ซ่อน
แสดง

#dek62 ประสบการณ์และความประทับใจในการสัมภาษณ์โครงการเรียนดี วิศวะ บางมด 62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#บางมด #มจธ #วิศวะไฟฟ้า #วิศวะกรรมศาสตร์ #วิศวะ
สวัสดีค่ะ จขกท.เป็น dek62 ที่ได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์โครงการเรียนดี คณะวิศวกรรมศาตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เนื่องจากเราผ่านสัมภาษณ์แล้ว เลยจะมาเล่าให้รุ่นน้องได้อ่านเพื่อเตรียมตัว
เราเลือกภาคไฟฟ้าไป ด้วยความที่เป็นที่แรกที่เราสัมภาษณ์ เราตื่นเต้นมาก หากระทู้ต่างๆอ่าน ถามรุ่นพี่ที่มีประสบการณ์ว่าแนวทางเป็นอย่างไร แต่คำตอบที่ได้คือไม่ตรงกันเลย เศร้า
- บ้านเราอยู่ไม่ไกลจากมอเท่าไร แต่เราคิดไว้ว่ารถอาจจะติด เราเลยออกจากบ้านเช้ามาก ถึงมอประมาณ 6.30 น. แนะนำน้องๆนะคะให้ไปถึงเช้าๆเวลาเหลือดีกว่าไปเฉียดฉิวเนอะ พอมาถึงเราก็หาข้าวกิน แล้วก็เดินไปตึกคณะวิศวะ ไปถึงก็มีรุ่นพี่มาคอยรอรับน้อง ของเราสัมตึก CB4 มีสาขาไฟฟ้ากับไฟฟ้าอิเล็กโทร ดูป้ายดีๆนะ พอไปถึงพี่ก็ให้เราเอาเอกสารต่างๆรวมถึงพอร์ตออกมาให้พี่เขาเช็คแล้วก็เซ็นชื่อ เราคิดว่าลำดับการสัมจะตามที่ประกาศรายชื่อออกมา เราหานานมาก ไม่เจอ ปรากฏว่าเราได้ลำดับที่ 1 ในการสัมจ้า จะเป็นลม 
- ตอนนั้นเราตื่นเต้นและเครียดมาก เราก็นั่งรอจนใกล้เวลาก็มีพี่ๆมารอรับพาขึ้นไปชั้นบน จะเป็นห้องนั่งพัก รวมน้องๆที่มาสัม ก็นั่งเรียงตามลำดับกันไป พี่ก็ชวนคุยทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อผ่อนคลาย ระหว่างนั้นก็มีให้กรอกข้อมูลส่วนตัวปกติ ภาคเราสัม 73 คนเลยได้แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 25 คน 
- พอถึงเวลาจะให้ลำดับที่ 1-3 ของแต่ละกลุ่มออกไปอีกห้อง ซึ่งเป็นการทำแบบทดสอบจ้า เกี่ยวกับไฟฟ้า มีประมาณ 30 ข้อให้เวลาทำ 5 นาที ให้เลือกว่าใช่ ไม่ใช่ ไม่ทราบ ไม่ลึกมากและก็ไม่ง่ายเกินไป เป็นความรู้รอบตัวเกี่ยวกับไฟฟ้า ประมาณว่าหม้อแปลงแปลง V,I ใช่ไหม กระแสไฟที่เป็นอันตรายกับเราอยู่ระดับ mA ใช่ไหม ด้วยความที่เราต้องสัมคนแรก รีบทำมาก พี่ก็ตรวจให้ตรงนั้นเลย เราก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง55555 
- พี่ก็พาเราไปห้องสัม มีอาจารย์นั่งอยู่ 2 ท่าน เราก็สวัสดีแล้วก็ขออนุญาตินั่ง พอนั่งอาจารย์ก็ให้แนะนำตัวปกติ แล้วก็ถามว่าพ่อแม่ทำงานอะไร มีพี่น้องไหม พี่ทำงานอะไร ทำไมถึงเลือกคณะนี้ สาขานี้ เราก็เล่าแรงบันดาลใจไป ชอบวิชาอะไร เราชอบฟิสิกส์ อาจารย์เลยถามว่าชอบส่วนไหนของฟิสิกส์ เราก็ตอบไป เขาเลยถามว่าทำไมไม่เรียนสาขานั้นล่ะ (เราไม่ได้ตอบไปว่าชอบไฟฟ้า55555) เราก็ยืนยันถึงแรงบันดาลใจในการเลือกสาขานี้ อาจารย์ก็ถามต่อว่าถ้าไม่ได้ไฟฟ้าล่ะ จะเลือกสาขาไหน เลือกที่ไหนไว้บ้าง เราก็บอกที่นี่กับลาดกระบัง แล้วก็ถามว่าสัมเมื่อไร เราก็บอกวันที่ไป อาจารย์ก็ขำกันสองคน แล้วก็บอกว่าบางมดตัดหน้าเขานะ แล้วก็ถามทั่วไปว่าทำไมเลือกที่นี่ ไม่ไปจุฬา เกษตรเหรอ เราก็บอกเลยว่าเรารักที่นี่ ชอบอะไรในมอนี้ เขาก็ถามว่า มีผลงานด้านฟิสิกส์ไหม โปรเจคที่ภูมิใจคืออะไร เคยทำงานด้านวิศวกรรมบ้างไหม อยู่รร.ได้ทำอะไรทางด้านนี้ไหม ถ้าเราตอบอะรไป เขาก็จะถามต่อที่เราตอบ ประมาณนั้น ให้เราเลือกคำตอบดีๆ คำตอบที่มาจากใจ ไม่ควรแถนะ เดี๋ยวจนมุม555555 และเราก็โดนคำถามวิชาการว่า ให้บอกนักวิทย์ที่เกี่ยวกับไฟฟ้ามา เราก็เลิ่กลั่กเลย หัวตันมากตอนนั้น ตอบไป 2 คน หวุดหวิด ผิด 1 คนด้วย55555 แต่อาจารย์ก็หันไปยิ้มๆกันสองคน ไม่ได้ว่าอะไรเรา ของเราสัมประมาณ 20-30 นาทีได้ อาจารย์ไม่ทำหน้าดุจนเกร็งเกินไป เรายิ้มตลอดเลย เวลาตอบหรือตอนอาจารย์ถาม คติคือได้ไม่ได้ยิ้มไว้ก่อน55555
- พอเราออกมาก็มีรุ่นพี่มารับ ถามว่าเป็นไงบ้าง ถามอะไรบ้าง เราก็บอกไปคร่าวๆ พี่เขาก็อวยพรเรา แล้วก็มีรุ่นพี่ลงมาส่งเราถึงข้างล่าง ชวนคุยนู่นนี่ ที่ประทับใจคือ พี่เขามาส่งเราถึงตรงที่แม่นั่งเลย เราเกรงใจมากตอนนั้น พี่น่ารักมากๆ5555 
- พอเราสัมเสร็จ เราก็ออกจากมอว่าจะไปหาอะไรกินต่อ ก็มีรุ่นพี่โทรมา บอกว่าเราลืมเอาพอร์ตกลับ ที่จริงเราไม่ได้ลืม เราคิดว่าเขาไม่ให้คืน รุ่นพี่น่ารักมากบอกว่าอยู่ไหน จะเอาไปให้ เราก็เกรงใจ เพราะออกมาแล้ว ก็เลยบอกว่าไม่เป็นไรค่ะ ไม่ได้ใช้แล้ว (ที่จริงคือเราปริ้นใหม่ได้) ที่เราประทับใจมากๆเลยก็คือ 3-4 วันต่อมา มีของมาส่งที่บ้าน ปรากฏว่าเป็นรุ่นพี่ส่งพอร์ตกลับมาให้เรา มีโพสอิทแปะให้ด้วย น่ารักมากๆ ขอบคุณพี่ๆมากจริงๆ หลังจากเราสัมเสร็จ เรารักมอนี้มากขึ้นเลย รุ่นพี่อบอุ่น ใจดีทุกคนเลย

หวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์กับรุ่นน้องที่อยากเข้ามอนี้นะคะ อาจจะยาวไปหน่อยหรือพิมพ์อ่านยาก ขอโทษจริงๆค่ะ อยากเล่าให้รุ่นน้องฟังว่ามอนี้อบอุ่นจริงๆ เผื่อเก็บมอนี้ไว้เป็นตัวเลือกนะ
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป