่ารวมค่าหอพัก ค่าบำรุงมหาลัย ค่าเทอม (ค่ารับน้องค่าประชุมเชียร์ไม่มีนะจ้ะ ย้ำไว้เลย เงินส่วนนี้รุ่นพี่ที่เต็มใจทำกิจกรรมเขารวบรวมเงินกันเอง ไม่มีการเก็บจากเด็กๆน้องๆใดๆทั้งสิ้น เอาหัวค้ำประกันอ่ะ สวัสดิการน้ำขนม พร็อพ เสื้อ เราจ่ายและเราตั้งใจออกแบบทำกันเองหมดค่ะ แจกให้น้องๆที่เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน) แต่ก็แค่ปี1นะ ปี2-3-4 จะอยู่ที่สามหมื่นต้นๆบางเทอมก็สามหมื่นปลายๆ อยู่ที่ว่าเรายังอยู่หอในหรือนอก กรณีปี 1 อยู่หอใน บังคับแน่นอนอันนี้เห็นด้วยนะ เรามองว่าการอยู่หอในจะช่วยให้ปี1รู้จักเพื่อนๆกันมากขึ้น และหอในปลอดภัยกว่าหอหลังมอมากๆ ถึงแม้ห้องจะเล็กไปหน่อยแต่ทนแค่ปีเดียวเราว่าก็ไม่เสียหาย

    *กู้กรอ.กยศ* กรณีน้องไม่มีเงินพอ ทำเรื่องยื่นกู้กรอ./กยศ. ได้ค่ะ ที่ไหนๆก็ต้องหาคนค้ำประกันอยู่แล้ว และต้องเก็บชั่วโมงจิตอาสา ช่วงแรกๆเอกสารยุ่งยากหน่อยแต่ถ้ากู้ผ่านก็จ่ายแค่ส่วนต่างคือเทอมละหมื่นนิดๆค่ะ ค่าครองชีพก็กู้ได้ และของถูกมากๆ ของอร่อยเพียบบบ คนที่เรียนกลับมาน้ำหนักขึ้นทุกคนค่ะ 5555555

    *หอพัก* ไม่ได้ดีมากจริงๆค่ะ แต่ไม่ได้แออัดขนาดนั้นสำหรับเรา เหมือนหอพักนักศึกษาที่อื่นทั่วๆไป ไม่มีทีวี ไม่มีตู้เย็นให้นะ ใครจะใช้ก็ตกลงกับเมทแล้วเอามาเอง ตู้เสื้อผ้าเป็นทรงสูงๆ ไม่ได้ใหญ่มาก แต่ถ้ารู้จักจัดระเบียบมันก็ใส่พอค่ะ แถมเหลือพื้นที่อีก มีโต๊ะคอมให้ ห้องน้ำด้านใน อยู่กัน 4 คน เตียง2ชั้น 2 เตียง ตู้เสื้อผ้า4ตู้ หรือบางห้องอาจมีมาให้เพิ่มเป็น 5 มีระเบียงไว้ตากผ้า บางห้องมีแอร์(ค่าห้องจะแพงกว่าห้องพัดลม) เลือกเมทเองไม่ได้ในปีแรก โลกส่วนตัวสูงมากๆไม่เหมาะจริงๆ แต่ถ้ารู้จักปรับตัว ปีหน้าก็ย้ายไปอยู่คนเดียวได้จ้ะ เราว่าอยู่กับเพื่อนเยอะๆดีนะ นั่งปั่นโปรเจ็กต์ดึกๆ จะได้ไม่เหงา รู้สึกตัวอีกทีเช้าแล้วก็ชวนกันไปเซเว่น 555555

    *PC*จำเป็นต้องใช้notebook หรือ PC ที่สเป๊กค่อนข้างสูงจริงๆค่ะในการทำงานด้านกราฟฟิก 3D แต่ไม่ใช่ว่าน้องเข้ามาแล้วต้องมีพร้อมเลยทุกอย่างนะ ปี1-2 ถ้าเรายังไม่มีงบพอ เราก็สามารถไปอาศัยlab ของคณะในการทำงานทำโปรเจ็กต์ส่งได้ค่ะ อาจารย์ท่านอนุญาตอยู่แล้ว แค่ต้องแบ่งเวลาตัวเองดีๆ อาจจะลำบากหน่อย เพราะlab คณะเปิดปิดเป็นเวลา คอมที่lab แรงมั้ยไม่รู้แต่รุ่นพี่่ที่ทำจุลปี4 ยังต้องถ่อมาเรนเดอร์งานกันอ่ะ555555 *ไม่จำเป็นว่าต้องซื้อ macbook ย้ำไว้ตรงนี้* เอกที่ใช้และจำเป็นคือเอกเว็บ ส่วนแอนิเมและเกม PC นะจ้ะ windows สเป๊กสูงหน่อยไว้เรนเดอร์งาน ซื้อตอนปี 3 ยังได้ มีเวลาเก็บเงินนะ

    *รุ่นพี่* รุ่นก่อนๆอาจจะเคร่งเรื่องการเคารพรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่ปัจจุบันไม่ได้ขนาดนั้นนะจากที่มอง ค่อนข้างปล่อยพอสมควร เขาไม่ได้อยากมายุ่งวุ่นวายหรอกจ้ะ ไม่มีการตามถึงหอพักแน่นอนเพราะหอพักเขาก็มีกฎอยู่

    *เพศที่สาม* เข้ามาอยู่สังคมใหญ่ก็ต้องการการปรับตัวนะคะ ไม่ว่าเพศอะไรถ้าปรับตัวไม่ได้ก็มีปัญหาหมดค่ะ สังคมหมู่มาก อายุที่เยอะขึ้น ควรใช้ชีวิตแบบมีสติอยู่เสมอ ถ้าเราทำตัวน่ารักๆ ไม่มีใครมารังแกหรอกค่ะ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน

    *กิจกรรมรับน้อง* เจอที่ไหนๆมหาลัยไหนๆก็มีแต่คนสปอยเรื่องนี้ 5555 อยากให้น้องรู้ข้อมูลที่ถูกต้องนะคะ กิจกรรมรับน้องไม่มีการบังคับให้เข้าร่วมใดๆ แต่น้องๆที่ไม่เข้าร่วมจะไม่มีสิทธิในการเข้าร่วมการจัดกิจกรรมสนุกๆอื่นๆของทางฝ่ายแค่นั้นค่ะ ก่อนจะเริ่มกิจกรรมรับน้องเราให้น้องๆเลือกเองว่าอยากเข้าร่วมหรือไม่ และมีการขออนุญาตผู้ปกครองรวมทั้งกิจกรรมที่จัดอยู่ภายใต้การดูแลของคณะอาจารย์ด้วยค่ะ ก่อนจะจัดกิจกรรมใดๆ เราต้องเขียนรายละเอียดเสนอคณะอาจารย์ก่อนทุกครั้ง เราเคร่งกันมากในเรื่องนี้ถึงแม้หลังๆจำนวนรุ่นน้องที่เข้าร่วมก็ไม่ได้เยอะมากมาย แต่ถ้าอยากรู้ว่าเราจัดไปทำไม แล้วรุ่นน้องได้อะไร ให้ไปถามคนที่เขาเข้าร่วมไปแล้วค่ะ เราเชื่อว่าคุณจะได้มุมมองอะไรใหม่ๆเยอะเลย ^^ และปัจจุบันก็ไม่ได้กินเวลาเป็นเดือนๆแล้วค่ะ

    ขอเล่าแค่นี้ละกันเนาะ ไม่ว่าจบที่นี่หรือจบที่ไหน ถ้าเราเก่ง รู้จักวางตัว มีconnection รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง ไปได้หลายทางค่ะ อยู่ที่ตัวเราเลย

    ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Magiko
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   โดยส่วนตัวก็ชอบตอนที่เรียนอยู่เพชรบุรีเหมือนกันค่ะ พอได้มาเรียนที่กรุงเทพ ก็แอบอดคิดถึงวันเก่าๆ ที่เพชรบุรีไม่ได้ ต้องแอบกลับไปมหาลัยบ้างเป็นบางครั้ง ทั้งๆที่ตอนแรกไม่ได้อยากมาเรียนไกลบ้านขนาดนี้และก้คิดว่ามันต้องลำบากมากๆสำหรับเรา แต่พอได้ไปสัมผัสจริงๆแล้ว มันดีกว่าที่คิดไว้เยอะเลย

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   ถูกลบโดยเจ้าของ

   ถูกลบเนื่องจาก:
   ถูกลบโดยเจ้าของ
   จะจบแล้วจ้า
   Guest IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องสถานที่เรียน นี่เป็น 1 ในหลายๆคนที่ยังไงก็ชื่นชอบ วทข.เพชรบุรีมากๆ นอกจากอากาศจะแบบว่า ร้อนสุดขั้ว เย็นก็สุดขั้วด้วย ของกินก็อร่อย เรียน 9.25 ตื่น 9 โมงยังทันอะไรแบบนี้ คือมันแฮปปี้นะ ดีกว่ามาเมืองทองแบบ รถติด ร้อนอย่างเดียว ค่าอาหารการกินแพงแล้วไม่ค่อยจะอร่อย คิดถึงเพชรสุดๆ คอนเสิร์ตก็เยอะ คือมันดีอ่ะ


   เรื่องหลักสูตร เจ้าหน้าที่ ระบบการลงทะเบียน ต่างๆ คือไม่โอเค

   ใครรู้ตัวว่าไม่ไหว ก็ไม่ควรเข้ามาตั้งแต่แรก เข้าง่ายแต่ไม่ได้จบง่ายๆเลย ซิ่วไปก็ตั้งเยอะแยะ ตอนแรก 50-60 คน สุดท้ายจริงๆเหลือแค่ 30 ต้นๆ โอกาสจบภายใน 4 ปีก็น้อย บางวิชาก็มาตรฐานสูงเกิน F D D+ ทั้งเอกงี้


   เรื่องค่าใช้จ่ายค่าหอ หอในคือแออัดจริง แต่ตอนนี้มีแอร์แล้วนะ . . หอนอกนี่ค่ามัดจำเป็นหมื่น รายเดือนก็แพง สบายก็จริงแต่เดี๋ยวเก็บค่านู่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด หอในคือโอเคสำหรับกระเป๋าตัง


   ค่าเทอมแพงไหม จริงๆมันแพงนะ เทียบกับแลปที่ได้ใช้ . . ไม่คุ้มค่าอ่ะ ถ้าเพิ่มอีกสักหมื่น เรียนเอกชน แลปดีๆเครื่องมือครบครัน มันก็น่าจะแฮปปี้กว่า แต่ยังดีที่มีทุนการศึกษาช่วย แต่ละเทอม ใครเรียนคงรู้กันว่ามันดีย์มากกกกก


   เรื่องรับน้อง รุ่นพี่ต่างๆเราว่า ที่นี่ดีนะ คอยช่วยเหลือน้องได้ แต่ถ้าใครทำตัวไม่ดีมันก็อีกเรื่องนึง กิจกรรมต่างๆก็ไม่ได้โหดอะไร ออกจะใจดีมากกว่า

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   จะจบแล้วจ้า
   Guest IP
   #4
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   เรื่องสถานที่เรียน นี่เป็น 1 ในหลายๆคนที่ยังไงก็ชื่นชอบ วทข.เพชรบุรีมากๆ นอกจากอากาศจะแบบว่า ร้อนสุดขั้ว เย็นก็สุดขั้วด้วย ของกินก็อร่อย เรียน 9.25 ตื่น 9 โมงยังทันอะไรแบบนี้ คือมันแฮปปี้นะ ดีกว่ามาเมืองทองแบบ รถติด ร้อนอย่างเดียว ค่าอาหารการกินแพงแล้วไม่ค่อยจะอร่อย คิดถึงเพชรสุดๆ คอนเสิร์ตก็เยอะ คือมันดีอ่ะ

   เรื่องหลักสูตร เจ้าหน้าที่ ระบบการลงทะเบียน ต่างๆ คือไม่โอเค

   ใครรู้ตัวว่าไม่ไหว ก็ไม่ควรเข้ามาตั้งแต่แรก เข้าง่ายแต่ไม่ได้จบง่ายๆเลย ซิ่วไปก็ตั้งเยอะแยะ ตอนแรก 50-60 คน สุดท้ายจริงๆเหลือแค่ 30 ต้นๆ โอกาสจบภายใน 4 ปีก็น้อย บางวิชาก็มาตรฐานสูงเกิน F D D+ ทั้งเอกงี้

   เรื่องค่าใช้จ่ายค่าหอ หอในคือแออัดจริง แต่ตอนนี้มีแอร์แล้วนะ . . หอนอกนี่ค่ามัดจำเป็นหมื่น รายเดือนก็แพง สบายก็จริงแต่เดี๋ยวเก็บค่านู่นนี่นั่นเยอะแยะไปหมด หอในคือโอเคสำหรับกระเป๋าตัง

   ค่าเทอมแพงไหม จริงๆมันแพงนะ เทียบกับแลปที่ได้ใช้ . . ไม่คุ้มค่าอ่ะ ถ้าเพิ่มอีกสักหมื่น เรียนเอกชน แลปดีๆเครื่องมือครบครัน มันก็น่าจะแฮปปี้กว่า แต่ยังดีที่มีทุนการศึกษาช่วย แต่ละเทอม ใครเรียนคงรู้กันว่ามันดีย์มากกกกก

   เรื่องรับน้อง รุ่นพี่ต่างๆเราว่า ที่นี่ดีนะ คอยช่วยเหลือน้องได้ แต่ถ้าใครทำตัวไม่ดีมันก็อีกเรื่องนึง กิจกรรมต่างๆก็ไม่ได้โหดอะไร ออกจะใจดีมากกว่า

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป