ซ่อน
แสดง

รีวิวคอมดี 2018 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#commde #commdecu #chula #คอมดี #คอมดีจุฬา

รีวิว Commde 2018 


ด้วยความที่มีรุ่นน้องเข้ามาถามเยอะมากๆ ว่าคอมดีเรียนอะไร จบมาทำงานแนวไหน ขอสรุปในกระทู้เดียวนะคะ ตอบไม่ทัน 55


คอมดี เรียน communication design ซึ่งเป็น graphic design based และ new media  สิ่งที่ทำคอมดีต่างจากที่อื่นคือ time-based  จะเอา "เวลา" เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญของงานออกแบบ  ผนวกกับเทคโนโลยี   ทำให้ time-based design ที่คอมดีเป็นวิชาชีพแห่งอนาคตที่ต่อยอดไปในสาย interactive design, kinetic art, animation, mobile phone application, UX/UI, internet-based design และอื่นๆอีกมากมาย (จุดเด่นของหลักสูตร ที่นอกเหนือจากพื้นฐาน graphic design ที่แน่นปึ๊กกว่าที่อื่น คือตรง time-based design นี้แหละ)ที่ต้องเรียนในปีสาม


อีกตัวนึงที่ทำให้สาย time-based design ของคอมดี เด่นขึ้นมาก็คือ เป็นโรงเรียนกราฟฟิคแห่งเดียวในเมืองไทย ที่มีสอนเรื่อง sound design ด้วย  ถึงแม้จะไม่ได้ลงลึก (ยกเว้นพี่ๆบางคนที่สนใจเรื่องนี้จริงๆจนทำเป็นทีสิสไปเลย) แต่ก็เป็นพื้นฐานที่ดีให้ไปทำงานร่วมกับ sound designer และนักดนตรีได้ดี  ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากๆในงานผลิต content ในสื่อออนไลน์ซึ่งเดี๋ยวนี้แข่งขันฟาดฟันกันสุดริด  พี่ๆบางคนที่เลือกทำทีสิสเรื่องนี้ ก็ไปเรียนต่อ sound design โดยตรงที่ยุโรป หรือ อเมริกา 


ข้อดี 

1.เพื่อนช่วยกันเรียน สังคมพี่น้องค่อนข้างน่ารัก ไม่มีการบังคับ

2.เข้าคอมดีเหมือนมาค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบอีกครั้งหนึ่ง มีความหลากหลายทางชีวภาพสุดๆ

3.มีช็อปไม้ ช็อปเหล็ก


ข้อเสีย 

1. งานคอมดีเรียนค่อนข้างหนัก งานเยอะ โต้รุ่ง ไม่ได้หลับไม่ได้นอน หมกอยู่ร้านปริ้นทั้งวัน

2.คอมดีเหมือนคอนแวน เอาจริงๆ ที่เราไม่ค่อยเข้าใจก็คือ ไม่รู้ทำไมคนที่สมัครเข้าคอมดีส่วนใหญ่เป็นผู้หญิง (เราก็เป็นหนึ่งในนั้นแห่กันมาซะจนจะกลายเป็นคอมดีคอนแวนต์อยู่แล้ว

เราสงสัยว่าน้องๆเข้าใจอะไรผิดกันรึเปล่า ว่าคอมดีเป็นวิชาชีพเบาๆ เหมาะสำหรับหญิงๆ  ทั้งๆที่ความจริงแล้ว มืออาชีพในสายคอมดีทำงานกันอึดถึกหนักมาก และพวกฮาร์ดคอร์คอมดีที่เป็นมืออาชีพจริงๆ ก็ทำงานแวดล้อมด้วยผู้ชายสายโหด เพราะธรรมชาติของงานมันต้องลุยจริงๆ เราจึงอยากจะชวนให้หนุ่มๆ ทั้งหนุ่มแท้และหนุ่มไม่แท้ ให้เทใจมาเลือกคอมดีกันมากๆหน่อย ขอเถอะ 555

3.ร้านอาหารในคอมดีมีร้านเดียว ซึ่งมันน้อยเกินไปและข้าวไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ 555

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป