ซ่อน
แสดง

[#Review] แชร์ประสบการณ์สอบสัมภาษณ์ BAS รอบ Portfolio (Round 1) ปี 2019 #dek62 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ศิลปศาสตร์ #ทีมมธ #tu #bas #bastu
* Update ณ วันที่ 16/01/62 *
ทุกคนคะ
เจ้าของกระทู้นี้สอบติดตัวจริงแล้วนะคะ!!! ปาฏิหาริย์มีจริงจริง ๆ ด้วยค่ะทุกคน เย้ 55555555555555 น่าจะเพราะว่าเขาเปลี่ยนมารับเพิ่มเป็น 45 คนด้วยแหละค่ะ ตอนคิดคะแนนออกมาเราอาจจะเป็นลำดับที่ 45 ก็ได้ 55555555555
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้ด้วยนะคะ -/\- ใครจะรอสอบรอบ 3 ก็ขอให้สู้ ๆ ค่า สอบติดทุกคนเลยยยย
ป.ล. เรายืนยันสิทธิ์อีกที่หนึ่งไปแล้วนะคะ เลยอดเจอกันเลย T_T


สวัสดีค่า เราเป็น #dek62 นะคะ ที่เราเขียนกระทู้นี้ขึ้นมาก็เพราะว่าอยากจะเป็นแนวทางให้กับน้อง ๆ รุ่นต่อไปได้เตรียมตัว แล้วก็เตือนตัวเองอยู่เสมอว่าอย่าประมาท แม้มันจะเป็นแค่รอบสัมภาษณ์ (แบบคัดออก) ก็ตามที 55555

สำหรับ BAS ก็คือคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เอกอังกฤษ-อเมริกันศึกษา หลักสูตรนานาชาติหรือว่าภาคอินเตอร์นั่นเอง การเรียนตลอด 4 ปีก็จะเป็นที่ท่าพระจันทร์นะคะ ตัวตึกคณะจะอยู่ติดกับประตูทางเข้าฝั่งเท่าเรือเลย เดินทางง่ายมาก ๆ

เกณฑ์การสมัครรอบ Portfolio ก็จะเป็นตามนี้ (รูปด้านล่าง) ซึ่งหลังจากสมัครไปแล้วทุกคนก็ต้องรอลุ้นอีกทีว่าจะมีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์มั้ย (ปีนี้ผ่านมาสอบสัมภาษณ์ ‘เกือบ’ ทุกคนนะคะ เราสังเกตจากเลขที่สมัครคือ BAS0xx บางเลขมันหายไป)ซึ่งอย่างเราก็ยื่นรางวัลเขียน essay กับ IELTS 6.5 ไปค่ะ (เป็นเวทีเล็ก ๆ แถมได้แค่ชมเชยด้วย ผ่านมาได้ไงไม่รู้ 55555) เพื่อนเราส่วนใหญ่ก็จะยื่นเกียรติบัตรแลกเปลี่ยนกันค่ะ อเมริกาบ้าง ประเทศภาษาที่สามบ้าง

*ปีนี้เรียกมาประมาณ 60 คน รับแค่ 30 คน เป็นอัตรา 1:2 และเราก็ไม่รู้ว่าเกณฑ์การคัดเลือกมีอะไรบ้าง เพราะเขาไม่ได้บอกไว้*

หลังจากประกาศผลว่าเรามีสิทธิ์สอบสัมภาษณ์แล้ว ทีนี้ก็มาถึงวันชี้ชะตา หรือวันสอบสัมภาษณ์นั่นเอง (วันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. 61 ณ ท่าพระจันทร์)


ในภาพอาจจะมี ข้อความ

*การสัมภาษณ์จะเป็นภาษาอังกฤษล้วน*
**ทั้งหมดนี้เป็นประสบการณ์ที่เราเจอมา บวกกับการใส่ความคิดเห็นลงไปอีกนิดหน่อย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่านค่ะ**


เวลาลงทะเบียนคือ 8.45 เราก็จะต้องไปนั่งรออยู่สักพักใหญ่ ๆ เขาถึงจะเรียกเข้าไปสอบสัมภาษณ์ตามเลขที่นั่งสอบ (พวก BAS0xx ที่บอกไว้ตอนแรก) ก็จะมีพี่สตาฟ (หรืออาจารย์ที่หน้าเด็กมาก ๆ ก็ไม่รู้) มาอธิบายเรื่องให้สมัคร MyTCAS กับระบบ TU Admission ด้วย (เราเพิ่งรู้ก่อนวันสอบเลยว่าต้องสมัครด้วย แล้วคือมันปิดระบบวันที่ 15 ธ.ค. วันสอบสัมภาษณ์คือวันที่ 16 ธ.ค. ก็คือรอดตัวไปที่สมัครทัน 555555 แต่ถึงไม่ทันก็ไม่เป็นไรนะคะ เดี๋ยวทางโครงการจะจัดการให้เอง)

ในกลุ่มเพื่อน เราเป็นคนแรกเลยค่ะที่โดนเรียกเข้าห้องเชือด 55555 เราได้เบอร์ 1 ซึ่งอาจารย์ช้ามากกก อยู่หน้าห้องก็เริ่มหวั่น ๆ แล้วว่าอาจารย์ต้องโหดแน่เลย แล้วพอเข้าไปสัมก็โหดจริง ๆ ด้วย 55555

ต่อไปนี้จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในห้องสอบสัมภาษณ์ของเราค่ะ

*การสัมภาษณ์จะเป็นแบบ 1:1 อาจารย์ 4-5 คน นั่งเรียงกันตามมุมห้องเลยทีเดียว*

เราได้อาจารย์ฝรั่งค่ะ ดูค่อนข้างมีอายุแล้ว ไม่ได้ถามว่าเป็นคนชาติอะไร แต่สำเนียงฟังยากมากกก แถมอาจารย์ก็พูดเบามากกก รู้สึกลางไม่ดีตั้งแต่ตอนที่ได้ยินเสียงอาจารย์แล้ว 555555

เข้าไปก็ขอนั่งค่ะ May I take a seat, please? ไปเลย เขาก็ให้เราเซ็นยืนยันบางอย่าง ถามชื่อเล่น เช็กแฮนด์ ตามสเต็ปเลย แล้วก็หยิบพอร์ตที่เราเตรียมไปไปเปิดดูทุกหน้า (ย้ำว่าทุกหน้าจริง ๆ) แล้วก็ถามว่า Scarborough คืออะไร (มันคือเมืองที่เราไปซัมเมอร์ที่อังกฤษมาเมื่อช่วงสงกรานต์ค่ะ) เราก็อธิบายไปว่ามันเป็นเมืองเล็ก ๆ ใน North Yorkshire เขาก็อ๋อ ๆ แล้วก็เหมือนจะอธิบายเพิ่มเติมอะไรสักอย่างที่เราก็ฟังไม่ค่อยเข้าใจ 55555 ทำนองว่าแบบบางทีคนอังกฤษก็เรียกอะไรสักอย่างว่า Scarborough เหมือนกัน (ไม่เข้าใจจริง ๆ เด้อ T_T)

อ่ะ ทีนี้ก็ถึงเวลาโดนเชือดของจริงแล้ว TOT

คือเขาถามเราว่าชอบวิชาอะไร แต่คือรูปประโยคกับคำศัพท์ที่เขาใช้ถามมัน advanced มาก ๆ จนเรางงไปเลยตอนแรกว่าต้องตอบว่าอะไร 555 เราตอบว่าชอบภาษากับสังคม (เราว่านี่แหละคือจุดเริ่มต้นของการฆ่าตัวตายของเรา) เขาก็ถามต่อว่าสังคมด้านไหน ทำไมถึงชอบ เราบอกว่าชอบประวัติศาสตร์ เพราะจำเก่ง ประวัติศาสตร์ด้านไหนล่ะ เราว่าเราเรียนทุกด้านเลย ไทย ตะวันตก อาเซียน ประวัติศาสตร์ตะวันตกของอะไรล่ะ เราตอบกรีกกับโรมันเว้ย 555555 ตอนนั้นรู้สึกแบบ ชิบหายล่ะ อะไรของกูวะเนี่ย เขาก็เลยถามว่าแล้วไม่สนใจประวัติศาสตร์ของอังกฤษกับอเมริกาเหรอ นี่มันเอกอังกฤษ-อเมริกาศึกษานะ! ก็เลยแถ ๆ ไปว่าชอบช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรมค่ะ แต่พอเขาถามต่อว่ามันเกิดช่วงไหนก็ตอบไม่ได้ 55555555555 Sorry, I don’t know ไปหลายคำถามเลยทีเดียว TTOTT เขาก็ถามเจาะ ๆ ๆ แต่เรื่องนี้นี่แหละ มีทั้งคำถามความจำบ้าง (ซึ่งตอบไม่ได้สักข้อ 55555) กับคำถามวิเคราะห์ (ที่จนรอดจนแล้วก็พยายามแถไปให้ได้จนสุดทาง) เขาถามแต่ศัพท์ยาก ๆ ค่อนข้างเป็นวิชาการที่เกิดมาชีวิตนี้เราเพิ่งเคยได้ยินด้วย 55555 เช่น factory system (สรุปมันแปลว่าอะไรกันแน่ฟะ) แต่ระหว่างสัมภาษณ์ถ้าเราบอกว่าไม่รู้เขาก็จะอธิบายตรงนั้นเลย เราก็มองตาเขา พยักหน้าเหมือนตั้งใจฟัง อ๋อ ๆ อ่า โอเค ๆ ไรงี้ 5555555555555 ทำตัวเป็นนักเรียนที่ดีเว่อร์ ตอนสุดท้ายเขาถามเรื่อง education ในการพัฒนาชีวิตคน เราก็ปิดจบไปอย่างสวยงามเพราะเชื่อว่า education มันมีผลกับคุณภาพชีวิตของประชากรจริง ๆ

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด (?) เขาถามเราว่ามีคำถามไรมั้ย เราถามเขาว่าเขาสอนวิชาอะไร ซึ่งถ้าเราจำไม่ผิดเหมือนจะออกแนว ๆ ประวัติศาสตร์ สังคม รัฐศาสตร์ สักอย่าง ซึ่งตอนนั้นเราก็แบบ เอาแล้วไงกู ตอบไรไปบ้างวะเนี่ย 555555555 ตอนจบเขาทิ้งท้ายไว้ด้วยนะว่า try to avoid me เราแบบ...ได้เหรอคะอาจารย์ 5555555555 แล้วก็เช็กแฮนด์ เอ่ยลา แยกย้ายกลับบ้าน เย้
.
.
.
ไม่เย้สิเฟ้ย!

ออกมาจากห้องสอบคือเรารู้อนาคตตัวเองเลยว่าถ้าติดต้องปาฏิหาริย์แน่ ๆ 55555555555 เพราะตอบไม่ค่อยได้เลยยยยยย (ขออนุญาตย้ำ) ส่วนคำถามที่เพื่อนเราคนอื่น ๆ เจอกันขอลิสต์ไว้ให้ข้างล่างน้าจ้า

- ใครเป็นผู้นำของซีเรีย
- ใครเป็น Prime Minister ของแคนาดา
- ตอนนี้ที่ฝรั่งเศสมีสถานการณ์อะไร
- นักเขียนชาวอังกฤษ/อเมริกันที่ชอบ
- คิดยังไงกับ Brexit
- ประธานาธิบดีของอเมริกาที่ชื่นชอบ
- นายกของเยอรมนีคือใคร
- ช่วง civil war
- สถานการณ์ปัจจุบันของสองประเทศ
- รองประธานาธิบดีของอเมริกา
- คิดว่าทำไมเขาถึงถามเรื่องซีเรีย
- ประเทศที่เคยตกเป็นอาณานิคมของอังกฤษ
- ความแตกต่างของ museum ที่อังกฤษกับอเมริกา
- ทำไมถึงอยากเข้าคณะนี้
- ชอบเรียนวิชาอะไร
- หนังสือที่อ่านเล่มล่าสุดคือเรื่องไหน
- สนใจวิชาอะไรในคณะ
- เกี่ยวกับชีวิตที่ไปแลกเปลี่ยนอเมริกามา
- โรงเรียนที่ไทยกับอเมริกาต่างกันยังไง ที่อเมริกาเรียนยากมั้ย
- Host Family เป็นยังไง
- เป็นเด็กต่างจังหวัด มาเรียนกรุงเทพฯ ไม่ลำบากเหรอ
- ความคล้ายของอังกฤษ/ไทย
- จะ protest ความรุนแรงยังไง
ฯลฯ


ประมาณนี้น้า

สิ่งที่อยากบอกจริง ๆ เลยคือถ้าไม่รู้จริง ๆ อย่าแถนะ เดี๋ยวเขาก็ใจดี อธิบายให้เราฟังเองแหละ (มั้ง 5555555555) แล้วก็อย่าพยายามตอบไรที่มันฆ่าตัวตาย เพราะมันจะ lead ไปสู่แดนประหารด่านอื่น ๆ ได้ 555555555555

และส่วนตัวเราคิดว่าสัมภาษณ์ของ มธ. ค่อนข้างยาก เพราะมันถามเจาะลึกมาก ๆ แบบคาดหวังให้เรารู้จริง ๆ ไม่ใช่แค่ผิวเผิน 5555555555 เพราะฉะนั้นก็เตรียมตัวกันไปให้ดี ๆ นะจ๊ะ ต้องสนใจในสองประเทศนี้จริง ๆ เด้อ

ขอให้โชคดีกันน้าเด็ก ๆ :)

มีข้อสงสัยอื่น ๆ ติดต่อสอบถามได้ที่
ask.fm / twitter / IG : @namnarin
เด้อจ้า
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พี่เข้ามาให้กำลังใจในฐานะรุ่นพี่น้า


   อาจารย์ที่น้องเจอพี่คิดว่าเป็นอาจารย์ปีเตอร์ค่ะเค้าเป็นชาวอังกฤษ พูดเสียงเบาๆ คำศัพท์แฟนซีหน่อยๆแล้วก็อินประวัติศาสตร์และการเมือง 555555555555555555


   อย่าเพิ่งถอดใจเนอะ รอบสัมพี่ว่าเค้าไม่มายด์เท่าไหร่ถ้าเราไม่รู้บางเรื่อง เค้าแค่อยากรู้แหละว่าเราฟังพูดได้มากขนาดไหน เค้าเช็คสกิลภาษาอังกฤษซะมากกว่า


   ดังนั้นถ้าเราสื่อสารกับอาจารย์รู้เรื่องพี่ว่ายังไงก็มีสิทธิ์น้า


   เป็นกำลังใจให้นะคะ

   ตอบกลับ
  • ถูกลบเนื่องจาก:
   #2
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   พอได้อ่านแล้วรู้เลยค่ะว่าต้องเครียมตัวไปพอสมควรเหมือนกัน555555 ถ้าเราโดนแบบนั้นก็น่าจะเป็นแบบเดียวกันแน่เลยค่ะะ ขอบคุณที่มาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังนะค้าบบ สู้ๆนะคะะ ขอให้ติดตามที่หวังไว้นะค้าบบ

   ตอบกลับ
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

   ถูกลบเนื่องจาก:
   เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น
   IP
   #3
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   สวัสดีทุกคนฉันอยากจะพูดถึงสิ่งที่ทำให้ฉันมีความสุขมากหลังจากธุรกิจของฉันประสบความสูญเสียครั้งใหญ่และฉันไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากธนาคารและสถาบันการเงินอื่น ๆ ได้เนื่องจากคะแนนเครดิต ฉันถูกหลังตั๋วเงินจะถูกขับไล่ออกจากบ้านเนื่องจากฉันไม่สามารถจ่ายค่าเช่าของฉันได้ในช่วงเวลานี้ฉันได้สูญเสียสามีของฉันไปที่ 'การจับกุมหัวใจ' จากนั้นฉันก็ออกเดินทางเพื่อหาเงินทุนออนไลน์ซึ่งฉันเสียเงิน $ 4,770 ที่ฉันยืมมาจากเพื่อนกับ บริษัท ต่าง ๆ สองแห่ง จนกว่าฉันจะอ่านเกี่ยวกับ:

   georgeneggaguaranteloan@yahoo.com ที่ฉันได้รับเงินกู้เพื่อชำระหนี้และฟื้นฟูธุรกิจของฉันโดยไม่เครียด คุณสามารถให้ข้อความแก่พวกเขาได้ที่: +1 (507) 215 8801 หรือดู https://georgenegga.wixsite.com/guaranteeloan และหลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง

   ตอบกลับ

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป