Ep.ถัดไปของนักเรียนเเลกเปลี่ยน [ยินดีให้แชร์]

วิว
     สวัสดีจ้าาากลับมาพบกันอีกเเล้วน่ะคะ วันนี้ก็จะมาพูดถึงภาคต่อของนักเรียนเเลกเปลี่ยนกันค่ะ อย่างที่เกริ่นไปเมื่อกระทู้ที่เเล้วน่ะค่ะว่าตัว จขกท.เป็นนักเรียนเเลกเปลี่ยนอเมริกา วันนี้จะมาพูดถึงมุมมองของตัวเองต่อการเป็น นรลป.ค่ะ คือต้องกล่าวก่อนเลยว่า จขกท นั้นเป็นเด็กทั่วไปเหมือนกับคนอื่นๆที่ฝันว่าจะมีโอกาสได้ไปเรียนต่างประเทศบ้าง เเล้วก็โชคดีที่มีโอกาสค่ะ
     พูดถึงการเตรียมตัวก่อนมาอเมริกากันก่อนน่ะคะ ต้องบอกว่าตัวเองนั้นภาษาอังกฤษนั้นปานกลางค่ะที่เรียนมาก็พอเข้าหัวบ้างส่วนตัวไม่ได้เรียนเสริมก่อนมาน่ะคะ ก็เตรียนตัวเหมือนคนทั่วไป เอกสาร วีซ่า เเละอื่นๆอีกมากมาย ต้องขอบอกก่อนว่า เวลาที่ทุกๆคนอยูที่นี้มันจะเเบ่งเป็น 3 ส่วนน่ะค่ะ 

 ส่วนที่1 เวลา1-3เดือนเเรกค่ะ
     เป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดค่ะ การปรับตัว ภาษา เวลา สภาพเเวดล้อม เราจะรู้สึกว่าเราไม่ใช่คนของที่นี้ มีท้อบ้าง ร้องไห้บ้างไม่ใช่เรื่องเเปลกค่ะกัดฟันทนให้ได้นะค่ะ ผ่านช่วงนี้ไปจะดีขึ้นเองค่ะ ตอนช่วงนี้เป็นช่วงเวลาเเห่งการเปิดใจค่ะ ทุกๆอย่างเลย เริ่มจาก ครอบครัวอุปถัมภ์ เป็นสิ่งๆเเรกที่เราต้องพบค่ะการที่เรารู้สึกเเตกเเยก เเตกต่างไม่ใช่เรื่องเเปลกน่ะคะ คุยกับพวกเขาให้มาก ตอนเเรกสิ่งที่เป็นปัญหามากที่สุกคือภาษาค่ะ สิ่งที่เราได้เรียนใน รร. มาพูดเลยค่ะว่าเทียบไม่ติดกลับชีวิตจริงๆ ที่เราต้องเจอ เมื่อเราเริ่มปรับตัวได้เเล้วกับที่บ้านต่อไปคือ รร.ที่นี้ค่ะ เราต้องเข้าหาเพื่อนๆก่อนน่ะคะ เพื่อนคือสิ่งที่จะทำให้ภาษาของเราดีขึ้น ได้ใช้ชีวิตมากขึ้น เเละรู้จักเข้าหาครูให้มากๆน่ะคะการเรียนไม่ยากค่ะ เเค่พยายามอ่านเเละตั้งใจเรียนเท่านั้น

ส่วนที่2 เวลา4-9เดือน ช่วงกลางๆของการเป็น นรลป
    ต้องพูดเลยว่าถ้าผ่านช่วงเเรกมาได้ช่วงนี้ก็สบายเเล้วค่ะ จะเป็นช่วงที่รู้สึกว่าเราเป็นคนของที่เเล้วจริงๆ ทุกอย่างเหมือนสวรรค์  เป็นช่วงที่เก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้มากที่สุด เป็นช่วงที่ทุกสิ่งทุกอย่างขับเคลื่อนไปข้างหน้าเหมือนในสิ่งที่มันควรจะเป็น ฉะนั้นช่วงนี้ก็ทำให้ที่สุดนะค่ะ

ส่วนที่3 เวลา 10 เดือนของเราจะหมดลงไปแล้ว
  เป็นช่วงที่ทรมานยิ่งกว่าช่วงที่หนึ่งอีกค่ะ เพราะว่าเรากลายเป็นส่วนหนึ่งของที่นี้เต็มตัวเเล้วเปลี่ยน ปรัทุกสิ่งจนมาถึงจุดนี้ได้เเล้วเเต่ก็จะต้องบอกลาทุกๆคนที่นี้จริงๆเเล้ว เป็นสิ่งที่เจ็บปวดมาก ตอนที่ต้องจากที่นี้ยังไม่อยากจะคิดเลยค่ะ มันจะจบลงเเล้วพร้อมกับทุกสิ่งทุกอย่างภายใน 10 เดือนที่ผ่านมา 

3 ช่วงที่พูดมานี้อยากให้ทุกคนเห็นว่าเป็นสิ่งที่เราต้องเจอบ้างคนปรับตัวได้เร็วเวลาช่วงที่2ก็จะมาก เเละเก็บเกี่ยวได้มากที่สุดฉะนั้นพยายามไปด้วยกันนะค่ะ ขอให้ทำให้ได้น่ะคะ ความตั้งใจอย่าละทิ้งมันไปจนกว่าเป้าหมายจะสำเร็จน่ะคะ ถ้ามีคำถาม จขกท.พร้อมที่จะตอบเสมอรวมถึงให้คำปรึกษาด้วยค่ะ เเล้วหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยสำหรับทุกๆคนน่ะคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป