/>

[แชร์ประสบการณ์จริง] เรียนวิทยาการคอมพิวเตอร์ ม.เกษตร สกลนคร - เรียนจริง รู้จริง ทำงานได้จริง ไม่ตกงาน! ไม่ตกเทรนด์! [ยินดีให้แชร์]

วิว
สวัสดีทุกๆ คนครับ ผมชื่อ บอส วิทฯคอมปี4  วันนี้ผมจะมาแชร์ประสบการณ์ดีๆ ที่ผมได้รับจากการเลือกเรียนสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร การเรียนแบบไหนให้ได้ไปสหกิจ บางคนก็อาจจะยังสงสัยกันอยู่ว่าสาขานี้เขาเรียนอะไรกัน จบไปทำอะไร ??
 
ผมขอเล่าย้อนความไปก่อนที่ผมจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยนะครับ ผมก็เป็นเด็กคนนึงที่ชอบอยู่กับคอมพิวเตอร์ ชอบเล่นคอมพิวเตอร์ แล้วก็ชอบเล่นเกมในคอมพิวเตอร์ และผมก็มีความสงสัยว่า โปรแกรม เว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นต่างๆ เอ๊ะ! มันทำได้ยังไง มันเป็นแบบนี้ได้ไง  ทำให้ผมเริ่มสงสัยและมันเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมสนใจในการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ และในตอนนั้นมันก็อยู่ในช่วงเวลาที่ผมจะต้องเลือกสาขา และมหาวิทยาลัย ที่จะต้องเรียนต่อแล้ว 

ผมก็ได้หาข้อมูลของมหาลัยต่างๆ ที่มีสาขาวิฃาที่เกี่ยวกับคอมฯ  จนมาเจอสาขานึง นั่นก็คือ สาขา วิทยาการคอมพิมเตอร์ (โคตรเท่ 5555 )  คือสาขาโดยตรงของสายงานด้านไอทีแทบจะทุกประเภทเลย เริ่มตั้งแต่ออกแบบโปรแกรม โครงสร้างโปรแกรม รวมถึงการเขียนโค้ด (Coding) การพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ รวมถึงบนสมาร์ทโฟนซะด้วยนอกจากในส่วนของ Software แล้วมันรวมไปถึงด้าน Network และ Hardware อีกด้วย มันทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นและสนใจสาขาวิชานี้มากขึ้นเรื่อยๆ มันดูเหมือนจะตอบโจทย์เราที่สุดแล้วแหละ เอ๊ะ! แล้วถ้าเราเรียนจบมาจะเป็นอะไร ? ทำอาชีพอะไร ? จะมีงานทำหรอ ? จะไหวหรอ ? 

ผมจะบอกก่อนว่าจบวิทยาการคอมพิวเตอร์ ไม่ตกงานแน่นอนครับ เพราะเป็นสายงานที่ทุกบริษัทต้องการ เช่น งานด้านเทคนิคหรืองานผู้เชี่ยวชาญระบบคอมพิวเตอร์   ฝ่ายคอมพิวเตอร์หรือฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศในองค์การ  ผู้ประกอบธุรกิจหรือนักลงทุนด้านระบบคอมพิวเตอร์ และอื่นๆอีกมากมายเลยครับ ไม่ต้องห่วง คับ

 

ในระหว่างที่ผมเรียนนั้น ก็มีการแข่งขันต่างๆเข้ามา ผมได้ลงแข่ง เกี่ยวกับทักษะตอมพิวเตอร์ คือ 

กิจกรรม “BOOTCAMP”  Startup Thailand  คือการสร้างช่องทางสู่ธุรกิจแบบใหม่ ได้รางวัลด้วยนะเออออออ 


พอมาวันหนึ่งผมได้เห็นข่าวในทีวีพูดเกี่ยวกับ “Thailand 4.0ว่าในอนาคตเศรษฐกิจของโลกทุกวันนี้แหละ จะขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม และเทคโนโลยี เอาล่ะ เข้าทางผมสิครับ แฮ่ๆๆๆ  ผมเรียนตรงสายแบ้ววว จบไปไม่ตกงานแน่นอน อิอิ

และพอผมได้เรียนสาขานี้ ผมก็ได้รู้จักกับการทำงานเกี่ยวกับคอมฯ ในด้านต่างๆ เช่น วิเคราะห์ลำดับการทำงาน (ทำอันนี้แล้วต้องทำอะไรต่อ หัดสร้างเงื่อนไข) , การวิเคราะห์ปัญหา (ปัญหาแบบนี้ควรแก้อย่างไร เกิดปัญหาเพราะอะไร) นี่คือภาคทฤษฎี ส่วนภาคปฏิบัติมีแน่นอนครับ ต้องได้จับคอมฯ แน่นอนนน นั่นคือ การเขียนโปรแกรม (Coding) พอขึ้นปี 3 สาขาผมจะมีให้เลือกระหว่าง ทำโครงงานคอมพิวเตอร์ หรือจะไปสหกิจศึกษา ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยตัวผมนั้นเลือกที่จะไปสหกิจศึกษา  แน่นอนอยู่แล้ว ผมเลือกที่จะไปสหกิจศึกษาแน่ๆ  เพราะการไปฝึกงานที่สถานที่จริง ลงมือทำจริงๆ กับคนทำงานจริงๆ มันต้องมีประสบการณ์กว่าคนที่ไม่ได้ฝึกอยู่แล้ว และ มอเกษตรสกล ก็ได้ให้โอกาสผมในการไปฝึกงานสหกิจ ในช่อง ปี4เทอม1 เป็นเวลา 4 เดือน ซึ่งก่อนไปนั้นจะต้องทำมินิโปรเจคสักหนึ่งโปรเจคก่อน อิอิ

และสายงานที่ผมเลือกไปฝึกสหกิจคือ โปรแกรมเมอร์ ที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นบนมือถือ  ที่บริษัทเอกชน แห่งหนึ่งในจังหวัด กรุงเทพมหานคร อมรรัตนโกสินนนน 55555  พาที่ฝึกงานน่ารักมากครับ ใจดีมากกกกกกกกกกก (ก 11 ตัว)
 

ครับผมรู้สึกโชคดีที่สาขาวิชานี้มีโครงการสหกิจศึกษาที่ทำให้ผมนั้นได้พบกับโลกภายนอก ที่ไม่ใช่แค่ในรั้วของมหาวิทยาลัย เหมือนกับที่ Tom Bodett กล่าวไว้ว่า ในการเรียน เราจะได้บทเรียนก่อนที่จะได้แบบทดสอบ ..แต่ในการทำงาน เราจะได้แบบทดสอบ ก่อนจะได้รับบทเรียน และตลอดระยะเวลาที่เรียนที่นี่มา 3 ปีกว่า ทำให้ผมเข้าใจคำนี้อย่างลึกซึ้ง อีกอย่างที่ผมอยากจะบอกคือ หลังจากเรียนจบผมก็ถูกทาบทามให้เข้ามาทำงานในบริษัทนี้อีกครั้ง นั้นก็หมายความว่าหลังจากผมเรียนจบสาขาวิชา วิทยาการคอมพิวเตอร์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร ผมก็มีงานทำ และเริ่มต้นชีวิตได้เลย    

ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป