ซ่อน
แสดง

เรียนนิเทศ เอกวิทยุโทรทัศน์หรือโฆษณาดี? [ยินดีให้แชร์]

Kapook
Guest IP
วิว
#การตลาด #โฆษณา #วิทยุโทรทัศน์ #ป.โท #ป.ตรี
ตอนนี้ผมต้องเลือกสาขาวิชาแล้วครับ ผมสับสนว่าควรเลือก ด้านโทรทัศน์ หรือโฆษณาดี ผมก็ชอบทั้งสองอย่างนะครับ แต่เราโตมากับโทรทัศน์และชอบดูละคร ด้านบันเทิง แต่หลายเสียงบอกว่าเงินเดือนไม่ค่อยดี และสาขานี้กำลังจะตาย แต่ผมคิดว่าเราก็สามารถนำความรู้พวกนี้มาประยุกต์กับโลกดิจิตอลได้ รุ่นพี่จบวิทยุโทรทัศน์มาก็ผันตัวไปทำ Content Online เยอะขึ้น ผมชอบบรรยากาศการเรียนด้วย แต่ก็กลัวเรื่องเงินเดือน

อีกสาขาหนึ่งคือโฆษณา สาขาผมก็ชอบเหมือนกันเพราะเป็นคนชอบวางแผนแนวการๆตลาดแต่เราไม่ถนัดสาย Art ตัดต่อทำโปสเตอร์ รอบข้างบอกว่าสาขานี้เงินเดือนดี เรามีเงื่อนไขคือมีภาระที่บ้านต้องดูแลด้วยครับ เราเป็นเสาหลักของบ้านค่อนข้างต้องการรายได้ที่มั่นคง แต่ผมก็ไม่มั่นใจในตัวเองว่าจะเก่งพอไหม เพราะการโฆษณา/การตลาดแข่งขันสูงมาก เราไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านขาย เพราะฝั่งๆญาติๆเราเน้นราชการไม่ค่อยทำธุรกิจ แต่เวลาเรียนวิชาพวกนี้รู้สึกได้อะไรใหม่ๆ และนำไปใช้ได้เยอะมากเลย ชอบอ่านพวกเว็บ Brandage และเคยได้รับคัดเลือกเข้าอบรมวางแผนการตลาดด้วย ผมก็มีแผนจะต่อโทด้วย

คิดว่าถ้าเรียนโทรทัศน์ก็จะต่อโท MBA เพราะจะได้ความรู้ทางการตลาด แต่ถ้าต่อโฆษณาก็จะต่อโทด้านภาพยนตร์(หรือธุรกิจบันเทิง) เพราะเป็นสิ่งที่ค่อนข้างชอบ นำมาต่อยอดได้ แต่ก็ต้องเก็บเงินเรียนต่อโทเอง ก็ต้องทำงานที่มีรายได้มั่นคงพอจะส่งตัวเองเรียนโทด้วยเลย อยากมาปรึกษาพี่ๆที่ทำงานแล้ว หรือพอมีความรู้ด้านนี้ว่าผมควรจะเลือกสายไหนดีครับ เพราะชอบทั้งสองเลือกไม่ถูกจริงๆ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   Jiraphat
   Guest IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
   พี่เรียนนิเทศเอกโฆษณา ม.กรุงเทพ นะแต่เรียนโทบรอดแคสด้วย จริงๆแล้วแต่ความชอบนะพี่ว่าซึ่งตอนนั้นพี่ก็ตัดสินใจเลือกยากมาก ว่าเรียนเอกอะไรดีเพราะตอนปี1 จะเรียนรวมกันหมดเลย พี่เลยเลือกจากอันที่พี่เรียนแล้วชอบมากที่สุดก็คือสายงานโฆษณา จริงๆพี่มาสายโฆษณาแต่ไม่ได้มาสายครีเอทีฟโฆษณานะ แต่เป็นสายแพลนเนอร์คือพวกวางแผนงานโฆษณา ต้องดูพวกการตลาดบ้างว่าทำโฆษณาแบบไหนถึงจะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ตรงจุดที่สุดอะไรประมาณนี้ ตอนนี้พี่อยู่ปี4ละ แต่ว่าเริ่มทำงานในสายงานโฆษณาตั้งแต่เทอมที่แล้วละ หลังจากฝึกงานจบ(ฝึกงานปี3ก่อนขึ้นปี4)พี่ๆเขาก็ชวนทำงานต่อเลย ซึ่งพี่จะบอกว่าวงการโฆษณากว้างมากและเขาก็ต้องการเด็กเก่งๆและที่สำคัญคือไม่มีอีโก้เพราะว่าเราจะต้องพร้อมที่จะเรียนรู้อะไรใหม่ๆตลอดเป็นเหมือนน้ำที่ไม่เต็มแก้ว วงการโฆษณาก็ถือว่าอยู่ในวงการบันเทิงเหมือนกันนะเพราะตอนทำงานก็จะได้เจอพวกดาราที่ลูกค้าเขาเลือกมาให้เป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่ก็จะไม่ได้อยู่ในวงการขนาดสายวิทยุโทรทัศน์ ^^
   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   ธรรมชาติ โยธาจุล
   Guest IP
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่ว่านะเราลองชั่งน้ำหนักดู เรียนอันไหนแล้วชอบมากกว่าก็เลือกอันนั้นเป็นวิชาเอก แล้วอีกสาขาเป็นวิชาโท **แต่ถ้าเราอยากนำทั้ง2มาประยุกต์กันให้ได้เยอะนะ พี่แนะนำ เอกบอร์ด โทโฆษณา เพราะ ถ้าเลือกบอร์ดเป็นวิชาโท ส่วนมากมันจะได้พวกทฤษฎีมาเยอะหน่อย อีกอย่าง พี่ว่ามันน่าจะได้ ใช้ควบคู่กันได้เยอะเลย แต่หรือไม่ ถ้าเราอยากจะเน้นโฆษณา แล้ว อยากลงลึกทางด้านนี้ไปเลย พี่ก็แนะนำนะ อย่างที่ได้ยินมาแหละ เรื่องของค่าตอบแทน มันต่างกันพอสมควร **ปล.แต่ถ้าเราเป็นคนที่ทำผลงานออกมาได้ในระดับที่ว้าว วงการวิทยุและโทรทัศน์ก็น่าสนใจนะ โอกาสเติบโตก็เยอะอยู่ ลองดูๆ

   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป