เรียนต่อ ป.ตรี เยอรมัน [ยินดีให้แชร์]

ป๋อง
Guest IP
วิว
#เรียนต่อนอก #เยอรมัน
สวัสดีค่ะ
ขอเริ่มว่าตอนนี้จขกท.เรียนอยู่ระดับชั้นม.6แล้ว กำลังเลือกที่จะศึกษาต่อมหาวิทยาลัยในไทยแต่ทางพี่สาวสนับสนุนอยากให้เราเรียนต่อปริญญาตรีที่เยอรมันเลย แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่าเราไม่มีความรู้ใดๆเกี่ยวกับภาษาเยอรมันแม้แต่นิดเดียว

เท่าที่ทราบมาคือทางมหาวิทยาลัยของเยอรมันจะไม่รับเด็กที่จบม.6เลยโดยตรง ทั้งนี้ทั้งนั้นเราจะต้องเข้าไปเรียนที่studienkollegก่อนถึงจะapplyเข้ามหาวิทยาลัยได้ใช่มั้ยคะ

ตอนนี้ที่แพลนไว้ก็คือช่วงหลังสอบgat patเราจะไปเรียนภาษาเยอรมันเพื่อสอบสำหรับยื่นเข้าstudienkolleg

เราอยากทราบว่าการapplyเข้าstudienkollegและuniversity ของที่นู่นมีขั้นตอนอะไรอย่างไรบ้างคะ ต้องทำอะไรบ้าง แล้วก็ค่ากินอยู่นี่ตกปีละประมาณกี่บาทหรอคะ

ปล.พื้นฐานภาษาอังกฤษเราไม่ได้แย่มากนัก และ เราได้ศึกษาเกี่ยวกับการเรียนร่อที่เยอรมันแต่ยังไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่ค่ะ รบกวนผู้รู้มาตอบทีนะคะ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

1 ความคิดเห็น

  • ถูกลบเนื่องจาก:
   IP
   #1
   ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

   -เรื่องเรียนภาษา 

   น้องจะต้องไปเรียนภาษาเยอรมันถึงขั้นต่ำระดับ B1 แล้วสอบ เพื่อเอาใบเซอร์มาก่อนนะคะ เป็นหนึ่งในเอกสารขอวีซ่า แพลนไว้ว่าหลังสอบ get pat ก็ลงเรียนที่ Goethe ทุกวันเลยก็ได้ค่ะ (ถ้าอยู่กรุงเทพ) น่าจะใช้ระยะเวลาประมาณ 6 เดือน เมื่อได้ใบ B1 มาแล้วก็สเต็ปต่อไปเลยค่ะ

   - สมัครเข้า Stk(Studienkolleg)

   ปกติแล้ว Stk จะเปิดรับสมัคร 2 ครั้ง/ ปี บางที่รีเควสใบภาษา B1. บางที่ B2 โดยส่วนใหญ่จะให้สมัครสเต็ปแรกผ่านทาง Online แล้วหลังจากนั้นให้ส่งเอกสารต่างๆไปทางไปรษณีย์ เอกสารอะไรบ้าง เวลาเปิดรับสมัครช่วงไหน ต้องดูเป็นที่ๆไปค่ะ แต่ละที่ไม่เหมือนกัน. แตกต่างกันนิดหน่อย เมื่อส่งเอกสารเรียนร้อย ได้ใบตอบรับการสมัครแล้ว ก็เตรียมตัวยื่นวีซ่าได้ค่ะ

   - ค่าใช้จ่าย 

   ตามกฎสถานทูต ต้องมีเงินในบัญชีต่อเดือนราวๆ 700-800 €. จำจำนวนที่แน่นอนไม่ได้ นั่นก็หมายความว่า ตกปีละประมาณ 350,000 บาท ลดหลั่นกันไปตามเมืองที่อยู่และการใช่ชีวิตของน้องค่ะ


   ป.ล. ภาษาอังกฤษและเยอรมันไม่ได้เหมือนกันซะทีเดียวค่ะ อาจจะมีคำศัพท์บางคำที่คล้ายกัน แต่หลักไวยกรณ์แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง   ตอบกลับ
เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป